TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 18/4

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 18/4

1 tới 2 phiên đầu tuần, nếu HNX xuất hiện sự bán tháo thì sẽ xuất hiện cầu dò đáy và thị trường sẽ có thể tăng điểm trở lại vào giữa tuần giao dịch.

TTCK Việt Nam: Chờ cầu dò đáy

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có phiên biến động trái chiều trên hai sàn vào phiên giao dịch ngày cuối tuần khi mà VN-Index tăng điểm còn HNX-Index giảm điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trở lại trên hai sàn.

Khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như ITA, DPM, HPG, CTG, BVH, KLS, PVS, PVX, PGS, VND…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như GMD, SAM, CII, VIC, TTP, VCG, HPC, CTN, VE1, PPG…

Giá vàng trong nước vẫn đứng ở mức 37,1 triệu đồng/1 lượng dù giá vàng thế giới mới thiết lập mốc đỉnh cao mới. Có thể thấy thời gian vừa qua kênh đầu tư vàng khá trầm lắng và không tạo sóng dù giá thế giới và tỷ giá đô la trên thị trường liên ngân hàng tăng khá mạnh. Tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục thiết lập mốc đỉnh cao mới là 20.728 đồng/USD. Tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại là 20.935 đồng/USD. Có vẻ NHNN đang tăng mua USD đề nâng dự trữ ngoại hối quốc gia. Chúng tôi hy vọng rằng những biện pháp đã và đang thực hiện sẽ ổn định thị trường ngoại hối. Những ngày cuối tuần có rất nhiều thông tin đáng chú ý:

(1) NHNN vẫn tiếp tục quy định mức trần lãi suất là 14% dù nhiều NHTM than rằng với mức lãi suất huy động hiện tại là rất khó để huy động vốn nhằm cải thiện thanh khoản. Trên thực tế có vẻ có hiện tượng lách trần của nhiều NHTM. Có vẻ một số NHTM đang gặp khó khăn khi mà giữ quá nhiều trái phiếu chính phủ theo quy định của thông tư 13/19 đa phần là loại trung và dài hạn. Trong khi lãi suất ngắn hạn tăng khiến giá của trái phiếu này giảm giá nên việc bán ra sẽ bị lỗ. Trong khi đó NHNN lại thắt chặt thị trường mở. Do vậy, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn khá căng và lãi suất liên ngân hàng vẫn xoay quanh mốc 22-23%.

(2) NHNN đang soạn thảo thông tư hướng dẫn hạn chế các NHTM đầu tư lẫn nhau. Điều này sẽ làm lành mạnh hóa hệ thống NHTM khi hạn chế tình trạng một đồng vốn chạy vòng qua vài ngân hàng.

(3) Chính phủ đồng ý cho phép giá điện điều chỉnh theo giá thị trường theo nguyên tắc 3 tháng điều chỉnh/1 lần. Điều này mở đường cho khả năng giá điện sẽ tăng tiếp vào tháng 6/2011. Chúng tôi ủng hộ cơ chế thị trường cho giá điện vì về lâu dài sẽ tạo được sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vào ngành này, qua đó tăng sản lượng điện nhằm khắc phục tình trạng thiếu điện hiện nay. Ngoài ra, việc giảm trợ giá sẽ khiến Ngân sách nhà nước cởi bỏ được gánh nặng và nền kinh tế không bị bóp méo. Việc này tốt cho dài hạn. Điều quan trọng là Chính phủ phải xây dựng được 1 thị trường điện cạnh tranh bởi việc vẫn để EVN độc quyền nắm đường truyền tải như hiện nay sẽ khóng khuyến khích đầu tư trong khi giá giá thành sản xuất điện vẫn luôn là một ẩn số bởi không loại trừ tình trạng giá xăng dù tăng tới đầu vẫn báo lỗ như đối với ngành xăng dầu hiện tại. Hơn nữa cần có thêm chính sách hỗ trợ người nghèo bởi đây là nhóm tiêu dùng điện ít nhất nhưng bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi việc tăng giá.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Từ đầu năm 2011, đầu tư vào nhóm cổ phiếu Large Cap (Vốn hóa trên 10 ngàn tỷ) vẫn an toàn hơn so với các nhóm cổ phiếu còn lại

Về phía doanh nghiệp, FPT đặt kế hoạch tăng trưởng 20% trong năm 2011 về cả doanh thu và lợi nhuận (tính cả việc bán tòa nhà Láng Hạ), một kế hoạch khá hợp lý và bù đắp sự pha loãng cổ phiếu do việc sáp nhập nhưng có vẻ số tiền 700 tỷ đặt cọc trong thương vụ EVN Telelcom sẽ có nhiều vấn đề rắc rối khi mà FPT có biết họ đã chuyển thẳng số tiền đó vào tài khoản của EVN Telecom. Thông thường trong những trường hợp như vậy, khó có thể thu hồi được hết số tiền trên và nếu có thu hồi hết thì số tiền đó cũng sẽ bị chiếm dụng vốn khá lâu. PGS cho biết chi 92,23 tỷ đồng mua 24,68% vốn của CNG Việt Nam từ PVC. Số lượng cổ phần nhận chuyển nhượng là 4.009.824 đơn vị tương đương 24,68% vốn (giá vốn của PVC tại CNG là dưới mệnh giá).

Diễn biến của thị trường vẫn khá tiêu cực khi mà thanh khoản yếu và sàn HNX-Index tiếp tục đi xuống khi không có sự hỗ trợ từ sức cầu của khối ngoại.

SRC đã không thể tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh chung của thị trường khá tiêu cực. KLS là công ty chứng khoán thứ 3 thông báo kết quả kinh doanh qúy I có lãi với con số là 30,22 tỷ đồng LNST cùng với HBS, HCM (khả năng VPBS cũng có lãi trong quý 1). Đại hội cổ đông lần 2 của KLS cũng bị hủy bỏ do không đủ số cổ phần biểu quyết đến tham dự đại hội nhưng dù thế nào thì KLS cũng đã thông báo rằng họ sẽ không chuyển đổi ngành nghề kinh doanh trong năm nay.

Thị trường bị ảnh hưởng bởi thông tin vĩ mô tiêu cực: Lạm phát cao, lãi suất ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao khiến các công ty chứng khoán tăng lãi suất vay vốn…trong khi đó các doanh nghiệp có tính đầu cơ truyền thống như ngành chứng khoán, bất động sản lại có báo cáo kết quả kinh doanh không tốt hoặc vẫn là ẩn số trong năm (ngành bất động sản vẫn tập trung doanh thu và lợi nhuận vào cuối năm). Khảo sát của chúng tôi cho thấy có NHTM đã cho vay lên tới 26%/1 năm với người mua bất động sản. Mức lãi này quá lớn. Thị trường bất động sản Hà Nội vừa qua tạo con sóng thứ cấp nhưng giá hiện tại đang có dấu hiệu chững lại và chưa bao giờ tỷ lệ rao bán bất động sản nhiều như hiện tại trên các trang website thậm chí một dự án lớn như TimeCity của VinCom mà còn xuất hiện tình trạng rao bán có chiết khấu trên gốc cây. Điều này cho thấy nguy cơ tiềm ẩn thừa cung của thị trường này. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang cho rằng đây là kênh sinh lời lớn và giá không thể điều chỉnh giảm. Chúng tôi không biết liệu giá nhà đất Hà Nội có thể tiếp tục sốt hay không nhưng có lẽ không có gì có thể tăng giá mãi mãi bởi ngay bên Trung Quốc nhà nhà đất cũng điều chỉnh tới 26,7% trong tháng 3/2011. Như vậy, sự thận trọng trong đầu tư vào lĩnh vực này cũng là cần thiết.

Nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa như thép, cao su hay dầu khí… có kết quả kinh doanh tốt hơn nhưng do thị giá cao nên nhiều nhà đầu tư không hào hứng tham gia mua vào. Điều này khiến thị trường vẫn đi ngang và giảm điểm. Trong đó nhóm cổ phiếu siêu nhỏ là nhóm giảm giá mạnh nhất trong thời gian qua và nhóm vốn hóa lớn là nhóm giao dịch tốt hơn khi có sự trợ giúp tới từ sức cầu của khối ngoại.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ 456 điểm với khối lượng giao dịch thấp và sự tăng điểm nhờ sức cầu từ khối ngoại. Chỉ số HNX-Index tiếp tục bám theo dải Bollinger Band thấp và đi xuống. Giá hiện tại đang kiểm tra mốc đáy cũ thiết lâp vào ngày 09/03/2011. Chỉ báo tâm lý ở trạng thái bi quan, chỉ báo Stochastic tạo đáy đôi ở vùng quá bán, Chỉ báo Willoam % R cũng có điểm tương tự. RSI(14) đang tiếp tục giảm về vùng quá bán và có khả năng tạo một phân kỳ dương cảnh báo sự đảo chiều của giá. Có lẽ nếu 1 tới 2 phiên đầu tuần, nếu sàn Hà Nội xuất hiện sự bán tháo thì sẽ xuất hiện cầu dò đáy và thị trường sẽ có thể tăng điểm trở lại vào giữa tuần giao dịch. Hỗ trợ của chỉ số sàn Hà Nội là 85 điểm theo mẫu hình biến động Falling Wedge như hình vẽ.

TTCK Mỹ

TTCK Mỹ có một phiên tăng điểm khá vào phiên giao dịch ngày cuối tuần. Khối lượng cũng khớp lệnh cũng tăng nhẹ vào phiên giao dịch ngày cuối tuần. Thị trường đã nhận được sự hỗ trợ khá tốt khi có sự đấu tránh giữa bên mua dài hạn và áp lực bán ngắn hạn trong hai phiên giao dịch ngày cuối tuần và những thông tin kinh tê vào ngày thứ 6 là khá tích cực sau chuỗi thông tin đáng thất vọng trong những ngày đầu tuần trước trong đó có việc báo cáo thất nghiệp không như kỳ vọng. Rõ ràng có vẻ nhà đầu tư đang hướng tới báo cáo ISM được kỳ vọng là rất lạc quan.

Chỉ số S&P 500 đã phục hồi khá ấn tượng trong hai ngày cuối tuần khi sau khi xuất hiện cây nến Bullish Hammer vào ngày thứ 5. Giá phục hồi theo mẫu hình hỗ trợ dài hạn như hình vẽ phía dưới. Điều này cho thấy tầm quan trọng của ngưỡng hỗ trợ số (2) trên đồ thị trong ngắn hạn (Cũng tương ứng với ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 38,2% lấy hai ngày 8/4/2011 và ngày 16/03/2011).  Đó là ngưỡng hỗ trợ trong dài hạn và nhiều nhà đầu tư đã mua đẩy mạnh mua vào kéo chỉ số phục hồi khá ấn tượng vào ngày cuối tuần. Nhín về mặt chỉ số, Dow Jones vẫn là chỉ số số giao dịch tốt hơn khi mà chỉ số này đang ở gần mốc đỉnh cũ hơn. Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ là khá tích cực sau khi xuất hiện mẫu hình kỹ thuật Bull Trap kinh điểm và chịu áp lực bán khá mạnh trong những phiên giao dịch đầu tuần sau khi các thông tin kinh tế cũng như doanh nghiệp được công bố không mấy tích cực.

Câu hỏi đặt ra đây đã phải là lúc thay đổi quan điểm để mua vào hay chưa? Chúng tôi vẫn khá thận trọng và cho rằng nhà đầu tư nên quan sát thêm trong vài phiên giao dịch nữa. Lý do là chúng tôi quan sát đồ thị lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm. Đồ thị của chỉ số 30 Y TSY đang biến động theo mẫu hình Pennant/Flag và đi tới những điểm cuối cùng. Nếu chỉ số này có một “Break Down” thì sẽ là một tín hiệu xấu cho TTCK Mỹ. Do vậy, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên chờ đợi một tín hiệu rõ ràng hơn trước khi hành động.

Đồ thị chỉ số S&P 500

Chỉ số công nghiệp Dow Jones

Lợi suất trái phiếu chính phủ 30 năm cho thấy rằng các thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang nằm trong ngưỡng kháng cự và đây chưa phải là thời điểm lý tưởng để mua vào

Giá vàng

Giá vàng  đã thiết lập mốc đỉnh vào phiên giao dịch cuối tuần. Lạm phát tăng cao trên toàn thế giới khiến vàng trở thành điểm trú ẩn an toàn đẻ phòng chống lạm phát trong bối cảnh lãi suất đồng USD vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian vừa qua. Như vậy, giá vẫn theo mẫu hình 3 đỉnh nhà vái mòm với triển vọng dài hạn có thể vươn vùng giá 1.520$ - 1.550$. Trong ngắn hạn, như thường lệ, mỗi khi giá hàng hóa thiết lập mốc đỉnh cao mới thì nhiều khả năng sẽ có một đợt bán rất mạnh diễn ra. Điều này được gợi ý bởi một phân kỳ âm hình thành trên đồ thị của giá vàng. Hỗ trợ là mốc 1.462$.

Biểu đồ giá vàng

Giá dầu

Dầu thô đã tăng trở lại sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 50% lấy hai ngày 16/03/2011 và 11/04/2011. Nhân tố hỗ trợ đà tăng giá của dầu thô là:

(1) Liên quân đang bế tắc trong chiến dịch tại Lybia khiến cuộc khủng hoảng này tiếp tục kéo dài làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ.

(2) Báo cáo của Banque SauDI Fransi nói rằng khả năng Ả Rập Saudi sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô thêm 300 ngàn thùng/ ngày. Điều này làm dấy nên lo ngại rằng nguồn cung dầu thô sẽ thiếu trong thời gian tới.

(3) Đồng đô la vẫn tiếp  ở mức thấp khiến nhu cầu đầu tư vào hàng hóa tăng cao. Nhân tố kiềm chế đà tăng giá của dầu thô là:

  • (1) Báo cáo thất nghiệp lần đầu của Mỹ không tốt như kỳ vọng điều này có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.
  • (2) Lạm phát của Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao nên đã có nhiều bài báo cho rằng khả năng NHTW Trung Quốc sẽ tiếp tục yêu câu các NHTM nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Điều này sẽ làm nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ giảm.
Trên phương diện phân tích kỹ thuật, giá dầu thô sau kho phá vỡ kênh tăng giá thiết lập  từ tháng 2 trở lại đây đã quay trở lại kiểm tra đường hỗ trợ cũ mà nay trở thành là đường kháng cự. Phản ứng kỹ thuật như vậy là hoàn toàn bình thường. Kháng cự hiện là mốc 110$. Điểm đáng lưu ý sau: Giá đang thiết lập một phân kỳ âm với chỉ báo MACD. Vùng giá mục tiêu là 120$ trong khi vùng giá đỉnh là vừa thiết lập là 113,44$. Do vậy, nhà đầu tư nên cảnh giác với các tín hiệu khá tiêu cực trên phương diện phân tích kỹ thuật.

Đồ thị chỉ số giá dầu

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.
T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên