TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 31/8

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 31/8

Luồng tiền mới trở lại thị trường hấp thụ tốt lượng cổ phiếu giao dịch ở đỉnh lần 1 trở về tài khoản và có lãi. Các lệnh mua chấp nhận giá cao là tín hiệu tích cực xua đi nỗi sợ "phân phối đỉnh".

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả HOSE và HNX. Khối ngoại hôm nay bán ròng về khối lượng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng bán ròng tập trung vào các mã như: PVF, DPM, VCB, STB, SSI, VCG, SCR, BVS, VNF, AAA…Lượng mua ròng tập trung vào các mã như: DMC, REE, CTG, KDC, DHG, PVI, DLR, SDH, PVG, SED…

Giá vàng trong nước hôm nay giao dịch quanh mốc 46 triệu đồng/1 lượng do sự sụt giá của giá vàng thế giới. NHNN tiếp tục bán USD ra thị trường và tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng vẫn tiếp tục ổn định ở mức tỷ giá mua và bán lần lượt là 20.910 đ & 20.980 đ. Trong khi đó tỷ giá đô la trên thị trường tự do giảm 100 đ so với ngày hôm qua với mức mua và bán lần lượt là 21.020 đ & 21.080 đ. 

Câu chuyện về tỷ giá sẽ vẫn là đề tài nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian tới. Áp lực phá giá là rất lớn và câu hỏi những giải pháp đã thực thi có mang lại hiệu quả hay không sẽ không dễ để chúng ta đánh giá một cách chính xác vào lúc này. Dù sao thì chúng ta cũng đã thấy sự linh hoạt của NHNN trong nước thời gian qua trong việc điều hành chính sách và đó là bước tiến đáng được ghi nhận.

Câu chuyện về giá xăng dầu vẫn chưa có hồi kết khi ông Mai Xuân Hùng, phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của quốc hội trả lời báo chí rằng sẽ đưa xăng dầu về trong nước về bằng với mức giá các nước trong khu vực để có giá thị trường khi mà hiện nay giá xăng dầu trong nước vẫn cao hơn trong khu vực (Mới nhất một số bài báo phản ánh tình trạng bán lẻ xăng với giá thấp hơn giá trong nước 2000 đ là do nhập lậu nên xăng không đủ tiêu chuẩn), đồng thời sẽ xóa bỏ cơ chế độc quyền đầu vào và quỹ bình ổn xăng dầu. 

Trong khi đó kiếm toán chưa thể công bố kết quả kiểm toán quỹ bình ổn xăng dầu. Chúng tôi luôn ủng hộ cơ chế thị trường với mặt hàng xăng dầu bởi việc điều hành như hiện tại có lẽ phần thiệt thòi sẽ thuộc về phía người tiêu dùng khi chu kỳ tăng mạnh giảm nhẹ. Tăng khi giá xăng dầu thế giới ở đỉnh và giảm khi xăng dầu thế giới quay trở chu kỳ tăng giá sẽ khiến thị trường méo mó, luôn bị lạm phát kỳ vọng và gây sự bức xúc đối với dư luận. 

UBCK đã ban hành quy chế giao dịch ký quỹ chứng khoán. Điều chúng tôi mong mỏi lớn nhất là khi hoạt động này đi vào thực tế thì UBCK phải có một số liệu tổng hợp của giao dịch này hàng tuần thậm chí hàng ngày để các nhà đầu tư có thêm một thông tin tham khảo. Các vấn đề khác mang tính kỹ thuật có lẽ không phải là điều quá quan trọng.

Về phía thông tin doanh nghiệp, DVD sẽ có phiên giao dịch cuối cùng vào ngày 1/9 trước khi bị hủy niêm yết. Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ khiến việc phát hành tăng vốn trong tương lai của tất cả các doanh nghiệp phải thông qua hoạt động IPO. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tư duy của nhà quản lý vào lúc này. Việc dễ dãi trong phát hành sẽ biến thị trường chứng khoán thành “sòng bạc” chứ không còn là kênh dẫn vốn. S&P đưa triển vọng tín nhiệm HAG vào diện tiêu cực tức là ở mức B. Việc hạ mức tín nhiệm này về lý thuyết sẽ khiến HAG huy động vốn trên thị trường quốc tế phải chịu chi phí cao hơn. Thậm chí nếu tiếp tục rơi rớt hạng thì việc huy động vốn sẽ gặp khó khăn hơn do nhà đầu tư lo ngại rủi ro phá sản. 

Nhưng chúng tôi cũng xin lưu ý rằng thực tế thị trường không phải lúc nào cũng như vậy. Chẳng hạn việc S&P 500 hạ bậc tín nhiệm Mỹ nhưng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng liên tục giảm trong thời gian vừa qua. Tất nhiên so sánh như vậy là khá khập khiễng nhưng ngay cả với trường hợp HAG thì việc huy động vốn nước ngoài sẽ phụ thuộc nhiều vào tổ chức thu xếp vốn cho họ và không phải mọi trường hợp hạ mức tín nhiệm thì chi phí vốn huy động đều phải tăng lên.

Diễn biến thị trường hôm nay có vài điểm đáng chú ý sau:

(a) ITA, REE, KBC, HSG, KDC, BMC tiếp tục có chuỗi tăng giá ấn tượng. Trong đó ITA, REE đang lặp lại những hình ảnh của năm 2009 khi thay nhóm chứng khoán trở thành trụ đỡ của thị trường sau giai đoạn CII, PPC, ngành chứng khoán là những cổ phiếu dẫn dắt. KDC đang quay trở lại quy luật tăng giá mạnh vào mùa bánh trung thu. Còn HSG và BMC thì ở trạng thái tiết cung.

(b) Nhóm cổ phiếu chứng khoán như KLS, SSI, VND, SHS, BVS…thì tranh mua vào đầu giờ giao dịch với dư mua rất lớn nhưng sức cầu đã giảm vào cuối giờ giao dịch mặc dù vậy đa số cổ phiếu nhóm này vẫn đóng cửa gần mức giá cao nhất. Trong nhóm này SHS và VND thời gian qua là những cổ phiếu có sức cầu ấn tượng hơn cả.

(c) Nhóm vận tải biển như VSP, PVT…vẫn tiếp tục tăng giá mạnh. Dù chỉ số BDI tăng mạnh vài phiên gần đây thì nhóm cổ phiếu ngành này khó cải thiện kết quả kinh doanh khi mà chi phí tài chính (Chênh lệch tỷ giá và chi phí lãi vay) vẫn là sẽ gánh nặng quá lớn khiến kết quả kinh doanh của nhóm này sẽ không thể khởi sắc.

(d) Nhóm ngành hóa chất (DPM, DRC), sắt thép (HSG, VIS, PHT…) là những cổ phiếu có tính chu kỳ và thường phục hồi sớm vẫn có những tín hiệu giao dịch tích cực khi cung giá thấp không thực sự mạnh ngay cả những lúc thị trường suy yếu.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng về hiện tượng khi khối lượng giao dịch của sàn HNX đạt hơn 63,3 triệu đơn vị khớp lệnh. Thị trường đang chịu áp lực bán chốt lời để tâm lý không phải lo lắng khi tham gia kỳ nghỉ lễ ngày 2/9 và với khối lượng tăng cao thì áp lực phải bán với khẩu hiệu “con chim sợ cành cây cong” không phải là điều quá bất ngờ. 

Nhưng cũng phải nói rằng rõ ràng đã có luồng tiền mới trở lại thị trường khi mà cầu hấp thụ rất tốt lượng cổ phiếu giao dịch ở đỉnh trở lần 1 trở về tài khoản và có lãi. Việc các lệnh mua chấp nhận giá cao là tín hiệu tích cực. Chỉ số HNX-Index mới hình thành một “Break out” khỏi ngưỡng kháng cự giảm giá trung hạn kể từ tháng 3 thì việc khối lượng tăng lên cho thấy đây nhiều khả năng bùng nổ theo đà nhiều hơn là hiện tượng phân phối đỉnh. 

Hơn nữa khối lượng cũng không tăng quá đột biến so với giai đoạn gần đây và chúng tôi nhận thấy sự cải thiện dần khối lượng trong thời gian qua. Đó thường báo hiệu một sự dịch chuyển lớn hơn của thị trường chứ không đơn thuần chỉ là một “Pull back” sau chu kỳ giảm giá.

Với những gì đang diễn ra, chúng tôi cho rằng khả năng ngày mai thị trường có điều chỉnh cũng chỉ giảm nhẹ và khối ngoại sẽ quay trở lại mua ròng để nâng đỡ nhóm cổ phiếu Bluechips nếu có sự điều chỉnh. Trong ngắn hạn, nhóm ngành chứng khoán nhiều khả năng sẽ điều chỉnh đi ngang trong khi đó dòng tiền có thể sẽ tiếp tục hướng về REE, ITA và nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ như VIS, DRC, HSG, KDC, PHT…Hỗ trợ của sàn HNX là mốc 70 điểm. Hỗ trợ của chỉ số VN-Index là mốc 411 điểm.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index


T.A Team

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên