TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 12/4

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 12/4

Với phiên “Break out” ngày hôm nay, vị thế mua đã được mở ra đối với nhà đầu tư. Trạng thái dừng lỗ là 10%. Dự báo ngày mai chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm.

Diễn biến thị trường

· Chỉ số chứng khoán hai sàn có một phiên tăng điểm mạnh vào phiên giao dịch ngày hôm nay;

· Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX về khối lượng;

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả hai sàn HOSE (+10,04%) và HNX (+12,27%);

· Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản vẫn tiếp tục tăng giá mạnh vào phiên giao dịch ngày hôm nay trong đó ITC vẫn là cổ phiếu có sức cầu tốt nhất. Bên cạnh đó thì hàng loạt các cổ phiếu bất động sản khác như HUT, PVX, VCG, LCG, NTL, SJS…cũng đồng loạt tăng giá mạnh với thông tin NHNN sẽ mở tín dụng cho lĩnh vực bất động sản nhằm khơi thông nguồn vốn;

· REE, SAM, ITA…những cổ phiếu Bluechips một thời tiếp tục giao dịch ấn tượng trong ngày hôm nay dù đã có lúc bị bán rất mạnh;

· Các cổ phiếu có tính chu kỳ khác như CSM, HSG…được các nhà đầu tư tranh mua mạnh;

· Nhóm ngành chứng khoán đã không thể bứt phá được trong ngày hôm nay. Đặc biệt KLS đã không chinh phục mốc 13 trong vài phiên giao dịch gần đây nhưng sàn HNX vẫn bứt phá tốt nhờ nhóm cổ phiếu bất động sản;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· NHNN đã tổ chức họp báo vào ngày hôm nay và cho biết hiện tại thanh khoản của tổ chức tín dụng là rất dồi dào và đây là cơ sở để hạ trần lãi suất mặc dù vẫn còn một số NHTM có hiện tượng vượt trần lãi suất huy động. Theo ý kiến của NHNN thì hiện tượng này là cá biệt và các tổ chức này nếu vẫn tiếp tục vượt trần thì sẽ kinh doanh thua lỗ và kết quả là cũng có thể bị sáp nhập bắt buộc.

NHNN cũng xác nhận sẽ cởi trói cho lĩnh vực bất động sản để khơi thông dòng vốn trong thị trường nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP trong những tháng còn lại của năm. Đó là thông tin tích cực hỗ trợ thị trường nói chung và nhóm cổ phiếu ngành bất động sản nói riêng. Đa số các cổ phiếu trên sàn thuộc nhóm ngành bất động sản, sự tăng giá của nhóm ngành này sẽ giúp thị trường tăng giá mạnh hơn;

· ADB cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt mức 17 tỷ USD vào thời điểm hiện tại. Dù rằng mức dự trữ này cũng khá mỏng chỉ tương đương với 2 tuần nhập khẩu nhưng điều này cũng cho thấy những biện pháp thắt chặt thị trường USD trong giai đoạn vừa qua đã phần nào góp phần tăng dự trữ ngoại hối quốc gia. Với mức dự trữ là 17 tỷ USD thì có thể nói rằng trong thời gian vừa qua NHNN đã mua vào từ 4 tới 5 tỷ USD tương ứng với khoảng 80 tới 100 ngàn tỷ đồng được cung ứng ra thị trường. Chính vì vậy, NHNN đã phải phát hành tín phiếu để trung hòa lượng tiền này (Khoảng 30 ngàn tỷ) và hút tiền qua các kênh khác như OMO…Điều này cho thấy việc phát hành tín phiếu không phải là biểu hiện của thắt chặt tiền tệ. Với việc cung tiền tăng khá trong khi đó tín dụng lại tăng trưởng âm, không khó hiểu vì sao thống đốc cho biết hệ thống NHTM đang dư tới hơn 130 ngàn tỷ đồng. Do vậy, khơi thông dòng vốn này để giúp kinh tế tăng trưởng sẽ là ưu tiên trong thời gian tới. Và vì thế, NHNN đã chấp nhận cho một số doanh nghiệp có thể tiếp cận với việc tái cơ cấu lại các khoản nợ.

· Theo nghiên cứu về thị trường bất động sản của Công ty Knight Frank Việt Nam, trong 3 tháng qua, phân khúc đất nền giá rẻ tiếp tục dẫn đầu thị trường với nguồn cung mới và sự quan tâm từ người mua. Mức giá giao dịch chủ yếu là dưới 11 triệu đồng/m2 (550 USD/m2) và các lô đất có diện tích dưới 150m2 là những sản phẩm được ưa chuộng nhất. Các tỉnh lân cận bao gồm Long An, Đồng Nai và Bình Dương tiếp tục chứng kiến tỷ lệ giao dịch cao so với TP.HCM. Đồng Nai đạt được khối lượng giao dịch cao nhất với những dự án mới bao gồm Dragon City và Gold Hill. Những dự án này có giá chào bán thấp, dưới 5 triệu đồng/m2 (250 USD/m2). Như vậy, ít nhất sau một thời gian đóng băng giao dịch, thị trường bất động sản đã có khởi sắc. Điểm mấu chốt không phải là giá tăng lúc này mà chính là thanh khoản. Cũng như giao dịch chứng khoán, lượng đôi khi sẽ đi trước giá;

Thông tin tiêu cực

· Tờ báo điện tử “The Economist” có bài báo với tựa đề “Hero to zero” đánh giá về Việt Nam. Về cơ bản, người viết có cái nhìn khá tiêu cực về Việt Nam. Đây là tờ báo có uy tín, điều này có thể ảnh hưởng tới dòng vốn FDI và FII vào Việt Nam. Nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng có ba sự kiện đáng chú ý trong thời gian vừa qua (i) VinCom phát hành thành công 185 triệu USD trái phiếu chuyển đổi không có tài sản đảm bảo trên thị trường Singapore. Về cơ bản nó giống một đợt IPO thành công cổ phiếu của tập đoàn này vì hình thức phát hành trái phiếu mang tính cổ phiếu nhiều hơn. (ii) Giá trái phiếu Việt Nam trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong thời gian qua. (iii) Elliot Advisors rút đơn kiện Vinashine;

Phân tích kỹ thuật

Thống kê trong quá khứ thì theo dạng thức đồ thị:

· 55,56% chỉ số VN-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 44,44% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 40,9% chỉ số HNX-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 59,1% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Thống kê trong quá khứ theo sự biến động của mẫu hình nến:

· 49% chỉ số VN-Index sẽ giảm giá và 49% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 50% chỉ số HNX-Index sẽ giảm giá và 48% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Định lượng kỹ thuật (Tỷ trọng Cash/Stock)

· HOSE: 69,42%/30,58%

· HNX: 61,57%/38,43%

Thị trường tiếp tục tăng điểm kèm theo khối lượng tăng lên vào phiên giao dịch ngày hôm nay như một hành động xác nhận sự tăng giá khi VN-Index đã “Break out” thành công kháng cự của mô hình “Flag Pattern”. Có vài điểm đáng chú ý sau:

(i) thị trường dù được sự hỗ trợ của tin tích cực từ vĩ mô nhưng đã có sự phân hóa dòng tiền. Không còn tình trạng tất cả tăng trần với dư mua lớn mà đã có sự chọn lọc dòng cổ phiếu. Điều này cho thấy trong giai đoạn sắp tới, khả năng thị trường sẽ có sự phân hóa lớn như bản chất của sóng tăng giá 3. Như vậy, nếu không khéo trong việc lựa chọn cổ phiếu, khả năng viễn cảnh thị trường tăng mà danh mục không tăng sẽ xảy ra với nhà đầu tư. Vì vậy, cần tránh việc mua đuổi và bán đuổi hay vơ bèo vạt tép với thị trường.

(ii) Sự trở lại tăng giá của nhóm cổ phiếu Bluechips với khối lượng tăng dần cùng với sự tăng giá của nhóm yếu tố mang yếu cơ bản hỗ trợ cho thấy khả năng dòng tiền tổ chức đang quay trở lại tham gia vào thị trường (Các tổ chức thường tham gia vào sóng 3 và mua các cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ). Chúng ta thấy CSM, HSG, HPG, FPT, NTL, STB vẫn tăng giá mạnh…Hay như REE sau phiên khớp kỷ lục ngày hôm qua, lực cầu vẫn không suy yếu. OGC vẫn tăng giá đều đặn dù áp lực bán là rất manh….

(iii) Sự tăng giá của nhóm bất động sản khi lãi suất cho vay hạ xuống cũng phản ánh tâm lý kỳ vọng lợi nhuận gia tăng, ROE sẽ tăng của nhóm này trong tương lai. Chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu trên vẫn sẽ là nhóm dẫn dắt đà tăng giá của thị trường trong thời gian tới. Với phiên “Break out” ngày hôm nay, vị thế mua đã được mở ra đối với nhà đầu tư. Trạng thái dừng lỗ là 10%. Dự báo ngày mai chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm.

Biều đồ chỉ số VN-Index

Đúng như kỳ vọng trong báo cáo ngày hôm qua, HNX-Index đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Thậm chí đà tăng còn rất mạnh với biên độ tăng lên tới 2,8%. Nhóm chứng khoán không phải là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường mà thay vào đó là những cổ phiếu bất động sản. Tôi thấy HUT, VCG, STL…và đặc biệt là 10 triệu cổ phiếu PVX được trao tay vào phiên giao dịch ngày hôm nay đã tạo ra đột biến về dòng tiền. Sự tăng trở lại của khối lượng trên đường trung bình là một tín hiệu tích cực. Mặc dù, HNX-Index chưa có điểm “Break out” nhưng có vẻ lượng đang đi trước giá. Tôi kỳ vọng ngày mai chỉ số HNX-Index sẽ tiếp bước VN-Index chinh phục thành công ngưỡng kháng cự khi mà các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục hội tụ ủng hộ xu hướng tăng.

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


Lọc các cổ phiếu theo tiêu chí:

Mẫu hình Haromic: PVI đang biến động theo mẫu hình Gartley với mục tiêu giá là vùng 20.3

Lọc theo dòng tiền vào cổ phiếu có 3 cổ phiếu lớn đáng chú ý là HUT, HPG, SHS, PVF, DQC, HCM…

Lọc theo các tín hiệu MA, MACD có các cổ phiếu sau cho tín hiệu mua: QCG, nhóm ngành bất động sản, HUT, KBC, DIG…(Có số 1 là tín hiệu mua hoặc bán)

Lọc theo sự break out mô hình (Cột đỏ là tín hiệu Break Down, cột xanh là tín hiệu Break out).

PTKT Blog

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên