TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 4/4

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 4/4

Khối lượng giao dịch sụt giảm trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu tăng trần dễ gợi ra hình ảnh “Bẫy tăng giá” của chỉ số VN-Index.

Diễn biến thị trường

· Chỉ số chứng khoán hai sàn có phiên tăng điểm mạnh vào phiên giao dịch ngày hôm nay;

· Khối ngoại mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày thứ 6;

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên cả hai sàn giao dịch (HOSE giảm 12,35%, HNX giảm 11,13%);

· Nhóm chứng khoán với VND cùng với REE và PVF là điểm tựa của thị trường vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Sự khởi sắc của nhóm này khiến sức cầu vào thị trường tăng lên đẩy các cổ phiếu tăng trở lại sau chuỗi giảm điểm;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Theo EVN thì trong quý 1 sản lượng điện đạt 26.500 kWh, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thực tế rằng EVN đã không trải qua bất kỳ tình trạng thiếu điện quan trọng cho thấy các lĩnh vực sản xuất đang gặp khó khăn;

Thông tin tiêu cực

· Thị trường xuất hiện tin đồn giá điện sẽ tăng trong tháng tới;

Phân tích kỹ thuật

Thống kê trong quá khứ thì theo dạng thức đồ thị:

· 66,67% chỉ số VN-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 33,33% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 40,9% chỉ số HNX-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 59,1% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Thống kê trong quá khứ theo sự biến động của mẫu hình nến:

· 54% chỉ số VN-Index sẽ giảm giá và 43%% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 50% chỉ số HNX-Index sẽ giảm giá và 48% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Định lượng kỹ thuật (Tỷ trọng Cash/Stock)

· HOSE: 64,27%/35,73%

· HNX: 88,54%/11,46%

Đường số 1 là kênh kháng cự của chỉ số VN-Index. Hiện tại Vn-Index đang vận động theo mẫu hình Flag Pattern. Hỗ trợ hiện tại là đường số (2). Chưa có nhiều tín hiệu mới thay đổi trên đồ thị chỉ số VN-Index. Hiện tại chỉ số này vẫn đang lưỡng lự với các giao dịch không rõ xu hướng. Khối lượng giao dịch sụt giảm trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu tăng trần dễ gợi ra hình ảnh “Bẫy tăng giá” của chỉ số này. Các thống kê cũng cho thấy sự lưỡng lự nhưng có một điểm khác biệt là tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trên sàn HOSE tăng đột biến so với ngày hôm qua (Sàn HNX vẫn giữ nguyên). Điểm này khá giống với giai đoạn điều chỉnh hồi đầu tháng 3. Thậm chí về độ rộng thị trường còn tích cực hơn khi sự tăng giá phần nhiều đến từ các cổ phiếu có truyền thống dẫn dắt chứ không phải tới từ nhóm vốn hóa lớn.

Dù sự bi quan vẫn còn hiện hữu thì chúng tôi vẫn cho rằng khả năng ngày mai chỉ số VN-Index vẫn có khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm. Đặc điểm của mẫu hình “Flag Pattern” là sẽ tạo một “Big move” khi có “Break Down” hoặc “Break out”. Sự biến động hiện tại của mô hình này cũng đang ở trong giai đoạn cuối nên các vị thế mua hoặc bán khống sẽ mở ra khi có sự xác nhận của mẫu hình.

Biều đồ chỉ số VN-Index

HNX-Index chạm đường kháng cự số (1) và tạo thành mô hình hai đỉnh. Hiện tại giá đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ số (2). Như kỳ vọng của chúng tôi vào phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số HNX-Index đã kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ vừa phá vỡ với phiên tăng điểm trở lại vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Vẫn như những mô hình giao dịch kỹ thuật kinh điển, đa số các điểm kết thúc ngày thường nằm ở ngưỡng kháng cự với giao dịch khó xác định một vị thế cho ngày hôm sau và HNX-Index trong ngày hôm nay không phải ngoại lệ.

Các phân kỳ âm trên đồ thị ngày chính là rào cản khiến nhiều nhà đầu tư ngại tham gia vào thị trường khi lo sợ mẫu hình 2 đỉnh hoặc 3 đỉnh vào lúc này. Khoảng cách của điểm mua vàng hiện tại vẫn tiếp tục thu hẹp và nhiều khả năng sẽ cắt nhau trong phiên giao dịch ngày mai. Đó là một điểm mua vàng và trong quá khứ giai đoạn năm 2009 thì một tỷ suất sinh lợi tuyệt vời nữa đã được nối tiếp mặc dù hình ảnh về sự phân kỳ cũng đã diễn ra. Lịch sử luôn lặp lại là một trong những giả định của nguyên lý phân tích kỹ thuật và việc kỳ vọng vào sự bứt phá của thị trường không phải là không có cơ sở nhất là nếu chúng ta nhìn dưới góc độ đồ thị tuần của chỉ số này. Chúng tôi kỳ vọng ngày mai chỉ số HNX-Index sẽ tiếp tục tăng điểm. Mặc dù vậy, do ngưỡng kháng cự đang ở rất gần nên các nhà đầu tư cũng chỉ nên mở vị thế mua khi ngương kháng cự bị phá vỡ trên đồ thị.

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên