TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 14/12

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 14/12

Những phiên giao dịch khối lượng lớn với các lệnh mua bán hàng trăm ngàn đơn vị là dấu hiệu gom hàng của nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư lỡ sóng.

TTCK Việt Nam: Phân phối hay gom hàng?

TTCK Việt Nam đã ghi nhận phiên giao dịch lịch sử của mình vào ngày hôm nay khi mà tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn đạt hơn 220 triệu cổ phiếu giao dịch khớp lệnh – mức lớn nhất từ trước tới nay.

Phiên giao dịch ngày hôm nay cũng là một phiên giao dịch đầy cảm xúc khi nhà đầu tư đi từ trạng thái hưng phấn tới trạng thái sự hãi với sự tăng giảm với biến động rất lớn của các mã cổ phiếu trên sàn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay tiếp tục là điểm đến của dòng tiền đầu cơ khi trở thành trụ đỡ thị trường thay thế cho nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản bị đuối sức sau một thời gian dài tăng nóng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang gợi lại những hình ảnh của thời kỳ tăng giá năm 2009 khi có những phiên giao dịch với khối lượng rất lớn với các lệnh mua và bán lên tới hàng trăm ngàn đơn vị. HBB là cổ phiếu ấn tượng nhất trong ngày khi khớp tới 16 triệu cổ phiếu và vẫn đóng cửa ở với dư mua giá trần hơn 400 ngàn đơn vị.

Khối ngoại hôm nay mua vào với khối lượng khớp lệnh 11 triệu đơn vị. Dường như nhà đầu tư ngoại vẫn thường đóng vai trò là lực đỡ thị tại các điểm kháng cự được cho là mạnh khi các nhà đầu tư nội có xu hướng rời khỏi thị trường.

Phiên điều chỉnh ngày hôm nay không phải là điều quá bất ngờ khi với phiên tăng điểm mạnh ngày hôm qua và việc đường giá văng ra khỏi dải Bollinger Band thì việc giá có xu hướng giảm là điều thường xuyên xảy ra.

Phiên giao dịch kỷ lục về khối lượng khiến nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng đây là một phiên phân phối và đạt đỉnh của thị trường.

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường mới đi được nửa chặng đường và trong quá khứ với những phiên giao dịch có tín hiệu tương tự thì đây có thể  là phiên mua hàng của nhiều nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư lỡ sóng trong đợt vừa qua. Khả năng thị trường bước vào chu kỳ giảm điểm sau phiên giao dịch ngày hôm nay là khá thấp.

Về cơ bản, chúng tôi vẫn lạc quan với triển vọng trung hạn của thị trường. Trong ngắn hạn, có lẽ thị trường cần một vài phiên điều chỉnh bởi tốc độ tăng giá trong vài phiên vừa qua là khá nóng và và khá nhiều cổ phiếu đã có mức sinh lời từ 80% tới 100% nên việc giảm điểm để tích lũy và giảm áp lực cung hàng khi tiếp tục tăng giá là cần thiết.

Vấn đề đặt ra là thị trường sẽ điều chỉnh bao lâu và số điểm đánh mất sẽ là bao nhiêu? Điều này phụ thuộc vào sức cầu nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt thị trường như khối ngân hàng, bất động sản, chứng khoán.

Vùng hỗ trợ tương đối mạnh của thị trường là vùng giá 470 điểm. Vùng hỗ trợ gần hơn là vùng hỗ trợ động MA(250) tương ứng với vùng giá 486 điểm. Trong quá khứ đường hỗ trợ động MA(250) đã nhiều lần đống vai trò là vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index. Trong giai đoạn năm 2009, sau khi chinh phục ngưỡng kháng cự này chỉ số VN-Index cũng chỉ giảm có đúng 1,5 phiên giao dịch và tăng giá trở lại.

Vì vậy, nhà đầu tư nên quan sát giao dịch của thị trường khi tiến về gần vùng hỗ trợ động MA(250). Trong trường hợp thị trường vẫn tiếp tục giảm điểm, mốc hỗ trợ 470 điểm là mốc đáng quan tâm thứ hai và đây hiện tại vẫn được cho là vùng hỗ trợ rất mạnh của thị trường tại thời điểm hiện tại (Kháng cự mạnh cũ của thị trường và giờ đây sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ mạnh cho thị trường).

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

TTCK Mỹ: Chờ lực đẩy

TTCK Mỹ mở cửa phiên giao dịch đầu tuần bằng phiên giảm điểm nhẹ mặc khi lượng bán cuối ngày đột ngột tăng.  Thị trường giao dịch trong biên độ hẹp trong một ngày không có tin tức kinh tế gì hỗ trợ.

Giá cổ phiếu vẫn đang giao dịch xoay quanh vùng kháng cự vừa mới bị phá vỡ. Thị trường đang chờ thêm các tin tức hỗ trợ để có thể thoát ra khỏi vùng kháng cự mạnh hiện tại. Dự báo tối nay thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm trở lại.

S&P 500

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên