TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 20/4

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 20/4

Nếu có thêm những phiên bán tháo mạnh có lẽ sự kích thích lòng tham sẽ cao hơn và đà tăng sẽ tốt hơn.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một phiên giảm điểm trên hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay.

Khối ngoại hôm nay mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như EIB, CTG, VCB, PVF, BVH, PVS, PVX, ICG, KLS, S96…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như SSI, STB, VIC, GMD, CII, VND, MAC, VIX, DID, BCC…

Giá vàng trong nước đứng quanh mốc 37,2 – 37,3 triệu đồng/1 lượng. Trên thị trường ngoại hối trong nước, tỷ giá USD liên ngân hàng tăng thêm 5 đồng, xác lập lên mức cao nhất từ trước tới nay, 20.733 đồng. Tỷ giá trần áp dụng tại các ngân hàng thương mại là 20.940 đồng/USD. Hôm nay lại bắt thêm một vụ mua bán ngoại tệ trái phép tại SHB với số tiền giao dịch là 10.000$. Như vậy, dường như nhà nước thực sự quyết tâm xử lý các giao dịch ngoại tệ trái phép để lập lại kỷ cương đối với thị trường ngoại tệ. Song song với đó là tỷ giá liên ngân hàng cũng tiến sát tới tỷ giá trên thị trường tự do cho thấy quyết tâm bỏ cơ chế hai giá của NHNN.

Với những biện pháp quyết liệt như trong thời gian vừa qua, chúng tôi hy vọng rằng thị trường ngoại tệ sẽ ổn định trong thời gian sắp tới. Có vài vấn đề đáng chú ý trên thị trường trong thời gian vừa qua:

(i) Lãi suất cho vay ở mức cao lên tới 26%, khiến nhiều người dân và doanh nghiệp thận trọng trong việc vay vốn. Đó là tín hiệu tích cực. Trong một chia sẻ nhân dịp đầu năm, Thống Đốc từng nói rằng chênh lệch giữa tiết kiệm và đầu tư ở Việt Nam chỉ nên duy trì ở mức 5% và hợp lý nhưng hiện tại đang là mốc 11%. Do vậy, việc lãi suất tăng cao sẽ khiến nhu cầu đầu tư sụt giảm và mặc dù tỷ lệ tiết kiệm vẫn chưa tăng lên tương ứng (Các NHTM vẫn đang gặp khó khăn trong việc duy trì thanh khoản khi lãi suất huy động tính cả việc lách trần đã lên tới 17% - 18%) thì điều này cũng sẽ kéo chênh lệch giữa đầu tư và tiết kiệm xuống. Như vậy, áp lực cung cầu vốn sẽ từ từ giảm nhiệt. Khi tới điểm cân bằng, lãi suất tự khắc sẽ giảm.

(ii) Lãi suất cho vay ở mức rất cao, thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn bởi giá đã tăng quá cao trong khi nhu cầu thực không đáp ứng nổi mức giá. Thống kê cho thấy riêng với lượng chung cơ mới được công bố chào bán trong năm nay ở Hà Nội cũng sẽ cần phải có khoảng 180 ngàn tỷ đồng để hấp thụ số căn hộ này. Và giả sử số lượng đóng trong đợt 1 là 40% thì tổng số tiền cần cho hoạt động này sẽ rơi vào 72 ngàn tỷ đồng tại Hà Nôi. Chưa kể số lượng căn hộ chào bán ở Hồ Chí Minh, các khu vực tỉnh lân cận khác, đất nền, dự án. Năm ngoái tổng dư nợ cho vay bất động sản vào khoảng 228 ngàn tỷ đồng. Trong đó trái phiếu doanh nghiệp không tính vào dư nợ cho vay. Năm nay với chỉ thị 01 thì kể cả trái phiếu doanh nghiệp cũng phải tính vào dư nợ cho vay. Như vậy, với chính sách thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực phi sản xuất, thì các NHTM buộc phải thù hồi các khoản bợ từ bất động sản về. Câu hỏi tiền đâu để giá các dự án bất động sản tiếp tục được thổi lên tiếp vẫn là một ẩn số vào lúc này.

(iii) Lạm phát được dự báo vẫn ở mức cao trong tháng 4/2011. Có thể lên tới mức 2,5% khi mà Long An đã công bố CPI tăng tới 5,46%. Mặc dù gần đây thị trường phản ứng với thông tin lạm phát không mạnh nhưng với tin xấu công bố dồn dập cũng khiến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng và việc mua vào sẽ cũng bị hạn chế.

(iv) Doanh nghiệp ngành vận tải vẫn tiếp tục gặp khó khăn kể từ năm 2008 do giá cước vận tải ở mức thấp (Thường quanh vùng giá hòa vốn của các doanh nghiệp) khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào trạng thái thua lỗ và thiếu vốn lưu động. Do vậy, giải pháp bán tầu, bán đất để trả nợ hoặc phát hành riêng lẻ tăng vốn nhằm duy trì hoạt động tiếp tục là chiến lược lúc này. Việc bán tài sản không phải là việc tốt đối với doanh nghiệp nhưng với thời điểm hiện tại có lẽ đây là việc bất khả thi.

(v) Bên cạnh việc các công ty chứng khoán tiếp tục báo lỗ (ngoại trừ một vài công ty) do sự ảm đảm của TTCK và không phải là thời điểm kinh doanh tốt thì nhóm các doanh nghiệp lớn như FPT, HPG có kết quả kinh doanh không tệ cùng với nhóm cổ phiếu xuất khẩu nông sản. Như vậy, có thể thấy rằng khả năng chống chọi và chịu ảnh hưởng của chính sách thắt chặt của các doanh nghiệp vốn hóa lớn tốt hơn các doanh nghiệp vốn hóa vừa và nhỏ. Điều này có thể giải thích vì sao nhóm vốn hóa siêu nhỏ là nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất trong thời gian của năm 2011.

(vi) Các tập đoàn bắt đầu thực hiện cổ phần hóa trong đó tổng công ty thép đấu giá 66 triệu cổ phần, Tổng công ty xăng dầu, Mobifone, VNAirline… cũng có kế hoạch cổ phần hóa…Đây là những thương hiệu lớn. Cung tiền không tăng thì trong bối cảnh cung hàng tăng cũng là một áp lực đối với thị trường. Có ba cách giải thích sự kiện này: (a) Hàng hóa chất lượng tăng lên sẽ kích thích nhà đầu tư quay trở lại thị trường chứng khoán do tìm thấy cơ hội đầu tư. (b) Hàng hóa tăng lên nhưng cầu không tăng theo sẽ khiến thị trường tiếp tục ảm đạm và giảm sâu hơn. (c) Hàng hóa chất lượng tăng lên, cầu nhà đầu tư nội dè dặt và khối ngoại là người tham gia mua bán nhiều nhất. Thị trường không bị ảnh hưởng bởi lượng cung này.

Diễn biến của TTCK vẫn khá ảm đạm khi khối lượng giao dịch thấp, không có hiện tượng “Wash out” trong khi độ rộng của thị trường đã lớn hơn khi nhóm cổ phiếu có sắc xanh nhiều hơn. Đặc biệt cả những cổ phiếu công ty chứng khoán báo lỗ như VND, BVS…

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, cả hai sàn đều giảm điểm nhưng cung giá thấp không quá mạnh. Chỉ số VN-Index vẫn nằm trên vùng hỗ trợ đi ngang trong khi HNX rơi về vùng hỗ trợ 85 điểm và thực tế cuối phiên sức cầu đã cải thiện đáng kể. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần quan sát thêm diễn biến của thị trường vào phiên giao dịch ngày mai. Điểm chú ý là quỹ VNM đăng ký mua 11 triệu KLS và bán 1 triệu KLS. Chưa rõ mục đích của quỹ này khi chúng tôi chưa biết đây có phải là hành động tạo sóng để bán hay không bởi quỹ này hiện tại không có đủ tiền mặt để mua đủ số lượng đăng ký. Vậy có hai khả năng xảy ra hoặc là họ sẽ bán các cổ phiếu khác trong danh mục để mua KLS. Hoặc họ có thêm nguồn tài chính mới (Khả năng này thấp) hoặc đơn thuần chỉ nhằm mục đích bán KLS. Nhưng dù thế nào có lẽ KLS sẽ là tâm điểm của thị trường vào phiên giao dịch ngày mai. KLS là công ty chứng khoán báo lãi nhờ hoạt động gửi tiết kiệm và hiện tại lượng tiền mặt còn lại rất lớn. Có nhiều cách có thể sinh lời từ nguồn tiền này: Chẳng hạn KLS có thể triển khai hoạt động Margin và thu hút khách hàng tìm tới công ty bởi hầu hết công ty chứng khoán đang cắt giảm hoạt động này. Với mức cho vay 5/5 thì KLS có thể đang ở mức rất an toàn. Nếu giá chứng khoán giảm thêm 50% và nhà đầu tư bỏ chứng khoán này, KLS có thể coi như hoạt động tự doanh với giá vốn thấp hơn 50% giá hiện tại. Trong trường hợp ngược lại vẫn có thể tận dụng để tăng thu phí dịch vụ với lãi vay lớn hơn ngân hàng và tăng thị phần môi giới. Tất nhiên cách an toàn vẫn là gửi tiết kiệm và chờ điểm giải ngân mà họ cho thấy là phù hợp.

Hỗ trợ của chỉ số VN-Index là 450 điểm và HNX-Index là 85 điểm. Chúng tôi lưu ý các chỉ báo kỹ thuật của sàn Hà Nội đang đi vào vùng quá bán và đặc biệt có sự phân kỳ dương của giá và RSI(14), giá nằm trên vùng hỗ trợ trong khi sự phân kỳ khối lượng cũng tiến về vùng giá thường đảo chiều. Cùng với đó là tâm lý bi quan của giới đầu tư. Đây là tín hiệu tốt cho sự đảo chiều. Nếu có thêm những phiên bán tháo mạnh có lẽ sự kích thích lòng tham sẽ cao hơn và đà tăng sẽ tốt hơn. Nhưng dù sao thì chúng tôi cho rằng thị trường đang ở vùng giá khá tích cực và diễn biến có điều gì tương tự như giai đoạn tạo đáy năm 2009 ở mặt hình ảnh tương đồng của đồ thị. Do vậy, nhà đầu tư nên chú ý quan sát của giao dịch của thị trường vào lúc này.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

 Giá vàng

Giá vàng vẫn tiếp tục tăng giá mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua mặc dù phiên giao dịch buổi chiều ngày hôm qua giá vàng đã có lúc giảm rất mạnh về ngưỡng hỗ trợ số đầu tiên là 1.478$. Lạm phát tăng cao khiến kim loại quý này đang trở thành nơi trú ẩn an toàn và các nhà đầu tư đã tăng mua vàng dù trong khi hầu hết các loại tài sản khác đã bị bán ra rất mạnh.

Triển vọng dài hạn với mẫu hình 3 đỉnh nhà mái vòm vẫn là mô hình biến động tích cực của giá vàng. Sau khi hình thành xong điểm số 20 trên đồ thị, giá vàng đang hướng tới thiết lập mẫu hình vai đầu vai đảo chiều tiếp theo của mẫu hình này. Trong đó mục tiêu giá có thể tới mốc 1.550$ thậm chí là mốc 1.600$. Trong ngắn hạn, giá vàng vận động theo kênh tăng giá như trên đồ thị với mốc kháng cự nằm ở khu vực 1508$.

Đồ thị chỉ số giá vàng

Giá dầu

 Giá dầu thô đã điều chỉnh giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi Ả Rập Saudi cho rằng nhu cầu dầu thô thế giới đã được đáp ứng đủ nhất là trong bối cảnh NHTW Trung Quốc nâng tỷ lệ dữ trữ bắt buộc của các NHTM. Nhân tố khiến giá dầu thô giảm điểm là:

(1) Đồng đô la tăng giá mạnh trở lại từ mốc thấp nhất khiến nhiều nhà đầu tư đang có ý định quay trở lại nắm giữ đồng tiền này. Đồng đô la tăng giá khiến nhu cầu đầu tư vào hàng hóa giảm.

(2) Bộ trưởng dầu mỏ của Ả Rập Saudi cho rằng thị trường toàn cầu đang ở trạng thái dư nguồn cung dầu thô.

(3) Việc NHTW Trung Quốc yêu cầu các NHTM tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 4 trong năm nay sẽ khiến nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm trở lại và nhu cầu nhiên liệu sẽ giảm.

Nhân tố khiến dầu thô tăng giá là:

(1) Cuộc chiến đấu đang diễn ra tại Libya có thể tiếp tục kéo dài khi mà Liên quân đang tỏ ra thiếu một chiến lược để có thể kết thúc cuộc chiến sớm hơn trong khi quân nổi dậy thì không đủ khả năng đương đầu với quân chính phủ. Điều này sẽ khiến thiếu hụt lượng dầu thô xuất khẩu từ Libya.

(2) JPMorgan Chase đưa ra dự báo giá dầu có thể tăng qua 130 $ / thùng nếu OPEC không tăng sản lượng dầu thô của mình bằng Q3. Trên phương diện phân tích kỹ thuật, giá dầu thô đang gặp tín hiêu tiêu cực, một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều giữa giá và MACD. Giá phá vỡ đường xu hướng tăng giá thiết lập từ tháng 1 và đã tăng trở lại kiểm tra đường hỗ trợ vừa phá vỡ nay trở thành đường kháng cự và mốc kháng cự này đã không thể chinh phục thành công. Mẫu hình nến của giá dầu thô là mẫu hình biến động 3 cách thức. Một cây nến giảm sau đó là 3 cây nến tăng tiến ngang tới vùng giá của cây nến giảm giá rồi giá tiếp tục điều chỉnh giảm xuống. Như vậy, chúng ta đang có một mức thấp mới và dầu thô đang thiết lập xu hướng đi xuống. Điểm tích cực là giá đang có một phân kỳ dương ẩn với RSI(14) và hiện tại giá vẫn nằm trên mốc hỗ trợ 105$. Hỗ trợ hiện tại là 105$ và kháng cự 110$.

Đồ thị chỉ số giá dầu

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa tuần giao dịch mới bằng phiên giảm điểm rất mạnh. Đây là mức mất điểm mạnh nhất trong 1 tháng, giá dầu hạ và giá vàng lập kỷ lục mới sau khi S&P hạ triển vọng tín dụng của Mỹ xuống mức tiêu cực. Thị trường ngoài ra còn lo lắng khi căng thẳng xung quanh khủng hoảng nợ châu Âu trở nên tồi tệ hơn. Giá triếu phiếu tăng trong khi lợi suất là khiến thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh giảm mạnh.

Trong bài báo cáo cuối tuần chúng tôi đã đề cập rằng các nhà đầu tư cần thận trọng với diễn biến của TTCK Mỹ ở thời điểm hiện tại. Rõ ràng mua công bố báo cáo kết quả kinh doanh đã mở đầu không mấy thuận lợi và nhiều cổ phiếu chứng khoán Mỹ đã giảm tới hơn 10% trong giai đoạn vừa qua. Chỉ số S&P 500 vẫn nằm trong vùng kháng cự số (2) là vùng kháng cự chính trong vài năm qua. Giá hiện tại đã rơi về ngưỡng hỗ trợ số (3) Nếu giá xuống thấp hơn ngưỡng hỗ trợ này, triển vọng dài hạn của chỉ số S&P 500 sẽ bị đe dọa và nhiều nhà đầu tư sẽ chuyển từ trạng thái nắm giữ cổ phiếu sang trạng thái bán cổ phiếu.

Về cách thức đầu tư, thật khó thể đặt cược rủi ro khi đứng ở vị thế mua cổ phiếu vào lúc này khi mà các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ đã tiến gần nhau như hiện tại với việc giá liên tục không chinh phục thành công mốc 161,8% của Fibonacci. Về cơ bản, ngồi quan sát lúc này là tốt nhất mặc dù với phiên rơi mạnh như hôm qua, chỉ số S&P 500 có thể tăng trở lại vào phiên giao dịch tối nay khi gặp ngưỡng hỗ trợ mạnh của mình.

Đồ thị chỉ số S&P 500

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.
T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên