TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 6/7

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 6/7

Xét theo thống kê trong quá khứ thì có thể thấy rằng nếu chuỗi đi ngang này kéo dài quá lâu thì thường sau đó thị trường sẽ điều chỉnh giảm mạnh.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay có một phiên giao dịch trái chiều khi sàn HOSE tăng còn sàn HNX giảm điểm nhẹ. Khối lượng giao dịch khớp lệnh cũng tăng trên HOSE và giảm HNX. Khối ngoại hôm nay liên tiếp chuỗi bán ròng trên HOSE và mua ròng trên HNX. Khối lượng mua ròng tập trung vào các mã như: VFC, OGC, PNJ, DPR, VIC, PVX, VNF, DLR, PVI, BVS… và bán ròng tập trung vào các mã như: PVT, KBC, CII, STB, SSI, NTP, HVT, SDT, CAN, HBD…

Các NHTM đồng loạt tăng tỷ giá bán ra USD trong ngày hôm nay nhưng nói chung tỷ giá không thay đổi nhiều trong thời gian vừa qua. NHNN đang lập dự thảo nghị quyết trong đó có thể đưa ra mức phạt hành chính lên đến 80 triệu đồng đối với những ngân hàng vi phạm quy định trần lãi suất huy động USD 2% và tiền đồng 14%. Như vậy, có thể thấy rằng NHNN đang nỗ lực nhằm hạ lãi suất huy động xuống nhưng chúng tôi không chắc chắn rằng quyết tâm này có đạt được mục đích.

Thông tin vĩ mô đang chú ý là giá thực phẩm đang tăng mạnh tại khu vực Hà Nội. Việc Hà Nội năm nay mưa liên tục có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung thực phẩm khan hiếm. Măc dù việc tăng giá hiện nay chỉ là cục bộ nhưng với lạm phát kỳ vọng đang ở mức cao có thể khiến chúng ta lại rơi vào vòng xoáy lạm phát mới. Việc tăng hay giảm giá xăng dầu vẫn là đề tài nóng hỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn tiếp tục kêu lỗ và cơ quan quản lý thì cho rằng chưa thể điều chỉnh giá xăng dầu. Việc thiếu cơ chế thị trường với mặt hàng này khiến giá xăng dầu hình thành xu thế tăng giá bền vững. Và trong khi chúng ta còn tranh cãi rằng giá xăng dầu có điều chỉnh giảm hay không thì sau 2 tháng điều chỉnh dường như giá xăng dầu thế giới đang tăng quay trở lại xu thế tăng giá và nếu có điều chỉnh lúc này thì câu chuyện cũ cũng sẽ lặp lại là chúng ta luôn tăng giá xăng khi dầu thế giới ở đỉnh và giảm giá xăng khi dầu thế giới ở đáy. Trong ngắn hạn, có lẽ việc không tăng giá xăng dầu cũng là một may mắn với người dân vào lúc này.

Về phía thông tin doanh nghiệp, hôm nay đã một số thông tin công bố về việc bán cổ phiếu STB của các cổ đông liên quan đến cổ đông nội bộ; trong đó có 3 người thân của Chủ tịch HĐQT đăng ký bán 14,84 triệu cổ phiếu. Gần đây, STB liên tục có những giao dịch thỏa thuận tương đối lớn và chúng tôi không rõ đây 14,84 cổ phiếu này có bán thỏa thuận hay không. Trên thị trường xuất hiện tin đồn có một cá nhân sẽ mua lượng lớn cổ phiếu STB. Thông tin này không được kiểm chứng và khá vô lý nhưng dù sao STB vẫn đang giao dịch rất sôi động. Trong một động thái khác, NHNN đã chấp thuận cho STB nâng vốn điều lệ từ 9.179 tỷ đồng lên 10.740 tỷ đồng thông qua phát hành quyền mua 137,7 triệu cổ phiếu(với tỷ lệ 100:15) và phát hành cho cán bộ công nhân viên 18,36 triệu cổ phiếu. PVE vừa trúng thầu hợp đồng thiết kế chi tiết nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 tại Quảng Bình, hợp đồng có trị giá 17.6 triệu USD. Nhà máy thuộc về chủ đầu tư PVN với tổng mức đầu tư gần 1.83 tỷ USD. TCS cho biết trong 6 tháng đầu năm 2011, đã khai thác gần 2.4 triệu tấn than, bằng 58% kế hoạch năm, sản lượng tiêu thụ 2.1 triệu tấn, đạt mức doanh thu 1,560 tỷ đồng.

Không như kỳ vọng của chúng tôi, ngày hôm qua thị trường đã không thể đạt các điều kiện cho việc hình thành xu hướng tăng giá như khối lượng, điểm số, cổ phiếu dẫn dắt. Diễn biến của thị trường trong ngày hôm nay không khác so với nửa cuối tháng 6 khi mà thị trường tiếp tục đi ngang, giao dịch chậm chạp, thanh khoản sụt giảm manh, và nhóm các cổ phiếu vốn hóa to tăng điểm. Trên phương diện phân tích kỹ thuật, giá cổ phiếu vẫn đi ngang quanh khu vực hỗ trợ. Xét theo thống kê trong quá khứ thì có thể thấy rằng nếu chuỗi đi ngang này kéo dài quá lâu thì thường sau đó thị trường sẽ điều chỉnh giảm mạnh. Trong hoàn cảnh này, chiến thuật có lẽ vẫn là chờ đợi tín hiệu xác nhận rõ ràng.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo. Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên