TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 5/4

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 5/4

Trong ngắn hạn vùng giá 440 – 460 là vùng giá mà Volume At Price tập trung rất lớn nên sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ khá mạnh của chỉ số VN-Index.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giảm trên cả hai sàn giao dịch vào phiên giao dịch mở đầu tuần mới. Khối lượng giao dịch khớp lệnh vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp trên cả sàn HOSE và HNX.

Khối ngoại mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như STB, DPM, PVF, FPT, VCB, PVX, VCG, KLS, PVS, ICG…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như PGD, VNE, VTO, SSI, CTD, WSS, TDN, VE1, XMC, DID…

Giá vàng miếng trong nước giảm xuống vùng 36,7 - 36,8 triệu đồng/lượng. Trong khi, tỷ giá USD liên ngân hàng vẫn giữ nguyên ở mức 20.703 đồng/USD. Tỷ giá trần áp dụng tại các ngân hàng thương mại là 20.910 đồng/USD. Một ngày đầu tiên không tin tức và thị trường cũng không có hiện tượng bán tháo sau khi NHNN tăng lãi suất chính sách vào ngày cuối tuần trước.

Việc tăng giá xăng đã khiến các doanh nghiệp vận tải Hà Nội đồng loạt tăng giá cước lên 20%. Ngành vận tải là ngành bị ảnh hưởng lớn nhất bởi việc tăng giá xăng dầu do tỷ trọng chi phí xăng dầu của ngành vận tải chiếm tới 20% trở lên trong chi phí sản xuất. Chúng tôi quan sát thấy có một số hiện tượng “té nước theo mưa” khi có một số doanh nghiệp tăng giá cước lên cao hơn rất nhiều so với mức giá xăng dầu điều chỉnh. Hiện tượng này thể hiện tâm lý kỳ vọng lạm phát gia tăng. Hiệu ứng này từng xuất hiện trong giai đoạn tháng 6/2008 nhưng lúc này áp lực dường như gia tăng mạnh hơn do giá dầu thế giới vẫn trên đường tìm lại mốc đỉnh cũ của mình.

Một thông tin không mấy tích cực nữa là Bà Đàm Thu Huyền, phó tổng giám đốc tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, thống kê nhanh của đơn vị này cho thấy, tính đến hết 31.3, Petrolimex đã lỗ 2.650 tỉ đồng trong quý 1 và quỹ dự trữ bình ổn giá xăng hiện tại đang bị âm do ứng trước. Bà Huyền cũng thông tin thêm : dư vay ngoại tệ cho đến hôm nay của Petrolimex là trên 1 tỉ USD và phần lớn là do “tích” lại trong quý I, trong khi khoản này ở các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu khác rất nhỏ, như Pvoil chỉ khoảng 60 triệu USD. Theo tính toán của bà Huyền, chiếu vào tỉ giá điều hành liên ngân hàng hiện nay thì mỗi ngày tỉ giá lên 5-10 “điểm” là Petrolimex sẽ bị lỗ 5-10 tỉ đồng/ngày, khoản lỗ này “không biết kết cấu vào đâu” (Thật đáng buồn khi các doanh nghiệp Việt Nam không bao giờ sử dụng công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá mà chỉ thả nổi hoàn toàn theo thị trường trong khi đó cơ chế hoạt động giá xăng theo giá thị trường theo đúng nghĩa thì vẫn hoàn toàn bỏ ngỏ). Với thông tin này, khả năng giá xăng dầu tiếp tục điều chỉnh tăng giá trong những ngày sắp tới nếu giá dầu thô thế giới vẫn tiếp tục duy trì ở mức giá cao như hiện tại không phải không có khả năng xảy ra bởi chính phủ đã nói từ quý 2/2011 giá xăng dầu sẽ thả nổi theo diễn biến của giá thế giới. Tuy nhiên, trả lời báo giới, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính - Nguyễn Tiến Thỏa cho biết hiện tại không có bất cứ chủ trương điều chỉnh giá nào.

Các NHTM vẫn tiếp tục đưa ra các chương trình tiết kiệm nhằm gia tăng huy động đầu vào. Có thể nói, với cách thức quản trị thanh khoản không chắc chắn, các NHTM nhỏ vẫn là nguồn cơn của những bất ổn trong cuộc đua tăng lãi suất. Cầu tín dụng chưa thực sự giảm nhiều nhưng dòng chảy tiền tệ vào hệ thống NHTM lại không tăng mạnh do mặt bằng lãi suất vẫn chưa đủ hấp hẫn. Hơn nữa, các NHTM đang tập trung huy động vào các kỳ hạn ngắn, không kỳ hạn…Điều này càng khiến thanh khoản của khối NHTM không ổn định. Nếu cần thiết, NHNN có thể quản lý các NHTM nhỏ bằng biện pháp hành chính hoặc sáp nhập có lẽ sẽ tốt hơn. Hệ thống ngân hàng mạnh thì nền kinh tế sẽ tăng trưởng ổn định.

Theo tin từ UBCKNN, ngày 31/3/2011, UBCKNN ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCK Đại Nam do công ty này cho phép nhà đầu tư bán trước T+3. Những quyết định xử phạt liên tiếp với các công ty chứng khoán, “đội lái” khi vi phạm quy chế giao dịch của UBCK và Sở là một tín hiệu đáng ghi nhận của cơ quan quản lý nhà nước trong việc nhầm nâng cao tính minh bạch, công khai của thị trường nhưng điều quan trọng nhất nữa là thị trường cần có thêm sản phầm mới nhằm thu hút thêm nguồn tiền mới vào thị trường vẫn tiếp tục bị lờ đi.

Về phía doanh nghiệp, Vietinbank giảm 1,5%/năm đối với DN xuất khẩu ngành mũi nhọn, các ngành khác nếu có nguồn ngoại tệ bán lại cho Vietinbank được giảm 1%. CTG đang tận dụng nguồn vốn giá rẻ của mình nhằm tăng cường tỷ suất sinh lợi và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Thị trường hôm nay tiếp tục biến động trong biên độ hẹp với khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp. Hoạt động đầu cơ vẫn tiếp tục đối với các mã cổ phiếu trong ngành thép khi có thông tin tích cực về kết quả kinh doanh trong quý 1/2011. Như vậy, thị trường có đã cho thấy một hình ảnh khá tích cực là phản ứng với các thông tin tích cực khá tốt và khá trơ với các thông tin tiêu cực.

Sàn HOSE có giao dịch tốt hơn do khối ngoại đóng vai trò là người mua ròng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn do hiệu ứng tăng giá mạnh của TTCK thế giới trong khi đó sàn HNX bị bán mạnh hơn do dòng tiền đầu cơ nội thường thoát ra mạnh khi giá cổ phiếu không tăng giá. Hai cổ phiếu đáng chú ý nhất trong ngày là FPT dư mua trần ấn tượng với sức cầu rất lớn và khối ngoại tăng cường mua ròng sau thông tin FPT không mua lại EVN Telecom. VNM được các nhà đầu tư nội tăng cường mua và đã có lúc thiết lập mốc giá cao nhất trong vài tháng qua. Cổ phiếu này thời gian gần đây liên tục được các nhà đầu tư nội mua vào và khối lượng giao dịch đã tăng lên rất nhiều so với giai đoạn trước đó. Các nhà đầu tư nên chú ý giao dịch của cổ phiếu này bởi tính phòng vệ cao sẽ là mãi lực hấp dẫn của cổ phiếu này trong giai đoạn khó khăn của thị trường.

Dải Bolliger Band tiếp tục co hẹp lại cho thấy biến động hẹp của hai sàn. Sàn HOSE có nhiều tín hiệu tích cực hơn nhờ sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhóm này vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá tốt. Cùng với đó là lượng cầu của nhà đầu tư ngoại sẽ là lực đỡ đáng kể với nhóm cổ phiếu này. Trong ngắn hạn vùng giá 440 – 460 là vùng giá mà Volume At Price tập trung rất lớn nên sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ khá mạnh của chỉ số VN-Index. Sàn HNX thì đang có tín hiệu tiêu cực hơn do dải Bollinger Band thấp đang có xu hướng mở ra hỗ trợ đường giá xuống. Có lẽ sàn HNX sẽ giảm mạnh hơn để kích thích dòng tiền đầu cơ quay trở lại sau khi hình thành phân kỳ dương cảnh báo sự đảo chiều.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.
T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên