TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 25/2

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 25/2

Đáng chú ý, tuần này là tuần chốt dữ liệu của các quỹ mở ETF để tiến hành tái cân bằng trong tháng 3. Dự báo các quỹ sẽ tiến hành bán ròng là chủ đạo.

DIỄN BIẾN PHIÊN 24/2

· Thị trường có một phiên biến động tốt trong ngày sau thông tin là tỷ lệ sở hữu của khối ngoại. VN-Index đóng khá mạnh với mức tăng 6,01 điểm dừng ở mức 576,68 điểm.

· Các mã đã hết room cho khối ngoai như HCM và SSI đã có đỉnh cao mới trong ngày còn FPT tiến sát vê mốc cao nhất của mình trong vài tháng qua. Nhóm ngành chứng khoán với tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu đến 100%, thay vì tối đa là 49%. Với chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu 100% (hiện nay tối đa là 49%). Đây là thông tin mà nhiều nhà đầu tư có một sự nhầm lẫn đáng lưu ý bởi tỷ lệ này chỉ dành cho các công ty chứng khoán không nằm trên sàn niêm yết còn các công ty trên sàn niêm yết tỉ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài chỉ là 49%. Như vậy SSI và HCM mức room tối đa cũng chỉ là 60%. (Chiều cùng ngành lãnh đạo UBCK cũng đã bác bỏ tín nới room sẽ ra trong cuối tháng 2).

· DIG, IJC, SAM cũng có mốc cao mới trong ngày hôm nay.

· Một số mã đã tăng trở lại sau 2 phiên điều chỉnh như HSG, NBB, PXT, TIE...với lượng mua vào khá lớn.

· Sàn HNX có phiên tăng khá tốt với mức tăng 1,79 điểm dừng ở mức 81,66 điểm với động lực tăng giá tới từ mã PVX khi cổ phiếu này đổ lệnh mua lớn vượt mốc kháng cự 4. Mốc 4 trước đây từng là mốc hỗ trợ mạnh cho PVX trước khi cổ phiếu này thông báo tin lỗ lớn trong Q3/2013.

Khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn phiên tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên giao dịch ngày thứ 6. Khối ngoại giao dịch ở mức trung bình với 5.1 triệu cổ phiếu mua vào và 5.2 triệu cổ phiếu bán ra. Giá trị bán ròng xấp xỉ 5 tỷ đồng. Lưc bán ròng tập trung ở hai mã HAG (90.5 tỷ) và KBC (38.8 tỷ). Những mã còn lại như DPM, CSM, DIG có mức bán ròng khá thấp. Nhóm mua ròng là các mã IJC (17.3 tỷ), PVD (10.9 tỷ), MSN (10.3 tỷ), VCB (8.6 tỷ), NBB (8.3 tỷ)… Ở sàn HNX khối ngoại tiếp tục mua ròng khá mạnh những cổ phiếu quen thuộc SHB, PVS, VCG...

TIN TỨC ĐÁNG CHÚ Ý

· Theo Tổng cục Thống kê (Bộ KHĐT), chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 2 tăng 0,55% so với tháng 1/2014 và tăng 4,65% so với cùng kỳ tháng 2/2013. Trong số các nhóm hàng tăng giá của tháng 2 năm nay, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh nhất với 1,15% so với tháng 1, và tăng 3,34% so với cùng kỳ 2013. Đóng góp vào mức tăng của nhóm hàng này, chỉ số giá ăn uống ngoài gia đình tăng mạnh nhất tới 1,60%, còn thực phẩm tăng 1,16% và lương thực chỉ tăng 0,68%. Theo các chuyên gia HSBC nhận định thì “Số liệu lạm phát tháng 2 cho thấy, các hoạt động kinh tế tiếp tục bị kéo xuống bởi niềm tin của người tiêu dùng ở mức thấp”.

· Bộ Xây dựng chính thức lên tiếng phủ nhận Bộ này không hề đề xuất và cũng không hề chủ trì nghiên cứu đề án nào liên quan tới gói tín dụng 100.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhanh TS. Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, người được cho là châm ngòi tung thông tin “hot” này cho báo giới. TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định: Tôi không hề nói như vậy.

· Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán (UBCK) cho TBKTSG biết rằng, trong tháng 2-2014 sẽ chưa có quyết định chính thức về việc nới tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (nới room).

VN-Index: Đỉnh cũ gần kề

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành thân dài màu xanh. Khối lượng giao dịch giảm 3% so với phiên giao dịch trước đó. Việc thanh khoản giảm trong khi thị trường chưa tạo ra mốc cao mới khiến cho phiên giao dịch hôm nay chưa mang lại nhiều ý nghĩa về mặt kỹ thuật. Dù vậy về mặt tâm lý rõ ràng nhà đầu tư đã có thể thở phào nhẹ nhõm bởi rõ ràng tâm lý lạc quan vẫn đang chi phối đã thúc đẩy chỉ số tăng điểm bất chấp ngày mai là ngày hàng về của chu kỳ T+3. Với việc giá tăng và nhiều cổ phiếu có đỉnh mới sẽ khiến lực cung giảm đi ít nhiều bởi kỳ vọng chạy lãi sẽ diễn ra.

· VN-Index giao theo mô hình Bearish Rising Wedge với một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều xu hướng tuy nhiên mẫu hình này chưa có xác nhận bằng “Break Down” xác nhận. Kênh giá (1) - tương ứng mốc 565 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng bởi nếu giá đóng cửa nằm dưới khu vực này thị trường sẽ giảm nhanh hơn.

· Quan trọng: Tuần này là tuần chốt dữ liệu của các quỹ mở ETF để tiến hành tái cân bằng trong tháng 3. Dự báo các quỹ sẽ tiến hành bán ròng là chủ đạo.

Chiến lược đầu tư

  • Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao cho tới khi VN-Index phá vỡ mẫu hình giá tiêu cực đang có.
  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 50%/49% (Dựa theo thống kê của mẫu hình nến trong quá khứ).

HNX-Index: PVX, VCG tạo ra mức cao mới

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành thân dài màu xanh. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước. Với giá tăng chưa nhưng chưa vượt đỉnh, thì cây nến hôm nay chưa cho tín hiệu kỹ thuật rõ ràng.

· Vùng màu vàng số (2) sẽ đóng vai trò kháng cự mạnh của chỉ số này.

· RSI(14) tăng trở lại cho thấy khả năng giá sẽ tạo mốc cao mới trước khi thiết lập mốc hình phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều.

· Quan trọng: PVX đã vượt qua mốc giá 4 và tạo ra sự hưng phấn với thị trường.

Chiến lược đầu tư

· Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu cho tới khi chỉ số đi vào vùng kháng cự màu vàng quanh mốc 85- 86 điểm..

· Xác suất tăng giảm giá ngày thứ 2: 56%/40% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu hình nến). Với tỷ lệ chênh khá lớn nên dự báo ngày mai HNX-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng giá.


Duy nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên