TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 17/8

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 17/8

Chỉ số HNX-Index có nhiều tín hiệu cảnh báo đảo chiều cao hơn như đang biến động theo mẫu hình đáy đôi đảo chiều, mầu hình vai đầu vai đảo chiều, có phân kỳ dương kép cảnh báo sự đảo chiều.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch tăng trên cả HOSE và HNX so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Khối ngoại mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như: STB, FPT, KDC, ITC, HAG, KLS, PVI, SCR, VSP, HOM…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như: DCL, PVF, KBC, VIC, ITA, PVX, BVS, PGS, PVC, SHN…

Giá vảng hôm nay quay trở lại mốc 45 triệu đồng/1 lượng theo đà tăng của thế giới. Thị trường ngoại hối hôm nay vẫn tiếp tục duy trì sự ổn định quanh mức 20.800 đ.

Thông tin kinh tế vĩ mô đáng chú ý trong ngày là trong tháng 7/2011 cả nước xuất siêu 1,1 tỷ đô, chấm dứt chuỗi 27 tháng nhập siêu. Mặc dù số liệu xuất siêu cả nước đúng bằng lượng xuất khẩu kim loại và đá quý nhưng rõ ràng chúng ta đã có bước tiến rất lớn trong việc cải thiện cán cân thương mại khi nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng đột biến như nông sản, dệt may, kim loại và thiết bị điện tử. Việc sử dụng chính sách kinh tế thắt chặt đã mang lại hiệu quả bước đầu khi chi phí lãi vay tăng cao, nhu cầu suy giảm khiến lượng nhập khẩu cũng giảm khá mạnh. Tất nhiên với số liệu xuất siêu 1 tháng chưa thể coi là xu hướng nhưng chí ít trong ngắn hạn việc này sẽ làm giảm áp lực lên tỷ giá hối đoái và qua đó tạo tiền đề cho việc duy trì sự ổn định vào cuối năm. Và với dự trữ ngoại hối tăng lên khá mạnh trong thời gian qua, NHNN sẽ sẵn sàng can thiệp để chống lại nạn đầu cơ tỷ giá mỗi khi xuất hiện. Việc bán ra 100 triệu USD trong tuần trước để dập tắt tâm lý đầu cơ tỷ giá là một ví dụ điển hình. Điều này cho thấy NHNN đang thực hiện khá tốt nhiệm vụ của mình và ngày càng tỏ ra chuyên nghiệp trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Đó là cơ sở giúp chúng ta có thể kỳ vọng vào sự ổn định trong tương lai nhất là trong bối cảnh NHNN đang soạn thảo một số nghị định, thông tư mới nhằm nâng cao chất lượng tổ chức tín dụng và hiệu quả của việc can thiệp chính sách như thông tư về tỷ lệ an toàn vốn, dự thảo việc góp vốn mua cổ phần của các tổ chức tín dụng…

Về phía doanh nghiệp, PSI thông báo quý 2 lỗ 83,46 tỷ đồng trong đó có trích lập dự phòng 34,2 tỷ đồng khoản phải thu ngắn hạn khó đòi. Số tiền này là khoản hợp tác đầu tư vào cổ phiếu AAA và đây là công ty chứng khoán đầu tiền trích lập dự phòng khoản này. Rõ ràng sự việc cổ phiếu AAA trong năm ngoái đã từng là chủ đề gây sốt trên dư luận và cổ phiếu đã giảm từ giá 9x về giá 1x và hiện tại không thu hút được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Một số NHTM bắt đầu công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất như STB, SHB…Mặc dù đa số lợi nhuận đều tăng trưởng nhưng có vài điểm nhấn đáng chú ý là một số ngân hàng có các công ty chứng khoán đều có số lỗ từ mảng đầu tư chứng khoán. Chúng tôi xin dùng cụm từ sau để miêu tả hoạt động của các ngân hàng: Lợi nhuận tăng nhưng chất lượng tài sản không tăng (Mặc dù các NHTM chưa trích lập dự phòng riêng).

Diễn biến hôm nay đã có sự khởi sắc khi sắc xanh phủ khắp bảng điện tử. Độ rộng thị trường tăng lên cho thấy các nhà đầu tư đã tích cực tham gia thị trường hơn. Các cổ phiếu Bluechips tiếp tục được khối ngoại nâng đỡ trong khi đó nhà đầu tư nội đã tham gia đẩy một số cổ phiếu có tính đầu cơ truyền thống như nhóm ngành khoáng sản (KSA, KSS, BGM…đều tăng trần), VIS, SSI…Trên phương diện phân tích kỹ thuật, có thể thấy các chỉ báo vẫn phát đi tín hiệu rất tích cực đối với cả chỉ số VN-Index và HNX-Index. VN-Index đang nằm trên vùng hỗ trợ mạnh của Fibonacci 61,8% lấy hai ngày 23/2/2009 và 23/10/2010. Một phân kỳ dương cảnh báo sự đảo chiều đang hình thành đối với chỉ số này. Chỉ số HNX-Index thậm chí còn có nhiều tín hiệu cảnh báo đảo chiều cao hơn như đang biến động theo mẫu hình đáy đôi đảo chiều, mầu hình vai đầu vai đảo chiều, có phân kỳ dương kép cảnh báo sự đảo chiều. Chúng tôi thấy khối lượng cũng đang tăng trở lại. Dự báo ngày mai hai sàn sẽ tiếp tục tăng điểm.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên