TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 20/12

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 20/12

Hiện tượng bán tháo chưa xuất hiện và lượng cầu hấp thụ cổ phiếu khi giá cổ phiếu điều chỉnh về mức giá sàn vẫn duy trì ở mức ổn định. Hai kịch bản có thể xảy ra...

TTCK Việt Nam: 2 kịch bản

TTCK Việt Nam mở cửa phiên đầu giảm điểm khá mạnh. Khối ngoại hôm nay có phiên bán ròng trên HOSE và mua ròng trên HNX. Thị trường ngày hôm nay diễn biến trong sự thận trọng của bên mua khi mà lượng cổ phiếu của ngày khớp lệnh kỷ lục đã về tài khoản và sẵn sàng giao dịch.

Không còn cảnh tranh mua và khối lượng giao dịch ở mức thấp so với vài phiên giao dịch gần đây.

Trong nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt, chỉ duy nhất ITA vẫn tiếp tục duy trì sức cầu và đóng cửa ở mức giá trần trong khi hầu hết các cổ phiếu còn lại đều điều chỉnh giảm điểm vào cuối ngày giao dịch.

Nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán là nhóm cổ phiếu chịu áp lực chốt lời mạnh nhất khi một vài nỗ lực đẩy giá ở thời điểm giữa giờ giao dịch cũng không thể hấp thụ được lượng cung chờ bán ở mức giá cao.

Với phiên giảm điểm hôm nay, thị trường hình thành một số tín hiệu kỹ thuật khá xấu trên đồ thị phân tích kỹ thuật và như vậy, áp lực điều chỉnh giảm điểm của thị trường sẽ tăng lên trong những phiên giao dịch sắp tới. Trong bối cảnh trong 10 ngày giao dịch gần đây hầu hết các cổ phiếu của nhà đầu tư khi trở về tài khoản đều trong tình trạng có tỷ lệ thua lỗ nhất định nên nếu thị trường điều chỉnh giảm điểm quá mạnh, chúng ta sẽ còn phải đối diện với áp lực giải chấp cổ phiếu. Nếu điều này xảy ra, sự rơi quá đà của thị trường có thể xảy ra.

Điểm sáng tích cực của thị trường chính là sự xuất hiện cổ phiếu đầu cơ thuộc nhóm vốn hóa lớn có khả năng dẫn dắt. Hiện tượng bán tháo chưa xuất hiện và lượng cầu hấp thụ cổ phiếu khi giá cổ phiếu điều chỉnh về mức giá sàn vẫn duy trì ở mức ổn định. Giai đoạn này, như đã nói, vẫn là giai đoạn phân hóa các cổ phiếu nên việc lựa chọn cổ phiếu sẽ khó khăn hơn nhất là trong bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh thì dù cổ phiếu có sức bật tốt cũng không thể đi ngược thị trường mãi được.

Trong ngày, các nhà đầu tư chú ý nhiều tới thông tin về CPI. Nhiều ý kiến cho rằng CPI sẽ vượt mức 2 con số nhưng đây không phải là thông tin mới và đây là tháng cuối cùng của năm nên nếu không có sự tăng đột biến ngoài mức tưởng tượng so với cùng kỳ năm trước, thì khó có khả năng có một sự thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ hiện tại.

Thực tế thì các thông tin kinh tế vĩ mô không thay đổi nhiều so với thời gian cách đây một tháng kể từ khi chỉ số VN-Index tăng điểm ngoại trừ việc Vinashin có được hoãn nợ hay không khi khoàn trả nợ 60 triệu sẽ bắt đầu vào ngày 22/12 tới. Thực tế hiện tại chúng ta chưa có thông tin chính thức nhưng kết quả chắc sẽ sớm được công bố bởi hôm nay đã là ngày 20/12. Tuy vậy, theo ý kiến 1 số chuyên gia tài chính thì khả năng các chủ nợ "buộc" phải đồng ý cho Vinashin hoãn trả nợ 1 năm là tương đối cao nếu họ không muốn bị thiệt hại nặng nề hơn.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, xem xét trên đồ thị tuần có thể thấy rằng sau khi phá vỡ ngưỡng kháng cự màu đỏ của mẫu hình Falling Wedge vào tuần trước, thì việc PullBack trở lại vùng kháng cự vừa phá vỡ trong tuần này cũng không phải là điều quá ngạc nhiên.

Xét trên đồ thị tổng hợp chỉ số hai sàn, có thể thấy rằng thị trường đang ở ngưỡng hỗ trợ mạnh và có khả năng phục hồi vào cuối phiên giao dịch ngày mai.

Như vậy, có hai khả năng có thể xảy ra vào ngày mai và trong những ngày sắp tới:

(1) Chỉ số VN-Index điều chỉnh và nhận được sự hỗ trợ tại kênh tăng giá thiết lập từ tháng 11 trở lại đây và phục hồi tăng giá trở lại. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào nhóm cổ phiếu VCG, PVC, PVX, DPM, VNM, PVF, FPT, BVH, VIC, MSN, PVD…bởi nhóm cổ phiếu như SSI, BVS, ITC, LCG, KLS đang chịu áp lực điều chỉnh rất lớn. Trong trường hợp này, nếu khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp và không vượt lên đường WMA 15 ngày (Tương đương khoảng 75 triệu cổ phiếu) và thị trường không thể chinh phục thành công ngưỡng kháng cự động MA(250) điểm thì kịch bản đi ngang cũng có thể xảy ra. 

(2) Thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh khi một số cổ phiếu có tính dẫn dắt như BVS, SSI, LCG, ITC, KLS …vẫn đang nằm ở vùng chênh vênh giữa vùng giá kháng cự mạnh và hỗ trợ mạnh. Vùng giá kháng cự mạnh đã phát huy tác dụng trong vài phiên giao dịch gần đây và có lẽ cần có thời gian để tích lũy thêm trước khi có thể chinh phục thị trường. Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng không nhận được sự hỗ trợ. Do vậy, chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ 465 điểm. Trong trường hợp này, nếu có hiện tượng bán giải chấp thì chỉ số VN-Index có thể bị điều chỉnh quá đà và giá có khả năng xuống tới vùng 452 – 456 điểm.

Đồ thị chỉ số VN-Index theo ngày

Đồ thị chỉ số VN-Index theo tuần

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Chỉ số VN-MKT (Chỉ số tổng hợp hai sàn HOSE và HNX)

Đồ thị cổ phiếu BVS

Một số dự báo về thị trường chứng khoán Mỹ, trái phiếu, giá vàng, giá dầu, giá nhà và chứng khoán Trung Quốc năm 2011 của các tổ chức trên thế giới

Giá vàng: Chưa xuất hiện lực đẩy trung hạn

Giá vàng đang tăng giá trở lại và kiểm tra đường hỗ trợ động MA(20) vừa bị phá vỡ. Mốc kháng cự hiện tại của giá vàng là 1.394$. Giá vàng vẫn đang có những tín hiệu tiêu cực trong thời gian gần đây và theo chúng tôi hiện tại chưa có nhiều điểm tựa cho xu hướng tăng giá của vàng trong trung hạn.

Giá vàng

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.
T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên