TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 16/8

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 16/8

Chiến thuật giao dịch: Các nhà đầu tư sẽ mua vào nếu thị trường tăng trở lại từ vùng giá hiện tại kèm theo khối lượng giao dịch tăng.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán \Việt Nam có một phiên động trái chiều trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm trên cả HOSE và HNX.

Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng bán ròng tập trung vào các mã như: STB, CII, VFMVF4, PVF, VIC, BVS, PVX, VNF, VND, SHS…và lượng mua ròng tập trung vào các mã như: SSI, FPT, ITC, DPM, DHG, KLS, PGS, L61, PVI, NST…

Giá vảng trong nước biến động quanh mức 44,1 triệu đồng/1 lượng và đã giảm đáng kể so với mức đỉnh thiết lập trong tuần trước. Thị trường vàng cũng đã ổn định khi không có những giao dịch mua bán sôi động khi giá vàng liên tục tăng giá mạnh và có lúc cao hơn giá thế giới tới 2 triệu đồng/1 lượng. Tỷ giá hối đoái do vậy cũng đã ổn định theo nhưng các NHTM đã chuyển sang chiến lược dự ngoại tệ sẽ tăng giá khi đã chuyển sang chiến lược duy trì gap thanh khoản USD dương.

Thông tin đáng chú ý là nhiều phương tiện dự báo CPI tháng 8 sẽ tăng ở mức dưới mốc 1%. Sự sụt giảm mạnh của hàng hóa thế giới và sức cầu suy giảm đã khiến nhiều mặt hàng giảm giá như thép…Điều này đã khiến đà tăng giá chậm lại đáng kể nhưng dù thế nào thì mức lạm phát tính tới thời điểm hiện tại vẫn ở mức rất cao. Giá xăng bán lẻ vẫn tiếp tục được giữ nguyên sau cuộc họp của Bộ Tài Chính và có lẽ vấn đề giá xăng sẽ vẫn là đề tài nóng trên các phương tiện truyền thông trong những ngày sắp tới. Có lẽ khó có thể kỳ vọng mặt hàng này giảm giá trong thời gian tới và như đã chia sẻ nếu sau 4 tháng điều chỉnh giá dầu thế giới quay trở lại chu kỳ tăng giá thị việc giảm giá sẽ lặp lại vòng luẩn quẩn và không mang lại hiệu quả tâm lý cao như những gì chúng ta thường thấy trong quá khứ: Chúng ta giữ giá xăng cố định một thời gian dài, sau đó tăng giá với biên độ lớn, khi tăng giá thì giá dầu thô và xăng thế giới thường ở đỉnh, câu chuyện giảm giá sẽ được tranh cãi liên tục trên các phương tiện truyền thông, sau đó nếu có giảm giá thì mức giảm cũng không đáng kể vào giá xăng và dầu thô thế giới quay trở lại chu kỳ tăng giá.

Về phía doanh nghiệp, PVS đã hoàn tất vụ chuyển nhượng hơn 9 triệu cổ phần của PDC cho ngân hàng đại dương và OCH. Như vậy, có thể thấy rằng gần đây có một xu hướng thôn tính theo ngành đang xảy ra như trường hợp Thành Thành Công thôn tính các cổ phiếu ngành đường và bây giờ OCH đang gia tăng thôn tín các cổ phiếu có đất và kinh doanh khách sạn… Ngoài ra cũng có một xu hướng phòng thủ sự thôn tính mới khi ông chủ và những người liên quan tới ông chủ chuyển số cổ phiếu do cá nhân sở hữu sang các công ty mà ông chủ hoặc những người liên quan nắm quyền chi phối như trường hợp của STB đã diễn ra và KDC ở thời điểm hiện tại.

Diễn biến của thị trường tiếp tục ảm đạm và thanh khoản sụt giảm mạnh trên hai sàn. Không có nhiều điều đáng nói khi giá các cổ phiếu biến động trong biên độ hẹp với giao dịch chậm chạp. Các cổ phiếu Bluechips được sự trợ giúp từ lực cầu khối ngoại đã duy trì sắc xanh tốt hơn. Tâm lý các nhà đầu tư nội tỏ ra thờ ơ khi chờ đợi những phiên giao dịch “Wash out” sau chuỗi đi ngang ở thời điểm hiện tại. Trên phương diện phân tích kỹ thuật, các chỉ số đang nằm trong vùng hỗ trợ mạnh của đáy thứ 2. Khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh là điều kiện lý tưởng cho sự hình thành đáy thứ 2 theo mô hình lý thuyết. Ngoài ra, chỉ số cả hai sàn còn biến động theo mô hình vai đầu vai đảo ngược ở đáy. Chỉ số HNX-Index có thêm phân kỳ dương “kép”. Có thể nói ở khía cạnh kỹ thuật, thị trường đang có những tín hiệu khá tích cực... Chiến thuật giao dịch: Các nhà đầu tư sẽ mua vào nếu thị trường tăng trở lại từ vùng giá hiện tại kèm theo khối lượng giao dịch tăng.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên tăng điểm vào phiên giao dịch ngày cuối tuần. Khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh so với những phiên giao dịch trước đó. Với những phiên biến động mạnh như trong tuần giao dịch trước, nhiều nhà đầu tư đã tỏ lo lắng khi cho rằng những phiên tăng điểm chỉ là một bẫy tăng giá do đợt bán tháo vừa qua diễn ra khá mạnh đồng thời thị trường xuất hiện tín hiệu bán theo lý thuyết Dow trong thời gian vừa qua khi chỉ số ngành vận tải có phân kỳ âm với chỉ số công nghiệp Dow Jones. Điều này còn được củng cố bới lợi suất trái phiếu vẫn giảm dù phiên giao dịch cuối tuần chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm. Theo quan điểm của chúng tôi, ở thời điểm hiện tại thị trường đang giao dịch ở vùng hỗ trợ mạnh. Kết hợp với chỉ số VIX, chúng tôi nhận thấy rằng trong 5 lần xuất hiện tín hiệu tương tự, thị trường đều có đợt phục hồi ấn tượng kể từ vùng đáy. Phía trước mốc kháng cự mạnh chính là đường viền cổ của mẫu hình vai đầu vai với mốc kháng cự của chỉ số S&P 500 là 1.270 điểm. Và nếu đây là “Dead cut to bounce” thì chỉ số sẽ quay trở lại xu hướng giảm điểm khi chạm ngưỡng kháng cự. Mặc dù vậy theo quan điểm của chúng tôi, chỉ số S&P 500 nhiều khả năng sẽ đi ngang và giao dịch quanh vùng giá hiện tại và trên đường trung bình động MA(50) giống như năm 2004 hơn. Dự báo tối nay thị trường tiếp tục tăng điểm.

Biểu đồ chỉ số S&P 500


Giá vàng

Giá vàng sau khi tăng mạnh với chuỗi vượt mua đã điều chỉnh giảm trong 3 phiên giao dịch gần đây. Giá vàng đã giảm về vùng hỗ trợ là 1720$-1740$. Đây là vùng hỗ trợ khá mạnh nhưng nhiều khả năng giá vàng sẽ giảm về vùng hỗ trợ số (1) như trên đồ thị tương ứng với vùng giá 1.681$.

Biểu đồ giá vàng


Giá dầu thô

Dầu thô đã rơi sau khi rơi vào vùng quá bán đã phục hồi trở lại sau khi nhận được sự hỗ trợ tại điểm số (1) trên đồ thị. Giá đang hướng tới mốc kháng cự 38,2% của Fibonacci lấy hai ngày 8/8/2011 và ngày 2/5/2011 tương ứng với mốc 90.8$.

Biểu đồ giá dầu thô


T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên