TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 11/7

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 11/7

Chúng tôi cho rằng tuần sau có lẽ nửa cuối tuần sau, thị trường sẽ có xu hướng biến động giá mạnh và cơ hội mua vào sẽ sớm xác nhận.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam vào phiên giao dịch cuối tuần có một phiên giao dịch trái chiều khi chỉ số VN-Index tăng điểm còn chỉ số HNX-Index giảm điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên HNX và tăng trên HOSE. Khối ngoại bán ròng về khối lượng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng bán ròng tập trung vào các mã như: STB, PVF, DPM, PPC, SSI, PVX, VCG, VSP, NTP, SHC…và lượng mua ròng tập trung vào các mã như: PVD, REE, SBT, VFC, TLH, KLS, PVS, VNF, DLR, PSI…

Tỷ giá liên ngân hàng đã thiết lập mốc đáy mới vào ngày 9/7 khi giảm xuống còn 20.608 đ nhưng tỷ giá mua bán tại các NHTM vẫn tiếp tục xoay quanh mốc 20.550 đ – 20.670 đ. CPI có lẽ vẫn là đề tài “nóng” trên các phương tiện truyền thông vào những ngày qua khi mà các tổ chức nước ngoài cho rằng lạm phát của Việt Nam sẽ tăng trở lại sau khi NHNN hạ lãi suất OMO. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng NHNN đã hạ lãi suất chính sách quá sớm nhưng theo quan điểm của chúng tôi, có lẽ việc hạ lãi suất OMO trong thời gian vừa qua không đáng lo ngại bởi có lẽ sau một thời gian sự dụng OMO làm lãi suất định hướng thị trường có lẽ NHNN đã bắt đầu chuyển sang sử dụng các công cụ khác nhằm để điều hành chính sách tiền tệ. Theo số liệu thống kê thì dư nợ cho vay OMO của NHNN tới thời điểm hiện tại còn rất thấp khoảng hơn 50 ngàn tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy rằng việc thực thi chính sách tiền tệ bằng công cụ OMO sẽ không còn nhiều dư địa để hoạt động. Tất yếu NHNN phải chuyển qua sử dụng các công cụ khác như tín phiếu bắt buộc hay dự trữ bắt buộc…Do vậy, việc giảm lãi suất OMO ở thời điểm hiện tại không hẳn là sự thay đổi chính sách. Theo đánh giá của chúng tôi thì đây có lẽ năm nay là năm mà NHNN sử dụng chính sách tiền tệ linh hoạt và chuyên nghiệp nhất trong nhiều năm qua và đó có thể coi là một tín hiệu tốt. Chúng tôi cho rằng đây không phải là thời điểm quá lo lắng về áp lực lạm phát do chính sách cung tiền gây ra kể cả việc sắp tới NHNN tiếp tục tăng cung tiền đồng để mua USD khi chính sách kết hối mở rộng bắt đầu có hiệu lực.

Giá cả các mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, trứng… ở Hà Nội đã tăng giá trở lại khiến nhiều chuyên gia và nhà đầu tư lo lắng lạm phát sẽ quay trở lại từ tháng 7 này. Như đã chia sẻ mặc dù việc tăng giá bất thường này chỉ là cục bộ do ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết và mùa vụ thì với việc Bộ Tài Chính cho rằng chưa cần thiết phải điều chỉnh giá xăng dầu có thể sẽ gây lên hiệu ứng lạm phát kỳ vọng. Đây có lẽ là vấn đề đáng lo ngại bởi việc dập tắt lạm phát kỳ vọng bao giờ cũng là việc làm khó khăn.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết sẽ công bố danh tính các NHTM không đạt giới hạn tỷ lệ phi sản xuất vào ngày 30/6 theo lộ trình đã định và sẽ xử phạt nghiêm khắc chứ không phải là giơ cao đánh khẽ. Ngoài ra, khả năng NHNN thay đổi chính sách về bất động sản như kiến nghị của Bộ Xây Dựng cũng khá thấp.

Lãi suất huy động và cho vay đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ. Khảo sát của chúng tôi cho thấy một số NHNN lớn đã không còn chấp nhận mức lãi suất huy động thỏa thuận ở mức 18% như tuần trước lo ngại thua lỗ khi giá vốn ở mức cao. Tất nhiên việc giảm mạnh vẫn là một điều khó khi mà một số NHTM nhỏ vẫn tiếp tục thỏa thuận ở trên mức 18%. Điều này khiến các NHTM lớn không thể hạ mạnh lãi suất huy động do lo ngại mất khách hàng.

Một thông tin đáng chú ý khác là Hội nghị lần thứ hai ban chấp hành trung uơng Đảng đã kết thúc với các phương án nhân sự trình quốc hội đã được thông qua.

Về phía thông tin doanh nghiệp, FPTS thông báo LNTT 6 tháng ước đạt 90,25 tỷ đồng. Như vậy có lẽ FPTS sẽ là một trong những công ty chứng khoán có lãi tốt nhất trên thị trường trong bối cảnh hầu hết các công ty lớn như SSI, BVS, VND…nhiều khả năng sẽ tiếp tục báo lỗ. BMC cho biết 6 tháng đạt 33,9 tỷ đồng LNTT, vượt 21% kế hoạch cả năm. Cổ phiếu này đã tăng trần với dư mua lớn vào phiên giao dịch ngày thứ 6. ASM sẽ góp 30 tỷ đồng vào công ty tài chính Astar. VMG họp HDQT bất thành do 2/5 TV HDQT, 1/3 TV BKS từ chối họp vì không công nhận NQ ĐHCĐ. REE thông báo ngày 15/7 là ngày chốt danh sách trái chủ để chuyển đổi trái phiếu tỷ lệ 1:72. Vẫn như thường lệ, có thể thấy các công ty có kết quả kinh doanh tốt sẽ là những công ty đầu tiên công bố kết quả kinh doanh. Đã có một số cổ phiếu tăng trần nhờ kết quả kinh doanh tốt.

Phiên giao dịch ngày cuối tuần, thị trường vẫn giao dịch ở trạng thái tiêu cực khi đa số các cổ phiếu đầu cơ đều giảm điểm như KLS, PVC, SHN, PVX, VND…thậm chí áp lực bán của nhóm này vào cuối giờ còn mạnh hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu mất kiên nhẫn. Sàn HOSE giao dịch khởi sắc hơn khi MSN tiếp tục nâng đỡ thị trường và một số cổ phiếu khác tăng giá như REE, FPT, STB (Có tin đồn là một cá nhân đã và sẽ mua để nắm giữ 27% ngân hàng STB nhưng ngay sau đó lãnh đạo STB đã tổ chức họp báo bác bỏ tin đồn nêu trên) cùng với nhóm cổ phiếu ngành cao su tự nhiên như DPR, HRC. Tuy nhiên, đây không phải là danh mục cổ phiếu mà các nhà đầu tư đang nắm giữ nên việc sự thất vọng sau giờ giao dịch là tâm lý chung của các nhà đầu tư mặc dù thị trường cũng xuất hiện hiện tượng đầu cơ đơn lẻ như trường hợp của SBT (Đã tăng 5 phiên liên tiếp), BMC…

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục đi ngang và nằm trên ngưỡng hỗ trợ 61,8% của Fibonacci lấy hai ngày 26/5/2011 và 14/06/2011. Các chỉ báo khác vẫn chưa cho thấy tín hiệu rõ ràng và cũng chưa ở vùng quá bán nên nếu không có tín hiệu xác nhận (Chỉ số HNX-Index tăng quá mốc 76,7 với sự tăng trở lại của khối lượng), việc mua vào sẽ gặp rủi ro tiềm ẩn nhất là nếu có sự “Wash out”. Chỉ số VN-Index cũng có những tín hiệu tương tự và kháng cự trong ngắn hạn của chỉ số này là mốc 432 điểm. Với việc chỉ báo ADX của hai sàn đang nằm ở mức thấp và chỉ số BBW đang chạm đáy của mình thì chúng tôi cho rằng tuần sau có lẽ nửa cuối tuần sau, thị trường sẽ có xu hướng biến động giá mạnh và cơ hội mua vào sẽ sớm xác nhận (Nếu có Wash out hoặc nếu tăng giá mạnh trở lại).

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm điểm mạnh vào phiên giao dịch vào ngày thứ 6 cuối tuần khi báo cáo thất nghiệp không được như kỳ vọng của giới đầu tư. Sau khi kết thúc đợt điều chỉnh từ cuối tháng 6, thị trường đã tăng điểm mạnh mẽ trở lại vào hiện tại đang ở trong khu vực mua quá nhiều và các chỉ số chính cũng đang kiểm tra lại mốc đỉnh cao hồi tháng 4 vừa qua. Với tỷ lệ thất nghiệp đạt mức 9,2% trong tháng thứ 6 tăng tháng thứ 3 liên tiếp từ mức 8,8% - Mức thấp nhất từ khi cuộc suy thoái bắt đầu. Như vậy, có thể thấy rằng thất nghiệp vẫn chưa cải thiện nhiều mặc dù Fed đã thực hiện gói QE1 và QE2. Điều này cho thấy nền kinh tế vẫn ở trong thạng thái khá trì trệ. Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ gặp khó khăn trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự này. Chúng tôi quan sát thấy mẫu hình vai đầu vai trên đồ thị của các chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500, Nasdaq 100 và có thể nói rằng với việc các chỉ báo khác đang ở vùng quá mua như RSI(14), MACD thì các nhà đầu tư nên chốt lời cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Đồ thị chỉ số công nghiệp Dow Jones

Đồ thị chỉ số S&P 500

TTCK Trung Quốc  

Giống như Việt Nam, thị trường chứng khoán Trung Quốc là một trong những thị trường trong hơn hai năm qua khi xu hướng chủ đạo vẫn là giảm giá. Điểm khác biệt duy nhất có lẽ là giao dịch bên các sàn chứng khoán tại Trung Quốc vân diễn ra khá sôi động trong khi Việt Nam thì rơi vào cảnh chợ chiều cuối đông với sự sụt giảm của giá và khối lượng. Đợt sụt giảm từ tháng 4 đã khiến thị trường chúng khoán Trung Quốc thiết lập mức đáy mới và ngày 20/06/2011 trước khi bắt đầu tăng giá mạnh mẽ trong thời gian vừa qua.

Lạm phát vẫn là vấn đề mà Trung Quốc phải đối mặt trong thời gian vừa qua. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2011 tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo 6,3% của các chuyên gia. Giá thực phẩm, hàng hóa và bất động tăng mạnh kỷ lục. Có nhiều dự báo rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất cơ bản dù mới tăng cách đây 4 ngày nhằm kiềm chế lạm phát trong năm sau. Tăng lãi suất không bao giờ là thông tin tích cực với thị trường chứng khoán.

Có lẽ trong ngắn hạn thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ điều chỉnh với thông tin tiêu cực trên nhất là trong bối cảnh chỉ số SSEC đang gặp ngưỡng kháng cự tại điểm số (1) và chỉ số Stochastic cho tín hiệu bán sau chuỗi tăng giá ấn tượng trong nửa tháng qua. Hỗ trợ hiện tại là mốc 2760 điểm. Nhìn về triển vọng dài hạn của chỉ số SSEC, chúng tôi quan sát trên đồ thị tuần thì thấy chỉ số SSEC đang tạo một mẫu hình vai đầu vai đảo ngược kể từ mốc đỉnh của năm 2009 trở lại đây. Đường viền cổ là đường màu xanh số (1) trên đồ thị tuần là đường kháng cự hiện tại của xu hướng giảm giá. Một “Break out” lên trên đường viền cổ và mức cao của năm 2011 là điều kiện hoàn tất mẫu hình này và đảo ngược xu hướng giảm giá trong 2 năm qua.

Đồ thị ngày chỉ số SSEC

Đồ thị tuần chỉ số SSEC và mẫu hình vai đầu vai đảo ngược

Giá dầu thô

Giá dầu thô đã giảm rất mạnh vào phiên giao dịch ngày cuối tuần sau khi báo cáo thất nghiệp của Mỹ trong tháng 6 gây thất vọng với giới đầu tư khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bi quan về viễn cảnh phục hồi của nền kinh tế.

Nhân tố thúc đẩy giá dầu thô tăng giá: (1) Sự sụt giảm lớn hơn dự kiến của hàng tồn kho xăng dầu hàng tuần theo công bố của Bộ Năng Lượng Mỹ (-634.000 thùng so với mong đợi là -150.000 thùng). (2) Sự sụt giảm bất ngờ của hàng tồn kho sản phẩm lọc dầu hàng tuần (-191.000 thùng so với kỳ vọng là 800.000).

Nhân tố khiến dầu thô giảm giá là: (1) Cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu đang trở lên tồi tệ hơn và các nước muốn nhận gói giải cứu buộc phải thực thi chính sách kinh tế thắt chặt khiến tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại và nhu cầu nhiên liệu sẽ giảm. (2) GM đang tập trung vào sản xuất ô tô sử dụng nguồn năng lượng rẻ và sạch hơn xăng là khí đốt tự nhiên. Nếu dự án này thành công, nhu cầu tiêu thụ dầu thô sẽ giảm. (3) Đồng đô la tăng giá trở lại khiến nhu cầu đầu tư vào hàng hóa giảm. (4) Báo cáo việc làm Mỹ vào ngày thứ 6 gây thất vọng giới đầu tư khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng tháng thứ 3 liên tiếp đạt mức 9,2%. Điều này cho thấy kinh tế Mỹ hiện tại vẫn rất trì trệ. (5) Khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản nhằm kiềm chế lạm phát. Việc sử dụng chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, giá dầu thô trong lần chạm ngưỡng kháng cự động MA(50) kể từ tháng 5 trở lại đây đã điều chỉnh giảm mạnh. Đây là ngưỡng kháng cự trung hạn của dầu thô nên việc không chinh phục trong thử thách đầu tiên không phải điều bất ngờ. Điểm tiêu cực là khối lượng tăng mạnh trong ngày giá giảm với một cú “Air-pocket”. Giá dầu thô sẽ trở lại xu hướng tăng giá nếu chinh phục thành công ngưỡng kháng cự của kênh giảm giá số (2) trên đồ thị mà hiện tại là mốc 100$. Trong ngắn hạn chúng tôi cho rằng giá dầu thô chưa có khả năng chinh phục mốc 100$ và nhiều khả năng giá dầu thô sẽ tiếp tục biến động trong kênh giảm giá hiện tại. Vùng hỗ trợ là hiện tại là mốc 94,7$.

Đồ thị giá dầu thô

Giá vàng

Giá vàng đã có một đợt phục hồi tăng giá mạnh sau khi xuất hiện mẫu hình Harami “Bullish Bat” cảnh báo sự đảo chiều. Mặc dù vàng đã tăng giá mạnh nhưng chúng tôi cho rằng xu hướng giảm giá vẫn đang là xu hướng chính của giá vàng và đợt phục hồi vừa qua có khả năng là một “Bulltrap”. Lý do là vàng hiện tại vẫn nằm dưới mốc kháng cự 1460$. Giá sau khi phá vỡ đường kênh tăng giá số (1) như trên đồ thị đã có đợt phục hồi trở lại và hiện tại đang kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ nay trở thành ngưỡng kháng cự và thông thường đây là điều thường thấy trong các đợt phục hồi kỹ thuật sau khi phá vỡ kênh hỗ trợ tăng giá mạnh. Do vậy nếu giá giảm từ vùng giá hiện tại, xu hướng giảm giá sẽ quay trở lại. Trong ngắn hạn khả năng giá vàng sẽ đi ngang.

Đồ thị giá vàng

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo. Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên