TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 26/4

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 26/4

Cả hai chỉ số HNX-Index và VN-Index đang đối mặt với ngưỡng kháng cự trung hạn của mình tương ứng với mốc 87,88 điểm và mốc 470 điểm như trên đồ thị.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn giao dịch. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng khá trên sàn HNX và giảm nhẹ trên sàn HOSE.

Khối ngoại hôm nay bán ròng trên HOSE và mua ròng trên HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như BVH, REE, CTG, VHC, PVF, VND, KLS, PGS, PVC, THV…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như SSI, ITA, STB, DIG, GTT, PVX, PVS, WSS, SDU, CTN…

Giá vàng trong nước tăng lên mốc 37,7 triệu đồng/1 lượng. Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn là 20.708 đồng/USD, thấp nhất từ ngày 6/4. Tỷ giá trần tại các ngân hàng thương mại là 20.915 đồng/USD, nhưng nhiều nhà băng vẫn niêm yết giá mua bán thấp hơn mức trần rất nhiều, từ 85 - 135 đồng/USD. Như vậy USD đã liên tiếp giảm giá trong vài ngày gần đây. Có thể coi đây là bước đi thành công đầu tiên trong gói giải pháp của chính phủ là giảm kỳ vọng của dân chúng vào sự tăng giá của USD. Tất nhiên còn quá sớm để nói rằng chúng ta đã thành công bởi đây chỉ là những viên gạch đầu tiên và điều quan trọng là tiền đồng phải mạnh lên thực sự nhờ cải thiện các yếu tố như lạm phát, tỷ giá, nhập siêu, dự trữ ngoại hối của NHNN, tình trạng đô la hóa và khả năng cung ứng USD đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân…thì lúc đó việc nắm giữ USD mới thực sự là không cần thiết. Với việc nguồn cung ngoại tệ tăng lên, NHNN sẽ mua vào USD để tăng dự trữ ngoại hối. Điều này sẽ làm tăng cung tiền cơ sở. Cung tiền đồng tăng sẽ gây ra áp lực lạm phát. Chưa có số thống kê chính thức về lượng ngoại tệ mà NHNN đã mua vào nhưng nếu NHNN in thêm tiền để mua vào USD nâng cao dự trữ ngoại hối thì bước tiếp theo NHNN có thể tăng dự trữ bắt buộc để hút lượng tiền đồng vừa bơm ra nhưng cách này có lẽ khiến nhiều NHTM gặp vấn đề khó khăn về thanh khoản khi ngay hiện tại họ vẫn chưa cải thiện được nhiều khả năng thanh khoản. Có lẽ một cách phù hợp hơn sẽ là phát hành tín phiếu bắt buộc và sẽ phân bổ theo tỷ trọng cho các NHTM phải mua. Nói chung tùy theo số lượng tiền đồng mà NHNN đưa ra thị trường thì NHNN sẽ có cách thức hành xử thích hợp. Chúng tôi không có số liệu đầy đủ nên rất khó xác định chính xác bước đi tiếp theo của NHNN trong bối cảnh hiện tại. Lãi suất liên ngân hàng quanh mức 19%.

Thị trường bất động sản Hà Nội đã có những tín hiệu giảm giá đầu tiên một cách công khai khi TTTM Chợ Mơ giảm 12% giá thuê, căn hộ Rừng Cọ Ecopark chiết khấu 12%. Giao dịch trầm lắng, lãi suất ngân hàng ở mức cao, nguồn cung dồi dào và mặt bằng giá ở mức cao so với nhu cầu thực chính là nguyên nhân khiến chủ đầu tư giảm giá, khuyến mại để kích cầu. Nói chung không có nhiều thông tin đáng chú ý trong ngày hôm nay.

Về phía doanh nghiệp, LAF thông báo qúy I đạt 49,7 tỷ đồng LNTT, gần hoàn thành kế hoạch cả năm 2011. VIS cho biết quý I đạt 53,9 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. TCM thì công ty mẹ đạt 74 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy có thể thấy rằng nhóm công ty xuất khẩu nông sản, thép, dệt may là những công ty có kết quả kinh doanh rất tốt. Điều này phần nào đã giảm bớt bức tranh tiêu cực trong mùa công bố kết quả kinh doanh. Tất nhiên vẫn còn quá nhiều công ty chưa thông báo kết quả kinh doanh quý I nhưng qua những gì đã chứng kiến có thể thấy rằng nhóm công ty vốn hóa lớn và những công ty về ngành hàng sản xuất, tiêu dùng, xuất khẩu vẫn là những công ty chống chọi tốt với chính sách tiền tệ thắt chặt và hưởng lợi từ việc giá hàng hóa thế giới tăng cao. Trong khi đó nhóm ngành chứng khoán, vận tải sẽ là nhóm có kết quả kinh doanh không mấy khả quan vì có truyền thống tập trung doanh thu và lợi nhuận vào những quý cuối năm.

Diễn biến của thị trường trong ngày hôm nay khá tích cực khi hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá và rất nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần với dư mua rất lớn. Các cổ phiếu đầu cơ như BVS, KLS, VIS, PVC, VCG, SHN, VND, SSI…đều được đẩy mạnh mua vào với dư mua lớn. Trong khi đó BVH và MSN vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá của mình. Khối lượng giao dịch bên sàn HNX được trở về mức trung bình và dường như có hoạt động mua trả hàng của một số cổ phiếu. Sức cầu của thị trường hôm nay không quá ào ạt nhưng khối lượng khớp lệnh vẫn đạt mức giao dịch khá tốt.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số HNX-Index xuất hiện mẫu hình “Morning Doji Star” – Một tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều. Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng điểm mạnh với một cây nến trắng thân dài. Hiện tại, cả hai chỉ số HNX-Index và VN-Index đang đối mặt với ngưỡng kháng cự trung hạn của mình tương ứng với mốc 87,88 điểm và mốc 470 điểm như trên đồ thị. Nếu vượt qua vùng kháng cự này, thị trường sẽ hình thành xu thế tăng giá trung hạn.

Trong ngắn hạn, áp lực bán sẽ tăng lên đặc biệt bên sàn HNX do nhà đầu tư lo ngại bẫy tăng giá như đã từng xuất hiện ở vùng giá trên 90 liên tiếp và kỳ nghỉ lễ 30/4. Nếu lực cầu hấp thụ hết lực cung này và khối lượng cải thiện thì triển vọng trung hạn của thị trường sẽ được mở ra. Như chúng tôi đã chia sẻ, việc phục hồi trong ngắn hạn từ tín hiệu kỹ thuật là điều không mấy ngạc nhiên nhưng điều quan trọng lúc này là những tín hiệu hiện tại có đủ sức tạo thành sóng tăng giá cho thị trường hay không vẫn còn là ẩn số. Phía trước mặt áp lực CPI vẫn là một gánh nặng và bài toán lãi suất vẫn mà một lời giải khó khi mà cung cầu về vốn chưa gặp nhau trong bối cảnh các NHTM vẫn phải rất vất vả để không bị rơi vào trạng thái mất thanh khoản. Mặc dù có thể nói rằng gần đây thị trường chứng khoán Việt Nam đã không còn phản ứng quá mạnh với thông tin CPI. Đôi khi thông tin xấu nghe mãi cũng nhàm và chỉ cần một vài tin tốt, phản ứng của thị trường lại thường nhạy hơn. Đó cũng là tín hiệu thường thấy của thị trường ở đáy.

Dù sao thì cũng cần thời gian để quan sát thêm bởi khả năng NHNN một số biện pháp thắt chặt tiền tệ khác như tăng lãi suất tái cấp vốn và tái chiết khấu cũng như phát hành tín phiếu bắt buộc (khả năng này được ưu tiên hơn) hay tăng dự trữ bắt buộc trong thời gian tới sau khi CPI và tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức cao như thời gian qua.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên