TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 31/3

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 31/3

Có hai điểm mua an toàn vào lúc này: (1) Chờ chỉ số HNX-Index xuống thấp hơn ngưỡng hỗ trợ 87 điểm và (2) Chờ tín hiệu “Break out” khỏi kênh giảm giá để mua vào.

Lược chuỗi các ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên biến động trái chiều trên cả hai sàn giao dịch khi VN-Index tăng điểm trở lại còn HNX-Index vẫn tiếp tục giảm điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên cả sàn HOSE và HNX.

Khối ngoại mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như VCB, DPM, CTG, OGC, HAG, VCG, PVX, PVS, BVS, BCC…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như SSI, HT1, PGD, VNE, ANV, WSS, KLS, IDJ, SHN, PPG…

Giá vàng trong nước giảm xuống 36.45-53 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD liên ngân hàng lại được điều chỉnh tăng thêm 10 đồng/USD, lên mức 20.798 đ/USD - cao nhất từ ngày 16/2. Tỷ giá trần áp dụng tại các ngân hàng thương mại là 20.905 đồng/USD.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh xuống 13%. Thông tin đáng chú ý nhất trong ngày là giá xăng tăng thêm 2000 đ/1 lít từ 10h đêm ngày hôm qua. Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất đóng cửa bảo dưỡng, giá dầu thô trên giới ổn định quanh mốc 100$ cùng với quỹ bình ổn giá xăng cạn kiệt nên việc điều chỉnh giá xăng có lẽ chính là nguyên nhân khiến giá xăng dầu được điều chỉnh tăng giá vào ngày hôm qua. Việc tăng giá xăng dầu sẽ khiến CPI tăng trên 1% trong tháng 4 và có vẻ dường như năm nay đang lặp lại kịch bản của năm 2008 về áp lực lạm phát khi chỉ số giá tiêu dùng liên tục tăng vào những tháng thường giảm theo yếu tố chu kỳ.

Việc tăng giá xăng dầu có những tác dụng tích cực cũng như tiêu cực nhưng điều đáng lo ngại chính là tâm lý lạm phát sẽ tăng lên và sự thổi phồng quá mức tác dụng của tăng giá xăng từ khu vực doanh nghiệp lẫn người dân. Trong đó đáng lo nhất là nhóm doanh nghiệp độc quyền sẽ lợi dụng việc tăng giá xăng để tăng giá một cách tùy tiện chứ không theo các kỹ thuật tính toán (Xăng tăng 1 nhưng giá ở nhóm này sẽ tăng lên 2) hay tâm lý kỳ vọng lạm phát theo hiệu ứng đám đông và bầy đàn. Do vậy, việc giải thích, tuyên truyền, kiểm tra sẽ mang lại những tác dụng cần thiết vào lúc này. Đặc biệt, nếu nhà nước đưa ra công thức tính giá xăng và điều chỉnh quy đổi theo giá thế giới hàng ngày và cho các doanh nghiệp thả nổi theo cơ chế thị trường thì việc tăng giá xăng dầu sẽ không gây tác động nhiều tới xã hội và ảnh hưởng tới chỉ số CPI cũng sẽ rất thấp do không có kiểu dồn nén như lò xo rồi bật mạnh tạo hiệu ứng đầu cơ không tốt, nhất là những người biết trước thông tin từ việc tăng giá.

Một số thông tin tích cực với thị trường ngoại hối là việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, theo báo cáo mới nhận hiện số tiền gửi ngoại tệ của 78 Tập đoàn tổng công ty tại hệ thống ngân hàng 1,61 tỷ USD. Trong đó 376 triệu là tiền gửi có kỳ hạn.Theo ông Giàu trong tuần này hoặc tuần sau, NHNN sẽ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty này bán nay số ngoại tệ trên theo đúng tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ và trong trường hợp các Tập đoàn có nhu cầu ngoại tệ chính đáng thì ngân hàng sẽ bán lại.

World Bank hỗ trợ 570 triệu USD cho 4 dự án lớn. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt một khoản vay trị giá 293 triệu USD để hỗ trợ dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD. Nguồn vốn FDI giải ngân trong quý 1/2011 cũng có những tín hiệu khả quan. số tiền các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân 3 tháng đầu năm nay đã lên mức 2,54 tỷ USD. Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án giãn thuế thu nhập doanh nghiệp cho khoảng 200.000 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với số tiền là 7.000 tỷ đồng.

Về phía doanh nghiệp, TH1 cho biết có đối tác trả 30 triệu USD cho tòa nhà 53 Quang Trung. Giá trị tòa nhà này trên sổ sách chỉ có 1 triệu USD và TH1 cho biết sẽ thuê tư vấn để định giá lại tài sản. BVH đã công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất kiểm toán năm 2010 đạt 1,25 nghìn tỷ đồng. Thêm 1 doanh nghiệp nữa là VNA bị kiểm toán điều chỉnh giảm tỷ lệ lợi nhuận và kiểm toán còn nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục. Do vậy, có lẽ việc công bố kết quả kinh doanh sau khi có báo cáo kiểm toán là cần thiết và giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Việc thông tin CPI tăng cao liên tục trong gần 1 năm qua đã trở thành câu chuyện “thường ngày” và gần đây chúng tôi nhận thấy phản ứng của thị trường với các thông tin như vậy ngày càng yếu dần. Với những gì đang diễn ra, thị trường đang giao dịch giống như một con lắc đơn với điểm cân bằng quanh mốc 90 điểm của sàn HNX. Dường như nhóm nhà đầu tư đánh xuống đang gặp khá nhiều rủi ro trong việc tìm kiếm lợi nhuận khi mức phí vay mượn là khá cao và giá cổ phiếu thường không điều chỉnh quá nhiều mỗi khi gặp thông tin bất lợi. Đó cũng là tín hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường thiếu sự hỗ trợ của yếu tố vĩ mô. Có lẽ do đa số cổ phiếu nằm ở sát vùng mệnh giá khiến nhà đầu tư có tâm lý giữ cổ phiếu nhằm hưởng cổ tức bằng tiền mặt hơn là bán bằng mọi giá mặc dù cung giá cao là khá dè dặt.

Với việc chứng khoán Mỹ tăng điểm liên tục và quay trở lại xu hướng tăng giá khi vượt lên trên đường MA(50) đã tác động tích cực tới tâm lý của khối nhà đầu tư ngoại cùng với việc chốt NAV vào năm tài chính 31/3 đã khiến lượng mua ròng của khối ngoại tăng lên và giúp nhiều cổ phiếu Large Cap đứng giá và tăng điểm trở lại. Sau một thời gian bị bán ròng mạnh, hôm nay nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng BVH. Có lẽ do VNM liên tục tăng điểm trên sàn giao dịch NYSE đã khiến BVH quay trở lại đóng vai trò nâng đỡ VN-Index tại điểm nhạy cảm có khả năng phá vỡ Support.

Trên phương diện phân tích kỹ thuậtchỉ số HNX-Index có mẫu hình “Test for Supply” còn chỉ số VN-Index có mẫu hình Belt Hold Bullish. Đây đều là những mẫu hình cảnh báo sự đảo chiều. Dải Bollinger Band hai sàn tiếp tục thu hẹp lại cảnh báo sự biến động mạnh của thị trường trong thời gian sắp tới. Hơn nữa các biến động của mẫu hình Flag/ Pennant đối với chỉ số VN-Index trên đồ thị ngày và Falling Wedge với chỉ số HNX-Index trên đồ thị tuần đang đi tới những điểm cuối cùng.

Có lẽ trong vòng 1 tuần giao dịch sắp tới, thị trường sẽ có những biến động lớn hơn với hướng tăng giảm rõ ràng hơn.

Với chỉ số HNX-Index, đồ thị tuần đang xuất hiện các phân kỳ dương cảnh báo sự đảo chiều, các chỉ số khác như Stochastic, Williams %R đều ở vùng quá bán và sẵn sàng cho một sự đảo chiều tăng giá trở lại.Thị trường đang mất dần phản ứng với các tín xấu thì chúng ta có thể kỳ vọng vào một chu kỳ tạo đáy đang hình thành. Hơn nữa, trên thị trường đang xuất hiện các cổ phiếu có chuỗi tăng giá rất mạnh bất chấp thị trường như HDO, PVV, PVF, DQC, SRA, VE9, VKC…đặc biệt lại là rơi vào nhóm cổ phiếu có hệ số Beta cao. Liệu phong trào này tiếp tục nó có thể kích thích dòng tiền đầu cơ tại các mã khác hoạt động trở lại.

Có hai điểm mua an toàn vào lúc này: (1) Nhà đầu tư chờ chỉ số HNX-Index bị đánh xuống thấp hơn ngưỡng hỗ trợ 87 điểm và hình thành một phân kỳ dương để tham gia mua vào. (2) Chờ tín hiệu “Break out” khỏi kênh giảm giá để mua vào. Trong khi đó dường như phía sàn HOSE sẽ dễ tăng trở lại từ ngưỡng hỗ trợ số (1) trên đồ thị khi có sự hỗ trợ của cầu ngoại vào nhóm Large Cap. Với tín hiệu đã có ở phiên hôm nay, nhiều khả năng ngày mai thị trường sẽ tăng điểm không loại trừ một số cổ phiếu đầu cơ bị bán quá mức có hiện tượng tăng nóng do hoạt động “mua trả hàng”.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Đồ thị nhóm cổ phiếu Large Cap

Đồ thị cổ phiếu BVH

Giá vàng

 Giá vàng tiếp tục đi ngang trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Các tín hiệu kỹ thuật vẫn gợi ý một sự điều chỉnh của giá vàng. Mốc hỗ trợ hiện hiện tại là 1.410$. Mốc hỗ trợ thấp hơn là vùng 1.393$.

Đồ thị chỉ số giá vàng


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.
T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên