TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 23/12

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 23/12

Nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình điều chỉnh tới 50% của chu kỳ tăng giá nên khả năng sẽ tăng giá đầu tiên trong nỗ lực bắt đáy của các nhà đầu tư nội.

TTCK Việt Nam tiếp tục giảm điểm trong bối cảnh sức cầu suy yếu.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên hai sàn nhưng lượng mua đã trở về trạng thái bình thường chứ không giao dịch diện rộng như hai phiên giao dịch gần đây.

Thị trường tiếp tục giảm điểm và thiếu cổ phiếu có tính dẫn dắt. Một vài nỗ lực của SSI, ITA, REE trong phiên không đủ khi lực cung lớn ở các mức giá cao trong khi lực cầu vẫn thận trọng.

BVS – điểm tựa của thị trường trong suốt thời gian vừa qua-đóng cửa ở mức giá sàn với lượng bán tăng lên rất mạnh. BVS cũng là cổ phiếu trong nhóm đầu cơ dẫn dắt tăng điểm mạnh nhất trong thời gian vừa qua và áp lực cung ở thời điểm hiện tại khá lớn khi lượng cổ phiếu mua ở đỉnh đã trở về tài khoản và bắt đầu thực hiện cắt lỗ nếu thị trường tiếp tục đi ngang và giảm điểm như vài phiên gần đây.

Chỉ số VN-Index vẫn cách khá xa mốc hỗ trợ do một số cổ phiếu như BVH, MSN, VIC thường được kéo lên vào cuối giờ giao dịch. Chính điều này khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy lưỡng lự trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Ngày mai, chỉ số VN-Index sẽ thử thách ngưỡng hỗ trợ 467 – 470 điểm một lần nữa và chúng tôi hy vọng rằng sức cầu của thị trường sẽ cải thiện.

Cuối phiên giao dịch ngày hôm nay, một vài nỗ lực bắt đáy đã xuất hiện ở nhóm cổ phiếu lớn bên sàn HNX nhưng với mức độ trung bình và chưa thể kết luận được thêm mặc dù hiện tại cố thể nói chỉ số HNX-Index đang nằm ở ngưỡng hỗ trợ rất mạnh.

Một chi tiết đáng chú ý là rât nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã giảm về vùng giá tại thời điểm chỉ số VN-Index ở mức giá 419 điểm và HNX- Index ở mức giá 97 điểm. Lượng cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình điều chỉnh tới 50% của chu kỳ tăng giá vừa qua cũng rất nhiều. Do vậy, nhiều khả năng nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sẽ là nhóm có khả năng tăng giá đầu tiên trong nỗ lực bắt đáy chặn đà giảm điểm của các nhà đầu tư nội.

Trong ngày, chúng tôi thấy có một vài cuộc khởi nghĩa nhỏ như trường hợp của cổ phiếu IJC và cũng khá nhiều cổ phiếu mà nếu nhà đầu tư đặt giá kỳ vọng nhưng khó khớp lệnh. Đây là những tín hiệu tích cực đầu tiên trong bối cảnh u ám ở thời điểm hiện tại.

Ở thời điểm hiện tại, câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư có nghỉ lễ sau khi đã thu được một mức sinh lợi khá trong giai đoạn vừa qua hay không vẫn là khó trả lời. Nếu dòng tiền ở lại, nỗ lực bắt đáy sẽ chặn đà rơi của cổ phiếu và khối lượng giao dịch sẽ phải tăng lên khi cổ phiếu xuất hiện sắc xanh. Hãy chú ý quan sát điều này trước khi quyết định mua vào.

Nói chung, trong trường hợp thị trường đi ngang với khối lượng giao dịch thấp, nhà đầu tư nên rời bỏ thị trường hơn là nắm giữ cổ phiếu bởi tỷ lệ bi quan sẽ tăng lên. Nhất là, nhiều nhà đầu tư đã mua cổ phiếu tại vùng giá đỉnh và áp lực giải chấp là cao nếu có sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ khiến thị trường thường rơi xa hơn các mốc hỗ trợ được cho là vững.

Với những gì đã chứng kiến trong ngày hôm nay, các nhà đầu tư nên hướng sự chú ý tới nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình. Dự báo ngày mai, chỉ số hai sàn sẽ phục hồi vào cuối phiên giao dịch.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Chỉ số VN-Mcap

Đồ thị cổ phiếu PVC

TTCK Mỹ: Tiếp tục biến động trong biên độ hẹp

TTCK Mỹ tiếp tục có một phiên tăng điểm nhẹ với khối lượng giao dịch thấp. Với phiên tăng điểm ngày hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã thiết lập mức đỉnh mới trong hai năm.

Trong khi đó, chỉ số Nasdaq 100 đang kiểm tra mốc đỉnh của năm 2007. Trong lần kiểm tra ngưỡng kháng cự này vào năm 2007 kể từ khi giảm mạnh từ cuộc khủng hoảng công nghệ năm 2000 chỉ số Nasdaq 100 đã điều chỉnh giảm điểm rất mạnh nhưng lần này, có vẻ mọi thứ đã thay đổi và chỉ số Nasdaq 100 sẽ chinh phục thành công ngưỡng kháng cự này.

Với những gì đang diễn ra, mục tiêu của chỉ số công nghiệp Dow Jones và vùng giá 10.800 điểm và của chỉ số S&P 500 là mốc 1.300 điểm. Sau những phiên tăng điểm liên tiếp, có thể chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục biến động trong biên độ hẹp.

Biểu đồ chỉ số S&P 500

Biểu đồ chỉ số công nghệ Nasdaq 100

Giá vàng: Lực đẩy tăng giá trung hạn chưa xuất hiện

Giá vàng vẫn đang biến động phẳng trong vài phiên giao dịch vừa qua. Giá vẫn gặp kháng cự của đường trung bình động MA(20) và  chưa thể chinh phục thành công ngưỡng kháng cự động này. Phía trên là ngưỡng kháng cự 1.394$. Giá vàng đang gặp khó khăn trong việc chinh phục hai ngưỡng kháng cự này.

Hiện tại lực đẩy tăng giá trung hạn của giá vàng vẫn chưa xuất hiện và rủi ro mua vào là rất lớn. Trong ngắn hạn, giá vàng đang xuất hiện mẫu hình Bearish Shooting Star. Nhiều khả năng khi thị trường Mỹ mở cửa, giá vàng sẽ điều chỉnh giảm giá.

Đồ thị chỉ số giá vàng

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

Trở lên trên