TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 4/1

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 4/1

Nếu có phân phối xảy ra, với khối lượng trong giai đoạn vừa qua rất lớn và các ngưỡng hỗ trợ dày đặc thì thị trường vẫn thường phân phối theo nguyên lý Swings chứ không thể giảm mạnh ngay.

Diễn biến thị trường

· Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên diễn biến trái chiều trên cả hai sàn: VN-Index (▲0,92 điểm); HNX-Index (-1,02 điểm);

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả hai sàn: HOSE (▲59,35%), HNX (▲55.07%);

· Về khối lượng, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn giao dịch;

· BVH, KBC, PVF…là những cổ phiếu giao dịch tốt trên sàn HOSE;

· PVX là cổ phiếu giao dịch tốt trên sàn HNX;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Trả lời báo chí năm 2013, NHNN sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tái cấu trúc ngành ngân hàng, trong đó, với các ngân hàng yếu, NHNN sẽ trình ý tưởng nới room ngoại lên trên 30%. Việc nới room ngoại với ngân hàng yếu sẽ không ảnh hưởng nhiều tới các ngân hàng trên thị trường niêm yết (Đa số toàn ngân hàng ngoại trừ NVB) nhưng nếu điều này được thực thi, khối ngoại có thể bổ sung thêm vốn mới tại các NHTM yếu kém qua đó có thể cải thiện tính thanh khoản và khả năng quản trị.

Với 30% thì các cổ đông ngoại có thể có tiếng nói tốt hơn khi nắm giữ quyền phủ quyết nhất định khi nắm giữ trên 25% số cổ phần. Tất nhiên, đây mới là ý tưởng, việc thực thi sẽ mất nhiều thời gian và bản thân việc đàm phán bán được cổ phần của các NHTM yếu cho đối tác ngoại cũng có khi kéo dài cả năm;

Thông tin tiêu cực

· Theo khảo sát nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết việc vay vốn trung, dài hạn để mở rộng sản xuất, đầu tư đổi mới công nghệ... hiện rất khó;

Phân tích kỹ thuật

VN-Index hôm nay giao dịch tạo một cây nến “Hanging Man” với khối lượng giao dịch tăng mạnh đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2012 trở lại đây. Chỉ số RSI(14) ở mức 83,24. Mức cao nhất kể từ năm 2007 của chỉ số này vào khoảng 88 (Giai đoạn trước năm 2007 có thể ở mức trên 90 nhưng do giai đoạn đó số lượng cổ phiếu ít hơn và chúng ta chứng kiến giai đoạn bong bóng vào năm 2007). Giao dịch hôm nay khá cân bằng và không có sự hoảng loạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư khá bình tĩnh đón nhận phiên điều chỉnh dù khối lượng khớp cao.

Bên cạnh đó, vẫn có những cổ phiếu giao dịch tốt như PVF, KBC, BVH…nhờ trợ lực từ cầu ngoại vào cuối giờ. Có thể thấy kể từ ngày 12/12/2012 khi VN-Index vượt lên ngưỡng kháng cự trung hạn để xác nhận xu hướng tăng giá trung hạn, VN-Index vẫn chưa có một đợt điều chỉnh nào đáng kể và nhà đầu tư đang khá hào hứng để mua vào. Mỗi khi thị trường có dấu hiệu chùng xuống luôn xuất hiện các thông tin cơ bản được đưa ra nhằm mục tiêu hỗ trợ cho thị trường và điều này được nhà đầu tư hưởng ứng nhiệt tình sau giai đoạn 7 tháng suy giảm mạnh của thị trường.

Một phiên giao dịch khớp lệnh với khối lượng lớn khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra khả năng điều chỉnh của thị trường trường. Điều này cũng khá hợp lý bởi giai đoạn vừa qua thị trường đã tăng khá tốt. Thống kê cũng cho thấy khả năng ngày mai sẽ là một phiên giảm điểm. Với một sức kéo mạnh vào cuối giờ và các lệnh mua khá chủ động thì thị trường vẫn có hai khả năng xảy ra:

(1) Thị trường điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ 407 điểm và sức mua quay trở lại trong trường hợp tích cực hoặc nếu sức cầu yếu hơn thì mức hỗ trợ sẽ ở vùng giá 400 điểm vùng giá mà VN-Index đã rất vất vả mới chinh phục được. Một sự giảm mạnh dưới vùng giá 400 điểm mà một cảnh báo về sự kết thúc của chu kỳ tăng giá đã qua.

(2) Thị trường có thể đi ngang trong vài ngày tới và tăng giá tới vùng giá 440 thậm chí nếu quá đà có thể chạm mức 480 điểm mới xuất hiện một đợt điều chỉnh đủ lớn. Hiện tại theo quan sát sức cầu tiềm năng là khá lớn và lượng tiền mới đang nộp ròng khá nhiều trong khi mức độ đòn bẩy chưa quá lớn. HNX-Index xuất hiện tín hiệu bóng mờ với sức cầu yếu vào cuối giờ của một số cổ phiếu lớn như SCR, BVS khiến đồ thị tiêu cực hơn. Vùng giá 56 điểm lúc này vẫn được cho là hỗ trợ mạnh. Do vậy, nếu có giảm khả năng giảm một phiên hoàn toàn có thể khiến cầu quay trở lại thị trường.

Có ba cổ phiếu đáng lưu ý là: SHB (Khá nhiều thông tin bỏ ngỏ về cổ phiếu này có thể có tin tốt tạo hiệu ứng hỗ trợ), KLS (Việc mua cổ phiếu quỹ và khả năng hoàn nhập dự phòng tự doanh có thể đem lại lợi nhuận), PVX (Với các thông tin về tái cấu trúc công ty khi có sự thay đổi lãnh đạo cấp cao) có thể là lực đỡ giúp thị trường trụ vững hoặc vùng lên. Một phiên điều chỉnh với khối lượng lớn là một tín hiệu cảnh báo tiêu cực nhưng do sức cầu còn khá lớn và mẫu hình đồ thị chưa xác nhận xu hướng đảo chiều nên các kịch bản vẫn bỏ ngỏ sau phiên hôm nay.

Nếu có phân phối xảy ra, với khối lượng trong giai đoạn vừa qua rất lớn và các ngưỡng hỗ trợ dày đặc thì thị trường vẫn thường phân phối theo nguyên lý Swings chứ không thể giảm mạnh ngay. Do vậy, nguy cơ chưa hẳn đã lớn với nhiều nhà đầu tư mua vào trong phiên hôm nay dù có thể có trường hợp phải chờ đợi khá lâu. Ngoài ra, còn một điểm đáng lưu ý là giai đoạn vừa qua, đa số các cổ phiếu đầu cơ tăng giá nên giai đoạn tới có thể các cổ phiếu có hỗ trợ cơ bản sẽ là nhân tố đáng chú ý.

Biểu đồ VN-Index


Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên