TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 9/6

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 9/6

Khả năng thứ 2 thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng giá và có thể có “Break out”.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa tăng 7.94 điểm (tăng 1.44%) dừng ở mức 559.04 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 12.37% so với phiên ngày thứ 5 và dừng ở mức 59.78 triệu đơn vị.

· Khối ngoại mua ròng cả về khối lượng và giá trị trong ngày trên sàn HOSE. GAS, GMD, KBC, STB, HT1...là những mã được mua vào nhiều nhất. Trong khi đó, HAG, VCB, VIC, VHC, KDC...thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· Nhóm vốn hóa lớn đa số đều tăng điểm trong đó nổi bật là BVH, MSN, VIC, GAS...

· Nhóm chứng khoán dẫn đầu mức tăng với SSI, AGR, HCM đóng cửa ở mức giá trần. Đây cũng là nhóm dẫn dắt thị trường trong ngày cuối tuần nhờ thông tin phát biểu của ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN rằng nới room cùng thời điểm cho tất cả các doanh nghiệp khó tiến hành sớm như dự định và áp dụng với công ty chứng khoán trước sẽ dễ dáng hơn nhiều. Do đó khả năng nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 50-99% vốn của công ty chứng khoán trong tương lai. Nhưng đây không phải là thông tin chính thức và nhà đầu tư cũng lưu ý rằng vấn đề room đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả. Tất cả chỉ là các dự thảo và ta thấy có quá nhiều bản dự thảo được đề cập trong giai đoạn vừa qua.

· HNX-Index tăng 1.35 điểm (tăng 1.81%) dừng ở mức 75.85 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 35.55% so với phiên giao dịch ngày thứ 5 và dừng ở mức 45.51 triệu đơn vị.

· Khối ngoại ngày hôm nay mua cả về khối lượng và giá trị trên sàn HNX. KLS, FIT, VCG, BVS, VND ...là những cổ phiếu được mua vào mạnh nhất. Trong khi đó PLC, SDD, EBS, EFI, HOM...thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· VCG cũng tăng tốt trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

· PVX có dấu hiệu chững lại khi duy trì mức tăng khá khiêm tốn. PVX sẽ là một ẩn số trong ngày thứ 2 khi công ty công bố kế 6 tháng đầu năm sẽ lỗ 300 tới 400 tỷ đồng. Khả năng khắc phục lỗ sẽ tùy vào kế hoạch tái cơ cấu mà PVN phê duyệt trong thời gian tới.

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Ngân hàng Thế giới phê duyệt khoản tín dụng 250 triệu USD cho Việt Nam. Khoản tín dụng EMCC lần hai này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tham gia của nước ngoài vào ngành ngân hàng và thông qua kế hoạch giải quyết nợ xấu; tăng cường quản lý nợ trung hạn và nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công; đẩy mạnh tái cơ cấu tập đoàn kinh tế nhà nước và nâng cao minh bạch doanh nghiệp nhà nước; và tăng cường khung pháp lý về mua sắm công, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

VN-Index: VN-Index thử thách ngưỡng kháng cự (1) lần thứ 2

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân dài màu xanh. Giá đóng cửa là mức giá cao nhất trong ngày cho thấy nhà đầu tư đang ở trạng thái tâm lý tích cực.

· Mốc 560 điểm đang là kháng cự ngắn hạn của chỉ số VN-Index và VN-Index có cơ hội chinh phục thách thức này một lần nữa vào ngày thứ 2.

· Hỗ trợ ngắn hạn nằm ở khu vực 540 điểm.

Xem hình lớn

Nhận định xu thế

  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 50%/58% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ. Dù thông tin nới room mới chỉ là dạng dự thảo nhưng ít nhiều nó cũng mang lại hiệu ứng cho thị trường trong phiên ngày cuối tuần và đã kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường. Thực tế thì nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có hệ số Beta cao như MCG, VHG, LAF, LCG, FCM…là nhóm phục hồi tốt trong ngày hôm nay trong phiên buổi sáng và thị trường sẽ sự tiếp sức của nhóm chứng khoán vào buổi chiều đã tạo ra một ngày tăng giá tốt. Do vậy, khả năng thứ 2 thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng giá và có thể có “Break out”.

· Quan trọng: FTSE đã công bố danh mục được thay đổi trong kỳ tái cân bằng lần này vào ngày cuối tuần. Theo đó, HVG sẽ được thêm vào và PET bị loại ra. Đồng thời STB cũng không được điều chỉnh tỷ lệ “Freefloat”. Như vậy, HVG sẽ được mua vào nhiều nhất với sô lượng trên 4,5 triệu đơn vị. Ngoài ra, KBC cũng sẽ được mua vào hơn 2 triệu đơn vị. Nhóm còn lại, số lượng mua bán không đáng kể.

HNX-Index: Đáy sau cao hơn đáy trước

· HN-Index giao dịch tạo thành cây nến thân dài màu xanh với giá đóng cửa là mức giá cao nhất trong ngày. Đây là tín hiệu tích cực khi giá tăng kèm theo sự gia tăng của khối lượng.

· Thị trường có 2 phiên phục hồi tốt từ hỗ trợ động MA(20). Như vậy, trạng thái hiện tại là tốt khi hỗ trợ mạnh đã phát huy tác dụng.

· MACD vẫn đang hướng lên trên vùng 0 cho thấy nếu đà tăng tiếp tục duy trì thì xu hướng tăng giá trung hán sẽ sớm quay trở lại.

· Kháng cự ngắn hạn vẫn là đường số (2) trên đồ thị.

Xem hình lớn

Nhận định xu thế

· Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 57%/40% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu nến).

· Quan trọng: Khá nhiều mã sàn HNX-Index đang có mẫu hình vai đầu vai đảo chiều như PGS hay mẫu hình hai đáy với đáy sau cao hơn đáy trước như VCG, VND, KLS, SHS, SHB...Đây là tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều. Điểm chung của các mô hình này là có đường “Confimation Line” là khu vực đỉnh cũ vừa thiết lập trong giai đoạn phục hồi cuối tháng 5. Một Break out sẽ xác nhận xu hướng tăng giá trung hạn sẽ quay trở lại. Nhóm chứng khoán, VCG có cơ hội thử thách đường kháng cự này trong phiên giao dịch ngày thứ 2.

· Dự báo thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ 2.

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên