TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 30/9

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 30/9

Khả năng HNX-Index sẽ bước vào xu hướng đi ngang với những phiên tăng giảm đan xen có xác suất cao hơn vào lúc này. Lúc đó, thị trường sẽ có sự phân hóa lớn hơn nữa giữa các nhóm cổ phiếu.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa giảm 5.20 điểm (giảm 0.86%) dừng ở mức 599.78 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 17.45% so với phiên ngày thứ 6 và dừng ở mức 111.03 triệu đơn vị.

· Khối ngoại bán ròng cả về khối lượng và giá trị trên sàn HOSE. KBC, BID, STB, HPG, CSM...là những mã được mua vào nhiều nhất. Trong khi đó, VIC, SJS, VCB, SSI, KDC…thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· Nhóm vốn hóa lớn thì VIC; GAS, VCB và VNM giảm trong khi STB, GMD và BID tăng.

· KBC tiếp tục giao dịch tốt dù phiên hôm qua chịu áp lực bán mạnh. Nhiều khả năng trong tuần này, KBC có thể thiết lập được mốc cao mới nếu lực cầu tiếp tục duy trì tốt như trong hai phiên gần đây (Có sự hỗ trợ cầu khá mạnh từ khối ngoại).

· VOS tiếp tục tăng trần với dư mua rất mạnh và đây là phiên tăng trần thứ 4 của cổ phiếu này. Cổ phiếu này đang được kỳ vọng khá nhiều vào việc thoát lỗ và ở lại sàn trong năm nay nhờ việc thanh lý các tầu hết khấu hao.

· SSI giao dịch tốt trước thông tin ANZ sẽ bán thỏa thuận cho nhà đầu tư nội và sẽ hở room ngoại lên tới 17%.

· Nhóm dầu khí giảm khá trong phiên giao dịch trong ngày hôm nay. Điều này không phải quá bất ngờ. Khó có thể kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh của nhóm dầu khí vào lúc này sau chuỗi tăng mạnh và giảm sốc giai đoạn vừa qua.

· HNX-Index đóng cửa tăng 0.01 điểm (tăng 0.01%) dừng ở mức 88.57 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 17.84% so với ngày thứ 6 và dừng ở mức 57.28 triệu đơn vị.

· Khối ngoại mua ròng cả về khối lượng và giá trị trong ngày trên sàn HNX. PVS, SHB, VCG, IVS, BVS...là những mã được mua vào nhiều nhất. Trong khi đó, TCT, LAS, DBC, HLD, VND …thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· Nhóm dầu khí trên sàn HNX tiếp tục giao dịch yếu.

· Nhóm chứng khoán giao dịch tốt nhờ hiệu ứng từ SSI và VIX là cổ phiếu có mức tăng lớn nhất lên tới 10% trong ngày.

Xem hình lớn

TIN TỨC TRONG NGÀY

· NHNN cho biết dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng lên mức kỷ lục (hơn 35 tỉ đô la Mỹ).

· Lãi suất của các khoản vay cũ cũng được các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm; đến cuối tháng 8/2014, dư nợ cho vay bằng đồng Việt Nam có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,3% tổng dư nợ cho vay, giảm so với mức 6,3% cuối năm 2013; dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,3% tổng dư nợ cho vay bằng đồng Việt Nam, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.

Đến nay, các khoản cho vay cũ có lãi suất trên 13%/năm chủ yếu là các khoản cho vay đối với lĩnh vực có rủi ro cao, các khoản vay trung và dài hạn có chi phí huy động vốn cao hơn và rủi ro lớn hơn các khoản vay ngắn hạn. Tín dụng đối với nền kinh tế đến ngày 29/8/2014 tăng 6,21% so với cuối năm 2013 và tăng 12,35% so với cùng kỳ năm 2013. Tăng trưởng tín dụng có khả năng đạt được khoảng 10% cuối năm nay.

VN-Index: SSI là tâm điểm của thị trường trong ngày hôm nay

· VN-Index giao dịch tạo thành một cây nến thân dài màu đỏ. Giá đóng cửa là mức giá thấp nhất trong ngày tiếp tục cho thấy triển vọng không mấy tích cực của thị trường.

· Khối lượng giao dịch giảm nhưng vẫn duy trì trên mức 100 triệu. Thông thường khi giá giảm, khối lượng giao dịch cũng bắt đầu giảm theo.

· Kháng cự ngắn hạn giờ là mốc 623 điểm – Mốc kháng cự động MA(20).

· Vùng hỗ trợ là khu vực 590 điểm – Gần mức Fibonacci 38,2%.

· VIC vẫn là một tội đồ nhấn chìm chỉ số trong khi đó nhóm dầu khí vẫn tiếp tục giao dịch yếu đi. Hai yếu tố này khiến chỉ số khó có khả năng duy trì đà tăng điểm trong ngắn hạn. Dù vậy, thì khả năng giảm mạnh có khó xảy ra khi mà trong ngắn hạn, một vài chỉ số kỹ thuật đang ở vùng quá bán. Yếu tố này có thể khiến thị trường đi ngang khi tiến về vùng 590 điểm sẽ có xác suất xảy ra cao hơn.

Nhận định xu thế

  • Xác suất tăng giảm giá phiên 30/9 là 42%/56% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ. Dự báo ngày mai VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh giảm điểm. Dù sao, khả năng có một vài cổ phiếu đi ngược vẫn có thể tiếp tục xảy ra nhưng nhóm này không phải chiếm số đông trên thị trường.

HNX-Index: Dầu khí đi xuống nhưng nhóm chứng khoán lại kéo chỉ số đi lên

· HN-Index giao dịch tạo thành cây nến Doji. Spead giá trong ngày cũng khá hẹp. Nhìn chung cho thấy sự lưỡng lự của thị trường.

· Khối lượng giao dịch bắt đầu suy giảm và nhóm dầu khí có mức suy giảm nhiều hơn cho thấy dòng tiền không còn quan tâm tới nhóm này. Sau 2 nỗ lực dò đáy không mang lại mức sinh lời như mong muốn của nhóm dầu khí, khả năng nhóm này sẽ rơi vào trạng thái đi ngang giảm dần đều khá cao. Dù vậy, sự xoay tua giữa các mã vốn hóa lớn khác của sàn HNX khiến chỉ số không giảm nhiều.

· Hỗ trợ mạnh nằm ở khu vực 85 điểm. Việc điều chỉnh giảm cho thấy kỳ vọng xu hướng tăng giá ngắn hạn sẽ bắt đầu lại dường như đã sai. Khả năng thị trường sẽ bước vào xu hướng đi ngang với những phiên tăng giảm đan xen có xác suất cao hơn vào lúc này. Lúc đó, thị trường sẽ có sự phân hóa lớn hơn nữa giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhận định xu thế

Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 49%/51% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu nến). Dự báo khả năng chỉ số HNX-Index sẽ tiếp tục giao dịch giằng co. Xu hướng giảm có thể chiếm ưu thế chút nhưng có lẽ nếu có mất điểm thì mức độ mất điểm cũng không đáng kể.

Xem hình lớn

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên