TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 23/3

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 23/3

Yếu tố ngăn cản thị trường tăng điểm có lẽ là tâm lý “con chim sợ cành cây cong”. Tâm lý tham lam và sợ hãi quá lớn lúc này làm cho biến động của thị trường là khá lớn.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giảm điểm trên cả hai sàn giao dịch. Khối lượng giao dịch khớp lệnh cũng giảm so với phiên ngày hôm qua.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như CTG, VCB, SBT, ITA, HPG, SCR, s96, VCG, AAA, TKC…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như KBC, STB, HAG, CSM, BCI, KLS, VND, CTN, UNI, TDN...

Giá vàng miếng các thương hiệu trong nước giảm mạnh từ 100.000 - 150.000 đồng/lượng so với sáng qua, về ngưỡng 37,2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại hối trong nước sáng nay, giá USD trong hệ thống ngân hàng thương mại tiếp tục tăng thêm 10 đồng so với ngày 21/3 với giá mua vào, bán ra tại Vietcombank lần lượt là 20.885 đồng/USD và 20.890 đồng/USD. Thêm một ngày nữa thị trường không có thông tin vĩ mô nào đáng chú ý.

Như vậy, có thể thấy rằng đây là thời điểm các thông tin tiêu cực hầu hết đã xuất hiện và diễn biến của thị trường trong thời gian vừa qua cũng phần nào phản ánh hết các tiêu cực như chính sách thắt chặt tiền tệ, tài khóa, lãi suất cho vay ở mức cao, lạm phát.

Yếu tố ngăn cản thị trường tăng điểm lúc này có lẽ là tâm lý “con chim sợ cành cây cong” và điều này khiến mỗi khi thị trường tăng điểm khá thì sức cầu thường chững lại và chờ đợi trong khi nhóm dò đáy có lời ngay lập tức chốt lãi nếu thấy cầu có hiện tượng suy giảm. Chính vì tâm lý tham lam và sợ hãi quá lớn lúc này làm cho biến động của thị trường là khá lớn.

Nhưng, có thể thấy thời gian vừa qua thị trường đang biến động như những con lắc lò xo với điểm cân bằng quanh vùng giá hiện tại – Nếu giá giảm sâu hơn vùng giá hiện tại lập tức giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại rất nhanh và điều tương tự cũng xuất hiện mỗi khi có đợt tăng giá xuất hiện.

Có quá ít thông tin vào thời điểm hiện tại, bởi các tín hiệu kinh tế vĩ mô cũng khó có thể thay đổi ngay trong thời gian tới trong khi kêt quả kinh doanh quý 1/2011 vẫn chưa tới thời điểm báo cáo.

Hơn nữa nếu dựa vào yếu tố mang tính chu kỳ thì quý 1 hàng năm các doanh nghiệp Việt Nam thường có doanh thu và lợi nhuận ở mức thấp nhất. Có vẻ thị trường đang ở trạng thái dao động tắt dần và thông thường sau mỗi tín hiệu này thị trường sẽ xuất hiện một sự biến động rất mạnh.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, có thể thấy rằng hầu hết các cổ phiếu đều chạm dải Bollinger Band của mình nên việc điều chỉnh vào phiên giao dịch ngày hôm nay không phải là điều quá ngạc nhiên.

Khối lượng giảm khi giá giảm cũng là một tín hiệu tích cực. Hỗ trợ của chỉ số VN-Index là mốc 456 điểm. Hỗ trợ của chỉ số HNX-Index là vùng giá 90 – 92 điểm.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng đang biến động theo chiều hướng rất tích và có vẻ như đang trong quá trình tìm đỉnh cao mới của mình. Đồng bạc xanh giảm giá, cùng với đó là những bất ổn chính trị ở Bắc Phi, Trung Đông, động đất ở Nhật Bản là nhưng yếu tố hỗ trợ đà tăng giá của giá vàng ở thời điểm hiện tại. Nhu cầu nắm giữ ETF cũng đã tăng trở lại sau khi đã giảm vào cuối tháng 12. Có vẻ vàng đang sẵn sàng cho một sự bứt phá theo mẫu hình 3 đỉnh và mái vòm mà chúng tôi đã từng chia sẻ trước kia. Trong ngắn hạn, giá vàng đối mặt với áp lực giảm ngắn hạn khi tiến vào vùng kháng cự số (1) khi xuất hiện mẫu hình nến Shorting Star và mẫu hình phân kỳ âm trên đồ thị RSI(14) . Hỗ trợ là mốc 1.412$ và một “Break out” khỏi đường kháng cự số (1) sẽ giúp giá vàng tiến lên vùng giá 1.444,85$.

Đồ thị chỉ số giá vàng

Giá dầu

 Giá dầu vẫn vừa thiết lập một kênh tăng giá màu xanh như hình vẽ. Mẫu hình đồ thị kỹ thuật khá xấu khi mà nếu giá phá vỡ mốc đỉnh cũ sẽ thiết lập một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều. Có lẽ vì lý do này mà giá dầu đã biến động đi ngang trong hai phiên giao dịch gần đây. Còn chờ thêm các tín hiệu rõ ràng hơn từ đồ thị giá dầu thô. Hỗ trợ là mốc 101$ và kháng cự là 104,4$.

Đồ thị chỉ số giá dầu

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên tăng điểm ấn tượng vào phiên giao dịch ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch sụt giảm vào phiên giao dịch ngày hôm qua. Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm ngay cả khi thông tin mới công bố cho thấy doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 2/2011 giảm sâu hơn dự báo, mức hạ lên tới 9,6%, mức giá nhà trung bình giảm 5,2% và rơi xuống mức thấp nhất từ tháng 4/2002. Như vậy, thị trường không phản ứng xấu với thông tin tiêu cực. Việc đồng USD suy yếu và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ mạnh trong suốt 3 năm là nguyên nhân đẩy thị trường chứng khoán Mỹ đi lên. Với phiên tăng điểm ngày hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã quay trở lại và cắt lên trên đường MA(50) trong khi chỉ số S&P 500 vẫn ở dưới đường này. Diễn biến của thị trường là tích cực nhưng chúng tôi vẫn thận trọng với diễn biến của TTCK Mỹ ở thời điểm hiện tại bởi chỉ số S&P 500 vẫn chưa vượt qua hai ngưỡng kháng cự quan trọng của mình để thay đổi xu hướng giảm giá trong thời gian qua. Vì vậy, cần có thêm thời gian để xác định chính xác xu hướng đặc biệt trong bối cảnh thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản liên tục sụt giảm. Tất nhiên, việc đồng USD phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của mình cũng là một tín hiệu tốt với thị trường chứng khoán nói chung và thị trường hàng hóa nói riêng bởi các lịch sử đồng đô la thường biến động ngược chiều với các nhân tố này.

 Biểu đồ chỉ số S&P 500

Biểu đồ chỉ số USD


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên