TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 14/4

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 14/4

Thị trường đang mất dần thanh khoản và đó là vấn đề đáng lưu tâm ở thời điểm hiện tại. Do vậy, thị trường cần thêm động lực để kích thích dòng tiền đầu cơ quay trở lại.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giảm điểm khá trên cả hai sàn giao dịch. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tiếp tục sụt giảm trên cả HOSE và HNX.

Khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như PVD, CTG, SSI, KHP, ITA, PVX, VCG, PVS, KLS, PGS …và lượng bán ròng tập trung vào các mã như STB, EIB, SAM, VSH, HT1, PVI, PSI, HBS, VNC, PVV…

Giá vàng giảm xuống mức 36,93 - 36,04 triệu đồng/lượng. Ngày đầu tiên áp dụng mức lãi trần huy động lãi suất bằng USD và chúng ta thấy một kỳ hạn được kéo thẳng với các kỳ hạn ngắn bằng kỳ hạn dài. Một số tín hiệu tích cực đầu tiên được ghi nhận là tại thành phố Hồ Chí Minh lượng khách hàng chuyển từ USD qua gửi tiền đồng đã tăng lên đáng kể. Lượng tiền gửi bằng Việt Nam đồng tăng khoảng 10% so với trước khi ban hành thông tư 09. Hiện tượng này có thể tạo ra yếu tố tâm lý lây lan, một người rút ngoại tệ rồi gửi tiền đồng thì những người khác cũng làm theo và qua đó có thể kỳ vọng vào việc nguồn cung USD sẽ tăng lên khi người dân bán USD cho NHTM.

Ngoài ra, một tín hiệu tích cực khác là giá cả thực phẩm tại Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt. Thực phẩm là nhân tố chiếm tỷ trọng rất lớn trong việc tính toán chỉ số CPI. Nếu giá thực phm giảm giá thì có thể kỳ vọng vào việc chỉ số CPI bắt đầu tăng chậm lại trong thời gian sắp tới. Nếu lạm phát hạ nhiệt và VND lên giá trong thời gian sắp tới thì lãi suất mới có hy vọng điều chỉnh giảm xuống mặc dù hiện thanh khoản trong hệ thống NHTM, lạm phát, lãi suất, tỷ giá vẫn là vấn đề căng thẳng đối với nền kinh tế của chúng ta.

Về phía doanh nghiệp, MSN cho biết công ty quản lý quỹ Kohlberg Kravis Roberts (KKR) và Tập đoàn Masan vừa đạt được thỏa thuận về việc chuyển nhượng 14 triệu cổ phiếu tại Công ty Hàng tiêu dùng Masan. Như vậy, một lần nữa các công ty vốn hóa lớn vẫn tiếp tục được chào bán cho các đối tác ngoại và có thể thấy rằng các công ty triển vọng vẫn có thể thu hút thêm nguồn vốn mới nếu giá bán hợp lý. Vì vậy, mặc dù thị trường hiện tại là rất khó khăn thì nếu các doanh nghiệp có dự án tốt, minh bạch trong quản lý kinh doanh thì vẫn có thể thu hút nguồn vốn từ TTCK thông qua việc chào bán cổ phiếu.

CTG vừa được UBND TP.HCM vừa ký quyết định chấp thuận cho phép được sử dụng 6 khu đất để làm trụ sở làm việc và văn phòng giao dịch. BVS cho biết kế hoạch LNTT năm 2011 100 tỷ đồng với kịch bản VN-Index đạt 550 điểm cuối năm. Công ty sẽ giảm tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu, nâng tỷ trọng hoạt động dịch vụ như môi giới, tư vấn...Chuyển đổi hoạt động tự doanh theo hướng an toàn và hiệu quả. Vẫn có những công ty chứng khoán lớn như HSC tiếp tục có lời nhờ hoạt động tập trung vào dịch vụ và vì vậy, có lẽ năm tới sẽ có nhiều công ty chứng khoán chuyển trọng tâm sang lĩnh vực kinh doanh này nhưng không phải công ty nào cũng có thể thu được thành công như HSC đã làm.

Diễn biến của thị trường vẫn tiếp tục ảm đạm và khối lượng giao dịch lại thiết lập một mức thấp kỷ lục mới trong thời gian gần đây. Có rất ít sự chú ý trong giao dịch ngày hôm nay khi ngoài lệnh mua ATC bất ngờ tăng mạnh vào cuối giờ của SRC đẩy cổ phiếu này tăng giá trần và PVC liên tục được mua vào dù cung cổ phiếu này tăng mạnh do có thêm hơn 15 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung vào ngày hôm nay.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn tiếp tục biến động đi ngang nhờ sức cầu của khối ngoại ở nhóm cổ phiếu Bluechips trong khi đó sàn HNX-Index có dấu hiện mất kiên nhẫn của bên bán khi giá đã giảm nhanh hơn so với những phiên giao dịch trước đó. Về cơ bản, các cổ phiếu chưa thiết lập mốc đáy mới và phần lớn vẫn đi ngang quanh vùng giá hiện tại như những phiên giao dịch cách đây nửa tháng. Thị trường đang mất dần thanh khoản và đó là vấn đề đáng lưu tâm ở thời điểm hiện tại. Do vậy, thị trường cần thêm động lực để kích thích dòng tiền đầu cơ quay trở lại thị trường. Điều này có thể có được nếu có sự biến động mạnh nghĩa là thị trường cần tăng hoặc giảm mạnh hơn. Điều này tùy thuộc vào sự kiên nhn của bên bán hoặc bên mua ở thời điểm hiện tại.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng đã hình thành mẫu hình giảm “Three Inside Down”. Giá đang tiến gần tới ngưỡng hỗ trợ theo đường kênh tăng giá thiết lập từ tháng 1 trở lại đây. Triển vọng lạm phát và việc Fed vẫn tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục là một trong những nhân tố thúc đẩy giá vàng tiếp tục tăng giá mạnh. Về mẫu hình biến động, hiện tại giá vàng đang thiết lập mẫu hình 3 đỉnh nhà mái vòm. Để mẫu hình này thành hiện thực, chúng ta cần giá vàng thiết lập điểm số 20 trên đồ thị và khi đó mục tiêu dài hạn của giá vàng sẽ là 1.520$. Trong ngắn hạn, giá vàng vẫn chịu áp lực do các tín hiệu kỹ thuật khá tiêu cực như Stochastic, hay William %R, RSI(14). Ngoài ra, một điểm đáng chú ý là giá vàng hình thành một Hanging man trên đồ thị quý. Trong quá khứ vào thời điểm quý I/2004 và quý II/2008 khi xuất hiện mẫu hình này giá vàng đã điều chỉnh giảm 7,5% và 5,85 trong 3 tháng tiếp theo. Hỗ trợ hiện tại của giá vàng là 1.439,39$ và kháng cự là 1.476, 45$.

 Biểu đồ giá vàng

Giá dầu

 

Dầu thô đã giảm giá rất mạnh trong 2 phiên giao dịch gần đây sau khi thiết lập mốc đỉnh cao nhất sau 2,5 năm trở lại đây. Nhân tố ngăn cản đà tăng giá của dầu thô là: (1) Đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất trong vài tháng trở lại đây và hiện tại đang nằm trên khu vực hỗ trợ khá mạnh quanh vùng giá 74. Một sự tăng giá trở lại của đồng đô la sẽ khiến nhu cầu đầu tư vào hàng hóa thế giới giảm. (2) IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ và Nhật Bản cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế. Điều này sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm. (3) Doanh thu bán lẻ trong tháng 3 của Mỹ cũng được dự báo là tăng trưởng thấp hơn dự kiến. Điều này sẽ gia tăng áp lực giảm giá lên dầu thô. Nhân tố ủng hộ đà tăng giá của dầu thô là: (1) Anh và Pháp đã lên tiếng kêu gọi sự trợ giúp của các đồng minh trong NATO nhằm thực hiện sứ mệnh áp đặt và duy trì vùng cấm bay tại Libya. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet phàn nàn rằng Paris và London đang phải chịu nhiều gánh nặng trong chiến dịch Libya và nhấn mạnh rằng liên quân không có khả năng phá vỡ vòng vây mà quân đội chính phủ ông Gaddafi đang xiết chặt quanh một số thành phố như Misrata và Zenten. Điều này cho thấy tình hình bế tắc tại Libya và có thể thấy cuộc chiến tại đây sẽ tiếp tục kéo dài làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu thô. Trong khi đó bất ổn chính trị tiếp tục lan rộng Bắc Phí và Trung Đông. (2) Sự tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 3 vượt mức dự kiến chỉ ra rằng nền kinh tế thế giới đang phục hồi và nhu cầu năng lượng sẽ tăng lên. Trên phương diện phân tích kỹ thuật, giá hình thành mẫu hình nến Bearish Engulfing đã điều chỉnh giảm giá và phá vỡ kênh tăng giá thiết lập từ tháng 3 tới nay cũng như phá vỡ mốc hỗ trợ Fibonacci Retracement 38,2% (Lấy hai ngày 16/03 – 11/04) tại 106,85$. Như vậy, khả năng giá sẽ tìm mức hỗ trợ thấp hơn. Hỗ trợ tại 50% của Fibonacci Reatacement tại 105,15$ và kháng cự cự hiện tại sẽ là mốc 106,85$.

Đồ thị chỉ số giá dầu

TTCK Mỹ

 TTCK Mỹ có một phiên giảm điểm mạnh trên các sàn vào phiên giao dịch ngày hôm qua.  Các chủ tịch khu vực của FED nhận xét kinh tế Mỹ đang cải thiện ngay cả khi giá năng lượng tăng và chính phủ Mỹ cũng như chính quyền các bang hạ mạnh chi tiêu.Giá cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ tháng 3/2011tăng mạnh nhất từ tháng 6/2009 bởi giá dầu thô và thực phẩm tăng mạnh nhất từ năm 1994. Chỉ số giá hàng hóa nhập khẩu tăng 2,7%; cao hơn dự báo 2,4% của giới chuyên gia. Giá cả hàng hóa không tính giá nhiên liệu tăng 0,6%. Cổ phiếu năng lượng giảm hơn 3% kéo toàn thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm. Hôm qua là ngày bắt đầu mùa công bố kết quả kinh doanh và chỉ số S & P 500 giảm 0,78% trong khi đó Alcoa (AA) giảm 6,02% sau khi thông báo kết quả kinh doanh. Vì vậy, liệu đây có phải là sự khởi đầu tồi tệ đến của chu kỳ báo cáo kết quả kinh doanh năm nay (Wal-Mart (WMT) sẽ ra báo cáo cuối cùng) ??? Có lẽ còn quá sớm để kết luận như vậy nhưng rõ ràng hiện tại bởi các nhà đầu tư cần phải quan sát thêm bởi nhiều người vẫn nghi ngờ và khả năng tiếp tục duy trì lợi nhuận của các công ty khi mà họ cho rằng nếu Fed ngừng QE2 lợi nhuận có thể giảm và giai đoạn vừa qua việc giá tăng và lợi nhuận tăng là do tiền rẻ. Có khá nhiều tổ chức đang cho rằng Fed sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD và đồng USD sẽ sớm quay trở lại chu kỳ tăng giá trong thời gian sắp tới. Trong ngắn hạn, mốc 12.400 vẫn là mốc kháng cự mạnh của chỉ số Dow Jones và rõ ràng thời gian vừa qua diễn biến của thị trường thường rất yếu khi tiến tới vùng giá này. Về phiên giao dịch tối nay, có khả năng thị trường sẽ tăng điểm trở lại khi mà J.P Morgan vừa công bố mức lợi nhuận cao kỷ lục.

Đồ thị chỉ số S & P 500

TTCK Trung Quốc

Chỉ số SSEC đã phá vỡ mẫu hình Flag/ Pennant trên đồ thị phân tích kỹ thuật. Mặc dù NHTW Trung Quốc liên tục tăng lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong thời gian vừa qua. Điều này cho thấy rằng tăng trưởng tín dụng và TTCK không phải lúc nào cũng là đi song hành với nhau. Vùng giá mục tiêu của chỉ số SSEC là vùng giá 3.600 điểm.

Đồ thị chỉ số SSEC

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên