TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 16/3

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 16/3

Về dài hạn, việc mua những cổ phiếu ở mức dưới mệnh giá có thể đem lại tỷ suất sinh lời rất lớn nhưng trong ngắn hạn tâm lý NĐT bị ảnh hưởng bởi những nhân tố bất ngờ.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một phiên điều chỉnh giảm điểm mạnh trên cả hai sàn giao dịch.

Khối lượng giao dịch giảm trên cả hai sàn giao dịch.

Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như CTG, SSI, ITA, PHR, OGC, VCG, PVS, PVX…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như STB, HAG, VCB, REE, GMD, KLS, STP, OCH, S96…

Giá vàng giao dịch quanh mốc 37,1 triệu đồng/1 lượng. Chính phủ vẫn quyết tâm thực hiện việc cấm giao dịch vàng miếng trong và kiểm soát giao dịch đô la trái phép. Trong khi đó các chuyên gia vẫn đang tổ chức các cuộc hội thảo và đề xuất quản lý thị trường vàng trong đó có ý kiến việc phát hành trái phiếu vàng và sau đó đem đi vay hoặc SWAP nhằm khơi thông nguồn vốn kinh doanh.

Trên thị trường ngoại hối, USD tự do tiếp tục đóng băng ở các điểm thu đổi lớn nhưng đã xuất hiện trình trạng bán USD tự do đi dạo trong khi giá tại các ngân hàng thương mại vẫn giữ nguyên so với ngày hôm trước. Tại ngân hàng Vietcombank, USD được mua vào với giá 20.865 đồng/USD, bán ra ở 20.870 đồng/USD.

Việc lãi suất liên ngân hàng tăng trong thời gian vừa qua không phải là điều quá ngạc nhiên bởi NHNN vừa mới tăng lãi suất chính sách do vậy các NHTM sẽ phải cân đối lại thanh khoản và lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng trong ngắn hạn.

GDP ước tăng tăng trong khoảng 5,4-5,6 trong quý 1 năm nay. Đây cũng là mức tăng thấp nhất kể từ quý 2/2009 đến nay. Đây không phải là điều bất ngờ bởi chúng ta đang thực hiện chính sách tiền tệ và tài khóa thắt chặt nên GDP trong năm 2011 sẽ điều chỉnh giảm và chỉ tăng ở mức 6,5-7%. Hơn nữa với mức tăng như ước tính thì đó là con số khả quan. Yếu tố tích cực là xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh trong khi nhập siêu đã giảm khá trong đó nhập khẩu ô tô đã có sự sụt giảm rất mạnh.

Vấn đề các nhà đầu tư quan tâm trong hai phiên giao dịch gần đây là CPI tháng 3 sẽ tăng ở mức từ 2% hay là con số trên 3%. Chúng tôi cho rằng CPI sẽ tăng ở mức 2%. Việc giá hàng hóa trên thế giới liên tục giảm trong thời gian vừa qua cũng sẽ tác động lớn tới việc giảm nhiệt lạm phát trong tháng 4. Những thông tin về tình hình động đất tại Nhật Bản khiến TTCK thế giới giảm điểm mạnh khiến nhà đầu tư cảm thấy bất an và lo sợ một sự đổ vỡ của nền kinh tế thế giới.

Hai yếu tố khiến các nhà đầu tư tỏ ra bi quan và việc các lệnh bán vẫn liên tục được đưa vào bảng điện tử mỗi khi sức cầu giá cao xuất hiện. Nhóm Large cap giảm sàn mạnh là BVH, VIC, MSN (nhóm này đã tăng giá khá mạnh trong thời gian vừa qua và giờ điều chỉnh sau khi gặp ngưỡng kháng cự), HAG (có thông tin VEIL thoái vốn – thông tin chưa kiểm chứng) khiến thị trường đã điều chỉnh giảm điểm rất mạnh. Trong khi đó khối ngoại đã bán mạnh các cổ phiếu Bluchips (Nhóm này thường mua ròng khi TTCK Mỹ lên điểm và bán ròng khi TTCM Mỹ giảm điểm) khiến thị trường thiếu hụt sức cầu trong bối cảnh các nhà đầu tư nội thường ít mua vào khi thị trường giảm điểm. Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu tích cực từ phiên giao dịch ngày hôm nay như việc các cổ phiếu có tính đầu cơ cao vẫn tiếp tục tăng giá ấn tượng với dư mua trần hoặc đóng cửa với mức giá xanh và lượng cầu chấp nhận giá cao như LCG, GMD, VIS, BMC, ITC, NTL, TDH, DTL…

CTG vẫn là cổ phiếu được khối ngoại mua vào nhiều nhất trong vài phiên gần đây và hiện tại cổ phiếu này đang đóng cửa ở mức giá 27.5. Nếu ngày mai cổ phiếu này chinh phục thành công mốc giá này thì giá vùng tăng giá tiếp theo của cổ phiếu này sẽ bớt áp lực cung đi rất nhiều.

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục bị bán mạnh nhưng PVF, PVD, PVC, DPM đã xuất hiện sức cầu lớn hơn và không còn trong tình trạng dư bán sàn. Nhìn chung, độ rộng của thị trường phiên giao dịch ngày hôm nay tốt hơn so với phiên giao dịch ngày hôm qua và trong bối cảnh khối lượng giao dịch thấp thường là tín hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam nhất là đặt trong bối cảnh sự thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm rất mạnh trong ngày giao dịch hôm nay sau phiên bán tháo rất mạnh vào ngày hôm qua.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, có thể thấy rằng VN-Index hình thành mẫu hình Nến Bullish Iverted Hammer – Một tín hiệu đảo chiều. Trong khi đó HNX-Index vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ 90 điểm.

Giá cổ phiếu ở mặt bằng thấp và gần mệnh giá cũng là một yếu tố khiến thị trường có thể giảm bớt đà giảm điểm và sức cầu dài hạn tham gia. Về dài hạn, việc mua những cổ phiếu ở mức dưới mệnh giá hoặc gần mệnh giá như hiện tại có thể đem lại tỷ suất sinh lời rất lớn nhưng trong ngắn hạn tâm lý nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng bởi những nhân tố bất ngờ và khó dự báo trong thời điểm thế giới đang hỗn loạn với vụ rò rỉ chất phóng xạ.

Hỗ trợ hiện tại của VN-Index là 462 điểm và của HNX-Index là vùng 85 – 90 điểm.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng giảm trở lại từ mức cao kỷ lục $ 1.444,95 để đánh dấu sự suy giảm đầu tiên kể từ tuần cuối tháng 1.Như các kim loại quý phá vỡ ra khỏi kênh xu hướng đi lên từ trở lại trong tháng, giá trông sẵn sàng để đẩy thấp hơn trong những ngày sắp tới, và sự phân kỳ hướng giảm trong các chỉ số sức mạnh tương đối chắc chắn củng cố thêm một triển vọng suy yếu với giá vàng trong vài thời điểm hiện tại. Đồng đô la mạnh lên khiến giá vàng đã giảm rất mạnh ở thời điểm hiện tại. Hiện giá vàng đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ động MA(50) tương ứng với vùng giá 1,378$.

Đồ thị chỉ số giá vàng

TTCK Nhật

Thị trường chứng khoán Nhật liên tiếp bị bán tháo mạnh trong những ngày đầu tuần sau trận động đất lịch sử. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nhà máy đã hứng chịu 3 vụ nổ tại 3 lò phản ứng và một vụ cháy trong vòng vài ngày qua khiến nguy cơ thiếu điện, thực phẩm, bị nhiễm phóng xạ tăng cao. Nước Nhật đang đứng trước nguy cơ bước vào thập kỷ mất mát thứ 3. Hôm nay là một ngày đen tối của TTCK Nhật khi chỉ số Nikkei trong một ngày đã giảm 10% giá trị. Đã có lúc trong ngày chỉ số Nikkei giảm tới 14% giá trị. Một sự hoảng loạn thật sự đang diễn ra trên đất nước Nhật. Có vài vấn đề chúng tôi muốn chia sẻ vào lúc này:

o   Năng lượng hạt nhân chiếm 13.6% tổng cung năng lượng và phần lớn sản lượng điện của cả nước Nhật. Do vậy, việc các nhà máy điện nguyên tử bị hư hỏng nặng do trận động đất gây ra sẽ khiến nước Nhật rơi vào tình trạng thiếu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt. (Việc đưa nước biển vào lõi lò phản ứng hạt nhân. Khi cho nước biển vào, lõi lò trị giá 1 tỷ USD không còn sử dụng được nữa. Khi đó, những tấm sắt làm bao cho nhiên liệu, bình chứa lõi lò, sẽ bị hỏng. Còn với những lò đang được làm nguội các thanh nhiên liệu hạt nhân bằng nước lọc tinh khiết 100%, sau này vẫn có thể sử dụng lại được. Bình thường, xây dựng một nhà máy điện hạt nhân như nhà máy Fukushima tốn khoảng từ 4-5 tỷ USD).

o   Nhật là nước đầu tư ra nước ngoài ròng lớn nhất thế giới. Với việc đất nước bị tàn phá sau thảm họa động đất, người dân Nhật sẽ bán tài sản mua JPY nhằm tái thiết đất nước. Việc tái thiết đất nước sẽ khiến Nhật rút vốn trên toàn thế giới trong đó chủ yếu là Mỹ và Châu Âu. Điều này vô tình khiến đồng JPY sẽ lên giá. Với một nước định hướng vào xuất khẩu thì việc đồng nội tệ tăng giá sẽ gây khó khăn cho sự phát triển kinh tế trong tương lại.  Vào ngày 31/12/1989, thời kỳ đỉnh cao giá bất động sản và bong bóng cổ phiếu ở Nhật Bản. Lúc đó cặp tiền USD/JPY đóng cửa ở mức 143,80 Yên và hiện tại là 80. Đây cũng là lý do tại sao Nhật Bản đã có 2 thập kỷ phát triển trì trệ và chỉ số Nikkei 225 hiện đã giảm tới 70% so với mốc đỉnh. Để tránh thảm họa này, NHTW Nhật BOJ đã có những động thái bơm tiền ồ ạt và không giới hạn trong hai ngày vừa qua nhưng đồng Yên hiện tại vẫn tiếp tục tăng giá.

o   Nhật là nước có tỷ lệ nợ chính phủ / GDP lên tới 220%, chủ yếu là nợ trong nước bằng việc phát hành trái phiếu với lãi suất thấp. Sự kiện động đất khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng Nhật sẽ bước tiếp giai đoạn khủng hoảng nợ công khi các chương trình tái thiết quốc gia bắt đầu. Hiện tại, dựa trên biểu đồ CDS chúng tôi chưa thấy các nhà đầu tư lo ngại về vấn đề tài chính với quốc gia này.

Với phiên giao dịch giảm 10% ngày hôm nay, chỉ số N225 đã có sự trở lại ấn tượng vào cuối phiên bởi trong phiên đã có lúc chỉ số này mất điểm tới 14%. Trong hai lần mất điểm tới 10% trước thị trường chứng khoán Nhật đều tăng trở lại. Do vậy, khả năng thị trường chứng khoán Nhật sẽ tăng điểm vào ngày mai không phải là nhỏ. Nhưng dù thế nào, theo quan điểm của chúng tôi, đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu ở Nhật.

Đồ thị chỉ số N225

Share of tatal primary energy supply (Japan)

Electricity Generation by fuel (USA)

Electricity Generation by fuel (Japan)

CDS 5 năm của Nhật

Đầu tư quốc tế của Nhật

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên giảm điểm rất mạnh trong ngày hôm qua trước nỗi lo tới từ trận động đất ở Nhật Bản. Khối lượng giao dịch cũng khá thấp trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Với phiên giảm điểm ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ chính thức thiết lập một kênh giảm như trên hình vẽ. Với phiên giảm điểm ngày hôm qua, tỷ lệ nhà đầu tư Mỹ cho rằng chỉ số công nghiệp Dow Jones thiết lập sẽ tiến tới mốc 11.000 điểm trước tiên so với mốc 13.000 điểm lên tới 58%. Như vậy, sau chuỗi thời gian tăng điểm ấn tượng, thị trường chứng khoán Mỹ đã đảo chiều xu hướng và đang đi dò tìm mức đáy mới của mình. Trên đồ thị, nếu kênh giảm giá hiện tại bị phá vỡ, tốc độ rơi của chỉ số S&P 500 sẽ mạnh hơn. Vùng giá mục tiêu của chỉ số S&P 500 là vùng giá 1.200 điểm.

Đồ thị chỉ số S&P 500

Đồ thị chỉ số công nghiệp Dow Jones

Đồ thị Bond

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team


 

thanhhuong

Trở lên trên