TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 5/6

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 5/6

Việc chỉnh giảm là cần thiết bởi nếu không tăng được thì thị trường cần điều chỉnh giảm để có thể tạo ra sức hấp dẫn mới.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa giảm 5,30 điểm (giảm 0,95%) dừng ở mức 553,46 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 26,01% so với phiên ngày hôm qua và dừng ở mức 67,1 triệu đơn vị.

· Khối ngoại mua ròng cả về khối lượng và giá trị trong ngày hôm nay trên sàn HOSE. GAS, DPM, ITA, CSM, STB...là những mã được mua vào nhiều nhất. Trong khi đó, HAG, KDC, VIC, EIB, NBB...thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· GAS tăng giá giúp chỉ số VN-Index giảm bớt đà giảm giá.

· MSN, BVH, VIC…điều chỉnh giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

· IJC tăng giá trở lại sau chuỗi giảm giá mạnh.

· FLC giảm về mức giá sát sàn trong trong ngày Đại hội cổ đông thông qua phương án phát hành tăng vốn khủng. Cổ phiếu này cũng đã tăng rất mạnh từ vùng đáy 7.3. Trong thời gian vừa qua, FLC thường tăng hoặc giảm rất mạnh theo kiểu chữ V.

· HNX-Index giảm 1,06 điểm (giảm 1,41%) dừng ở mức 73,90 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 32,30% so với phiên giao dịch ngày hôm qua và dừng ở mức 46,86 triệu đơn vị.

· Khối ngoại ngày hôm nay mua cả về khối lượng và giá trị trên sàn HNX. PVS, DBC, LAS, CAN, CSC ...là những cổ phiếu được mua vào mạnh nhất. Trong khi đó IVS, STC, EFI, EBS, PVL...thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· PVX là điểm sáng trên sàn HNX trong ngày hôm nay khi tăng giá dù thị trường giảm giá khá mạnh.

· Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HNX đều điều chỉnh giảm giá.

· SHN điều chỉnh giảm về vùng sát giá sàn tương tự như FLC. Hai cổ phiếu này đều tăng giá rất mạnh khi chạm đáy hồi tháng 5 và biến động thường theo hình chữ V.

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Giá đô la Mỹ đã tăng vọt lên sát mức giá trần trong ngày 4-6 xoay quanh 21.180 đồng/đô la, trong khi bán ra vào khoảng 21.240 đồng/đô la. Mức giá này là cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. So với hôm qua, một đô la Mỹ đã tăng 20 đồng. Nhu cầu nhập khẩu xăng dầu khi nhà máy Dung Quất bảo dưỡng là một trong những nguyên nhân đẩy giá đô la Mỹ tăng trong những ngày gần đây.

· Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống tại thời điểm tháng 2/2014 là 3,86% trên tổng dư nợ hơn 3,43 triệu tỷ đồng (chính xác dư nợ là 3.437.733 tỷ đồng). Như vậy, đây là tháng thứ 2 liên tiếp tỷ lệ nợ xấu tăng. Cuối 2013, nợ xấu chỉ chiếm 3,61%, tháng 1/2014 tăng trở lại lên 3,73% và tháng 2 là 3,86%.Đáng chú ý tỷ lệ nợ xấu tăng trong bối cảnh tín dụng giảm. Tại thời điểm cuối tháng 2, dư nợ tín dụng giảm 1,16% so với cuối năm 2013.

HSBC đã tiến hành nghiên cứu kỹ hơn ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Việt Nam và ý kiến chung là tình hình không quá bi quan trong ngắn và trung hạn. Theo đánh giá của HSBC, dù rất quan trọng đối với sự tăng trưởng bền vững gần đây (vốn FDI chiếm khoảng 20% tổng vốn đầu tư), song đầu tư trong nước vẫn chiếm tỷ lệ lớn (trên 30%), chứng minh rằng ngay cả khi đầu tư công và tư nhân giảm thì nguồn lực này vẫn góp vai trò lớn trong tăng trưởng kinh tế. Còn nếu xét riêng FDI từ Trung Quốc, số liệu cho thấy quốc gia này chỉ chiếm khoảng 3% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Vì vậy, HSBC nhận định yếu tố gây ảnh hưởng trong dài hạn chính là quan hệ thương mại giữa hai nước. Mối quan hệ thương mại bị lệch hẳn về phía gây bất lợi cho Việt Nam, HSBC nhận định. Do vậy, giải pháp trước mắt là Việt Nam cần đẩy nhanh tiến trình cải cách chính sách để gia tăng nội lực, thoát lệ thuộc vào Trung Quốc và tham gia liên kết với chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, tiếp tục đàn phán hoặc tham gia các hiệp ước như Giao thương tự do (FTA) Việt Nam-Hàn Quốc, FTA Việt Nam-Châu Âu và Hiêp định Đối tác Kinh tế chiến lược châu Á - Thái Bình Dương (TPP).

VN-Index: VN-Index lùi xa dần khu vực kháng cự

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân màu đỏ và giá đóng cửa cũng gần với giá thấp nhất trong ngày. Áp lực bán vẫn duy trì khá mạnh vào cuối ngày giao dịch.

· Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có hệ số Beta cao bị bán mạnh trong những phiên vừa qua và đang quay trở lại kiểm tra vùng hỗ trợ động MA(20). TTF bật tăng giá trở lại là điểm sáng có thể kỳ vọng vào một cổ phiếu đầu cơ có thể chạm đáy trong ngắn hạn.

· Mốc 560 điểm đang là kháng cự ngắn hạn của chỉ số VN-Index và sau vài phiên đi ngang quanh khu vực này, chỉ số đã điều chỉnh giảm. Việc chỉnh giảm là cần thiết bởi nếu không tăng được thì thị trường cần điều chỉnh giảm để có thể tạo ra sức hấp dẫn mới. Nếu cứ đi ngang kéo dài thì thanh khoản sẽ sụt giảm mạnh. Đó là tín hiệu xấu hơn.

· Hỗ trợ ngắn hạn nằm ở khu vực 540 điểm.

· Quan trọng: Một vài cổ phiếu điều chỉnh mạnh giai đoạn trước đó đã tìm được hỗ trợ và đứng vững như trường hợp của IJC, ITA…Nhóm vốn hóa lớn nhất sàn vẫn chịu áp lực chỉnh giảm trong phiên ngày mai do giá đã tăng khá mạnh giai đoạn trước đó và mới điều chỉnh trong 2 phiên gần đây.

Xem hình lớn

Chiến lược đầu tư

  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 45%/53% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ. Các tín hiệu vẫn nghiêng về việc điều chỉnh giảm trong phiên ngày mai. Vùng hỗ trợ 540 điểm có thể kỳ vọng là vùng hỗ trợ mạnh đối với thị trường trong ngắn hạn.

HNX-Index: Chạm vùng hỗ trợ động MA(20)

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân dài màu đỏ.

· Khối lượng giao dịch tăng trở lại do áp lực bán tăng mạnh trong khoảng thời gian đầu giờ chiều khi lực bán tăng mạnh. Dù vậy, cung cầu đã giảm bớt cán cân chênh lệch vào phiên khớp lệnh đóng cửa.

· Sau HNX-Index chạm kháng cự (2) vốn là hỗ trợ mạnh trước khi xảy ra sự kiện Biển Đông đã có tới 3 phiên điều chỉnh giảm điểm. Đây cũng không phải là điều quá ngạc nhiên bởi rất khó chinh phục thành công ngay một ngưỡng kháng cự mạnh ngay trong lần thử thách đầu tiên.

· Một vài cổ phiếu như KLS, PVX, SCR đã chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh của mình trong phiên hôm nay.

· Quan trọng: Quan trọng: Giá rớt xuống dưới đường MA(20) với khối lượng khá thấp và hỗ trợ tiếp theo là vùng giá 74 điểm tương ứng với MA(20). Thận trọng theo dõi lực cầu tại hỗ trợ này, khả năng chỉ số sẽ có giằng co tại đây.

Xem hình lớn

Chiến lược đầu tư

· Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 43%/55% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu nến). Khả năng áp lực bán sẽ tiếp tục duy trì trong đầu phiên giao dịch ngày mai nhưng hy vọng cầu sẽ phục hồi trở lại vào cuối ngày. Trong ngày, HNX-Index có thể thủng hỗ trợ 74 điểm nhưng cuối ngày cầu sẽ giúp cổ phiếu hãm bớt đà giảm và có thể tăng trở lại.

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên