TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 01/4

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 01/4

Chỉ số HNX-Index tiếp theo “Bar Test For Supply” ngày hôm qua là một Bar “ No Demand”. Đây là tín hiệu thể hiện nguồn cung đang cạn kiệt trên sàn HNX.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên biến động trái chiều trên hai sàn giao dịch khi mà chỉ số VN-Index tăng nhẹ nhờ lực đỡ của một số mã vốn hóa lớn còn chỉ số HNX-Index giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên cả sàn HOSE và HNX.

Lượng mua ròng tập trung vào các mã như SSI, HPG, HAG, CTG, DPM, PVX, VCG, KLS, PVS, VCS…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như VNM, HBC, VSH, VFMVF1, CTD, SDP, BTS, PSI, WSS, PVE…

Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục đà tăng của cuối giờ chiều ngày hôm qua lên mức 36,7 triệu đồng/1 lượng. Thị trường vàng đang giao dịch trầm lắng và nhu cầu mua giảm sút. Nếu tiếp tục theo đà này, giá vàng trong nước sẽ thấp hơn giá vàng thế giới và việc tái xuất vàng có thể đem lại thêm nguồn ngoại tệ cho quốc gia.

Tỷ giá USD liên ngân hàng cũng được nâng thêm 5 đồng/USD, lên 20.703 đồng/USD, cách mức đỉnh 20.713 đồng/USD không xa. Như vậy, tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hằng ngày liên tục nhích lên trong suốt nửa tháng qua, giúp thu hẹp khoảng cách giữa giá giao dịch thực tế và mức niêm yết. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng dâng cao giúp đưa tỷ giá thực và tỷ giá niêm yết gần nhau hơn, và hy vọng doanh nghiệp sẽ thấy hợp lý để bán ra.

Hơn nữa, thanh khoản tiền đồng trong hệ thống ngân hàng cũng khá căng thẳng. Các doanh nghiệp và ngân hàng muốn có tiền đồng buộc phải bán đô la cho NHNN. Như vậy, có thể thẩy rằng những biện pháp thắt chặt tiền tệ nhằm lấy lại niềm tin cho VND đang dần phát huy hiệu quả. Một điểm đáng chú ý nữa là với việc điều hành tỷ giá liên ngân hàng linh hoạt như trong thời gian qua của NHNN hiện tượng đầu cơ đã giảm đi đáng kể. Đây cũng là một gợi ý trong việc điều hành giá xăng theo cơ chế thị trường gắn với việc tính giá theo công thức quy đổi và niêm yết hàng ngày. Điều này sẽ hạn chế ảnh hưởng của việc tăng giá xăng với CPI và qua đó cũng tránh tâm lý đám đông gây ra lạm phát kỳ vọng.

Một vài doanh nghiệp lớn vẫn tiếp tục công bố kết quả kinh doanh khả quan như HPG ước đạt tội thiểu 530 tỷ đồng lợi nhuận quý I. REE đưa ra thông điệp rằng sẽ cố gắng giữ giá 14.000 đồng/1 cổ phiếu, chi trả 16% cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2011 và triển khai một số dự án bất động sản tại Hà Nội. VSC cho biết sẽ có thêm khoản thu nhập bất thường sau khi đã bán tàu Green Star 01 trị giá 2,45 triệu USD. Nếu tính theo tỷ giá liên ngân hàng 20.910 đồng, giá trị bán tàu là 51,23 tỷ đồng. WSS: Dành 70% vốn đầu tư năm 2011 cho 3 dự án bất động sản tại Đại La, Ngọc Lâm, Đức Giang. VIC thông báo đã thoái vốn toàn bộ VIX nhằm thu hồi vốn đầu tư.

Thị trường chứng khoán đang ở trong giai đoạn thiếu thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ. Lãi suất cho vay ở mức cao và thanh khoản tiền đồng bị thắt chặt khiến nhiều nhà đầu tư ở trong trạng thái chờ đợi và ngại mua bán trên thị trường. Thị trường cũng đã khá trơ với các thông tin tiêu cực.

Các thông tin về tăng giá xăng, lạm phát ngày càng ít ảnh hưởng tới thị trường khi mà mức độ điều chỉnh khi các thông tin này xuất hiện ngày hẹp dần. Một vài hoạt động đầu cơ vẫn tiếp diễn trên thị trường ở các mã BMC, NHA, TNG, CSM, TH1…

Ngày hôm nay, các nhà đầu tư quan tâm tới nhiều việc tăng dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng. Có hai vấn đề đáng lưu ý ở đây: (1) Nếu tăng dự trự bắt buộc bằng ngoại tệ thì đó là một tín hiệu tích cực. (2) Nếu tăng dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng, NHNN sẽ sửa thông tư 13/19 bởi vì dự trữ thanh khoản của các NHTM hiện tại đã duy trì tới mức 20% tổng vốn sử dụng (chủ yếu dưới dạng các loại GTCG và các khoản cho vay/tiền gửi liên ngân hàng ngắn hạn). Trong khi đó NHNN gần đây chủ yếu hút tiền ròng trên OMO. Theo Reuters, từ đầu tháng đến 25-3-2011 NHNN hút ròng 20.417 tỉ đồng .Với chính sách hiện tại, chi phí vốn của các NHTM tăng lên và cung tín dụng trong nền kinh tế giảm xuống. Nếu tăng dự trự bắt buộc bằng tiền đồng chắc chắn NHTM sẽ mất thanh khoản. Đây không phải là điều NHNN mong muốn bởi mục tiêu của NHNN là cắt giảm tăng trưởng tín dụng và điều tiết lại dòng vốn trong nền kinh tế (hướng tới các lĩnh vực sản xuất và hạn chế vào các lĩnh vực phi sản xuất).

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index xuất hiện một cây búa đảo ngược nằm trên đường hỗ trợ. Với khối lượng giao dịch thấp, VN-Index thể hiện sự lưỡng lữ. Thanh Bar của VN-Index có thể là thanh Bar “ No Demand Brief” một thanh Bar tiềm năng cho tín hiệu “Sign of Weakness” nhưng cũng có những tín hiệu đảo chiều tăng giá từ khu vực hỗ trợ mạnh. Chỉ số HNX-Index tiếp theo “Bar Test For Supply” ngày hôm qua là một Bar “ No Demand”. Đây là tín hiệu thể hiện nguồn cung đang cạn kiệt trên sàn HNX. Dải Bollinger Band tiếp tục thu hẹp lại chuẩn bị cho một sự biến động mạnh hơn trong khi các mẫu hình biến động đi tới những điểm cuối cùng. Với những gì đang diễn ra, các nhà đầu tư nên chờ tín hiệu rõ ràng trước khi quyết định giao dịch.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng tiếp tục vận động theo mẫu hình Rising Wedge như hình vẽ. Hỗ trợ là mốc 1.408$ và kháng cự là mốc 1.453$. Nếu tiến tới vùng kháng cự, giá vàng sẽ có một đợt bán mạnh bởi mẫu hình tiềm ần một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều. Diễn biến thời gian vừa qua của giá vàng khá giống mẫu hình 3 đỉnh – nhà mái vòm mà chúng tôi từng đề cập về xu hướng của giá vàng trong dài hạn.

 Đồ thị chỉ số giá vàng

Giá dầu thô

Dầu thô vẫn tiếp tục tăng giá và quay trở lại kiểm tra mốc đỉnh 106$ của mình. Nhân tố tích cực hỗ trợ đà tăng giá của dầu thô gồm: (1) Sự tăng điểm của TTCK làm tăng niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu năng lượng vì thế sẽ tăng lên. (2) Tồn kho xăng của Mỹ đang suy giảm. Nhân tố tiêu cực ngăn cản đà tăng giá của dầu thô là: (1) Đồng đô la đang nằm trong khu vực hỗ trợ mạnh và có khả năng sẽ tăng giá trở lại. (2) Phiến quân chống lại quân đội Mumar Qaddafi có thể được Nato hỗ trợ nuôi hy vọng về cuộc xung đột tại Châu Phi sẽ sớm kết thúc. Hơn nữa phiến quân có khả năng sẽ được bán dầu thô. (3) Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ giảm có thể khiến nhu cầu tiêu dùng nhiên liệu giảm. Về triển vọng kỹ thuật, giá đang thiết lập một kênh tăng giá như hình vẽ với triển vọng hướng tới vùng giá 120$ và hỗ trợ hiện tại là 103$. Trong ngắn hạn, giá đang đối mặt với ngưỡng kháng cự 106$. Áp lực bán có thể tăng cao do yếu tố phân kỳ âm trên đồ thị giữa giá và RSI(14). Đây không phải là ngưỡng kháng cự dễ chinh phục ngay.

Đồ thị chỉ số giá dầu

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ đang có những diễn biến tích cực trong vài phiên giao dịch vừa qua. Giá đã tăng trở lại trên đường trung bình động MA(50) và đã ở trên đường trung bình động MA(50) tới 4 phiên giao dịch. Sự lạc quan là rất lớn bởi thị trường tăng điểm ngay cả khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng sụt giảm. Hiện tại, thị trường đang chờ đợi báo cáo về chỉ số ISM vào ngày thứ 6 và sau đó là mùa công bố kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trong giai đoạn tăng giá vừa qua, những cổ phiếu nhỏ đang có sự tăng giá ấn tượng hơn. Chỉ trong vòng hơn 5 ngày hơn năm ngày IDT đã tăng 7,3%, SRZ  tăng 15,4%, và VHC tăng lên 40,5%. Một con số quá ấn tượng. Với phiên chuỗi tăng điểm ấn tượng vừa qua, chỉ số S&P 500 đang tiến tới vùng kháng cự tại đỉnh cũ của mình. Một tiến hiệu phân kỳ âm đang tiềm ẩn hình thành vào lúc này. Trong khi đó chỉ số VIX đang hình thành mô hình hai đáy và nằm trên ngưỡng hỗ trợ khá mạnh. Nhiều khả năng phiên giao dịch ngày hôm nay thị trường chứng khoán Mỹ sẽ điều chỉnh giảm điểm trở lại.

 Biểu đồ chỉ số S&P 500

Biểu đồ chỉ số VIX

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên