TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 18/3

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 18/3

Ngày mai là ngày giao dịch của khối lượng cổ phiếu khớp lớn trong phiên giao dịch ngày 14/03/2011 và hầu hết đều có lãi.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên biến động trái chiều trên hai sàn giao dịch khi mà VN-Index tiếp tục điều chỉnh giảm điểm còn HNX-Index tăng điểm nhẹ.

Khối lượng giao dịch khớp tăng lên trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như CTG, SBT, ITA, GMD, PHR, VCG, PVS, PVX, SCR, PVC…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như CSM, HAG, VCB, REE, STB, VND, TDN, HPC…

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán là 20,892. Giá vàng trong nước giảm về 36,9 triệu đồng/lượng.

Thị trường ngoại hối đang có những tín hiệu khá tích cực khi mà NHTM nước ngoài đang bán mạnh USD ra thị trường - ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam vay đô la Mỹ từ ngân hàng mẹ với lãi suất thấp khoảng 2-3%/năm, chuyển đổi sang tiền đồng cho doanh nghiệp trong nước vay hoặc kinh doanh trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất 20%/năm.

Nếu trong thời gian tới, NHNN nâng dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ, xu thế này có thể tiếp tục tăng lên do chênh lệch lãi suất lớn giữa VND và USD sẽ khiến dòng vốn USD vào Việt Nam tìm kiếm chênh lệch lãi suất tăng lên. Điều này có thể khiến VND tăng giá và NHNN sẽ có thể mua USD vào để tăng dự trữ ngoại hối trong khi đó các doanh nghiệp sẽ vay VND và bán USD.

Một tin mừng đối với ngành thủy sản Việt Nam là Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần 06, giai đoạn từ 1/8/2008 đến 31/7/2009, thuế chống bán phá giá (CBPG) cá tra nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ. Theo đó, các công ty đều có mức thuế thấp hơn so với thuế suất trong kết quả sơ bộ công bố hồi tháng 9 năm 2010.

Một thông tin đáng chú ý khác cũng được các nhà đầu tư quan tâm là theo Citi group thì Các quỹ tín thác Nhật Bản hiện nắm giữ 211 triệu USD cổ phiếu tại Việt Nam. Nếu tính cả trái phiếu và các tài sản khác thì giá trị nắm giữ là 221 triệu USD, tương đương 7,3% giá trị các chứng khoán sẵn sàng để bán (free float) của thị trường vốn Việt Nam. Trong tháng 3 này, Vietnam Dragon Fund - một quỹ đóng do Dragon Capital quản lý - sẽ hoàn tất việc chuyển đổi danh mục sang cho Dragon Capital Vietnam Fund - một quỹ tín thác được thành lập tại Nhật Bản. Quy mô của quỹ vào khoảng 150 triệu USD, với các cổ đông chủ yếu là nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện có thông tin rằng quỹ này sẽ thoái vốn tại Việt Nam và chúng tôi chưa có cơ sở để kiểm chứng thông tin này.

Về phía doanh nghiệp, FPT sẽ trình lên các cổ đông kế hoạch hợp nhất tất cả các công ty con theo đó công ty mẹ sẽ mua lại cổ phiếu của cổ đông thiểu số trong khi đó CTG đang có ý định thành lập một Ngân hàng hồi giáo trong năm nay.

Diễn biến của thị trường khá tích cực khi các mã Large Cap như PVF, HAG đã tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch. NHA, HDO, MHC vẫn tiếp tục hành trình tìm đỉnh mới của mình. Hai mã VCG, CTG vẫn là những mã tăng điểm mạnh với sức cầu tới từ khối ngoại và dòng tiền đầu cơ của khối nội. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy sự đột biến xuất hiện trong giao dịch của các mã như CSM, DXG (cả hai mã này đều có mẫu hình phân tích kỹ thuật khá cảnh báo sự đảo chiều tăng giá – giá nằm trên đường hỗ trợ, một phân kỳ dương cảnh báo sự đảo chiều giữa RSI(14) và đường giá, khối lượng giao dịch tăng đột biến). SHN, VND đã thiết lập mốc cao mới và nhóm cổ phiếu này đã đem lại mức sinh lời khá lớn cho nhà đầu tư sau chu kỳ T+4 trong khi đó MCG đang có những nỗ lực đánh vượt đỉnh kháng cự 15 của mình.

Như vậy, có thể thấy rằng thị trường vẫn đang thu hút của dòng tiền đầu cơ và nếu độ rộng thị trường của các mã đầu cơ tiếp tục tăng thì triển vọng tăng giá trung hạn của thị trường sẽ thiết lập. Chúng tôi nhận thấy có hiện tượng bán khống cổ phiếu ở một số mã nhưng do nhóm này không giảm điểm nên cuối phiên thị trường đã xuất hiện hiện tượng mua trả hàng đẩy chỉ số HNX-Index tăng nhanh hơn vào những phút cuối giờ giao dịch.

Một điểm tích cực là ngày hôm nay nhóm cổ phiếu dầu khí đã ngừng bị bán mạnh và chúng tôi hy vọng nhóm này sẽ tăng giá trở lại vào phiên giao dịch ngày mai. Một chi tiết đáng lưu ý là những cổ phiếu khí đốt tự nhiên trên thế giới đang tăng giá mạnh và PGD có thể là cổ phiếu đáng chú ý trong thời gian sắp tới (PV Gas đăng ký mua 6,2 triệu cổ phiếu).

Ngày mai là ngày giao dịch của khối lượng cổ phiếu khớp lớn trong phiên giao dịch ngày 14/03/2011 và hầu hết đều có lãi. Do vậy, có thể thấy rằng thị trường đang khá an toàn khi nhà đầu tư có thể giao dịch hai chu kỳ T+4 mà vẫn duy trì mức sinh lợi trong khi đó nhiều mã đã tăng giá tới 40%.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang tiến gần tới ngưỡng hỗ trợ số (1) trên đồ thị và chúng tôi cho rằng ngày mai chỉ số VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ và ngừng giảm điểm do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tăng giá trở lại. Chỉ số HNX-Index vẫn đang tiến gần tới ngưỡng kháng cự số (2) trên đồ thị của kênh giảm giá mà hiện tại tương ứng với mốc 95 điểm. Nếu chinh phục thành công ngưỡng kháng cự này chỉ số HNX-Index sẽ thiết lập xu hướng tăng giá trở lại. Với những gì đang có, chúng tôi vẫn khá lạc quan với triển vọng của thị trường chứng khoán. Vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index là 454 điểm và HNX-Index mốc 90 điểm.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng vẫn tiếp tục biến động theo mẫu hình Flag mà chúng tôi đã từng chia sẻ. Hiện tại kháng cự là đường số (2) tương ứng với mốc 1.412$.

 Đồ thị chỉ số giá vàng

Giá dầu

Giá dầu thô hiện tại đang phục hồi tại ngưỡng hỗ 95$. Giá dầu đang thiết lập kênh giảm giá như hình vẽ. Giá thiết lập một kênh mẫu hình nến Nhật Bullish Morning Star – một mẫu hình đảo chiều xu hướng. Giá lại phục hồi từ ngưỡng hỗ trợ 95$. Dầu sẽ quay trở lại xu thế tăng giá nếu vượt qua mốc kháng cự 101$.

 Đồ thị chỉ số giá dầu

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục có một phiên giảm điểm rất mạnh trong ngày hôm qua trước nỗi lo tới từ thảm họa hạt nhân từ Nhật Bản. Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 242,12 điểm tương đương 2,04% xuống 11.613,30 điểm.Chỉ số S&P 500 hạ 24,99 điểm tương đương 1,95% xuống 1.256,88 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 50,51 điểm tương đương 1,89% xuống 2.616,82 điểm.Chỉ số VIX, chỉ số đo biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ, tăng 21% lên 29,40 điểm, mức cao nhất từ tháng 7/2011. Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch tăng lên mức khá mạnh vào ngày hôm qua.

Trong chuỗi giảm điểm vừa qua, chúng tôi nhận thấy cổ phiếu của nhóm khí đốt tự nhiên đã đi ngược chiều và tăng giá rất mạnh trong hai phiên giao dịch vừa qua. Các thảm họa hạt nhân Nhật Bản đã khiến thị trường nhắc tới câu chuyện "chuyển đổi mô hình" trong chính sách năng lượng toàn cầu mà trong đó nhóm khí đốt tự nhiên có lợi thế rất lớn.

Về triển vọng của thị trường chứng khoán Mỹ tối nay, chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm trở lại. Lý do được đưa ra là: (i) Chỉ số S&P 500 S & P 500 hiện đang vượt bán hơn dựa trên trung bình của nó di chuyển 50 ngày so với nó đã được bất kỳ lúc nào kể từ ngày 26 tháng 5 2010. Đóng cửa ngày hôm nay chỉ dưới 1.257, chỉ số bây giờ là hơn hai độ lệch chuẩn dưới mức trung bình của nó di chuyển 50-ngày. (ii) Chỉ số VIX đang nằm trên ngưỡng kháng cự mạnh của mình.

Đồ thị chỉ số S&P 500

Đồ thị cổ phiếu khí đốt tự nhiên SWN

Đồ thị cổ phiếu khí đốt tự nhiên UPL

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên