TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 4/3

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 4/3

MACD lần đầu tiên sau hai tháng, cắt xuống bên dưới đường tín hiệu. Trong quá khứ sau mỗi đợt tăng giá mạnh mà MACD của HNX cho tín hiệu bán trong lần đầu tiên thì tốc độ mất giá của HNX-Index thường rất mạnh.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa giảm 13,10 điểm dừng ở mức 573,38 điểm vào phiên giao dịch ngày đầu tuần . Khối lượng giao dịch tăng hơn 21% so với phiên giao dịch cuối tuần và dừng ở mức 141,9 triệu đơn vị.

· Nhóm VN30 có 2 mã tăng giá là PVT và HPG so với 25 mã giảm giá. Có tới 10 mã có mức giảm trên 4% như OGC, PPC, STB, MSN, HSG, HAG, REE...mức dù nhóm này được đỡ giá khá tốt lúc bắt đầu phiên giao dịch.

· LCG giảm sàn với dư bán cả ATC và giá sàn vào lên tới 4 triệu đơn vị dù trong phiên đã khớp hơn 2,6 triệu đơn vị. Lý do giảm sàn được cho là việc LCG công bố mức lỗ kỷ lục trong năm 2013. Diễn biến này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi đáng kể so với giai đoạn trước khi mà nhiều cổ phiếu công bố lỗ nhưng giá thậm chí còn được đẩy ngược tăng giá như trường hợp của MCG...

· IJC và PVT giao dịch tốt trong ngày với dự báo được đưa thêm vào danh mục của các quỹ mở ETF trong đợt tái cơ cấu lần này.

· HPG cũng giao dịch rất tốt dù khối ngoại đang bán ra mạnh cổ phiếu này.

· Nhóm đầu cơ như MCG, KMR, VHG...đều điều chỉnh giảm trong ngày hôm nay.

· HNX-Index đóng cửa giảm 2,66 điểm (giảm 3,2%) dừng ở mức 80,46 điểm. Khối lượng giao dịch tăng hơn 21% so với phiên giao dịch cuối tuần và dừng ở mức 89,3 triệu đơn vị.

· VCG, PVS, PGS, PVX, SCR...giảm mạnh là lý do chính khiến chỉ số mất điểm rất manh trong ngày hôm nay.

· Về giá trị, khối ngoại hôm nay bán ròng 93 tỷ trên HOSE và mua ròng 17 tỷ trên HNX. Các mã được khối ngoại mua ròng chủ yếu là HSG, VNM, CTD, CTG, BCE, SHB, PVS, HOM, VCG...Trong khi đó các mã PVD, VIC, MSN, VCB, DPM, BVS, SD9, CAP, VND, ICG...là những mã bán ra mạnh nhất. 

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 2/2014. Theo đó, Chỉ số PMI toàn phần được điều chỉnh theo mùa - một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất tháng 2 đã giảm nhẹ từ 52,1 (tháng 1) xuống còn đạt 51 điểm. Tốc độ tăng trưởng trong sản xuất tiếp tục được duy trì, nhưng tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 10/2013 . Sản lượng tăng vì số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Đơn đặt hàng mới đã tăng tháng thứ 5 trong vòng 6 tháng qua. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu của khách hàng đã tăng lên. Tuy nhiên, đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm trong tháng, sau khi tăng khiêm tốn trong tháng 1/2014. Việc làm mới tăng chậm hơn. Lượng công việc tồn đọng đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2013. Hoạt động giao hàng hoá cho khách hàng đã làm giảm đáng kể tồn kho hàng hóa sau sản xuất tại các công ty sản xuất của Việt Nam. Tốc độ giảm hàng tồn kho là nhanh nhất kể từ tháng 4/2011. Khối lượng công việc tăng lên khiến các công ty phải tuyển dụng thêm. Mức biên chế hiện nay đã tăng lên trong vòng 7 tháng qua.Trong tháng 2, chi phí đầu vào cũng đã tăng lên do thiếu hụt nguồn cung, tuy nhiên, giá đầu ra vẫn được giữ ổn định. Tuy nhiên, kết quả này vẫn cho thấy một sự cải tiến các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực này.

· Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) vừa phê duyệt dự toán chi gần 67 triệu USD (tương đương khoảng 1.400 tỷ đồng) để bảo dưỡng tổng thể lần 2 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ bắt đầu tạm dừng từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6.2014 tới để bảo dưỡng nhà máy theo định kỳ. Thời gian nhà máy tạm dừng, dự báo sẽ giảm sản lượng khoảng 1 triệu tấn. PVT là cổ phiếu sẽ ảnh hưởng bởi quyết định này mặc dù PVT cũng sẽ chuẩn bị để thực hiện các chuyến tầu chạy quốc tế để bù đắp phần thiếu hụt doanh thu từ việc dừng hoạt động này.

VN-Index: Vốn hóa lớn kéo thị trường giảm sâu

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân dài màu đỏ. Giá đóng cửa là mức giá thấp trong ngày kèm theo sự gia tăng của khối lượng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu bi quan hơn.

· VN-Index hôm nay có một Break Down khỏi kênh hỗ trợ của mẫu hình Bearish Rising Wedge cho thấy xu hướng đi ngang đang chuyển sang xu hướng giảm giá. Một số cổ phiếu đã xuất hiện các đáy mới cho đợt giảm này dù VN-Index chưa có đáy mới như LCG, PPC, REE...Điều này hàm ý nhà đầu tư mua vào những mã này trong thời gian qua đang chịu áp lực giá xuống.

· Quan trọng: Hỗ trợ ngắn hạn là vùng giá 565 điểm và có thể có hoạt động dò đáy tại khu vực này. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng giảm mạnh hơn khi chúng ta đã được chứng kiến nhiều lần trong quá khứ. Đặc biệt trong bối cảnh khối ngoại đang quay trở lại bán ròng cổ phiếu.

Chiến lược đầu tư

  • Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường và chưa nên mở vị thế mua vào.
  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 44%/55% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ. Như vậy, thị trường nghiêng về khả năng giảm giá vào ngày mai.

HNX-Index: Lên mạnh thì rơi mạnh

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến dài màu đỏ với giá đóng cửa là giá thấp nhất trong ngày. Vài phiên gần đây, chúng ta thấy khi giá tăng khối lượng giao dịch giảm và giá giảm khối lượng giao dịch tăng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang ngại mua giá cao.

· Sau khi chạm kháng cự (2), HNX-Index liên tiếp giao dịch theo các mẫu hình nến tiêu cực và hôm nay kết thúc bằng phiên kéo giá xuống rất manh. Sau một thời gian chững lại, SDT và PVS thiết lập mốc đáy mới trong ngày hôm nay cho thấy xu hướng tăng giá chung toàn thị trường đang yếu đi.

  • Quan trọng: MACD lần đầu tiên sau hai tháng, cắt xuống bên dưới đường tín hiệu. Trong quá khứ sau mỗi đợt tăng giá mạnh mà MACD của sàn HNX cho tín hiệu bán trong lần đầu tiên thì tốc độ mất giá của HNX-Index thường rất mạnh.

Chiến lược đầu tư

· Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát giao dịch của thị trường. Các lệnh mua chưa nên mở vào lúc này.

· Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 41%/57% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu hình nến). Dự báo HNX-Index vẫn giảm giá vào ngày mai.

Xem hình lớn

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên