TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 5/4

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên giao dịch ngày 5/4

Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch ngày hôm nay cũng không hẳn là một điểm tiêu cực bởi thị trường đang trong xu hướng điều chỉnh giảm.

Diễn biến thị trường

· Chỉ số chứng khoán hai sàn có phiên giảm điểm vào phiên giao dịch ngày hôm nay;

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên HNX (+19,81%) và giảm trên HOSE (-9,42%);

· HBB, REE, PVF, DRC…là những cổ phiếu giao dịch tốt vào hôm nay nhưng tâm điểm thị trường lại là cổ phiếu SHN khi nhà đầu tư đã mạo hiểm dò đáy 10 triệu cổ phiếu này. Như vậy, 1/3 vốn điều lệ của SHN đã được chuyển nhượng. Về phương diện cơ bản, dò đáy cổ phiếu SHN lúc này thật sự quá mạo hiểm bởi khác với trường hợp giải thế của CSG, trong trường hợp SHN phá sản cổ đông sẽ không có tài sản để thu hồi ngoài khoản phải thu mà người chịu trách nhiệm đã biến mất;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Theo Sở văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội, lượng khách du lịch tới Hà Nội tính từ đầu năm tới nay đã đạt 4,4 triệu người, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước trong đó khách du lịch nước ngoài chiếm 577.500 người, tăng 20%;

· Các doanh nghiệp gas tiếp tục giảm giá thêm 5.000 đ/bình/12kg sau khi giá khí gas thế giới giảm mạnh. Mặc dù mức giảm không lớn so với mức tăng nhưng việc giảm giá cũng phần nào giúp áp lực lạm phát giảm nhiệt. Năm nay, có thể mùa “Sell off” của chứng khoán và hàng hóa thế giới sẽ đến sớm vào tháng 4. Điều này có thể khiến áp lực lạm phát của Việt Nam tiếp tục đi xuống trong thời gian tới đặc biệt là sự giảm giá của giá dầu thô;

Thông tin tiêu cực

· Theo báo cáo của Fitch Rating thì cho rằng tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam có thể cao gấp 3 tới 4 lần nếu áp dụng chuẩn IFRS thay cho chuẩn VSA hiện tại.

Phân tích kỹ thuật

Thống kê trong quá khứ thì theo dạng thức đồ thị:

· 50% chỉ số VN-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 50% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 30,77% chỉ số HNX-Index có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa và 69,23% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Thống kê trong quá khứ theo sự biến động của mẫu hình nến:

· 58% chỉ số VN-Index sẽ giảm giá và 39% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

· 42% chỉ số HNX-Index sẽ giảm giá và 53% cho chiều ngược lại vào ngày mai;

Định lượng kỹ thuật (Tỷ trọng Cash/Stock)

· HOSE: 75,49%/24,51%

· HNX: 60,43%/39,57%

Thị trường đã không thể tiếp tục duy trì đà tăng giá vào phiên giao dịch ngày hôm nay như kỳ vọng của tôi mặc dù thị trường khởi đầu với sắc xanh. Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch ngày hôm nay cũng không hẳn là một điểm tiêu cực bởi thị trường đang trong xu hướng điều chỉnh giảm. Chưa có sự thay đổi trong mẫu hình biến động của chỉ số VN-Index vào lúc này. Điểm tích cực nhất có lẽ là sự trở lại tăng giá của PVF, REE, DRC…những cổ phiếu có khả năng dẫn dắt thị trường. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu rằng khi thị trường đi ngang không rõ xu hướng đặc biệt là sau chuỗi tăng giá mạnh thì các động thái vội vàng mua vào luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, việc chờ đợi sự kết thúc của mô hình biến động “Flag Pattern” là điều cần thiết. Các vị thế mua chỉ được mở ra khi chỉ số này tăng vượt đường kháng cự “Top Flag Pattern”.

Biều đồ chỉ số VN-Index

HNX-Index đã giảm điểm trở lại sau khi kiểm tra ngưỡng hỗ trợ vừa phá vỡ vào 2 phiên giao dịch trước và hôm nay trở thành ngưỡng kháng cự. Như vậy, đây rõ ràng là tín hiệu tiêu cực. Điểm chú ý có lẽ là cây nến giảm giá hôm nay chỉ bằng ½ cây nến tăng ngày hôm qua nên hy vọng về sự bứt phá vẫn còn.

Nếu ngày mai chỉ số HNX-Index tiếp tục giảm điểm, tín hiệu bán ngắn hạn sẽ xuất hiện và có thể đẩy thị trường rơi nhanh hơn thoát khỏi trạng thái đi ngang hiện tại. Hôm nay trên đồ thị đã xuất hiện điểm mua vàng khi đường trung bình động MA(50) cắt lên trên MA(200). Đó là một tín hiệu tích cực nhưng chúng ta chưa có vị thế mua tích cực để giảm thiểu rủi ro nên nhà đầu tư có lẽ vẫn tiếp tục quan sát giao dịch của thị trường hơn là vội vàng mở vị thế mua.

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên