TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Hỗ trợ của chỉ số VN-Index là mốc 415 điểm. Hỗ trợ của chỉ số HNX-Index là mốc 71 điểm.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục mất điểm trên cả hai sàn trong phiên giao dịch ngày cuối tuần. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả HOSE và HNX. Khối ngoại bán ròng về khối lượng trên HOSE và mua ròng trên HNX. Khối lượng mua ròng tập trung vào các mã như: ITC, TLH, VIC, SBT, VFC, PVI, PGS, DBC, ICG, PVX… và bán ròng tập trung vào các mã như: PVT, SSI, CMG, CTG, KBC, KLS, IDJ, PVA, VIX, HDO…

Tỷ giá và giá vàng vẫn tiếp tục ổn định trong những ngày qua. Thị trường vàng gần đây đã giao dịch sôi động hơn nhưng chưa có bước nhảy giá mạnh và giá vàng thế giới trong giai đoạn điều chỉnh giảm.

Tâm lý nhà đầu tư đang lo lắng trước việc NHNN đang dự thảo thông tư quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng trong đó việc cho vay chứng khoán sẽ đòi hỏi nhưng yêu cầu khắt khe. Tất nhiên đây chỉ là dự thảo và còn lâu mới có hiệu lực nhưng đa phần các nhà đầu tư vẫn cảm thấy khá bi quan. Phải nhấn mạnh là chưa cần tới thông tư này thì trong thời gian qua các công ty chứng khoán cũng đã giảm dần hoạt động tài trợ vốn cho nhà đầu tư trong đó SBS thậm chí còn sử dụng khẩu hiệu “Nói không với Margin” trong hơn 1 tháng qua và có lẽ trong chờ vào hoạt động đòn bảy sẽ khiến thị trường tăng điểm trong bối cảnh hiện tại có lẽ cũng không hợp lý.

Bộ xây dựng đề xuất một số giải pháp để cứu thị trường bất động sản nhưng hiện tại còn nhiều tranh cãi xung quanh đề xuất này.

Hiện tại cũng có 8 NHTM đã không thể về đích trong lộ trình giảm tỷ lệ phi sản xuất và các nhà đầu tư đang hướng ánh mắt về phía NHNN xem liệu lần này NHNN có tiếp tục “giơ cao, đánh khẽ” như những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Câu chuyện giá xăng bán lẻ vẫn tiếp tục là đề tài “nóng” được các nhà đầu tư thảo luận trong thời gian qua. Sự bất cập trong điều hành giá xăng dầu chính là lý do đẩy lạm phát kỳ vọng lên cao. Điều này cũng cho thấy sự chưa sẵn sàng cho việc cải cách triệt để mặc dù gần đây việc IPO các doanh nghiệp nhà nước lớn vẫn diễn ra liên tục và một loạt các văn bản được ban hành nhằm nâng cao việc quản lý phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp.

Về phía thông tin doanh nghiệp, tân tổng giám đốc KLS cho biết quý 2 công ty sẽ lãi nhiều hơn quý 1 mặc dù chưa có con số cụ thể. TCT Sông Hồng công bố kế hoạch phát hành thêm 11.75 triệu cổ phần, tăng vốn lên từ 270 tỷ lên 387.5 tỷ đồng, kế hoạch doanh thu năm 2011 đạt 3,745 tỷ đồng, lợi nhuận 121 tỷ đồng. TCT dự kiến sẽ niêm yết trên HNX trong năm 2011-2012. IJC cho biết sẽ liên kết với Becamex ISC để thực hiện dự án Prince Town trên diện tích 2.2 ha tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư 484 tỷ đồng. VGS vừa ký hợp đồng tín dụng với ABB trị giá 100 tỷ đồng.

Ngày cuối tuần, diễn biến của thị trường rất tiêu cực khi mà hầu hết các cổ phiếu đều bị bán ra rất mạnh. Thị trường đã tới gần một phiên “Wash out” nhưng khối ngân hàng lại bất ngờ tăng điểm mạnh trở lại với sự dẫn dắt của STB khi đóng của cuối ngày ở mức giá trần. Xem xét trong quá khứ, sự tăng điểm của nhóm cổ phiếu ngân hàng vừa có ý nghĩa tích cực cũng như tiêu cực. Chẳng hạn năm cuối tháng 2 năm 2009, nhóm ngân hàng tăng trở lại và giúp thị trường hình thành sóng tăng giá mạnh. Nhưng trong hơn 1 năm qua, mỗi khi nhóm ngân hàng tăng điểm thì thường sau đó thị trường lại giảm điểm mạnh hơn.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, có thể thấy các tín hiệu kỹ thuật trên hai sàn tiếp tục xấu đi khi giá giảm điểm về dải Bollinger Band thấp nhưng dải này có xu hướng mở rộng ra nhằm hỗ trợ giá xuống. Chỉ số RSI(14) tiếp tục thiết lập mức thấp hơn. Như vậy, thị trường đang cho diễn biến khá xấu. Trong ngắn hạn các tín hiệu dò đáy vẫn chưa chắc chắn nhất là trong bối cảnh chỉ số VN-Index xuất hiện một “Break Down”.

Các nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thêm diễn biến của thị trường. Hỗ trợ của chỉ số VN-Index là mốc 415 điểm. Hỗ trợ của chỉ số HNX-Index là mốc 71 điểm.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo. Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên