TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 27/3

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 27/3

Với việc chỉ số đang nằm ở vùng kháng cự, thị trường có thể cần tích lũy trước khi tiếp tục tăng giá.

Diễn biến thị trường

· Chỉ số chứng khoán hai sàn đã tăng vào phiên giao dịch ngày hôm nay

· Khối ngoại mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên HOSE (+6,63%) và giảm trên HNX (-12,43%)

· Nhóm cổ phiếu sông đà, dầu khí, mệnh giá thấp như PVT, VNE, THV...cùng với REE trở thành động lực dẫn dắt thị trường tăng điểm. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán có dấu hiệu chững lại sau chuỗi tăng giá thời gian vừa qua…

· Hôm nay là ngày đầu tiên sàn HNX áp dụng cách tính giá tham chiếu mới cho phiên giao dịch ngày kế tiếp nên vào cuối giờ sàn HNX đã giao dịch khá nhộn nhịp. Nhiều cổ phiếu được kéo lên vào cuối giờ như SDH... nhưng cũng khá nhiều cổ phiếu bị đánh xuống vào cuối giờ như PVL.

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· CPI cả nước trong tháng 3 chỉ tăng 0,16% so với tháng 2 và tăng 14,15% so với cùng kỳ năm trước. Lãi suất thực đã giảm xuống quanh mức 1,1% so với mức 3,5% trước đó. Lạm phát và cung cầu vốn là một trong hai nhân tố giúp thị trường tiền tệ bớt căng thẳng. Với việc lãi suất thực giảm mạnh, chúng ta có thể kỳ vọng tỷ lệ tiết kiệm sẽ tăng lên trong thời gian tới…

· Việt Nam xuất khẩu 1,3 triệu tấn gạo trong quý 1 năm 2012 nhưng trái ngược với dự toán 1 triệu tấn trước đó. Xuất khẩu gạo trong tháng 3 đã tăng hơn 600.000 tấn. Trong tuần, do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, giá gạo FOB Sài Gòn 5% tăng lên 440 $ - 445 $/ tấn so với mức 425 $ - 430 $ tuần trước. Gạo 25% tấm giao dịch trong biên độ hẹp là 390 $ - 395 $/ tấn so với mốc 380 $-400 $/tấn trong tuần trước.

Thông tin tiêu cực

· GDP quý 1 của Việt Nam tăng trưởng ở mức 4%, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Thực tế thì trong thời gian vừa qua nguy cơ suy giảm tăng trưởng đã hiện rõ ở Việt Nam khi các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều sụt giảm về giá trị, trong khi đó tiêu dùng trong nước đang có dấu hiệu chững lại, hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng cao…

· Tỷ giá đã tăng trở lại trong vài ngày gần đây sau khi NHNN ban hành thông tư số 07/2012/TT-NHNN quy định về trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo quy mô vốn tự có hiện tại của hệ thống NHTM thì với quy định mới, trạng thái ngoại tệ của các NHTM giảm khoảng 1,8 tỷ USD. Cùng với quy định siết cho vay ngoại tệ, rõ ràng NHNN đã và đang từng bước bóp nghẹt thị trường USD, chuyển từ quan hệ vay/mượn sang quan hệ mua bán. Điều này sẽ giúp NHNN can thiệp thị trường một cách dễ dàng hơn nhằm điều hành tỷ giá. Tất nhiên yếu tố này cũng đồng nghĩa với việc tính thị trường của thị trường ngoại tệ sẽ mất đi.

Phân tích kỹ thuật

Thống kê theo dạng thức đồ thị:

· 66,67% chỉ số VN-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 33,33% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 57,14% chỉ số HNX-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 42,86% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Theo sự biến động của mẫu hình nến:

· 62% chỉ số VN-Index sẽ giảm giá và 33% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 67% chỉ số HNX-Index sẽ giảm giá và 33% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Định lượng kỹ thuật (Tỷ trọng Cash/Stock)

· HOSE: 72,55%/27,45%

· HNX: 78,02%/21,98%

VN-Index đã tiến gần tới mốc đỉnh cũ được thiết lập trong đợt tăng giá mạnh trong 2 tháng qua. Chính điều này đã khiến thị trường đang có dấu hiệu ngập ngừng trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi các nhà đầu tư hạn chế đẩy mua cổ phiếu giá trần. Qua quan sát, tôi thấy REE đang có lực cầu khá tốt. Đây có thể là điểm kỳ vọng của thị trường vào lúc này. Các thống kê chỉ ra rằng thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh nhưng dưới góc nhìn của chúng tôi khả năng chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục duy trì đà tăng điểm vào ngày mai. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, MSN, CTG…có thể là động lực thúc đẩy thị trường tăng điểm.

Biều đồ chỉ số VN-Index

HNX-Index tiếp tục tăng điểm và hiện tại đang tiến về sát mốc đỉnh cũ. Sự tăng giá của nhóm sông đà khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về đỉnh của thị trường nên đã đẩy mạnh chốt lời vào cuối phiên đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán thậm chí còn bị bán về giá đỏ ở các mã lớn như BVS, KLS,VND..mặc dù cuối giờ vẫn duy trì mức tham chiếu. Sự chững lại của nhóm chứng khoán trong 2 phiên trở lại đây là do áp lực chốt lời tăng mạnh sau chuỗi tăng giá ấn tượng của nhóm này. PVC hôm nay có một phiên giao dịch tốt. Cổ phiếu này đang nằm ở vùng kháng cự, một Break out của cổ phiếu này có thể là động lực giúp thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm. Với việc chỉ số đang nằm ở vùng kháng cự, thị trường có thể cần tích lũy trước khi tiếp tục tăng giá.

Với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu mà có lãi có mấy phương thức giao dịch có thể tiến hành như sau:

(i) Dời Stoploss lên mức lãi 10% so với điểm mua vào để bảo toàn lãi và tiếp tục chờ đợi thị trường biến động rõ ràng hơn (Tạo đỉnh với mô hình 2 đỉnh hoặc Break out để hoàn thành mô hình cốc tách có quai).

(ii) Chốt lời tại điểm kháng cự và chờ các tín hiệu mua xuất hiện lại sau đó.

(iii) Dùng lệnh Trailing stop với biên độ là 10% (Được hiểu là lệnh Stoploss được dời lên cách mức giá hiện tại là 10%. Nếu giá tiếp tục tăng thì lệnh Stoploss tiếp tục được dời lên cách mức giá hiện tại là 10%. Nếu giá giảm xuống thì lệnh Trailing Stop không di dời Stoploss theo chiều ngược lại.).

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên