TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 1/9

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 1/9

Với khối lượng tăng cao và duy trì liên tục trong thời gian qua đã cho thấy dòng tiền đầu cơ đã quay trở lại thị trường nên có thể thị trường sẽ đi ngang.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên sàn HOSE và giảm trên sàn HNX. Về khối lượng, hôm nay khối ngoại bán ròng trên HOSE và mua ròng trên HNX. Lượng bán ròng tập trung vào các mã như: PVF, HT1, DMC, KBC, DPM, PVS, AVS, AAA, PVE, PVA …Lượng mua ròng tập trung vào các mã như: SSI, CTG, ITA, IJC, VSH, SHB, PVX, VND, KLS, SCR…

Giá vàng trong nước hôm nay giao dịch quanh mốc 47 triệu đồng/1 lượng do sự tăng giá của giá vàng thế giới. Tỷ giá trong ngày hôm nay không có nhiều biến động.

Thông tin đáng chú ý được thông báo từ tối ngày hôm qua là NHNN ban hành thông tư 22/2011 thay thế cho thông tư 13/2010 và thông tư 19/2010 trong đó có hai vấn đề đáng lưu ý là tạm thời không thực hiện tỷ lệ LDR 80% và nâng hệ số rủi ro tài sản “có” bằng ngoại tệ từ 20% lên 50%. Với thông tin này 1 số chuyên gia đã vội vàng khẳng định rằng có thêm 460 ngàn tỷ để cấp cho dư nợ tín dụng với cách tính đơn giản là chúng ta có 2,3 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng tính đến cuối tháng 7 nhân với con số 20%. Có vài điều chúng tôi muốn chia sẻ về vấn đề này:

(i) LDR là tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động là 80%. Nguồn vốn huy động tính toán trong tỷ lệ LDR khác với tổng nguồn vốn huy động của NHTM, trong đó điểm khác biệt lớn nhất là khi tính tỷ lệ LDR chỉ được lấy 25% tiền gửi không kỳ hạn của của tổ chức kinh tế và tiền vay của các tổ chức trong nước, tổ chức tín dụng khác có kỳ hạn từ 3 tháng trở lên. 

Như vậy, với quyết định này thì rõ ràng chỉ có nhóm các NHTM quốc doanh và các NHTM lớn là được hưởng lợi bởi vì nhóm này có số lượng tiền gửi không kỳ hạn rất lớn của các tổ chức kinh tế (Chúng tôi quan sát có những tổ chức kinh tế gửi để tới 6000 tỷ đồng là tiền gửi không kỳ hạn đối với một NHTM) còn đối với các NHTM nhỏ thì số lượng tiền gửi không kỳ hạn là không đáng kể và thực tế trước kia để lách quy định của thông tư 13/19 các NHTM nhỏ đã biến tướng các khoản tiền gửi không kỳ hạn của họ thành các khoản tiền gửi có kỳ hạn. 

Vốn huy động trên thị trường liên ngân hàng của các NHTM nhỏ phụ thuộc vào hạn mức tín dụng của các NHTM lớn cấp cho và việc dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn bị giới hạn bởi quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn của các NHTM là 30%. Như vậy rõ ràng mẫu số của các NHTM nhỏ gần như không đổi nên với quyết định này thực tế nhóm NHTM được cỏi trói là các NHTM quốc doanh nên con số 460 ngàn tỷ có lẽ cần phải loại trừ dư nợ cho vay của nhóm NHTM nhỏ ra.

(ii) Thông tư mới không có thay đổi về tỷ lệ chi trả. Tỷ lệ này tối thiểu bằng 15% tổng tài sản “có” thanh toán ngay và tổng nợ phải trả. Điều này có nghĩa là các NHTM vẫn phải tiếp tục duy trì dự trữ bằng các tài sản thanh khoản như tiền mặt, trái phiếu...Thực tế khi có LDR phần vốn dư thừa cũng dự trữ bằng tài sản thanh khoản như trái phiếu…Mà đối với các NHTM nhỏ thì việc LDR và tỷ lệ chi trả thường không có sự khác biệt. 

Do vậy cởi trói tín dụng như trên có thể làm tăng nguồn vốn cho vay qua đó gây sức ép làm giảm lãi suất cho vay xuống nhưng không đồng nghĩa với việc thanh khoản của các NHTM nhỏ sẽ bớt căng thẳng mà nguyên nhân chính gây ra tình trạng chạy đua lãi suất huy động đồng vào là việc các NHTM nhỏ luôn thiếu thanh khoản. Do vậy khả năng lãi suất huy động sẽ khó có biến động lớn mặc dù lãi suất cho vay có thể giảm như sự đồng thuận vốn có.

(iii) Giới hạn tăng trưởng tín dụng năm nay duy trì mức tổng là 20%. Rõ ràng là với quy định này không hẳn là toàn bộ nguồn vốn được khơi thông đều được đưa vào tăng trưởng tín dụng. Ngoài ra, do dự trữ nguồn chủ yếu là trái phiếu chính phủ, để chuyển thành tiền mặt cho vay tín dụng sẽ phụ thuộc vào việc NHNN có bơm vốn qua OMO hay qua cửa sổ tái chiết khấu hay không mà với chính sách hiện nay thật khó có thể tin rằng NHNN sẽ bơm tiền với số lượng lớn như vậy. Ở đây có lẽ các NHTM nào giữ nhiều vàng sẽ có lợi thế hơn.

(iv) Việc điều chỉnh hệ số rủi ro của tài sản “có” bằng ngoại tệ từ 20% lên 50% là rất lớn. Như chúng ta đã biết từ đầu năm tới giờ tăng trưởng tín dụng chủ yếu là bằng ngoại tệ. Với việc điều chỉnh hệ số rủi ro này, tỷ lệ an toàn vốn “CAR” sẽ điều chỉnh giảm xuống. Như vậy chúng ta biết rằng đa số các NHTM nhỏ tỷ lệ an toàn vốn phần lớn chỉ đạt chỉ tiêu của theo quy định của NHNN. 

Do vậy nếu tỷ lệ này giảm xuống, các NHTM muốn đạt chỉ tiêu buộc phải giảm cho vay USD và tăng cho vay vào các lĩnh vực có mức quy định rủi ro thấp hơn mà theo quy định chủ yếu là các khoản giữ tiền mặt, trái phiếu và một số khoản cho vay đối với tổ chức tín dụng trong nước hay UBND…Như vậy rõ ràng với việc tăng tỷ lệ rủi ro tài sản “có” bằng ngoại tệ, NHNN muốn hạn chế việc cho vay tín dụng bằng USD sau biện pháp tăng dự trữ bắt buộc. Điều này nhằm chuyển từ quan hệ huy động/cho vay USD qua quan hệ mua/bán USD nhằm giảm áp lực rủi ro tỷ giá cho sang năm. Trong ngắn hạn, có lẽ NHNN sẽ can thiệp bình ổn tỷ giá bằng việc tiếp tục bán USD ra thị trường sau khi đã mua vào 6 tỷ USD trong thời gian vừa qua.

Việc công bố thông tư 22 có lẽ NHNN muốn đạt hai mục tiêu là giảm lãi suất cho vay, ổn định tỷ giá hối đoái nếu lãi suất giảm quá nhanh. Chúng tôi vẫn cho rằng đây là một bước đi rất sáng suốt của NHNN. Có lẽ để trung hòa nguồn vốn tăng thêm của 12 NHTM lớn sau khi thực hiện sự đồng thuận với NHNN thì NHNN sẽ phải sử dụng biện pháp tăng dữ trữ bắt buộc và tăng lãi phải trả cho dự trữ bắt buộc nếu số lượng tiền bơm ra quá lớn. Điều này nhằm mục tiêu trung hòa số tiền và giảm chi phí vốn cho các tổ chức này qua đó nhằm được lãi suất cho vay cũng như vẫn giữ vững mục tiêu của chính sách tiền tệ thắt chặt. 

Một điểm quan trọng nữa là điều phối thanh khoản từ nơi thừa sang nơi thiếu mà chủ yếu là các NHTM nhỏ mới là vấn đề khó. Có lẽ NHNN sẽ phát hành tín phiếu bắt buộc đối với các NHTM thừa thanh khoản và dùng số tiền đó tái cấp vốn cho các NHTM nhỏ mà không phải in thêm tiền cơ sở. Qua đó giúp hạ lãi suất huy động mà vẫn duy trì mục tiêu chống lạm phát. Có lẽ các chế tài xử phạt các NHTM vi phạm quy định sẽ tăng lên cùng với việc NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản khi cần thiết. Tất cả điều này nhằm đi từng bước trong việc lành mạnh hóa lại hệ thống NHTM.

Về phía thông tin doanh nghiệp, HSG thông báo dự kiến chuyển nhượng 4 dự án vốn đã giải ngân 187 tỷ đồng. Có lẽ đây chính là nguyên nhân HSG đã tăng “nóng” trong vài phiên giao dịch vừa qua. KLS giải trình về khoản mục cầm cố ngoại bảng là việc đóng vai trò phong tỏa hộ số cổ phiếu này của các cá nhân với các NHTM. Ngoài ra, KLS cũng nhấn mạnh rằng khoản tiền mặt hơn 1700 tỷ đối trên bảng cân đối kế toán được gửi tại nhiều NHTM và không là đối ứng với tất cả các khoản vay cá nhân nào. VIC cho biết sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại Royal City lên 73,48% sau khi nhận chuyển nhượng 48 triệu cổ phần từ công ty cổ phần địa ốc Hoàng Gia.

Diễn biến thị trường hôm nay có vài điểm đáng chú ý sau:

(a) ITA, KBC, HSG, KDC, CII, VIS, DRC, PPC… tiếp tục có chuỗi tăng giá ấn tượng và nhóm này đang đóng vai trò là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường đặc biệt là cổ phiếu có tính đầu cơ cao ITA.

(b) SHS vẫn là cổ phiếu ngành chứng khoán giao dịch ấn tượng nhất trong ngày trong khi đó thì KLS, VND, SSI…vẫn chịu áp lực chốt lời rất khiến sức cầu suy yếu về cuối phiên.

(c) Nhóm hàng “nóng” như HDO, VSP, BMC…hầu như không có biến động kể cả lúc thị trường suy yếu sức cầu.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm và cả hai chỉ số tiến vào quan trọng của mình. Với chỉ số HNX-Index là mốc Fibonacci lấy hai ngày 10/08/2011 và ngày 14/06/2011 tương ứng với mốc 73,93 điểm. Chỉ số VN-Index chạm mốc kháng cự số (2) trên đồ thị tương ứng với mốc 426 điểm. Với việc ngày mai là phiên giao dịch cuối cùng của tuần khi nhà đầu tư bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Độc Lập cùng với đó là nhiều cổ phiếu đã về tài khoản có lãi sẽ khiến nhiều nhà đầu tư gia tăng lượng bán. Điều này cùng với tâm lý mua chờ đợi có thể khiến chỉ số điều chỉnh giảm điểm. Hỗ trợ của sàn HNX là mốc 70 điểm và hỗ trợ của sàn HOSE là mốc 411 điểm.

Và phải nói rằng với khối lượng tăng cao và duy trì liên tục trong thời gian qua đã cho thấy dòng tiền đầu cơ đã quay trở lại thị trường nên có thể thị trường biến động đi ngang (tăng nhẹ hoặc giảm nhẹ) khi nhà đầu tư tăng cường tích lũy cổ phiếu.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index


T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên