TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 3/3

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 3/3

VN-Index giao theo mô hình Bearish Rising Wedge với một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều xu hướng tuy nhiên mẫu hình này chưa có xác nhận bằng “Break Down” xác nhận.

DIỄN BIẾN GIAO DỊCH PHIÊN CUỐI TUẦN TRƯỚC

· VN-Index đóng cửa tăng 1,69 điểm dừng ở mức 586,48 điểm vào phiên giao dịch ngày cuối tuần . Khối lượng giao dịch giảm mạnh so với phiên giao dịch ngày thứ 5 nhưng vẫn duy trì trên mốc 100 triệu đơn vị khớp lệnh.

· Nhóm VN30 có 12 mã tăng và 17 mã giảm giá. CII, PVD, MSN, HSG là nhóm đóng góp vào đà tăng của chỉ số trong khi đó PGD, HPG, VIC, STB điều chỉnh giảm nhẹ.

· Hầu hết các cổ phiếu đều giảm điểm trừ nhóm ngành ngân hàng.

· ITA thiết lập mốc cao mới sau phiên trao tay lịch sử ngày thứ 5. Nhà đầu tư kỳ vọng vào việc ITA sẽ thu hút nhà đầu tư ngoại tham gia vào dự án Nhiệt Điện Kiên Lương hay việc thanh lý tài sản nhằm tập trung nguồn vốn vào dự án này. Dù vậy, như thường lệ, Đại học Tân Tạo vẫn đăng ký bán cổ phiếu này.

· Ở nhóm đầu cơ, KMR nổi lên là điểm sáng tiếp theo sau MCG.

· HNX-Index đóng cửa tăng 0,5 điểm dừng ở mức 83,1 điểm. Khối lượng giao dịch cũng sụt giảm mạnh đạt 77.34 triệu đơn vị, ứng với 731,5 tỷ đồng.

· PVX tăng trần dù vẫn còn dư bán với gần 13 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Kỳ vọng vào việc, PVX thông báo ký hợp đồng gói thầu xây dựng dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn trị giá 500 tỷ khiến nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh của cổ phiếu này. Dù vậy, gói thầu này chỉ hoàn thành vào năm 2015 và biên lợi nhuận gộp hoạt động xây lắp của PVX thường vào khoảng 7%. Do vậy, gói thầu này chưa thể đóng góp vào lợi nhuận của PVX trong năm nay.

· VCG, SCR, SHB đều tăng giá trong ngày cuối tuần.

· Khối ngoại giao dịch tăng mạnh và mua ròng chỉ đạt 15 tỷ đồng trên HOSE. Các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất là MSN, CTG, STB, HSG, ITA. Trong khi đó HAG, HPG, SSI, DPM...nằm trong nhóm bán ròng. Trên sàn HNX, khối ngoại bán mua ròng khoảng 10 tỷ đồng. PVS, SHB, SD5, PHH, SD9...nằm trong nhóm mua ròng còn VCG, VND, VNF, PVL, PVG...nằm trong nhóm bán ròng. 

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã nêu đề xuất một chương trình mới để hỗ trợ tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân (tam nông). Thứ nhất là tín dụng phục vụ ứng dụng công nghệ khoa học vào sản xuất nông nghiệp.Thứ hai là tín dụng phục vụ mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp. Thứ ba là tín dụng phục vụ xuất khẩu nông thủy sản. Về cơ cấu tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã dự kiến theo hướng thời hạn vay, khối lượng vay và lãi suất phù hợp. Quy mô gói kích thích này không có còn số cụ thể nhưng cũng có thể lên tới cả trăm ngàn tỷ với điều kiện có đối tượng cho vay, thời hạn cho vay hợp lý, phải đủ độ dài của sản xuất nông nghiệp.

· Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 02/2014, NHNN cho biết tín dụng toàn hệ thống tính đến ngày 20/02 giảm 1,66% so với cuối năm 2013. Trong đó, tín dụng bằng nội tệ giảm 1,94% còn tín dụng bằng USD tăng 0,11%. Thường thì hoạt động tín dụng yếu trong những tháng đầu năm. Số liệu cùng kỳ trong 2 năm gần đây tương ứng như sau: tín dụng tháng 02/2012 giảm 1,88% và tháng 02/2013 giảm 0,23%. Huy động tăng 0,83% trong cùng giai đoạn, giúp M2 tăng 1,94%. Theo NHNN đến hết năm 2013 tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam là 3.79%, tương đương gần 139,000 tỷ đồng - giảm gần 1% so với hồi đầu năm 2013.

· Bộ Xây dựng ra thông tư 03 "sửa sai" cách tính diện tích chung cư trong thông tư 16, nhưng lại không áp dụng hồi tố đối với những người mua nhà hợp đồng đã ký trước ngày 8/4/2014… khiến quyền lợi của họ vẫn bị bỏ lửng. Việc "sửa lỗi” cách tính diện tích chung cư của Bộ Xây dựng tại Thông tư 03 khá rõ ràng, theo đó, cách tính diện tích căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó , không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

VN-Index: Cầu vẫn tốt dù tín hiệu từ đồ thị là tiêu cực

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến Near Doji. Khối lượng giao dịch một lần lặp lại hình ảnh của hai ngày cuối tuần trước là tăng mạnh vào thứ 5 và giảm mạnh hôm thứ 6.

· VN-Index giao theo mô hình Bearish Rising Wedge với một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều xu hướng tuy nhiên mẫu hình này chưa có xác nhận bằng “Break Down” xác nhận. Kênh giá (1) đã hỗ trợ tốt cho đợt tăng điểm gần đây nhưng mốc kháng cự (2) và kênh giá (3) vẫn là kháng cự mạnh mà chỉ số không thể chinh phục thành công.

· Quan trọng: Mẫu hình Bearish Rising Wedge đang đi tới những điểm cuối cùng. Một Break Down có thể đẩy thị trường giảm giá nhanh hơn.

Chiến lược đầu tư

  • Nhà đầu tư nên thực hiện hóa lợi nhuận. Việc mua vào có rủi ro cao trong ngắn hạn.
  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 50%/49%

ETF tái cân bằng

· VNM: Mã đủ điều kiện thêm vào MSN, PVT. Mã vi phạm điều kiện có thể bị loại HPG ( Tỷ lệ sở hữu nước ngoài), STB (Thanh khoản không đạt 0,6 triệu USD).

· FTSE: Mã đủ điều kiện thêm vào IJC. Mã vi phạm điều kiện: HPG (Tỷ lệ sở hữu nước ngoài), SBT (Thanh khoản thấp hơn thanh khoản của danh mục).

Xem hình lớn

HNX-Index: Giằng co mạnh trong ngày

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến Bullish Engulfing. Khối lượng giao dịch sụt giảm trong bối cảnh giá chưa tạo mốc cao mới nên cây nến giao dịch ngày cuối tuần ít có ý nghĩa nhiều về mặt kỹ thuật.

· Vùng màu vàng số (2) sẽ đóng vai trò kháng cự mạnh của chỉ số này.

· RSI(14) đã có một Failure Swing với giá vận động theo mô hình hai đỉnh. Đây cũng là tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều.

· Quan trọng: PVS có thể bị khối ngoại bán mạnh trong đợt tái cơ cầu lần này của các quỹ mở. Đồ thị nhóm dầu khí như PVS, PGS...đang chững lại trong khi đó VCG vẫn đang đối mặt với kháng cự mạnh. Do vậy, nếu các nhóm vốn hóa lớn không thể bứt phá, nguy cơ điều chỉnh là cao.

Chiến lược đầu tư

· Nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời cổ phiếu. Việc mua vào trong ngắn hạn có rủi ro cao.

· Xác suất tăng giảm giá ngày thứ 2: 42%/57% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu hình nến). Dự báo đầu tuần, HNX-Index sẽ gặp áp lực điều chỉnh giảm.

Xem hình lớn

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên