TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 25/8

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 25/8

Nhiều khả năng diễn biến của thị trường vào ngày mai sẽ vẫn có khả năng như ngày hôm nay là giá các cổ phiếu chủ chốt không giảm quá nhiều. Trong trường hợp tích cực có thể tăng bất ngờ.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh giảm điểm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch giảm trên HOSE và tăng trên HNX so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Về khối lượng, khối ngoại hôm nay bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như: SSI, VSH, REE, ITC, PNJ, BVS, PVI, KLS, SIC, VNF …và lượng bán ròng tập trung vào các mã như: HAP, CTG, HAG, KBC, ITA, AAA, VCG, PVS, PVX, SHS…

Giá vàng trong nước giảm về mức 47,3 triệu đồng/1 lượng khi giá vàng thế giới hôm qua có một phiên giảm giá mạnh do hoạt động chốt lời mạnh. Và một lần nữa các doanh nghiệp lại xả một lượng lớn hàng ra đúng đỉnh trong ngắn hạn mỗi khi nhu cầu của người dân tăng cao. Hiện tượng này đã lập đi lặp lại nhiều lần và đã trở thành một quy luật.

Dù chưa thể khẳng định giá vàng đã bước vào chu kỳ giảm giá nhưng với việc vận động theo mô hình Parabolic Arc và với cú “Air pocket” thì việc giá tiếp tục điều chỉnh giảm thì cũng không phải là điều quá ngạc nhiên. Tất nhiên, nếu đây là đỉnh của giá vàng thì một phần lớn lượng tiền đồng “kẹp” trong giá vàng cũng là điều vô tình khiến NHNN giảm cung tiền trong lưu thông và phần nào tác động tới việc ngăn chặn lạm phát. Có một điều lạ là các công ty bán vàng lại thực hiện bán vàng bình ổn giá đúng đỉnh cho người dân. Chúng tôi không hiểu tại sao giá vàng lại được giải thích bằng câu chuyện bán bình ổn. Khái niệm này thật mơ hồ và không dựa trên cơ sở nào. Chúng tôi cũng lưu ý rằng nếu có tạo sóng đầu cơ thì “cá mập” trên thị trường không phải là những người dân vác tiền mua vàng như chúng ta vẫn thấy và việc giá chênh lệch tới cả triệu đồng không phải là do nhu cầu chỉ từ phía người dân.

Tỷ giá trên thị trường tự do lại tăng lên trên 21.000 đ còn tỷ giá trên thị trường chính thức ngày càng thu hẹp biên độ giữa mua vào và bán ra do giới hạn biên độ trần còn các NHTM đang tăng giá mua vào. Dù sao thì với giá vàng tăng mạnh, chúng tôi thấy một số NHTM đã bắt đầu tăng lãi suất huy động vàng. Chưa có dấu hiệu của sự bắt ổn nhưng đây cũng là những vấn đề các nhà đầu tư cần lưu ý.

CPI cả nước trong tháng 8 với mức tăng 0,93% và lần đầu tiên sau 12 tháng chỉ số này tăng dưới 1%. Lũy kế từ đầu năm chỉ số này đã tăng 15,68% và đẵ tăng 23,02% so với cùng kỳ năm trước. Có nhiều kỳ vọng lạm phát đã đạt đỉnh và bước vào chu kỳ suy giảm nhưng phía trước áp lực này vẫn rất lớn khi mà hàng hóa thế giới dường như đang quay trở lại chu kỳ tăng giá và những tháng cuối năm ở Việt Nam giá cả vẫn thường tăng mạnh.

Nhập siêu trong tháng 8 đã quay trở lại sau khi chúng ta không xuất siêu vàng như mọi khi. Nói chung nhập siêu chỉ có thể cải thiện khi cơ cấu kinh tế thực sự cải thiện và chỉ số ICOR giảm xuống.

Thông tin đáng chú ý trong ngày là do việc người dân Nha Trang xếp hàng mua xăng bán lẻ với giá chỉ 20.000 đ và theo giải thích của các cơ quan chức năng thì nguyên nhân chính của việc này là xăng dầu không rõ nguồn gốc này có giá thấp là do chất lượng xăng không đảm bảo tiêu chuẩn.

Về phía doanh nghiệp, REE cho Transorient Pte Ltd do ông Nguyễn Ngọc Thái Bình làm giám đốc đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu. Xu hướng các tổ chức mua vào cổ phiếu của các công ty được đánh giá là có mức định giá thấp hoặc thôn tính ngày càng tăng cao khi giá cổ phiếu ngày càng xuống thấp.

Diễn biến hôm nay thị trường cho thấy nhiều cổ phiếu chủ chốt như KLS, BVS, VCG, VND, PVX… có xu hướng đi ngang (Giá bình quân chỉ giảm nhẹ so với giá tham chiếu) mặc dù áp lực bán vào cuối ngày đã tăng khá mạnh do nhiều nhà đầu tư cảm thấy thất vọng khi giá cổ phiếu không được đẩy lên mức cao mới. Một phần do nhu cầu mượn bán cổ phiếu tại ngưỡng kháng cự là cao cùng với áp lực chốt lời khi lo sợ sự giảm điểm. Mặc dù vậy cũng có thể thấy rằng một vài cổ phiếu có hiện tượng cháy hàng mượn khi nhu cầu lớn trong khi nguồn cung không có. Dù sao thì đây cũng sẽ trở thành sức cầu tiềm năng nếu giá cổ phiếu tăng giá trở lại. Bên cạnh đó, cũng có vài cổ phiếu vẫn tiêp tục tăng nóng như VSP…Sàn HOSE giảm điểm mạnh do khối ngoại bán mạnh vào cuối phiên với các lệnh ATC (Nhiều khả năng lệnh bán từ quỹ mở ETF VNM). Các cổ phiếu khác như VIS có mức độ giảm không đáng kể.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, việc giảm điểm hôm nay cũng không quá ngạc nhiên. Các chỉ số vẫn nằm trên các ngưỡng hỗ trợ chính của mình. Một vài cổ phiếu có mức tăng nóng trong vài ngày qua đã văng ra khỏi dải Bollinger Band và việc điều chỉnh đi vào trong cũng là điều hợp lý. Chỉ số VN-Index đã giảm về ngưỡng hỗ trợ 395 điểm cũng phù hợp với nguyên tắc điểm hỗ trợ động của MA(20) và giao dịch lấp khoảng trống giá. Chỉ số HNX-Index vẫn nằm cao hơn mức hỗ trợ 67 điểm. Khối lượng giao dịch giảm khi giá giảm là một tín hiệu tốt. Chúng tôi vẫn cho rằng mẫu hình vai đầu vai đảo ngược ở đáy chưa đủ tín hiệu để khẳng định rằng sẽ rơi vào trường hợp thất bại trong khi đó chỉ số HNX-Index có thể đi theo trường hợp giao dịch tăng giá theo mẫu hình 3 cách thức của mẫu hình Nến Nhật. Do vậy nhiều khả năng diễn biến của thị trường vào ngày mai sẽ vẫn có khả năng như ngày hôm nay là giá các cổ phiếu chủ chốt không giảm quá nhiều. Trong trường hợp tích cực có thể tăng bất ngờ.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


T.A Team

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên