TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 24/3

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 24/3

Lượng margin của các công ty chứng khoán lớn tăng mạnh và đạt mức kỷ lục mới trong những ngày qua.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa tăng 1,49 điểm (tăng 0,25%) dừng ở mức 601,75 điểm vào phiên giao dịch ngày cuối tuần . Khối lượng giao dịch giảm 22,7% so với phiên thứ 5 và dừng ở mức 225,11 triệu đơn vị.

· Khối ngoại bán ròng mạnh về khối lượng và giá trị. MSN, PVT, VIC, HAG, VSH...là những mã được mua vào nhiều trong khi đó PVD, HPG, PPC, STB, BVH...là những mã bán ròng mạnh nhất.

· Ngày cuối cùng của kỳ tái cân bằng các quỹ mở ETF và như thường lệ lượng mua bán lớn thường tập trung mạnh vào phiên ATC. Lực cầu nội vẫn cân tốt lực bán mạnh từ các quỹ ETF. Có điều không hẳn mọi cổ phiếu đều giao dịch tốt như kỳ đỡ ETF trươc kia. MSN được mua mạnh nhưng đóng cửa lại điều chỉnh giảm trong khi đó PVT vẫn giữ được mức giá trần. Ở phía ngược lại, BVH, PVD lại điều chỉnh giảm giá. Còn HPG và VCB giữ được giá tham chiếu

· Nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ vẫn đi ngược thị trường như: FLC (đã có mốc cao mới và tuần tới cũng là hạn chót nhà đầu tư đăng ký nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm), LCG tăng trần trong ngày.

· HNX-Index đóng cửa tăng 0,66 điểm (tăng 0,74%) dừng ở mức 90,36 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 3,6% so với phiên giao dịch hôm qua và dừng ở mức 132,41 triệu đơn vị.

· Khối ngoại hôm nay bán ròng về giá trị lẫn khối lượng trên sàn HNX. VCG, SDT, SD6, PMC, PVC...là những cổ phiếu được mua vào mạnh nhất. Trong khi đó PVS, SHB, VND, SD9, QTC...thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· SHB, PVS, VCG là tâm điểm trong ngày giao dịch khi đây là 3 mã khối ngoại mua bán mạnh nhất. PVS giảm nhẹ, SHB giữ giá tham chiếu và VCG xanh.

PVX vẫn giao dịch tốt và lại vượt lên trên mốc giá 7.

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Theo thông cáo báo chí của NHNN, đến 15-3-2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay 3.048 khách hàng với tổng số tiền cam kết đạt 2.909 tỉ đồng; trong đó đã giải ngân cho 3.023 khách hàng với dư nợ cho vay đạt 1.322 tỉ đồng. Trong đó, với khách hàng doanh nghiệp, BIDV, Vietinbank Agribank đã ký hợp đồng tín dụng với 18 doanh nghiệp (20 dự án) với số tiền cam kết giải ngân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN là 1.775 tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 19,7% tổng nguồn vốn hỗ trợ nhà ở dành cho doanh nghiệp, trong đó đã giải ngân cho 12 doanh nghiệp (13 dự án) với số tiền là 591 tỷ đồng.

Cho đến cuối 2013, con số đã cam kết chỉ mới ở mức 1.238 tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 13,8% tổng nguồn vốn hỗ trợ nhà ở.Với khách hàng cá nhân, các ngân hàng đã cam kết cho vay 3.030 khách hàng cá nhân với số tiền là 1.134 tỉ đồng; trong đó, đã giải ngân theo tiến độ cho 3.011 khách hàng với dư nợ 731 tỉ đồng. NHNN cho biết hiện đã thực hiện nhiều biện pháp để tăng giải ngân gói này như giảm lãi suất cho vay xuống còn 5%/năm, và đang nghiên cứu trình chính phủ cho nới thời hạn vay từ 10 xuống 15 năm, mở rộng đối tượng được vay nhằm tăng giải ngân gói vay. Trong khi đó, Bộ Xây Dựng đề nghị mở rộng đối tượng vay để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng và không có giới hạn về diện tích và đơn giá.

VN-Index: Khối ngoại dội bom ATC

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến Inverted Hammer. Hầu hết các mã lớn đều đóng cửa không phải ở mốc giá cao nhất trong ngày dù hôm nay đa số nhà đầu tư chờ đợi mua vào trong phiên giao dịch ATC khi xuất hiện lực bán lớn từ các quỹ mở. Điều quan trọng là lực đỡ một số mã có vẻ không như kỳ vọng.

· Lực bán kỹ thuật trong những ngày tái cân bằng của ETF thường không rõ ràng và do vậy, có lẽ cần thêm 1 tới 2 phiên giao dịch trong tuần mới để xác định thêm xu hướng.

· VN-Index vẫn đang giao dịch ở khu vực kháng cự mạnh và khả năng chinh phục khu vực kháng cự này hiện tại được cho là khó khăn trong ngắn hạn.

· Quan trọng: Dòng tiền vẫn đang tập trung vào nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ. Có sự xoay tua giữa các cổ phiếu trong nhóm này trong khi đó một vài cổ phiếu lớn đóng vai trò giữ nhịp.

Xem hình lớn

Chiến lược đầu tư

  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 50%/50% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ . Như vậy, khả năng thị trường sẽ có một phiên giao dịch giằng co vào ngày đầu tuần.

HNX-Index: Lực đỡ khủng của PVS và SHB

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân dài màu xanh. Khối lượng giao dịch giảm so với ngày thứ 5 mặc dù chúng ta có tới 3 mã mà lượng mua bán của quỹ mở VNM lên tới xấp xỉ 30 triệu đơn vị là VCG, SHB, PVS.

· Vùng 91 điểm là kháng cự ngắn lúc này của chỉ số HNX-Index.

· Với diễn biến hiện tại, nhà đầu tư nếu đang nắm giữ cổ phiếu thì nên tiếp tục nắm giữ và hạn chế đảo mục liên tục vì vùng giá hiện tại đang là vùng giá nhạy cảm mặc dù tín hiệu bán vẫn chưa xuất hiện.

· Quan trọng: Lượng margin của các công ty chứng khoán lớn tăng mạnh và đạt mức kỷ lục mới trong những ngày qua. Đã xuất hiện một số trường hợp ngừng thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư vào ngày cuối tuần. Dù vậy, nguồn tiền hiện tại đối với hệ thống NHTM vẫn khá dồi dào và luôn sẵn sàng bổ sung thêm khi cần thiết.

Xem hình lớn

Chiến lược đầu tư

· Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 49%/51% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu hình nến). Dự báo ngày mai HNX-Index vẫn sẽ có một phiên giao dịch giằng co mạnh quanh khục vực kháng cự. Đóng cửa sẽ xanh nhẹ hoặc giảm nhẹ.

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên