TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 24/8

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 24/8

Mặc dù tín hiệu giao dịch trong ngày là khá xấu nhưng chưa có tín hiệu chắc chắn khẳng định mẫu hình Vai đầu vai đảo chiều lần này sẽ thất bại.

TTCK Việt Nam: Hoạt động bán khống lại diễn ra nhộn nhịp

Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh giảm điểm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch giảm trên HOSE và tăng trên HNX so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Về khối lượng, khối ngoại hôm nay mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như: STB, SSI, VSH, ITA, DPM, KLS, PGS, PVI, VND, PVX …và lượng bán ròng tập trung vào các mã như: KBC, CII, MKP, CTG, HAP, VCG, SHS, PVS, CVT, S96…

Giá vảng tăng lên mốc 48,7 triệu đồng/1 lượng theo vào cuối ngày giao dịch nhưng đã có lúc chạm ngưỡng 49 triệu đồng/1 lượng vào buổi sáng. Như mọi khi, dân Hà Nội vẫn tiếp tục đổ xô đi mua vàng mỗi khi giá tăng mạnh trong khi phía Sài Gòn diễn biến vẫn khá yên ả. Nếu giá vàng thế giới tiếp tục tăng sẽ khiến việc ổn định tỷ giá hối đoái và nợ xấu của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Lý do là vì: Khách hàng vay vàng trước đây giờ phải trả nợ cao hơn trong khi kinh tế gặp khó khăn sẽ khiến khoản vay nợ có tiềm năng trở thành nợ xấu. Các NHTM đều để trạng thái vàng âm, do vậy nếu giá lên cao NHTM sẽ bị lỗ từ hoạt động này. Điều này có thể khiến họ đẩy mạnh mua vào chuyển sang trạng thái vàng dương. Nhu cầu mua vàng tăng lên cùng với hiện tượng đầu cơ có thể khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục lên theo chiều hướng tiêu cực khiến nhu cầu nhập lậu tăng lên, tỷ giá hối đoái sẽ chịu áp lực kép. Hệ lụy của nó lại là vòng luẩn quẩn giữa tỷ giá, trạng thái ngoại tệ của NHTM, nhu cầu trả nợ của doanh nghiệp…Kết quả chung là áp lực phá giá lại tăng lên khiến tình hình trở nên bất ổn. Để trấn an dư luận, Thống Đốc đã có bài phát biểu khẳng định rằng NHNN đủ sức can thiệp để dập tắt nạn đầu cơ vàng khi sẵn sàng cho nhập vàng không hạn chế và ổn định tỷ giá hối đoái bởi kể từ tháng 4/2011 trở lại đây NHNN đã mua vào 6 tỷ USD và cán cân thanh toán tổng thể có thể thặng dư từ 2,5 tới 4 tỷ USD trong năm nay.

Về phía doanh nghiệp, ICG thông báo lợi nhuận hợp nhất trong quý 2 tăng gần 800% nhờ đạt hơn 65,6 tỷ đồng nhờ khoản lãi do kinh doanh Bất động sản từ công ty con là Công ty cổ phần thương mại Hàng Da. PVF cho biết mức lãi ròng lũy kế 6 tháng là 260,97 tỷ đồng tăng nhẹ so với năm 2010. KBC thông báo lỗ ròng 47,76 tỷ đồng trong quý 2. VSP mức lỗ công ty mẹ sau soát xét tăng 17,3 tỷ đồng. Có thể thấy rằng thấy các công ty vận tải biển, bất động sản vẫn là những công ty gặp rất nhiều khó khăn khi mức lợi nhuận sụt giảm mạnh thậm chí lỗ lớn do chi phí lãi vay tăng mạnh, tồn kho hàng hóa tăng mạnh… Kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh này vẫn tiếp tục lặp lại những vấn đề như những lần trước đó: Mức lãi sau soát xét của các công ty có sự chênh lệch quá lớn, các doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính… Nhưng cũng có một số tín hiệu tích cực khi kiểm toán viên đã thuyết minh nhiều vấn đề hơn trên báo cáo tài chính chứ không đơn giản chỉ cung cấp những số liệu đơn thuần như trước đây. Dù sao thì có lẽ tiêu chuẩn niêm yết, công bố thông tin theo chúng tôi vẫn phải tiếp tục nâng cao và tiệm cận dần với chuẩn chung của thị trường quốc tế nhằm cải thiện hình ảnh của các doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng đầu tư trong và ngoài nước.

Diễn biến hôm nay không như kỳ vọng của chúng tôi khi thị trường chùng xuống khi đi vào vùng kháng cự mạnh. Sắc đỏ là màu chủ đạo trên cả hai sàn giao dịch. Điều này khiến một số cổ phiếu có sức cầu rất mạnh như VCG, VND, ITA, CII, PVA, STL, DIG, NTL, SJS…có một phiên giao dịch rất mạnh với khối lượng tăng đột biến và giá biến động rất mạnh. Bức tranh chung là tiêu cực nhưng vẫn có những cổ phiếu tăng “nóng” như VSP, KBC, CAD. Hoạt động bán khống lại diễn ra nhộn nhịp khi thị trường yếu đi khiến nhu cầu mượn hàng bán tăng mạnh. Mặc dù một số cổ phiếu lớn vẫn có mức giá bình quân rất cao so với giá đóng cửa cuối giờ giao dịch nhưng việc bán để giảm giá vốn là điều được các nhà đầu tư thực hiện. Bên cạnh đó là việc bán trước mua sau khi cổ phiếu có sẵn trong tài khoản và chốt lời của nhà đầu tư dò đúng đáy hoặc vô tình đúng đáy cũng tăng mạnh khi nhiều cổ phiếu có tính dẫn dắt như KLS, VCG, SSI… bị bán mạnh.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số HNX-Index đã không thể chinh phục thành công ngưỡng kháng cự trung hạn trong lần thử thách đầu tiên của đợt tăng điểm lần này. Đây cũng là đường viền cổ của mầu hình vai đầu vai đảo chiều ở đáy. Mặc dù tín hiệu giao dịch trong ngày là khá xấu nhưng chưa có tín hiệu chắc chắn khẳng định mẫu hình Vai đầu vai đảo chiều lần này sẽ thất bại. Và với những gì đang diễn ra, khả năng thị trường đi ngang (tăng nhẹ hoặc giảm nhẹ đối với các mã chủ chốt, có tính dẫn dắt) hoặc bất ngờ tăng mạnh vẫn bỏ ngỏ. Hỗ trợ của chỉ số VN-Index là mốc 395 điểm. Hỗ trợ của chỉ số HNX-Index là mốc 67,7 điểm.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index

TTCK Mỹ: Cổ phiếu ngành tài chính tiếp tục bị bán mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm vào phiên giao dịch đầu tuần nhưng mức điểm tăng đã giảm khá mạnh so với lúc đầu giờ giao dịch.

Các cổ phiếu ngành tài chính tiếp tục bị bán mạnh khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng rằng khủng hoảng tài chính toàn cầu đang quay trở lại. Có nhiều dự đoán và lo lắng về diễn biến của thị trường ở thời điểm hiện tại nhưng theo quan điểm của chúng tôi, thực sự điều tồi tệ là chưa hề xuất hiện và dường như các nhà đầu tư đang lo lắng thái quá.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chúng tôi quan sát thấy mô hình đáy đôi đảo chiều chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghiệp Dow Jones. Có vài lý do cho quan điểm này của chúng tôi:

(i) Chỉ số S&P 500 đang nhận được sự hỗ trợ tại ngưỡng Fibonacci 50% lấy hai ngày 9/3/2009 và ngày 11/10/2007. Chỉ số VIX chạm mốc 50. Trong quá khứ mỗi lần chạm ngưỡng này thì sau đó thị trường thường đảo chiều tăng giá rất mạnh.

(ii) Lợi suất trái phiếu 30 năm chạm mức hỗ trợ mạnh cảnh báo sự đảo chiều tăng giá trở lại. Chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay mở cửa sẽ tiếp tục đi lên mức cao mới để xác nhận mô hình đáy đôi đảo chiều.

Biểu đồ chỉ số S&P 500

Giá vàng: Các tổ chức vẫn tiếp tục khuyến cáo mua vàng

Vàng đang có chuỗi tăng giá ấn tượng với mô hình biến động theo mẫu hình Parabolic Arc. Đây là mẫu hình thể hiện sự tăng giá rất mạnh và khó đoán được điểm dừng một cách chính xác. Năm 1980 vàng cũng đã đi theo mẫu hình này.

Các tổ chức vẫn tiếp tục khuyến cáo mua vàng với các dự báo về giá vàng liên tục thay đổi. Thậm chí Well Fargo sau khi cho rằng vàng đang trong thời kỳ bong bóng đã quay ngược trở lại 1800 và cho rằng vàng không hề bong bóng và còn có thể tăng giá rất mạnh. Mặc dù vậy, ngắn hạn chúng tôi cho rằng vàng sẽ có đợt điều chỉnh, đợt giảm giá này sẽ mạnh hơn đợt điều chỉnh khi giá vàng đạt 1800$. Lý do của chúng tôi là:

(i) Vàng chạm ngưỡng kháng cự Fibonacci 261,8% lấy đáy của năm 1999 và đỉnh năm 1980.

(ii) Vàng đang trong vùng quá mua rất mạnh và xuất hiện tín hiệu phân kỳ âm của RSI(14) và đường giá cảnh báo sự đảo chiều của giá vàng.

(iii) Giá vàng sau khi chạm mốc 1900$ cũng chạm kênh kháng cự tăng giá thiết lập từ năm 2001 trở lại đây.

(iv) Lợi suất trái phiếu 30 năm của Mỹ đang gặp ngưỡng hỗ trợ mạnh. Giá vàng thường đi ngược với mức lợi suất của trái phiếu này.

(v) Gold Stock ETF đã quay trở lại mốc kháng cự của tháng 12/2010. Và trong lần trước đó giá vàng đã điều chỉnh khá mạnh cũng là một gợi ý cảnh báo cho sự điều chỉnh.

(vi) SPDR bắt đầu bán vàng ra ngoài. Dự báo giá vàng sẽ điều chỉnh vào phiên giao dịch tối nay.

Biểu đồ giá vàng

Biểu đồ lợi suất trái phiếu 30 năm

Giá dầu thô: Dự báo tối nay dầu tăng giá

Cũng như diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ, chúng tôi quan sát thấy dầu thô đang thiết lập mô hình hai đáy đảo chiều. Một Break out khỏi “Confirmation Line” sẽ xác nhận điều này. Dự báo tối nay giá dầu sẽ tiếp tục tăng giá.

Biểu đồ giá dầu thô

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo. Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên