TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 26/8

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 26/8

Một “Break out” được xác nhận chính là cơ hội để tăng lượng cổ phiếu nắm giữ đối với các nhà đầu tư.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên HOSE và tăng trên HNX so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Về khối lượng, khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả HOSE và HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như: KDC, SSI, VSH, REE, BCI, KLS, PVI, PVG, BVS, PGS …và lượng bán ròng tập trung vào các mã như: HSG, HAG, SBT, DPM, KAC, AAA, PVS, SDT, CVT, VSP…

Giá vàng trong nước giảm về mức 44,6 triệu đồng/1 lượng khi giá vàng thế giới hôm qua lại có một phiên báo tháo. Tỷ giá vẫn tiếp tục tăng giá nhẹ sau thông tin nhập siêu trong tháng 8 đã quay trở lại. Tất nhiên việc giá vàng giảm cũng đã giảm bớt áp lực lên tỷ giá.

Thông tin tích cực liên quan tới CPI là giá thực phẩm đã hạ nhiệt trong thời gian vừa qua với mức giảm từ 20 tới 30%. Đó là nhân tố tích cực và nếu điều này tiếp tục duy trì, lạm phát của Việt Nam hy vọng sẽ ổn định trở lại và đó là cơ sở để giảm lãi suất huy động.

Về thông tin doanh nghiệp, PVA lại được UBCK cho phép phát hành tăng vốn. Như vậy có thể thấy PVA là trường hợp đặc biệt khi việc phát hành tăng vốn của cổ phiếu này liên tục là một ẩn số với nhà đầu tư trong hai năm qua. Một thông tin đáng chú ý khác là Unicharm của Nhật mua lại toàn bộ công ty Diana Việt Nam với giá 128 triệu USD. Chúng tôi quan sát trong thời gian qua, thấy dòng vốn Nhật đang có xu hướng quay trở lại Việt Nam. Ngoài ra, các quỹ và tổ chức ở Việt Nam cũng đã liên tục đi Nhật để huy động vốn từ Nhật. Đó là một tín hiệu tích cực. Việt Nam là đối tác chiến lược của Nhật. Việc Nhật gặp phải thảm họa động đất mạnh khiến nhiều doanh nghiệp Nhật sẽ phân bổ tài sản ra ngoài nước Nhật và Việt Nam sẽ là một nước có nhiều thuận lợi trong quá trình tiếp nhận nguồn lực phân bổ này. Ngoài ra, cũng có thể thấy rằng lãi suất của Nhật hiện tại đã duy trì rất thấp với mức bình quân chỉ là 0,696%/1 năm với kỳ hạn 5 năm nên nhu cầu tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn là một trong lý do Nhật liên tục tìm các đối tác ở nước ngoài.

Diễn biến hôm nay thị trường cho thấy nhiều nhóm cổ phiếu bất động sản đang là tâm điểm của thị trường với sức cầu rất ổn định trong thời gian vừa qua như KBC, ITA, SJS, LCG, DIG, ICG…Nhiều cổ phiếu trong nhóm này mặc dù chịu áp lực bán rất mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua nhưng hôm nay vẫn tiếp tục tăng giá ấn tượng. Rõ ràng đã có sự chuyển biến lớn từ dòng tiền đầu cơ đổ vào thị trường và với thị trường chứng khoán Việt Nam sự trở lại dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bất động sản bao giờ cũng là một tín hiệu tốt. REE cũng có một phiên giao dịch rất tốt vào ngày hôm nay sau thông tin một tổ chức đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu vào ngày hôm qua. Tín hiệu tích cực là cổ phiếu này không xuất hiện tượng tổng “xả” trừ lúc thị trường chùng xuống trước lúc 10h. Khác với phiên giao dịch ngày hôm qua, ATC là nơi các lệnh bán được đưa vào bảng điện tử rất mạnh thì hôm nay ATC ưu thế thuộc về bên mua đặc biệt là sự tranh mua SSI và VIS vào cuối phiên cho thấy tâm lý thị trường đã rất ổn định sau khi đã có lúc bị bán mạnh vào giữa phiên giao dịch với việc KLS bị đẩy tới giá 11 chỉ cách giá sàn đúng 1 line với hàng loạt lệnh bán lớn. Chính điều này khiến sức cầu tăng trở lại vào cuối phiên trên sàn HNX. Ở khía cạnh khác, VSP đã tăng trần phiên thứ 7 liên tiếp, KDC vẫn tiếp tục chu kỳ chuỗi tăng giá như lời chào chuẩn bị cho mùa trung thu năm nay. Dường như sức “nóng” bắt đầu lan tỏa thị trường và lần đầu tiên chúng ta thấy khối lượng giao dịch của thị trường duy trì ổn định ở mức trung bình 30 triệu cổ phiếu/1 phiên liên tục dài ngày như hiện nay. Mặc dù sự tăng lên một phần do nhiều nhà đầu tư đang thực hiện chiến thuật bán khống và mua lại ngay trong phiên để kiếm lợi nhuận. Với chiến thuật này mức lợi nhuận là khá mỏng nhưng đa số các nhà đầu tư vẫn làm. Ngoài ra, có hiện tượng cháy hàng mượn bán ở các công ty cung cấp dịch vụ. Điều này cho thấy nhu cầu là rất cao. Nếu thị trường tăng mạnh, thì đây sẽ lại chuyển thành sức cầu tiềm năng đẩy thị trường đi xa hơn dự tính.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số HNX-Index hôm nay đã vượt qua mốc kháng cự trung hạn lần đầu tiên kể từ tháng 3/2011 trở lại đây nhưng do giá vẫn nằm trên sát đường kháng cự và mốc 70 điểm chưa chinh phục nên điểm “Break out” này chưa thực sự xác nhận. Chỉ số VN-Index đã phục hồi trở lại sau khi tiệm cận về ngưỡng hỗ trợ 395 điểm. Các tín hiệu phân tích kỹ thuật đã tích cực trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Đã rất lâu rồi, chúng ta mới thấy nhiều cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tăng giá đẹp như vậy và chúng tôi hy vọng tín hiệu này sẽ xác nhận vào ngày mai nếu thị trường tiếp tục tăng điểm và chinh phục thành công ngưỡng kháng cư 70 điểm. Một “Break out” được xác nhận chính là cơ hội để tăng lượng cổ phiếu nắm giữ đối với các nhà đầu tư.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


T.A Team

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên