TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 23/8

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 23/8

HNX-Index đang đối mặt với ngưỡng kháng cự giảm giá trung hạn trên đồ thị và cũng là đường viền cổ của mẫu hình đảo chiều vai đầu vai ở đáy.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm khá mạnh trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch tăng trên cả HOSE và giảm trên HNX so với phiên giao dịch ngày cuối tuần. Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng bán ròng tập trung vào các mã như: KBC, VCB, CTG, OGC, SBT, KLS, PVX, PVG, VCG, AAA …và lượng mua ròng tập trung vào các mã như: REE, STB, BCI, TDH, DPM, PVI, THV, ICG, VND, HOM…

Giá vàng tăng lên mốc 48,8 triệu đồng/1 lượng theo đà tăng của thế giới và hiện tại đã cao hơn giá thế giới 1,7 triệu đồng/1 lượng. Trong ngày giá vàng trong nước có lúc đạt ngưỡng 49 triệu đồng/1 lượng. Thị trường ngoại hối hôm nay vẫn tiếp tục duy trì sự ổn định quanh mức 20.900 đ do đà tăng của giá vàng trong nước. Mỗi lần giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới ở mức 1,5 triệu đồng/1 lượng thì hầu như tỷ giá đều nóng và thị trường chợ đen có xu hướng tăng nhanh hơn do nhu cầu nhập lậu vàng sẽ tăng lên.

CPI Hà Nội tăng 1,06% và CPI Hồ Chí Minh tăng 0,68% là những thông tin đáng chú ý trong những ngày qua. Việc CPI hai thành phố lớn tăng ở mức thấp nhất trong thời gian vừa qua khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy lạc quan hơn. Nhiều khả năng CPI của cả nước trong tháng 8 sẽ xuống thấp hơn mốc 1%. Cùng với đợt sụt giảm mạnh vừa qua của giá cẩ hàng hóa thế giới, có thể nói rằng Việt Nam đang gặp may trong việc điều hành chống lạm phát. Và nếu CPI trong tháng tới tiếp tục hạ nhiệt thì khả năng giảm lãi suất là điều chúng ta có thể mong đợi. Thực tế thì trong vài ngày gần đây, chúng tôi thấy mức lãi suất cho vay tiêu dùng của một số ngân hàng lớn như BIDV bắt đầu giảm với mức lãi suất mời vay ở mức 20,5%. Dù còn nhỏ giọt nhưng chúng tôi hy vọng rằng đây chỉ là sự khởi đầu trong bối cảnh Thống Đốc có những tuyên bố rất mạnh mẽ trong quyết tâm hạ lãi suất trong tháng 9 trong đó có hai giải pháp được nhắc tới nhằm luân chuyển dòng vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu là: NHNN cũng có thể tăng dự trữ bắt buộc đi liền với trả lãi suất cho khoản dự trữ bắt buộc ở mức hợp lý và phát hành tín phiếu NHNN với lãi suất thích hợp để mua lại lượng vốn thừa của một số ngân hàng. Theo quan điểm của chúng tôi, dựa trên những phát biểu trước và sau khi nhận chức của Thống Đốc mới, nếu theo đuổi chính sách này thì khả năng phát hành tín phiếu bắt buộc đối với các NHTM thừa thanh khoản và cho các NHTM thiếu thanh khoản vay sẽ được sử dụng bởi hiệu quả sẽ cao hơn so với giải pháp sử dụng dự trữ bắt.

Về phía doanh nghiệp, MSN đã thỏa thuận với JP Morgan về khoản tín dụng trị giá 108 triệu USD với thời hạn 3 năm. Như vậy có thể thấy một số công ty lớn vẫn tiếp tục thu xếp vốn từ nước ngoài như VIC, HAG, CII…khi nhu cầu vay vốn trong nước đang bị nghẽn lại bởi chính sách thắt chặt tiền tệ. Ngoài ra, trong thời gian qua chúng tôi thấy các doanh nghiệp niêm yết cũng tích cực tái cơ cấu vốn thông qua giải pháp phát hành trái phiếu nhằm đảo nợ  trong ngắn hạn, tái cơ cấu vốn theo hướng tối ưu hóa WACC để tăng ROE trong tương lai sau một thời gian dùng vốn ngắn hạn tài trợ cho các hoạt động dài hạn.

Diễn biến hôm nay tiếp tục khởi sắc bất chấp những tín hiệu khá tiêu cực vào cuối phiên ngày thứ 6 và sắc đỏ của TTCK thế giới trong bối cảnh giá vàng đang lên cơn điên như trong thời gian vừa qua. Điều này cho thấy tâm lý mua vào đang xuất hiện và việc tăng trần từ đầu phiên của nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt như VCG, KLS, VND…khiến thị trường phủ sắc xanh trong suốt phiên giao dịch. Động thái mua vào sau 3 phiên giao dịch mạnh cho thấy dòng tiền đã sẵn sàng mua giá cao đã quay trở lại cùng với cú đánh úp bất ngờ vào đầu phiên và giao dịch lập lờ vào ngày thứ 6 tuần trước khiến nhiều nhà đầu tư thực hiện bán khống đang rơi vào trạng thái thua lỗ. Điều này sẽ khiến hai khả năng xảy ra: (i) Các nhà đầu tư bán khống tiếp tục mượn cổ phiếu để bán nhằm bình quân giá vốn vào ngày mai. (ii) Các nhà đầu tư đẩy mạnh mua trả hàng. Điều này có thể khiến thị trường tăng nóng hơn và hiện tượng tiết cung có thể sẽ tiếp tục xảy ra.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số HNX-Index đang đối mặt với ngưỡng kháng cự giảm giá trung hạn số (1) trên đồ thị và cũng là đường viền cổ của mẫu hình đảo chiều vai đầu vai ở đáy. Một “Break out” sẽ là điểm xoay chiều lý tưởng của thị trường. Chỉ số VN-Index cho thấy sự hội tụ tăng giá khi giá tăng và chỉ báo kỹ thuật cũng tăng theo. Điều này cho thấy xu hướng tăng đang khá mạnh. Dựa trên diễn biến hiện tại, chúng tôi cho rằng ngày mai chỉ số HNX-Index sẽ phá vỡ kênh kháng cự số (1) trên đồ thị. Không loại trừ thị trường sẽ tiết cung mạnh ở một số nhóm cổ phiếu có lượng hàng bán khống nhiều như LCG, VND, KLS…

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


T.A Team

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên