TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 16/4

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 16/4

Các trạng thái mở mua thêm hiện tại chưa tính tới bởi phân tích trạng thái biến động giữa giá, dải Bolliger Band và đường RSI hiện tại không có bất kỳ một hành động mới nào trong giao dịch ở thời điểm hiện tại.

Diễn biến thị trường

· Chỉ số chứng khoán hai sàn có một phiên giảm điểm mạnh vào phiên giao dịch ngày cuối tuần;

· Khối ngoại mua ròng rất mạnh về khối lượng trên hai sàn giao dịch vào ngày thứ 6;

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên sàn HOSE (+21,79%) và giảm trên sàn HNX (-10,31%);

· Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản sắt thép, xây dựng có khối lượng giao dịch tăng vọt do bị chốt lời khá manh sau chuỗi tăng liên tiếp.

· Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán bất ngờ tăng giá nhưng chỉ có KLS duy trì được đà tăng của mình và đóng cửa đã vượt lên mốc kháng cự 13 trong khi SSI thì lại điều chỉnh giảm;

· Các cổ phiếu có tính chu kỳ khác như CSM, HSG…được các nhà đầu tư tranh mua mạnh khiến DRC và nhóm ngành thép tăng giá rất mạnh;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Sau vài ngày nhích giá nhẹ, giá thịt heo tại chợ đầu mối mấy ngày qua lại tiếp tục xu hướng giảm khi có thêm thông tin phát hiện chất tạo nạc tại nhiều cơ sở nuôi heo và các công ty nhập khẩu. Theo dự dự báo thì CPI tháng 4 có thể tăng thấp hơn mức tăng tháng 3. Nếu đúng như dự báo thì CPI so với cùng kỳ năm trước sẽ xuống thấp hơn mức 12%. Điều này sẽ khiến lãi suất thực có thể dương ngay ở thời điểm hiện tại. Một con số tích cực ngoài dự tính. Mặc dù thông thường lãi suất thực sẽ được đem so sánh với tương lai nhưng với việc CPI liên tục điều chỉnh giảm thì kỳ vọng lạm phát trong vài tháng vừa qua sẽ tiếp tục đi xuống khi trong thời gian tới chúng ta bước vào chu kỳ điều chỉnh theo mùa. Theo chúng tôi, sự sụt giảm của CPI lúc này là cực kỳ quan trọng với Việt Nam. Hiện tại REER của Việt Nam đang tăng trở lại. Đó là áp lực đối với khả năng cạnh tranh mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Sự sụt giảm của lạm phát mới giúp Việt Nam có cơ sở nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tiêu dùng nội địa vốn đã suy giảm rất mạnh trong thời gian vừa qua. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ 3 tháng đầu năm tăng 21,8% so với cùng kỳ (nếu loại trừ yếu tố tăng giá thì tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ 3 tháng chỉ tăng 5%), đây là mức tăng thấp so với mức tăng trên 10% trong vài năm trở lại đây (trừ năm 2009).

· Giá CDS (dùng để đánh giá khả năng năng vỡ nợ) của Việt Nam liên tục giảm mạnh và hiện ở mức 300,66. Tính từ đầu năm tới nay, CDS Việt Nam đã giảm giá 26,56% tương ứng với nó là mức tăng 32,15% của chỉ số VN-Index, 38,02% của chỉ số HNX-Index và mức tăng 38,76% của quỹ mở ETF VNM. Trong khi đó Tây Ba Nha là nước có mức tăng giá CDS lớn nhất. Rõ ràng nhà đầu tư đang đánh giá cao nỗ lực ổn định vĩ mô của chính phủ trong thời gian vừa qua;

Thông tin tiêu cực

· Theo trả lời báo chí của Thống Đốc Nguyễn Văn Bình thì nợ xấu trong hệ thống NHTM đã tăng lên mức 3,6%;

· Sản xuất công nghiệp của Italia giảm 6,8% so với năm trước. Điều này có thể khiến GDP của Italia tăng trưởng âm 0,4%. Cùng với việc CDS của Tây Ba Nha tăng mạnh sẽ khiến cường độ “Sale off” trên thị trường chứng khoán Mỹ và toàn thế giới có thể tăng mạnh do đang ở chu kỳ đánh xuống. Sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán sẽ khiến giá hàng hóa toàn cầu giảm theo (đặc biệt là sự giảm giá của dầu thô) một mặt giúp áp lực lạm phát ở Việt Nam dịu bớt nhưng mặt khác có thể khiến nông dân Việt Nam gặp khó khăn hơn (hầu hết giá các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam trong thời gian qua như cà phê, cá tra…đều giảm giá khá). Ngoài ra, sự giảm giá mạnh của TTCK thế giới có thể gây ra hiệu ứng tâm lý tiêu cực ở Việt Nam và có thể khiến các quỹ mở ETF ngừng đẩy giá các cổ phiếu trong danh mục chỉ số của họ (Nhưng gần đây tôi thấy có sự tương quan ngược giữa quỹ mở và chỉ số VN-Index. Tức là trước kia VN-Index thường đi sau quỹ ETF thì bây giờ quỹ ETF thường đi sau chỉ số VN-Index. VN-Index tăng thì VNM (Tên gọi của quỹ đầu tư chỉ số) tăng còn VN-Index giảm thì VNM giảm chứ không như trước là VNM tăng thì VN-Index tăng và VNM giảm thì VN-Index giảm);

Phân tích kỹ thuật

Thống kê trong quá khứ thì theo dạng thức đồ thị:

· 34,44% chỉ số VN-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 55,56% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 57,1% chỉ số HNX-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 42,9% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Thống kê trong quá khứ theo sự biến động của mẫu hình nến:

· 60% chỉ số VN-Index sẽ giảm giá và 32% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 57% chỉ số HNX-Index sẽ giảm giá và 41% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Định lượng kỹ thuật (Tỷ trọng Cash/Stock)

· HOSE: 76,65%/23,35%

· HNX: 74,12%/25,88%

Thị trường đã điều chỉnh giảm điểm vào phiên giao dịch ngày thứ 6. Mẫu hình nến “Belt Hold Bearish” một cây nến đảo chiều giảm giá. Giá vượt ra khỏi dải Bolliger Band và chạm ngưỡng kháng cự số (2) trên đồ thị vào điều chỉnh giảm giá trở lại vào cuối phiên khi nhà đầu tư có xu hướng chốt lời cổ phiếu. Thị trường vẫn có sự phân hóa của dòng tiền và được sư giúp sức nhiệt tình ở khối ngoại. Nhà đầu tư ngoại mua mạnh các cổ phiếu SAM , REE, HSG, GMD, CSM, VCB, NTL…những cổ phiếu được dư báo sẽ có kết quả kinh doanh trong thời gian tới hoặc là cổ phiếu mang tính chu kỳ.

Các thống kê biến động chỉ ra rằng thị trường sẽ giảm vào phiên giao dịch ngày đầu tuần. Trên góc nhìn kỹ thuật, sau khi có “Break out” các chỉ số thường có xu hướng giảm giá trở lại để kiểm tra kênh kháng cự số (1) vừa phá vỡ. Kênh giá này sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ của chỉ số VN-Index. Mốc hỗ trợ mạnh nằm ở mức 445 điểm. Sự phân hóa rõ ràng đang diễn ra trên thị trường và nhiều khả năng đợt điều chỉnh cũng sẽ tiếp tục có sự phân hóa lớn giữa các cổ phiếu ở mức độ điều chỉnh. Với các nhà đầu tư đã mở vị thế mua, do hàng chưa về tài khoản nên tiếp tục phải duy trì trạng thái. Các trạng thái mở mua thêm hiện tại chưa tính tới bởi phân tích trạng thái biến động giữa giá, dải Bolliger Band và đường RSI hiện tại không có bất kỳ một hành động mới nào trong giao dịch ở thời điểm hiện tại.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

HNX-Index đã có một “Break out” kênh giảm giá ngắn hạn vào phiên giao dịch ngày giao dịch thứ 5 nhưng không thể chinh phục mốc 80 điểm trong ngày. Phiên giao dịch ngày thứ 6 cũng thể hiện sự lưỡng lự của chỉ số này khi đồ thị xuất hiện mẫu hình Spining Top và giá đóng cửa vẫn trên ngưỡng kháng cự vừa phá vỡ vào ngày thứ 5. Dòng chứng khoán đột ngột có sức cầu tăng mạnh đặc biệt là KLS. Một phần sức cầu là do khối ngoại chống đỡ trước áp lực bán mạnh của các nhà đầu tư nội. Nhờ sức cầu từ khối ngoai, KLS đã lần đầu tiên vượt lên trên mốc kháng cự 13 của mình. Đó là tín hiệu tích cực. Các thống kê chỉ ra rằng HNX-Index có xu hướng điều chỉnh vào ngày thứ 2, hỗ trợ mạnh hiện tại là mốc 74,5 điểm. Nhân tố có thể kỳ vọng sự biến động sự đảo ngược xu hướng giảm khả năng sẽ tới từ 3 cổ phiếu vốn hóa lớn là ACB, KLS, VCG vào ngày mai. Trong trung hạn, xu hướng tăng giá thị trường vẫn chưa có sự thay đổi mặc dù đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn để kiểm tra mốc hỗ trợ gần nhất của mình.

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên