TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 21/4

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 21/4

Có lẽ việc bán tháo sẽ không xuất hiện khi mà nhà đầu tư dường như không còn cảm thấy cần thiết phải bán với kỳ vọng vùng này gần đã gần đáy hoặc sát đáy thị trường.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một phiên biến động trái chiều trên hai sàn giao dịch. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng không đáng kể trên HOSE và giảm trên HNX. Khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả hai sàn giao dịch.

Lượng mua ròng tập trung vào các mã như CTG, PVF, PPC, OGC, KBC, KLS, PVX, PVS, ICG, VNF…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như FPT, BVH, CII, SJS, SSI, PVI, PGS, VIX, DCS, LBE…

Giá vàng trong nước tăng lên mốc 37,5 triệu đồng/1 lượng theo đà tăng của giá vàng thế giới. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại đã hạ nhiệt khoảng 5 đồng so với phiên hôm qua, xuống 20.935 đồng/USD.

Có 4 thông tin vĩ mô đáng chú ý:

(i) NHNN yêu cầu các NHTM tăng tốc thu hồi nợ từ tín dụng phi sản xuất. Nếu điều này thực hiện nghiêm túc, thị trường bất động sản sẽ gặp khó khăn. (Trong báo cáo khảo sát mới nhất về thị trường bất động sản Hà Nội của Colliers đã cho thấy một thực tế là thị trường căn hộ để bán ở Hà Nội trong quý 1/2011 không có nhiều giao dịch thành công- Đây là điều chúng tôi đã chia sẻ với nhà đầu tư trong các báo cáo trước. Tính đến thời điểm hết quý 1/2011, nguồn cung hiện có khoảng 45.000 căn hộ và ước tính 11.006 căn hộ mới sẽ được chào bán. Hôm qua chúng tôi đã ước tính số tiền cần cho thị trường chung cư này trong năm 2011 vào khoàng 72 ngàn tỷ đồng nếu giả định phải đóng 40% số tiền trong năm nay. Chưa kể từ các tỉnh thành khác, hay chung cư thu nhập thâp, biệt thự nền kề…Những con số thống kê không mấy dễ chịu với thị trường bất động sản trong thời buổi lãi vay lên tới 26% như hiện nay). Còn với thị trường chứng khoán thì hầu hết trong thời gian qua nhà đầu tư ít sử dụng đòn bẩy tài chính do thị trường ảm đạm và lãi suất cho vay lại ở mức cao. Nhiều công ty chứng khoán thậm chí đã tạm dừng hoạt động cho vay này.

(ii) NHNN sẽ sớm ra quyết định ngừng huy động và cho vay vàng. Như vậy trong thời gian tới vàng sẽ được chuyển sang giao dịch mua, bán. Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác quyết định quản lý mua bán này sẽ như thế nào nhưng chắc có bán thì chắc sẽ bán vàng cho NHNN. NHNN không mua vàng mà giá vàng trong nước thấp hơn thế giới sẽ có tình trạng xuất lậu qua biên giới. Giống như việc buôn lậu xăng dầu qua biên giới Tây Nam mỗi khi có chênh lệch giữa hai nước. Điều này sẽ gây thất thu thuế hoặc lại mất công huy động lực lượng phòng chống buôn lậu. Với quyết đinh này lợi nhuận từ vàng của các NHTM đối với mảng này sẽ không còn. Có hai vấn đề đáng quan tâm ở đây là: Thứ nhất, nếu NHNN mua vàng trong dân (Trực tiếp hoặc thông qua các NHTM) thì cung tiền đồng sẽ tăng lên và điều này sẽ gây áp lực tới lạm phát. Tất nhiên NHNN vẫn có công cụ dự trữ bắt buộc trong tay và dư địa cho việc sử dụng công cụ này là rất lớn. Hoàn toàn có thể hút số tiền sẽ bơm ra quay trở về với NHNN. Thứ hai là nếu người dân bán vàng (Người dân vẫn có quyền giữ vàng không bán nhưng họ sẽ tốn thêm chi phí bảo quản nếu để ở nhà hay mất thêm phí nếu gửi ngân hàng nên nhu cầu nắm giữ chắc sẽ giảm) thì có thêm nguồn tiền VND mới và câu hỏi đặt ra số tiền này sẽ chảy vào kênh nào trong các kênh bất động sản, tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán vẫn là một ẩn số. Nếu dòng tiền này vào TTCK sẽ thì sẽ tạo nên một đợt sóng cho thị trường. Nếu dòng tiền này vào thị trường bất động sản thì thị trường này sẽ được cứu khi mà quả bom bong bóng đang chờ nổ như hiện nay. Nếu dòng tiền này vào hệ thống NHTM thì sẽ cải thanh thanh khoản của NHTM sẽ tăng lên làm giảm áp lực cung cầu vốn qua đó giảm chi phí lãi vay. Điều này cũng có thể tốt cho thị trường chứng khoán. Như vậy chứng khoán có cơ hội trong 2/3 lựa chọn trong quyết định trên.

(iii) CPI hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh đều tăng trên mức 3%. Điều này đồng nghĩa rằng CPI cả nước sẽ ở mưc trên 3%. Như vậy, có thể nói rằng với việc xăng và điện tiếp tục chờ tăng giá trong thời gian sắp tới, áp lực CPI của Việt Nam sẽ ở mức rất cao và như nhiều tổ chức đã dự báo CPI Việt Nam có thể tăng từ 13-15% trong năm nay. Một thách thức lớn đối với chính phủ trong việc kiềm chế giá cả lúc này bởi chính sách trên thực tế mới chỉ vừa được thực hiện và hiệu quả của nó chỉ có thể biết được từ sau 3 tới 6 tháng nữa. Có điểm khá giống với năm 2008 khi mà lạm phát ở Việt Nam gần như mất kiểm soát và tăng tới hơn 10% khi kết thúc nửa năm. Sự khác biệt năm nay có lẽ nằm ở chỗ chính phủ đã chính thức cho thả nổi giá xăng, dầu, điện, than…và như vậy với các làm này có thể trong nửa cuối năm hoặc từ năm sau việc điều hành lạm phát sẽ dễ dàng hơn nhờ lạm phát kỳ vọng hoặc ăn theo sẽ giảm bớt nếu giá biến động theo nguyên tắc thị trường. Một phần điều này chúng ta được thấy trên thị trường ngoại hối trong thời gian qua khi mà tỷ giá liên ngân hàng liên tục được điều chỉnh hàng ngày và thị trường đã không có cơn sốt hay sự căng thẳng ngoại tệ nào diễn ra.

(iv) Tổ chức đánh giá độ tín nhiệm Moody’s đã đưa ra thêm một báo cáo không mấy lạc quan trước mức độ tín nhiệm B1 của Việt Nam, dẫn chiếu những nguy cơ về cán cân thanh toán.

Về phía doanh nghiệp, SBS và CTS là những công ty chứng khoán công bố lãi tiếp theo. Bức tranh của các công ty chứng khoán có thể thấy rằng rất khó khăn khi nhóm có lãi cũng khá thấp so với vốn và nhóm lỗ thì vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo. VND công bố sẽ chuyển bộ tài khoản tự doanh sang công ty quản lý quỹ IPAAM. Việc các công ty chứng khoán liên tục chuyển tài khoản tự doanh sang các công ty quản lý quỹ có lẽ đến từ hai nguyên nhân sau:

(i) Do Bộ Tài Chính đang bàn các quy định bắt các công ty chứng khoán phải công khai danh mục tự doanh và có lẽ các công ty chứng khoán đoán rằng việc này sẽ được thông qua nên họ chuyển qua các công ty quản lý quỹ để tránh việc phải công khai hoạt động tự doanh.

(ii) Do các nhà đầu tư thường xuyên phàn nàn rằng các công ty chứng khoán không khách quan trong các khuyến nghị mua bán khi có hoạt động tự doanh nên công ty chứng khoán đã bỏ bộ phận này nhằm tránh xung đột quyền lợi. Nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng dù có chuyển qua các công ty quản lý quỹ thì tài sản này vẫn thuộc các công ty chứng khoán. Có lẽ hoạt đông ủy thác này vẫn là dạng ủy thác chịu hoàn toàn rủi ro. Đặc biệt hầu hết việc ủy thác đều qua các công ty quản lý quỹ có quan hệ mật thiết với chính công ty chứng khoán. (SSI chuyển qua quỹ tầm nhìn mà SSI cũng là cổ đông tại đó. Thăng Long thì chuyển qua MB capital cũng là công ty con của Ngân hàng MB. Hay IPAAM cũng là người thân của VND). Việc bỏ bộ phận tự doanh sẽ giúp các công ty chứng khoán tiết kiệm chi phí cho nhân lực duy trì hoạt động của bộ phận này nhưng bù lại họ phải trả phí quản lý cho các công ty quản lý quỹ.

Các công ty sản xuất đường tiếp tục có lãi lớn trong quý I trong đó SEC công bố đạt 45,44 tỷ đồng LNST quý I. Trên phương diện phân tích kỹ thuật, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều xuất hiện tín hiệu Tweezer Bottom - Một tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều đối với hai sàn khi các chỉ số đều nằm trên ngưỡng hỗ trợ của mình. Sàn HNX có tín hiệu phân tích kỹ thuật rất tích cực khi mà tất cả các chỉ báo đều hội tụ khá tốt: Phân kỳ dương cảnh báo sự đảo chiều giữa giá và RSI (14), phân kỳ khối lượng đạt tới điểm thường xuyên đảo chiều trong 3 tháng gần đây, cả Stochastic và William% R cũng tạo đáy đôi ở vùng quá bán, chỉ báo tâm lý ở trạng thái bi quan và đặc biệt đồ thị hình nến tạo ra những con quay trên điểm hỗ trợ trong bối cảnh thông tin tiêu cực những không xuất hiện sự bán tháo (Cung giá thấp bằng mọi giá không sẵn sàng).

Có lẽ việc bán tháo sẽ không xuất hiện khi mà nhà đầu tư dường như không còn cảm thấy cần thiết phải bán. Có lẽ vùng này gần đã gần đáy hoặc sát đáy của thị trường. Câu hỏi đặt ra là thị trường sẽ tăng hay đi ngang hay sẽ bắt đầu chu kỳ đi lên. Nếu thị trường đi lên, chúng ta sẽ lặp lại hình ảnh của năm 2008 khi mà đỉnh của lạm phát, lãi suất, tỷ giá là đáy của TTCK (CPI tháng 4 sẽ là một kỷ lục mới của tháng nhưng chúng tôi không dám chắc sẽ là kỷ lục của năm hay không vì phía trước giá xăng và giá điện vẫn đang chịu áp lực tăng). Phía trước là kỳ nghỉ lễ cũng có thể khiến nhà đầu tư thường ngại giao dịch. Nhưng thành thực mà nói với tín hiệu kỹ thuật như hiện tại, thống kê trong quá khứ chúng tôi thấy rằng trong các nhà đầu tư thường sẽ chịu rủi ro rất thấp và hầu hết thường có mức sinh lợi bất ngờ. Tất nhiên nếu có “Wash out” thì tỷ lệ rủi ro càng ít hơn nhiều. Có lẽ thị trường sẽ tăng trong ngắn hạn nhưng để tạo thành sóng hay chưa cần phải quan sát những diễn biến giao dịch tiếp theo với sự xác nhận của khối lượng.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên