TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 10/8

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 10/8

Sự ra đời của thông tư 74 khiến nhà đầu tư được phép mua bán trong phiên. Do đó có thể các nhà đầu tư đã bán đầu giờ giao dịch và quay trở lại mua vào cuối giờ giao dịch.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giảm điềm mạnh trên cả hai sàn, khi chỉ số HNX-Index đã xác lập một đáy mới trong lịch sử. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả hai sàn. Khối ngoại hôm nay mua ròng trên sàn HOSE và bán nhẹ trên sàn HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như: STB, VSH, OGC, CTG, BVS, ICG, THV, WSS… và lượng bán ròng tập trung vào các mã như: SSI, GMD, DPM, LAF, KLS, VCG, CTN, PVG…

Giá vàng trong nước liên tục thiết lập các mốc kỷ lục mới khi đã lên tới 46 triệu đồng/1 lượng theo đà tăng của giá vàng thế giới. Việc giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn giá vàng thế giới đã khiến tỷ giá liên tục tăng cao trong mấy ngày gần đây. Điều này vô tình khiến áp lực tỷ giá càng tăng mạnh bởi 3 lý do sau: (i) Do trong thời gian qua, tăng trưởng tín dụng bằng USD là rất mạnh nên áp lực phải trả bằng USD trong thời gian tới sẽ rất lớn. Điều này khiến cho cầu USD sẽ tăng lên. (ii) Các NHTM đang giữ gap USD ở trạng thái âm. Nếu USD tăng giá họ sẽ quay trở lại chiến lược giữ gap USD sang trạng thái dương để gia tăng lợi nhuận. Điều này lại càng làm tăng cầu USD. (iii) Các nhà đầu cơ sẽ quay trở lại đầu cơ USD khi thấy có cơ hội.

NHNN đã can thiệp bằng việc cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu 5 tấn vàng để ổn định tình hình. Đây là biện pháp tốt nhất mà NHNN có thể làm ở thời điểm hiện tại bởi cơn sốt vàng tới từ ảnh hưởng của bên ngoài. Việc này đã giúp tỷ giá USD đã ổn định hơn vào cuối buổi chiều nhưng có lẽ còn quá sớm để nói rằng thị trường ngoại tệ và giá vàng sẽ ổn định trong thời gian tới. Điều đặc biệt là nhiều nhà đầu tư đã đi bán vàng chứ không mua vào trong đợt tăng giá mạnh lần này.

Vấn đề đáng quan tâm lúc này là giá bán lẻ xăng dầu trong nước khi câu chuyện giá nào cũng lỗ lại một lần nữa xuất hiện khi giá dầu thô thế giới liên tục giảm mạnh. Và thật đáng buồn khi có những phát biểu rằng việc tăng và giảm giá xăng không căn cứ theo giá dầu thô thế giới. Trong khi đó câu chuyện hàng tồn kho luôn là câu chuyện được nhắc tới mỗi khi lý giải về việc giá xăng dầu trong nước ở mức cao. Câu chuyện xăng đầu tồn kho tăng đột biến tới 40 ngày so với mức trung bình 30 ngày sẽ được hiểu là liệu có phải các doanh nghiệp định tham gia đầu cơ giá lên nhưng do dự báo giá không chuẩn và đã đẩy lỗ về phía người tiêu dùng. Điều này khá giống với câu chuyện về tồn kho giá đường trong thời gian qua. Thật khó lý giải khi các phát biểu rằng giá xăng dầu bán lẻ hiện tại vẫn thấp hơn mức giá cơ sở để làm lý do cho việc dừng giảm giá bởi giá vốn hàng bán và giá cơ sở là hoàn toàn khác nhau. Nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá cơ sở. Nếu chúng ta không không thừa nhận cơ chế thị trường với mặt hàng xăng dầu thì thật khó giải thích sự câu chuyện tăng giá xăng dầu là sự chuyển đổi sang mô hình kinh doanh theo cơ chế thị trường như đã từng nói. Bài toán chống lạm phát tâm lý sẽ hiệu quả hơn từ việc chống xu thế tăng giá bền vững của giá xăng dầu trong nước như hiện tại.

Việc giá cả hàng hóa thế giới giảm mạnh trong thời gian vừa qua vừa có ý nghĩa tích cực và tiêu cực. Điểm tích cực là áp lực lạm phát của Việt Nam sẽ giảm bớt khi nhiều mặt hàng được điều chỉnh theo giá thế giới. Điểm tiêu cực là giá trị xuất khẩu có thể giảm nếu chúng ta không tăng được lượng xuất khẩu.

Chính sách thắt chặt kinh tế được áp dụng đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh để có lãi khi chi phí lãi vay quá lớn. Trong khi đó, việc thị trường chứng khoán thế giới suy giảm đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về triển vọng u ám của kinh tế thế giới. Sự tăng trưởng chậm cùng với việc hàng hóa thế giới liên tục giảm có thể đẩy lượng hàng tồn kho tăng cao. Áp lực nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ lại là đề tài được nhắc nhiều trong thời gian tới.

Diễn biến của thị trường cho thấy rằng thị trường dù có một phiên bán tháo mạnh nhưng và chỉ số HNX-Index đã thiết lập mức đáy mới của mình nhưng sự bi quan đã không xảy ra khi mà chúng ta không chứng kiến trạng thái trắng bảng bên trái. Điều này cho thấy một hai vấn đề:

(1) Lượng cung giá thấp là không quá lớn và cầu giá thấp rõ ràng đã tăng lên rất mạnh khi khối lượng khớp lệnh tăng lên. Điều này có thể khiến cách tiếp cận đáy theo hình chữ V là một phương án.

(2) Sự ra đời của thông tư 74 khiến nhà đầu tư được phép mua bán trong phiên. Do đó có thể các nhà đầu tư đã bán đầu giờ giao dịch và quay trở lại mua vào cuối giờ giao dịch.

(3) Sự mua bán của các nhà đầu tư tham gia sử dụng dịch vụ bán khống của các công ty chứng khoán. Nhưng dù thế nào, với việc giảm giá sâu đã khiến nhiều nhà đầu cơ quan tâm tới thị trường hơn và rõ ràng lực cầu dò đáy đã xuất hiện khi nhiều mã đầu cơ có khối lượng giao dịch tăng đột biến. Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy sàn HNX đang xuất hiện một phân kỳ dương “kép” cảnh báo sự đảo chiều giữa RSI(14) và đường giá. Đây là tín hiệu kỹ thuật khá tốt. Chúng tôi cho rằng các dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh thị trường ở vùng giá hiện tại nếu đà bán tháo tiếp tục diễn ra và triển vọng về mô hình hai đáy đảo chiều có xác suất xảy ra rất cao. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia quay trở lại thị trường trong ngắn hạn. Dự báo ngày mai hai sàn sẽ tăng điểm trở lại.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng đã tăng rất mạnh trong thời gian vừa qua và cả thế giới đang lên cơn sốt về giá vàng với niềm tin đó là nơi duy nhất để trú ẩn an toàn. Các NHTW đã mua vàng ở mức 1500$ và nhiều người coi đây là cơ sở để đảm bảo rằng vàng không thế mất giá hoặc rơi mạnh 200$ trong vòng một vài giây. Với việc phá vỡ mốc kháng cự 1660$ và mốc kháng cự tâm lý 1700$ vàng đang thể hiện sự bứt phá mạnh mẽ. Với việc phá vỡ mốc kháng cự này, nhiều nhà đầu tư đang hướng tới mốc 1900$ với ứng với mốc Fibonacci 261,8% lấy điểm thấp vào năm 2009 và mốc cao năm 1980. Điều đó trùng với mốc kháng cự số (3) màu đỏ trên đồ thị. Nhưng có vài rủi ro với giá vàng ở thời điểm hiện tại:

(1) Vàng đã tăng giá quá mạnh và lợi nhuận từ vàng có thể bị thu hồi để trang trải cho sự thua lỗ trên thị trường chứng khoán hay các kênh đầu tư khác.

(2) Sự quan tâm quá mức của giới đầu cơ vào vàng khi các nhà đầu cơ đã mua hơn 18 triệu ounce vàng trong vòng 1 tháng qua so với mức 8,4 triệu tấn của 6 tháng đầu năm. Có nhiều người chưa bao giờ quan tâm tới vàng cũng bắt đầu tham gia mua vàng ở thời điểm hiện tại.

(3) Các tổ chức liên tục thay đổi dự báo về giá với và con số mới nhất là mốc giá 5000$ trong khi đó hiện tại vàng đang vận động theo mẫu hình parabol. Với mẫu hình này không phải là mẫu hình yêu thích của các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật bởi nó thường báo hiệu đoạn cuối của chu kỳ tăng điểm và điều đó đồng nghĩa nếu có sự hoảng loạn xảy ra, vàng sẽ rơi rất mạnh. Đây không phải là những điểm mà các nhà đầu tư có thể bỏ qua nếu tham gia đầu cơ vàng ở thời điểm hiện tại. Về triển vọng ngắn hạn, các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ một “Pullback” trở lại trong ngắn hạn. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên bán trong ngắn hạn. Hỗ trợ là mốc 1700$.

Biểu đồ giá vàng


Giá dầu thô

Dầu thô đã rơi vào vùng quá bán và nhận được sự hỗ trợ tại mốc Fibonacci 50% lấy mốc cao tháng 5/2011 và mốc thấp của năm 2009 tương ứng với mốc 73,41$. Dự báo dầu thô sẽ tăng trở lại vào tối nay. Kháng cự hiện tại là mốc 83,6$.

Đồ thị chỉ số giá dầu thô

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua những ngày đen tối khi giảm điểm liên tục và mức độ mất phiên điểm của phiên hôm sau lại mạnh hơn phiên hôm trước. Một cảnh tượng tháo chạy gợi lại những hình ảnh của năm 2008 khi thị trường ở trạng thái rơi tự do với những phiên giảm điểm thẳng đứng. Tính từ mức đỉnh cao ngày 29/4/2011 chỉ số S&P 500 đã giảm 17,9%. Đợt sụt giảm này có lẽ không quá bất ngờ bởi chúng tôi đã từng cảnh báo thị trường chứng khoán Mỹ đang vận động vai theo mẫu hình vai đầu vài đảo chiều ở đỉnh và với sự tăng giá mạnh mẽ trong suốt 2 năm qua thì một đợt điều chỉnh mạnh là điều hoàn toàn có thể diễn ra. Với sự giảm giá mạnh trong thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư hiện tại đang thực sự lo lắng trước viễn cảnh suy thoái kinh tế Mỹ lần 2. Lý do là mẫu hình đồ thị hiện tại của chỉ số S&P 500 lặp lại hình ảnh của đợt sụt giảm kinh hoàng vào năm 2008 khi mà cũng xuất hiện một mẫu hình vai đầu vai đảo chiều, và ngành ngân hàng cũng đã sụt giảm rất mạnh trước đó kể từ khi đạt đỉnh của mình trong giai đoạn từ tháng 2 tới tháng 4 và nhà đất cũng rơi liên tục trong thời gian vừa qua. Điều này tương tự như những gì đã xảy ra vào năm 2007 và năm 2008. Ngoài ra, sự kiện thay thế hoàn hảo cho sự sụp đổ của thị trường khi ngân hàng Lehman tuyên bố phá sản năm 2008 chính là việc xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ lần đầu tiên trong lịch sử bị S&P 500 đánh tụt hạng từ mức AAA xuống mức AA+.  Một bản sao không thể hoàn hảo hơn và sự hoảng sợ trên toàn thế giới là điều hoàn toàn dễ hiểu. Điều này còn được khẳng định bởi sự sụt giảm mạnh của một thị trường mới nổi dẫn đầu trong các đợt tăng giá trước kia là Brazil khi chỉ số chứng khoán của nước này đã giảm hơn 30% kể từ mức đỉnh của mình do việc sử dụng chính sách tiền tệ thắt chặt và kinh tế tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, một thị trường đầy rẫy những bất ổn như hiện tại vẫn không đủ chứng minh rằng lịch sử sẽ lặp lại. Có vài khác biệt giữa cuộc khủng hoảng vào năm 2008 và các sự kiện hiện tại dù chúng ta nhìn thấy nhiều sự tương đồng về mẫu hình biến động của đồ thị chỉ số S&P 500, về thị trường nhà đất…

Bắt đầu rõ ràng nhất là nguồn gốc hai cuộc khủng hoảng là hoàn toàn khác nhau. Ở cuộc khủng hoảng năm 2008, nó bắt đầu tư việc những người mua quá lạc quan thông qua sự tăng trưởng mạnh của phố Wall với sự giúp đỡ của các tổ chức xếp hạng tín dụng khiến nhiều tài sản rủi ro được nước Mỹ bán ra trên toàn thế giới. Kết quả của sự lây nhiễm trên toàn cầu này là một sự sụp đổ ở thị trường nhà đất Mỹ khiến nhiều công ty, các quỹ, các ngân hàng đầu trên thế giới phải phá sản. Đó chính là sự cố do khu vực tài chính gây ra dẫn tới sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Tình hình hiện tại mặc dù rất khó khăn nhưng ngược lại nó là sự ảnh hưởng từ trên xuống. Chính phủ các nước trên thế giới dùng các gói kích thích nền kinh tế nhưng hiệu quả không như mong muốn đã dần đánh mất niềm tin của doanh nghiệp và cộng đồng tài chính. Điều đó, gây ra sự sụt giảm của tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực tư nhân. Một vòng tròn luẩn quẩn diễn ra khiến thất nghiệp cao và tăng trưởng kinh tế chậm chạp. Thị trường tài chính và ngân hàng lần này là nạn nhân chứ không phải thủ phạm. Sự mất mát sẽ không lây lan theo cấp số nhân.

Sự khác biệt thứ hai có lẽ là quan trọng nhất là các công ty tài chính và hộ gia đình đã tiếp cận quá nhiều và nhanh với nguồn tín dụng rẻ từ sự nới lỏng chính sách tiền tệ trong giai đoạn 2007-2008. Kết quả khi bong bóng vỡ việc phải giảm nợ và thu hồi nợ gây ra một cú sốc lớn và suy thoái đã diễn ra. Ở thời điểm hiện tại, dù nguồn tín dụng là rẻ nhưng người tiêu dùng vẫn không thúc đẩy được các công ty và nhân tiết kiệm tiền mặt dẫn tới nền kinh tế không thể tăng trưởng mạnh do thiếu sự tiêu dùng và đầu tư.

Sự khác biệt tiếp theo là hệ quả trực tiếp đầu tiên. Với sự chứng kiến thảm họa của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008,các chính phủ sẽ phải can thiệp kịp thời để cung cấp thanh khoản, kế hoạch giải cứu các ngân hàng và bơm tiền mặt vào nền kinh tế. Nó khác hẳn với sự chủ quan của cuộc khủng hoảng đầu tiên khi không ai tin rằng sự suy thoái sẽ diễn ra.

Sự khác biệt thứ 4 là chúng ta chưa có sự sụp đô lợi nhuận của các doanh nghiệp. Thực tế trong quý 2/2011 lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn tăng trưởng 18,2% và báo cáo thất nghiệp trong tháng vừa qua là rất tích cực.

Cuối cùng, có thể thấy rằng việc hạ thấp xếp hạng tín dụng không đồng nghĩa với sự sụp đổ: Vào năm 1998, khi hạ thấp tín dụng của Nhật, đồng Yên đã rơi 0,7% nhưng sau đó 3 tháng đã tăng tới 1,1% so với trước khi hạ mức tín nhiệm và sau đó 6 tháng đồng Yên đã tăng 2,7% từ mức thấp. Vào tháng 10/1992, khi S&P hạ mức tín nhiệm Canada từ AAA xuống AA+ thì nó có rất ít tác động tới thị trường chứng khoán Canada. Khi Thụy Điểm bị hạ mức tín nhiệm từ AAA thì thị trường chứng khoán nước này chỉ giảm 11,4% trong 6 tháng sau. Đồng đô la Úc đã tăng 12,6% khi nước này bị hạ mức tín nhiệm vào năm 1986. Điều quan trọng hơn nữa là việc hạ mức tín nhiệm hiện tại là của nước Mỹ. Có quá nhiều nước trên thế giới nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ, và Mỹ thì lại in được đồng USD. Đó chính là sự khác biệt mà không phải nước nào cũng có được trên thế giới. Và nói như Warrert Buffet thì nếu có mức AAAA thì ông sẽ xếp hạng cho nước Mỹ và lạm phát mới là vấn đề của nước Mỹ chứ không phải xếp hạng tín nhiệm. Trên thế giới chúng ta không có nhiều lựa chọn khác nếu không mua trái phiếu chính phủ Mỹ và dùng đồng USD làm đồng tiền dự trữ quốc gia. Và thực tế thì không có cuộc tháo chạy nào ở trái phiếu chính phủ Mỹ với bằng chứng là lợi suất trái phiếu chính phủ nước Mỹ vẫn tiếp tục giảm trong ngày hôm qua. Với tư duy của các nhà đầu tư hiện tại thì chỉ có 4 nhóm tài sản tạo thành danh mục là: Equity, Bond, Land, Others. Điều này đồng nghĩa vàng chỉ nằm trong nhóm Others và mặc dù vàng có thể tăng giá nhưng nó không phải là danh mục chiếm nhiều tỷ trọng trong cơ cấu đầu tư của các tổ chức.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, có thể thấy rằng chỉ số S&P 500 đã rơi vào vùng quá bán cũng đã giảm điểm phù hợp với mục tiêu của mẫu hình vai đầu vài đảo chiều ở đỉnh. Chúng tôi cho rằng mốc hỗ trợ và thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm trở lại từ vùng giá 1100 điểm ở thời điểm hiện tại. Dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm vào phiên giao dịch tối nay.

Ai đang sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ ???

Biểu đồ chỉ số S&P 500


T.A Team

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên