TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 22/12

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 22/12

Nếu VN-Index đi ngang thì nên đứng ngoài thị trường. Còn nếu giảm điểm hãy chú ý các vùng hỗ trợ là 465 – 470 điểm và 453 – 456 điểm trước khi có quyết định.

TTCK Việt Nam: Điểm nhấn nhóm cổ phiếu vận tải

TTCK Việt Nam hôm nay có một phiên giao dịch ảm đạm khi mà chỉ số chứng khoán trên sàn giảm điểm nhẹ với khối lượng giao dịch ở mức thấp.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng và lượng mua vẫn duy trì trên diện rộng so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Không như kỳ vọng của chúng tôi, thị trường đã không thể vượt lên tăng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay mặc dù đã có lúc chỉ số vượt mốc kháng cự 486 điểm.

Các nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng và áp lực cung cổ phiếu vẫn rất lớn đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản.

Như vậy, thị trường đã không thể chinh phục thành công ngưỡng kháng cự MA(250) trong bối cảnh thị trường thiếu cổ phiếu có khả năng dẫn dắt. Một vài nỗ lực của SSI là không đáng kể và chính bản thân cổ phiếu này cũng không thể vượt mốc kháng cự 33 dù đã một vài lần thử thách trong phiên.

Điểm sáng đáng chú ý nhất trong ngày là sự tăng giá của nhóm cổ phiếu ngành vận tải.

Với phiên giảm điểm ngày hôm nay, thị trường lại tiếp tục đưa ra cảnh báo khá tiêu cực trên đồ thị phân tích kỹ thuật.

Như vậy, khả năng tiếp tục đợt sóng tăng giá đang gặp khó khăn và mốc 486 điểm vẫn là một mốc kháng cự quá mạnh của chỉ số VN-Index.

Để vượt qua mốc kháng cự hiện tại, chúng ta cần phải có một cổ phiếu có khả năng dẫn dắt mới và khối lượng giao dịch khi vượt mốc kháng cự 486 điểm phải vượt mốc 75 triệu cổ phiếu. Nếu điều kiện này xuất hiện, đó mới là điểm mua an toàn cho các nhà đầu tư.

Còn trong trường hợp ngược lại, khả năng chỉ số VN-Index đi ngang và điều chỉnh giảm điểm là rất cao. Trong ngắn hạn, nhóm bất động sản và chứng khoán cần tích lũy thêm để giảm áp lực cung cổ phiếu trước khi tăng giá trở lại.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn còn lại thì theo quan sát của chúng tôi, khả năng chỉ có ITA, REE, PVD, FPT, PVF, PVC,VCG mới có khả năng tạo ra hiệu ứng tăng giá cho thị trường còn nhóm MSN, VIC, BVH thì hầu như chỉ có tác động làm cho chỉ số VN-Index đi ngang trong tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng”.

Trong nhóm cổ phiếu trên thì ITA và FPT hiện tại đang tiến về vùng hỗ trợ khá mạnh và có khả năng tăng giá trở lại. Ngoài ra, nếu giảm thêm 1 tới 2 phiên giao dịch nữa, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng bắt đầu quay trở lại vùng giá hấp dẫn có khả năng sức cầu sẽ được cải thiện.

Do vậy, các nhà đầu tư cần chú ý quan sát diễn biến thị trường trong vài phiên giao dịch nữa để quyết định có tham gia mua vào hay không.

Nếu chỉ số VN-Index tăng điểm thì điều cần chú ý là mốc 486 điểm phải được chinh phục và khối lượng giao dịch khớp lệnh (không tính giao dịch thỏa thuận) phải đạt trên 75 triệu cổ phiếu trở lên hay SSI phải vượt qua mốc kháng cự 33.

Trong trường hợp ngược lại, nếu chỉ số VN-Index đi ngang thì nên đứng ngoài thị trường. Còn nếu chỉ số VN-Index giảm điểm, hãy chú ý các vùng hỗ trợ là 465 – 470 điểm và 453 – 456 điểm trước khi có quyết định. Nhìn một cách tổng thể, các mẫu hình củng cố xu hướng như tam giác tăng giá, cờ hiệu, cờ đuôi nheo, hình chữ nhật có thể kéo dài từ 2 tới 3 tuần và do vậy nên các nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu khi đã xuất hiện các tín hiệu “Break out”. Trong vài ngày tới, theo quan điểm của chúng tôi vùng giá 470 điểm vẫn là vùng hỗ trợ đủ mạnh ngăn cản đà giảm điểm nếu có của chỉ số VN-Index.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Chỉ số VN-MKT (Chỉ số tổng hợp hai sàn HOSE và HNX)


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên