TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 22/4

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 22/4

Giá đang ở mức thấp và đầu tư vào một số cổ phiếu có tính phòng thủ hoặc dưới mệnh giá nhưng có triển vọng kinh doanh tốt khá an toàn tại thời điểm này.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một phiên biến động trái chiều trên hai sàn giao dịch khi mà chỉ số HNX-Index tiếp tục điều chỉnh giảm điểm rất mạnh còn chỉ số VN-Index thi tăng điểm.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả hai sàn giao dịch.

Khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như VCB, DPM, BVH, CTG, SBT, PVX, PVS, KLS, ICG, PVI…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như SSI, HAG, DIG, STB, CII, VIX, DID, BVS, LUT, PPG…

Giá vàng hôm nay tăng lên mốc 37,7 triệu đồng/1 lượng.

Tỷ giá đã giảm nhẹ trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do trong khi giá vàng tiếp tục tăng. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá ở vào 20,880 đ và trên thị trường tự do, tỷ giá ở vào 20,890 đ. Lãi suất liên ngân hàng xoay quanh mốc 19%. Bộ Tài chính vừa công bố chi tiết ngân sách nhà nước quý I/2011 với mức bội chi ngân sách chiếm gần 2,6% GDP và bằng khoảng 9,5% so với mức 120.000 tỷ đồng bội chi ngân sách nhà nước dự kiến cho năm 2011.

Về phía doanh nghiệp, CII thông báo hoàn tất việc phát hành thêm 15 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đầu tư do Goldman Sachs Assets Management (GS AM) quản lý. Số tiền thu về tương ứng là trên 300 tỷ đồng. Tính từ đầu năm, CII đã phát hành tổng cộng 40 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đầu tư do Goldman Sachs quản lý. Như vậy, có thể thấy các doanh nghiệp lớn vẫn có thể có nguồn vốn để hoạt động trong bối cảnh lãi suất ở mức cao như hiện nay. Một lần nữa điều này cho thấy nếu doanh nghiệp hoạt động minh bạch, quản trị tốt, có dự án tiềm năng và quan tâm tới lợi ích cổ đông, thì việc huy động vốn vẫn không phải là bài toán khó ngay cả trong bối cảnh thị trường chứng khoán không mấy tích cực như hiện tại.

SMC cho biết quý 1 đạt 31,4 tỷ đồng LNST, tăng 66% so với cùng kỳ. Như vậy kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thép trong quý 1 là rất khả quan do thép là một trong 9 ngành tăng trưởng về cả sản xuất và lượng tiêu thụ trong quý 1.

Diễn biến của thị trường có vài điểm đáng chú ý sau:

(i) PVV, BMC là những cổ phiếu tăng trần với khối lượng khớp lệnh lớn. VIX tiếp tục đóng cửa ở mức giá trần và đây đã là phiên tăng giá thứ 5 của cổ phiếu này từ ngày đổi chủ mới mặc dù khối lượng giao dịch ở mức khá thấp.

(ii) Nhóm cổ phiếu Large Cap vẫn là nhóm tác động chính tới đà tăng giá của chỉ số VN-Index ngày hôm nay khi mà BVH, MSN, VNM, VIC, FPT đều tăng điểm.

(iii) Áp lực bán của sàn HNX khá lớn đặc biệt là những cổ phiếu có khả năng dẫn dắt thị trường như VCG, KLS, VND, BVS, PVC…

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã phá vỡ ngưỡng kháng cự thiết lập từ tháng 1 trở lại đây nhưng khối lượng vẫn ở mức thấp. Để xác định thị trường quay trở lại xu hướng tăng giá, chỉ số VN-Index cần vượt qua mốc 465 điểm và có sự tham gia của nhóm cổ phiếu đầu cơ khác ngoài nhóm Large Cap. Chỉ số HNX-Index đã thủng ngưỡng hỗ trợ 85 điểm và tiến gần về mốc đáy của thời điểm năm 2008. Một số cổ phiếu lớn đã tiến về gần mức giá sàn nhưng vẫn chưa có hiện tượng “Wash out”.

Hiện tại HNX-Index đang ở vùng giá hỗ trợ mạnh trong quá khứ. Điểm đáng chú ý là các cổ phiếu vốn hóa lớn có ảnh hưởng như VND, BVS, VCG, KLS…vẫn được kê giá sàn khá cao cùng với kỳ nghỉ lễ sắp tới khiến nhà đầu tư thường chọn giải pháp đứng ngoài thị trường. Dù sao giá đang ở mức thấp và đầu tư vào một số cổ phiếu có tính phòng thủ hoặc dưới mệnh giá nhưng có triển vọng kinh doanh tốt là cũng khá an toàn tại thời điểm này. Nhóm này sẽ có mức giá biến động không nhiều nếu thị trường tiếp tục đi xuống. Điều quan trọng nhà đầu tư phân bổ tỷ trọng hợp đầu tư hợp lý trong quá trình mua vào. Năm 2008, CPI tháng 5 tăng 3,91% và là CPI trong tháng cao nhất của năm.

TTCK đã phục hồi từ tháng từ ngày 11/06/2008. Tháng 4, CPI chắc chắn sẽ là con số cao nhất từ đầu năm tới giờ. Chúng tôi chưa rõ mức CPI này có phải là mức cao nhất trong năm hay không bởi áp lực tăng giá xăng và giá điện phía trước sẽ vẫn gây ảnh hưởng tâm lý tiêu cực với hiệu ứng lạm phát. Nhưng nhà đầu tư cũng có thể tham khảo như một chỉ báo để quan sát diễn biến của TTCK. Trong ngắn hạn, có phục hồi thị trường cũng khó tăng mạnh ngay bởi phía trước là kỳ nghỉ lễ 30/04 nên nhà đầu tư cũng thường có xu hướng bán ra trước lễ gây áp lực cung trong khi đó cầu thị trường ở thời điểm hiện tại vẫn dè dặt ngoài việc sàn HOSE được khối ngoại hỗ trợ mạnh vào nhóm Bluechips.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên