TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán, giá vàng tuần giao dịch mới

Phân tích kỹ thuật chứng khoán, giá vàng tuần giao dịch mới

Dự báo thị trường sẽ điều chỉnh giảm nhẹ đầu tuần và tích cực hơn vào cuối tuần, ngưỡng hỗ trợ 425-430. Nhà đầu tư nên lạc quan hơn là bi quan vào lúc này.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một tuần giao dịch thành công khi có tới 4/5 phiên chỉ số VN-Index tăng điểm. Trong tuần có nhiều mã đã tăng rất mạnh như AAA, VE9, PVC, LTC, SHN…Thị trường đã đi lên trong sự nghi ngờ của nhiều nhà đầu tư và diễn biến của thị trường là khá trơ với các thông tin tiêu cực như tỷ giá, lãi suất, thông tin CPI.

Đóng cửa tuần giao dịch, chỉ số VN-Index và HNX-Index đứng trước các ngưỡng kháng cự quan trọng của mình là vùng giá 440 điểm và 105 điểm.

Diễn biến của thị trường theo chúng tôi là tích cực và khá giống với các tin hiệu của thời kỳ tạo đáy khi mà thị trường tăng điểm trong bối cảnh các thông tin tiêu cực không có ảnh hưởng nhiều tới thị trường, thị trường đi lên trong sự nghi ngờ của giới đầu tư và thị trường bật dậy mạnh mẽ từ các mốc hỗ trợ khá nhanh. (Như chúng tôi đã phân tích tuần trước, biểu đồ tâm lý đã phản ánh khá chính xác khi tốc độ tăng giá của thị trường là rất nhanh ở giai đoạn trạng thái tâm lý của các nhà đầu tư là bi quan nhất).

Tuần tới là tuần kết thúc tháng 11/2010 và đây là tuần giao dịch khá quan trọng trên đồ thị tuần sau một tuần giao dịch khá thành công tại khu vực điểm rơi thời gian. Để chính thức xác nhận một chu kỳ tăng giá trung và dài hạn, chỉ số VN-Index và HNX-Index cần tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tuần này và thoát ra khỏi kênh giảm giá trung hạn thiết lập trong suốt thời gian vừa qua.

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chinh phục thành công vùng kháng cự hiện tại do hai yếu tố: (1) Vùng giá hiện tại của chỉ số VN-Index trước kia là vùng hỗ trợ mạnh nay đóng vai trò là vùng kháng cự (2) Với tốc độ tăng giá ấn tượng (Đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình) trong tuần vừa qua thị lượng cổ phiếu mua trong tuần trước đã có suất sinh lợi đáng kể và nhiều nhà đầu tư sẽ đẩy mạnh chốt lời nếu thị trường giao dịch trong trạng thái đi ngang.

Do vậy, khả năng những phiên giao dịch đầu tuần, thị trường sẽ có đợt điều chỉnh giảm điểm và thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa khi dòng tiền có thể tập trung đầu cơ mạnh một số mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình. Ở phía cổ phiếu có tính dẫn dắt thị trường như VCG, BVS, KLS, SSI, REE, PVC…thì chúng tôi nhận thấy ngoài PVC (đã tăng nóng trong giai đoạn vừa qua) thì VCG, BVS là những cổ phiếu có giao dịch tốt.

Trong đó BVS có sự giao dịch tốt hơn với những chuỗi tăng giá chậm mà chắc chắn (Giá và khối lượng đều tăng lên đều). Cả hai cổ phiếu này đều “Break out” thành công mẫu hình Falling Wedge. Đây có thể là coi là tín hiệu rất tích cực. Chuỗi tăng điểm của BVS khá giống với thời kỳ tạo đáy tháng 2/2009 của thị trường chứng khoán Việt Nam và nếu thị trường có thể chinh phục ngưỡng kháng cự trung và dài hạn của mình, chúng ta cần chứng kiến một cổ phiếu có tính dẫn dắt duy trì đà tăng điểm ấn tượng để kích thích dòng tiền đầu cơ tiếp tục quay trở lại thị trường.

Những thông tin tiêu cực có thể tác động tới thị trường thời gian tới theo chúng tôi là có khả năng NHNN tiếp tục tăng lãi suất cơ bản hoặc tăng dự trữ bắt buộc nhằm thực hiến chính sách thắt chặt tiền tệ, lấy lại niềm tin cho VND.

Nếu NHNN quyết tâm theo đuổi chính sách thắt chặt và lấy lại niềm tin cho tiền đồng, năm 2011 có thể sẽ là năm của đến của dòng vốn ngoại. Do vậy, TTCK sẽ có cơ hội khởi sắc hơn. Trong ngắn hạn, một số doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi chi phí tài chính tăng thêm do chi phí lãi vay tăng cao và chênh lệch tỷ giá hối đoái sẽ dần tới lợi nhuận ròng sụt giảm.

Nhưng do lãi vay chỉ mới gia tăng trong thời gian vừa qua nên ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2010 sẽ là không đáng kể. Nếu lãi suất cho vay tiếp tục duy trì ở mức hiện tại trong một thời gian gian dài thì sẽ ảnh hưởng mạnh tới kết quả sản xuất kinh doanh trong năm sắp tới nhưng theo tôi chính sách hiện tại khả năng chỉ kéo dài từ 2 tới 3 tháng khi mà khối ngân hàng thương mại sau một thời gian huy động tiền đồng và bắt đầu năm mới với tỷ lệ tăng trưởng tín dụng trở về mức 0% sẽ đẩy mạnh cho vay ra và lúc đó lãi suất sẽ từ từ hạ xuống.

Ngoài ra để duy trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế, và vẫn giữ nguyên mặt bằng lãi suất cao như hiện tại thì khả năng chính sách hỗ trợ lãi suất có trọng điểm cũng sẽ phát huy hiệu quả (Hỗ trợ lãi suất vào ngành nông nghiệp sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa cao nhất và qua đó sẽ kích tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế). Điều quan trọng, NHNN cần theo đuổi chính sách một cách nhất quán nhằm củng cố và lấy lại niềm tin cho tiền đồng và hạn chế dòng tiền đầu cơ vào vàng và USD.

Trong ngắn hạn sẽ có một số khó khăn nhưng triển vọng trung và dài hạn sẽ sáng sủa hơn. Thị trường chứng khoán thường đi trước nền kinh tế từ 6 tới 12 tháng. Tại thời điểm sóng (1) bắt đầu xuất hiện thì thông thường các tin tức trên thị trường thường là rất tiêu cực, và điều nhiều nhà đầu tư quan tâm là họ thường bán hết cổ phiếu khi thị trường phục hồi và đứng ngoài thị trường. Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, có thể thấy rằng chỉ số VN-Index đang biến động tới điểm cuối của mẫu hình tam giác.

Nếu không có gì quá bất ngờ thì chỉ số VN-Index sẽ chính thức thiết lập mẫu hình tăng giá trung và dài hạn sau khi chinh phục đường kháng cự trên đồ thị trong một tới hai tuần sắp tới.

Khả năng tiêu cực thì VN-Index có thể biến động đi ngang một vài tuần trước khi chính thức thiết lập mô hình tăng giá trung hạn. Quan sát trên sàn HNX, bạn có thể thấy rằng các tín hiệu tích cực là khá rõ ràng như chỉ số Stochastic đang tạo thành mô hình hai đáy đảo chiều, chỉ số CCI(20) và đường giá hình thành một phân kỳ dương, một Bullish Gartley (Pattern Bullish AB=CD) hình thành trên đồ thị tuần và khối lượng giao dịch cũng đã tăng lên trong tuần giao dịch vừa qua và chỉ số HNX-Index hình thành hai con quay trên đồ thị tuần tại vùng hỗ trợ rất mạnh trong khu vực có điểm rơi thời gian. Với những tín hiệu theo nhà đầu tư nên lạc quan hơn là bi quan vào lúc này.

Theo chúng tôi thì thị trường đang ở sóng (1) của sóng chủ (III). Dự báo thị trường sẽ điều chỉnh giảm nhẹ đầu tuần và tăng điểm vào cuối tuần. Ngưỡng hỗ trợ là vùng giá 425 – 430 điểm.
Đồ thị Vn-Index


Đồ thị HNX-Index


Đồ thị chỉ số VN-MKT (kết hợp 2 sàn)


Đồ thị cổ phiếu BVS"Đồ thị cảm xúc" của NĐT

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm điểm khá vào ngày cuối tuần. Khối lượng giao dịch giảm trong tuần này không phải là điều quá ngạc nhiên khi thị trường nghỉ giao dịch vào ngày thứ 5. Chỉ số S&P 500 đang nằm trên đường hô trợ MA(50). Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh vào lúc này. Với những gì đang diễn ra, tôi cho rằng có khả năng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ biến động theo mẫu hình “Bullish Ascending Triangle”. Tất nhiên đáy là một quá trình và thị trường cần chờ xác nhận tín hiệu giao dịch vào những phiên đầu tuần.


Giá vàng

Giá vàng vẫn tiếp tục biến động theo mẫu hình vai đầu vai đảo chiều ở đỉnh. Hiện tại chưa có lý do gì để bạn thay đổi nhận định trên. Bạn không nên mạo hiểm vào lúc này khi chưa có các tín hiệu rõ ràng của sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn nhất là đặt trong bối cảnh đồng USD đang trong một chu kỳ tăng giá trung hạn. Mốc kháng cự mạnh là mốc 1.387,35$.

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo. Không phải các khuyến nghị mua/bán.

TA Team

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên