TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán sau phiên bùng nổ thanh khoản

Phân tích kỹ thuật chứng khoán sau phiên bùng nổ thanh khoản

VN-Index 20/2 giao dịch tạo thành thân dài màu đỏ. Khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên hôm trước và thiết lập kỷ lục giao dịch lịch sử mới của thị trường.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY 20/2

· Thị trường có một phiên biến động mạnh trong ngày với khoảng cách giữa giá cao nhất và thấp nhất lên tới 16 điểm trong ngày.

· Nhóm cổ phiếu ngân hàng như BID, CTG, EIB,VCB cùng với nhóm vốn hóa lớn như MSN, GAS, VIC là nhân tố chính giúp chỉ số VN-Index không giảm mạnh dù đa số các mã trên sàn đều giảm giá. Một số mã vẫn đi ngược xu thế chung và tăng trần dư mua như VHG, PXT, VID, CMG…


· Nhóm bất động sản và xây dựng chốt phiên với một loạt mã giảm sàn: DXG, OGC, FLC, HAR, HQC, LCG, ASM

· Sàn HNX giảm mạnh gần 3 điểm rơi về lại 79.5. Hầu hết nhóm cổ phiếu lớn đều giảm giá. Cá biệt có SHN đã tăng trần có biến động tới 20% trong phiên khi tăng trần rồi lại giảm sàn và đóng cửa quanh mốc tham chiếu.

· Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn phiên hôm nay thiết lập một kỷ lục lịch sử mới: HOSE là hơn 254 triệu đơn vị và HNX là hơn 147 triệu đơn vị.

· Khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả hai sàn. Cụ thể tại sàn HOSE, khối ngoại mua vào khoảng 12.7 triệu cổ phiếu và bán ra 4.9 triệu, mua ròng trong phiên đạt 186 tỷ với 7.8 triệu cổ phiếu. Ở nhóm mua ròng tập trung nhiều nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa như DIG (24.4 tỷ), GMD (14.7 tỷ), IJC (13.1 tỷ) và GAS (14.7 tỷ). Ở phía bán ròng có HAG bị bán ròng 31.7 tỷ. Các mã còn lại như PVD, KBC, CTG bán ròng dưới 3 tỷ. Sàn HNX khối ngoại mua ròng khoảng 1.6 triệu cổ phiếu với lượng mua ròng tập trung các mã PVS, SHB, BVS, SD6, CTS, PVG... Việc quỹ mở Vaneck vẫn giữ mức thặng dư cao trên 5% và đều đặn hàng ngày phát hành thêm 100 ngàn đơn vị khiến nhà đầu tư tiếp tục hưng phấn với kỳ vọng bệ đỡ sẽ đến từ khối ngoại sẽ tiếp diễn trong ngày tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN NGÀY 21/2

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, VN-Index 20/2 giao dịch tạo thành thân dài màu đỏ. Khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên hôm trước và thiết lập kỷ lục giao dịch lịch sử mới của thị trường. Đây cũng là phiên thứ 5 liên tiếp thị trường giao dịch trên 100 triệu đơn vị/phiên. 


Dòng tiền chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa trong khi đó các cổ phiếu vốn hóa lớn chủ yếu mang tính giữ nhịp khi khối ngoại vẫn mua ròng khá đều đặn nhưng không có hiện tượng đẩy giá như giai đoạn trước bởi hai quỹ mở không còn đồng thuận và lượng hút ròng vốn ngoại hàng ngày không quá lớn (Vaneck VNM tuy có thặng dư lớn nhưng mỗi ngày chỉ hút ròng 100 ngàn đơn vị trong khi đó FTSE đã bị rút ròng 300 ngàn đơn vị trong những ngày qua).

VN-Index giao theo mô hình Bearish Rising Wedge với một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều ở đỉnh là một tín hiệu tiêu cực. Việc ở vùng quá mua quá lâu kết thúc bằng cây nến giảm điểm với GAP giá rất lớn trong phiên kết hợp với khối lượng giao dịch lớn báo hiệu đợt tăng giá ngắn hạn hiện tại đã đạt đỉnh. Tuy nhiên mẫu hình này chưa có xác nhận bằng “Break Down” và với dư âm đợt tăng giá vẫn còn lớn nên thị trường có thể giảm bớt áp lực bán trong phiên hôm nay nhưng đây chưa phải là thời điểm để mở vị thế mua vào.

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên