TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá hàng hóa, chứng khoán ngày 19/4

Phân tích kỹ thuật giá hàng hóa, chứng khoán ngày 19/4

Sàn HNX đang có tín hiệu tích cực hơn so với HOSE và đặc biệt trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ báo của sàn HNX cũng cho thấy tín hiệu tích cực từ sự bi quan hiện tại.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu phiên giao dịch đầu tuần với sắc đỏ là mầu chủ đạo trên hai khi mà cả VN-Index và HNX-Index đều điều chỉnh giảm khá mạnh, trong đó HNX-Index đã chính thức thiết lập mức đáy mới của mình trong 5 tháng qua.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trở lại trên hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như VCB, HPG, DPM, PVF, CTG, PVS, VCG, PVX, VNF, S96…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như STB, ITA, VSH, PVD, PPC, WSS, KLS, PPG, DID, MAC…

Giá vàng trong nước đứng quanh mốc 37,2 triệu đồng/1 lượng. Trên thị trường ngoại hối trong nước, tỷ giá USD liên ngân hàng duy trì ở mức đỉnh cao ngày thứ 2 liên tiếp, 20.728 đồng/USD. Giá đô la trên thị trường tự do thời gian gần đây đã về sát và thấp hơn giá NHTM. Điều này khiến người dân đã bắt đầu chú ý tới việc bán cho NHTM chuyển qua tiền đồng. Trong khi đó tỷ giá USD trên thị trường liên ngân hàng vẫn liên tục duy trì ở mức cao cho thấy kênh này đang dần trở thành kênh giao dịch chính thực của thị trường ngoại tệ.

NHNN đang soạn thảo thông tư hướng dẫn mua bán ngoại tệ mới và có khả năng thực hiện ngay từ đầu tháng 5/2011 trong đó mở rộng đối tượng phải bán ngoại tệ cho NHTM và NHNN sẽ không tham gia mua bán ngoại tệ trực tiếp với các tập đoàn có nhu cầu mà chỉ giao dịch với các TCTD. Điều này một lần nữa cho thấy NHNN quyết tâm đưa thị trường ngoại tệ liên ngân hàng trở thành kênh giao dịch chính thức.

Trước tình trạng các NHTM vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận rất cao trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt (Nhiều NHTM vẫn cho rằng NHNN sẽ nới lỏng chính sách trong thời gian tới như đã từng diễn ra trong năm 2010), NHNN đã yêu cầu các NHTM kiểm soát hoạt động tín dụng năm 2011.Nếu cần, NHNN thậm chí nên kiểm soát việc cho vay của các NHTM nhỏ khi mà nhóm này vẫn là nguồn gốc của mọi bất ổn khi thường xuyên quản lý thanh khoản không tốt cho vay ra vượt qua số vốn huy động được.

Gần đây, chúng tôi thấy các văn bản về quản lý vốn của nhà nước liên tiếp được ban hành với các tiêu chuẩn chặt chẽ và chi tiết hơn. Điều này là một tín hiệu đáng mừng. Nếu thực hiện tốt các quy định này, cùng với việc tăng cường thanh tra giám sát và đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thì về dài hạn chúng ta sẽ có các doanh nghiệp nhà nước mạnh hơn...Việc tài sản nhà nước thất thoát lớn tạo ra sự lãng phí nguồn lực và cũng là một trong những nguyên nhân gây nên những bất ổn kinh tế vĩ mô.

Về phía doanh nghiệp, một loạt doanh nghiệp tiếp tục có ý định tăng vốn thông qua phát hành hoặc chia thưởng như SJS, ITA, SDA, AVF... SSI thông báo lỗ 102 tỷ đồng trong quý 1 trong đó chủ yếu là khoản lỗ dự phòng và lỗ từ công ty liên kết là quỹ tầm nhìn SSI. VND báo lỗ 42,27 tỷ đồng. HPG cho biết, đến hết quý 1 năm 2011 Công ty đạt 4.800 tỷ đồng doanh thu và 550 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. CTCP MTGas (MTG) chính thức khởi kiện CTCP Vận tải biển và bất động sản Việt Hải (VSP) do chưa anh toán cho bên bán MTGas số tiền nợ mua hàng và lãi suất quá hạn là 3,684 tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy rằng các doanh nghiệp vận tải vẫn hoạt động hết sức khó khăn và một số trường hợp liên tục phải bán tài sản để lấy vốn lưu động như MHC. Số khác thì gặp rủi ro về tỷ giá cùng với giá cược thuê tầu xuống mức thấp và chi phí xăng dầu tăng cao khiến cho việc càng chạy càng lỗ. Trường hợp đáng chú ý là tại đại hội cổ đông của TDH, phương án mua cổ phiếu quỹ và trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu khi mà doanh nghiệp muốn bảo vệ quyền lợi của cổ đông vì giá xuống khá thấp trong khi nhiều cổ đông lại muốn doanh nghiệp giữ lại tiền để tái đầu tư. Điều này cho thấy các doanh nghiệp nếu quan tâm tới quyền lợi của cổ đông thì cổ đông vẫn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Và suy cho cùng nếu làm tốt điều này về lâu dài doanh nghiệp sẽ được lợi.

Cũng như vậy dù tình hình lãi suất cho vay luôn ở mức rất cao nhưng nếu hoạt động quản trị của doanh nghiệp là minh bạch, các dự án có triển vọng tốt thì chúng tôi cho rằng việc phát hành tăng vốn hay phát hành trái phiếu chuyển đổi với kỳ hạn phù hợp và tránh pha loãng cổ phiếu cũng không phải là biện pháp bất khả thi đối với các doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán vẫn là một kênh dẫn vốn đúng nghĩa nếu cơ quan quản lý, doanh nghiệp quan tâm tới quyền lợi của cổ đông nhiều hơn đặc biệt là đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index có phiên giảm mạnh kéo chạm dải Bollinger Band thấp nhưng vẫn chưa tạo mức đáy thấp nhất. Điểm tiêu cực là chỉ số này phá vỡ mẫu hình Flag/Pennant. Tất nhiên do khối lượng vẫn ở mức thấp nên khả năng đi ngang của chỉ số này vẫn còn. Trong trường hợp tiêu cực (xuất hiện Wash out bi bán sàn mạnh kéo chỉ số giảm điểm trên 10 điểm) giá có thể biến động theo mẫu hình Falling Wedge như hình vẽ với mốc hỗ trợ hiện tại là 435 điểm.

Khối ngoại vẫn tiếp tục mua vào các cổ phiếu Bluechips trong đó BVH, HAG là những cổ phiếu được tích cực kéo giá trong khi đó CTG vẫn tiếp tục đi ngang quanh vùng giá hỗ trợ. Hầu hết nhóm cổ phiếu khác bị bán ra khá mạnh.

Chỉ số HNX-Index thậm chí còn giảm mạnh hơn do bên bán bắt đầu mất kiên nhẫn và thiết lập mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn là nhóm bị bán mạnh nhất VND, KLS…Hỗ trợ của chỉ số HNX-Index hiện tại là vùng giá 85 điểm. Chúng tôi kỳ vọng sức cầu sẽ cải thiện khi chỉ số HNX-Index chạm vùng giá hỗ trợ này.

Việc giảm giá nhanh sẽ mở ra cơ hội và có lẽ phiên “Wash out” sẽ sớm xuất hiện (Các nhà đầu tư tháo chạy mạnh và các cổ phiếu lớn hầu hết nằm sàn). Một điểm đáng lưu ý là do tâm lý hiện tại rất bi quan nên có thể có hiện tượng bán quá đà. Điều này có thể khiến chỉ số HNX-Index vận động theo kênh giảm giá như trên hình vẽ. Lúc đó vùng hỗ trợ mạnh hơn sẽ ở mốc 80 điểm. Điều quan trọng là khối lượng giao dịch sẽ cải thiện thế nào trong phiên giao dịch ngày mai khi mà khối lượng giao dịch đã tăng lên trong quá trình đi xuống gần đây. Một phân kỳ cực đại của khối lượng có lẽ sẽ là điểm dừng đà giảm giá đang có ở thời điểm hiện tại. Về điểm này, sàn HNX đang có tín hiệu tích cực hơn so với HOSE và đặc biệt trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ báo của sàn HNX cũng cho thấy tín hiệu tích cực từ sự bi quan hiện tại.

Đồ thị chỉ số VN-Index


Đồ thị chỉ số HNX-Index

Liệu hàng hóa thế giới có bước vào chu kỳ giảm và áp lực lạm phát sẽ dịu bớt ???

Lạm phát đang trở lại với thế giới khi giá cả hàng hóa liên tục tăng cao. Trong thời kỳ bão giá hoành hành như hiện tại, một số tín hiệu chống lại sự gia tăng của lạm phát cũng đang bắt đầu xuất hiện. Trung Quốc liên tục thực thi chính sách tiền tệ trong thời gian qua nhằm ngăn chặn lạm phát. Khu vực châu Ấu cũng thắt chặt chi tiêu do cuộc khủng hoảng nợ công (Các nước nhận giải cứu phải thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt) và NHTW châu Âu cũng đã tăng lãi suất cơ bản.

Khả năng nước Mỹ sẽ thắt chặt tài chính (Chính phủ Mỹ đã may mắn mới không phải đóng cửa) trong khi đó khả năng Fed sẽ tăng lãi suất sau khi kết thúc gói QE2 là cũng là điều mà các nhà đầu tư đang hướng tới. Nhiều tổ chức lớn của Mỹ đã bán trái phiếu và đặt cược vào đồng la. Hàng hóa và lương thực thế giới thực tế cũng đã giảm giá trong thời gian vừa qua. Tất nhiên, còn quá sớm để khẳng định điều này bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng chính sách của các nhà lãnh đạo đặc biệt là Mỹ. Nhưng trong trò chơi này, nhà đầu tư cũng không nên đặt cược vào sự rủi ro quá nhiều đặc biệt khi bạn nhìn thấy giá cổ phiếu Apple xuống thấp hơn ngưỡng hỗ trợ của mình trong suốt vài tháng qua hay cổ phiếu Google đã giảm hơn 8% và xuống hơn 10% trong năm nay. Con số nói lên rằng giá cả hàng hóa có thể sẽ giảm. Điều này đối với Việt Nam là tốt hay xấu? Việt Nam sẽ không được lợi do giá hàng xuất khẩu nông sản giảm trong khi đó áp lực lạm phát trong nước sẽ giảm nhiệt.

 Lịch sử sẽ khác hay vẫn sẽ lặp lại ???

Suất sinh lợi của TTCK toàn cầu trong tuần qua

Suất sinh lợi của trái phiếu Mỹ, hàng hóa, tiền tệ trong tuần qua

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Teamthanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên