TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 6/4

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 6/4

Các nhà đầu tư nên quan tâm tới thị trường vào lúc này bởi dù tăng hay giảm thì thị trường sẽ tạo ra cơ hội mua vào rất lớn.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên biến động trái chiều trên hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay khi mà chỉ số VN-Index điều chỉnh giảm nhẹ còn chỉ số HNX-Index thì tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên sàn HNX và giảm trên sàn HOSE.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn và đây là phiên thứ 8 họ mua ròng. Lượng mua ròng tăng mạnh trên HOSE do VNM hở “room” và các khối ngoại mua ngay 1,6 triệu cổ phiếu. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như VNM, CTG, ITA, OGC, DPM, PVX, AAA, VCG, VND, KLS…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như REE, SAM, PGD, PET, STB, BVS, WSS, STL, CMC, TNG…

Giá vàng miếng vẫn xuống mức 36,6 - 36,7 triệu đồng/lượng. Tỷ giá USD liên ngân hàng tăng 10 đồng, trở lại mức đỉnh đã thiết lập hồi tháng 2/2011. Tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 20.920 đồng/USD. Lãi suất tiết kiệm USD trên đà giảm mạnh. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) áp dụng biểu lãi suất huy động USD mới. Còn lại các kỳ hạn khác đều dưới 4,5% mỗi năm. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cuối tháng 3 cũng đã rút các mức trần lãi suất huy động USD cao nhất theo các kỳ hạn từ 5,5 đến 5,6% một năm xuống còn 5-5,2% mỗi năm duy trì cho tới hôm nay. Còn Eximbank lãi suất tiết kiệm 12 tháng lãnh lãi cuối kỳ hiện cũng chỉ quanh 5,25%. Theo một số phương tiện truyền thông, thị trường đô la tự do bắt đầu quay trở lại giao dịch nhưng tỷ giá hiện tại khá sát với tỷ giá ngân hàng.

Vấn đề lãi suất, lạm phát vẫn là vấn đề “nóng” ở thời điểm hiện tại khi giá xăng dầu vẫn có khả năng bị điều chỉnh tiếp tục do các doanh nghiệp vẫn tiếp tục lỗ và giá dầu thô thế giới vẫn đang ở mức cao. Chính phủ cũng đã gửi gắm thông điệp rằng giá xăng dầu trong thời gian tới có thể được điều chỉnh nhanh hơn nữa cho phù hợp với biến động của giá dầu thô thế giới. Chúng tôi ủng hộ một cơ chế thị trường trong điều hành giá xăng dầu. Điều này sẽ khiến các ảnh hưởng tâm lý kỳ vọng giảm đi đáng kể, chính phủ không phải dùng ngân sách bù lỗ cho giá xăng, dầu mà còn tăng thu do tăng thuế. Điều quan trọng là giá cả không bị bóp méo và nền kinh tế sẽ ổn định hơn trong dài hạn. Các doanh nghiệp sẽ bớt thụ động hơn trong việc đặt kế hoạch sản xuất kinh doanh và phải tìm cách tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực sản xuất. Trong ngắn hạn, ngành giao thông vận tải và ngành đánh bắt thủy hải sản vẫn là những ngành chịu tác động mạnh nhất nếu giá xăng dầu ở mức cao.

Một số NHTM than phiền rằng họ đang gặp khó khăn trong việc duy trì thanh khoản do chính sách thắt chặt gần đây của NHNN. Điều này có lẽ không quá bất ngờ bởi quy mô nhỏ và chiến lược quản lý thanh khoản rất yếu của nhóm này. Việc tận dụng vốn liên ngân hàng làm đầu vào cho tốc độ tăng trưởng tín dụng và việc lấy chiến lược kinh doanh dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn (Thường huy động vốn ngắn hạn sẽ có lãi suất thấp và cho vay trung và dài hạn có lãi suất cao hơn nên nếu cân đối được các NHTM sẽ tăng lợi nhuận nhờ chiến thuật này) không phải là chiến lược quản trị rủi ro tốt và điều này sẽ gây bất ổn cho hệ thống. Nếu cần, NHNN nên áp dụng quy chế đặc biệt đối với các NHTM này như kiểm soát việc mở rộng mạng lưới, khả năng cân đối cho vay trên nguồn vốn huy động…để đảm báo tính ổn định của hệ thống. Mấu chốt của vấn đề có lẽ vẫn nằm ở việc chúng ta có quá nhiều NHTM mại với quy mô rất nhỏ và đây vẫn là nhóm thường xuyên gây ra những bất ổn với các cuộc đua tăng lãi suất, thanh khoản và nguy cơ về nợ xấu do tăng trưởng tín dụng quá nóng.

Về phía doanh nghiệp, các doanh nghiệp cao su tự nhiên vẫn là các doanh nghiệp tiên phong trong việc công bố kết quả kinh doanh quý 1 của mình. PHR thông báo đạt 254 tỷ đồng lợi nhuận quý I, hoàn thành 41% kế hoạch năm. Giá cao su tự nhiên liên tục thiết lập mức đỉnh mới và VND bị phá giá gần 10% trong thời gian vừa qua là nguyên nhân chính khiến các công ty xuất khẩu cao su tự nhiên tiếp tục bội thu. Nhóm ngành cao su tự nhiên sẽ vẫn tiếp tục trông chờ vào giá trong năm nay và năm 2012 do năng suất khai thác đang trong thời kỳ đi xuống. Năng suất khai thác của ngành này chỉ tăng trở lại vào năm 2013 trở đi khi tuổi cây trồng mới bước vào giai đoạn thu hoạch.

OGC cho biết sẽ phát hành 1.000 tỷ đồng TPCĐ lãi suất 12%, giá chuyển đổi 22.000 đồng. Giá cổ phiếu ở mức thấp trong khi lãi suất cho lại ở mức rất cao khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án phát hành trái phiếu chuyển đối. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư dễ dàng chấp nhận hơn do có thể kỳ vọng vào việc giá sẽ tăng trở lại trong trung hạn khi nền kinh tế vĩ mô ổn định trở lại và nếu trong trường hợp giá cổ phiếu không được như kỳ vọng thì họ vẫn có thể hưởng một mức trái tức cố định mặc dù mất chút chi phí cơ hội ở thời điểm hiện tại. VSP đặt kế hoạch 133,35 tỷ đồng LNTT năm 2011. Công ty sẽ chuyển mục đích đầu tư sân Golf thành khu đô thị Mê Linh với Diện tích 217,6 ha, hiện nay đã đền bù khoảng 65% diện tích.

Thị trường vẫn tiếp tục trơ với các thông tin tiêu cực, chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang nhờ sức cầu từ khối ngoại đối với nhóm cổ phiếu Bluechips. FPT tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp kể từ khi thông tin không tham gia vào thương vụ mua lại EVN Telecom và khối ngoại cũng là những người tích cực mua lại cổ phiếu này nhất sau khi đã bán ròng từ trên giá 7x trở xuống khi có thông tin FPT mua lại EVN Telecom do lo ngại về những rủi ro khi không có khả năng kiểm soát EVN Telecom cũng như gánh số nợ quá lớn trong khi khả năng thành công trong lĩnh vực viễn thông vẫn là ẩn số trước những thất bại của các doanh nghiệp Sphone, Ha Noi Telecom….như đã chứng kiến. Chỉ số HNX-Index thậm chí còn tăng điểm trở lại mặc dù trong ngày đã xuống thấp hơn ngưỡng hỗ trợ 90 điểm. Một lần nữa mốc 90 điểm lại giống như điểm cân bằng của chỉ số HNX-Index tại thời điểm hiện tại, giá thường tăng rất nhanh mỗi khi chỉ số HNX-Index xuống thấp hơn mức này. Cuối ngày, các cổ phiếu như SHN, VCG…đã tăng giá khá mạnh và thậm chí các lệnh mua giá cao không ngần ngại mặc dù giá bình quân của nhóm này là khá thấp.

Chỉ số VN-Index lại xuất hiện mẫu hình Test for Supply – Đây là mẫu hình thường xuất hiện trước khi giá được đẩy lên. Chỉ số HNX-Index là một “Strength Bar” - Là tín hiệu của sợ trở lại sau chuỗi giảm giá thời gian vừa qua. Trong khi đó mẫu hình nến của sàn HNX là mẫu hình Harami Bullish cũng là một mẫu hình nến cảnh báo sự đảo chiều. Các yếu tố kỹ thuật khác đang có những tín hiệu tích cực. Do vậy, nếu có giảm điểm thì khả năng vùng giá 85 – 87 điểm sẽ có lực cầu hỗ trợ mạnh và chỉ số HNX-Index thậm chí có khả năng tăng điểm nhanh hơn như những gì đã từng diễn ra trong thời gian vừa qua.

Với việc các mẫu hình đang đi tới điểm cuối cùng, chúng tôi cho rằng vài phiên giao dịch sắp tới, nhiều khả năng thị trường sẽ có những biến động rất mạnh. Các nhà đầu tư nên quan tâm tới thị trường vào lúc này bởi dù tăng hay giảm thì thị trường sẽ tạo ra cơ hội mua vào rất lớn. Một tín hiệu “Break out” khỏi mốc 91.67 điểm của chỉ số HNX-Index với sự gia tăng của khối lượng sẽ là cơ hội mua vào lý tưởng. Trong trường hợp ngược lại, một sự sụt giảm mạnh cũng sẽ là cơ hội rất tốt để tích lũy cổ phiếu khi mà tín hiệu hội tụ tạo đáy của chỉ số HNX-Index càng thêm vững chắc hơn. Trong ngày hôm nay, độ rộng tín hiệu báo mua của các mã trên sàn đã tăng cao hơn trong khi đó thị trường không còn giảm mạnh dù tin tức có thông tin tiêu cực có liên tiếp được thông báo. Nhiều khả năng ngày mai hai sàn sẽ tăng điểm trở lại với sự gia tăng của khối lượng giao dịch.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng vẫn tiếp tục biến động Flat trong vài phiên giao dich gần đây. Giá vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ động MA(20). Giá đang biến động theo mẫu hình Rising Wedge như hình vẽ. Kháng cự mạnh là đường số (2) với mốc giá là 1.460$. Trong khi đó mốc kháng cự hiện tại 1.444 $. Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ giao dịch quanh vùng hỗ trợ là 1.420$ và kháng cự là 1.444$.

 Đồ thị chỉ số giá vàng

Giá dầu

Dầu thô và giá xăng dầu sau khi đạt mức cao kỷ lục sau 2,5 đã điều chỉnh giảm giá trong hai phiên giao dịch gần đây. Dầu thô thiết lập mức giá mới sau khi xuất hiện mối quan ngại rằng nguồn cung dầu toàn cầu sẽ bị cản trở khi cuộc nội chiến kéo dài ở Libya. Nhân tố tích cực khiến dầu thô tiếp tục đà tăng giá là:

(1) Sự gia tăng giao tranh giữa phiến quân và quân đội trung thành với Ngài đại tá Mummar Qaddafi ở Libya. Điều này khiến nhiều người suy đoán rằng một cuộc xung đột ở Libya sẽ tiếp tục kéo dài và làm giảm nguồn cung dầu thô trên toàn cầu.

(2) Sự tăng giá mạnh mẽ trở lại của TTCK thế giới khiến lòng tin vào chu kỳ phục hồi của nên kinh tế thế giới ngày càng gia tăng vì thế nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ tiếp tuc tăng cao. Nhân tố ngăn cản đà tăng giá của dầu thô là:

  • (i) Đồng đô la đang có xu hướng tạo đáy và tăng giá trở lại. Một đồng đô la mạnh sẽ làm giảm nhu cầu đầu tư hàng hóa.
  • (ii) Ý kiến ​​của Giám đốc IEA ông Tanaka cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ gặp sức ép rất lớn nếu giá dầu thô vẫn  ở trên mức 100 USD / thùng và những điều tồi tệ như năm 2008 có thể lặp lại.
  • (iii) Dự báo từ Trung tâm dự báo khí hậu Mỹ cho biết nhiệt độ trung bình tại Mỹ sẽ tăng cao hơn từ ngày 9/04 – 13/04/2011 sẽ khiến nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm giảm.
Trên phương diện phân tích kỹ thuật, đối với hàng hóa hay chứng khoán thế giới, chúng tôi nhận thấy rằng mỗi khi hình thành một mốc đỉnh mới thì các nhà đầu tư trên thế giới bao giờ cũng bán rất mạnh. Hiện giá dầu thô đang xuất hiện tín hiệu 3 Inside Down – Một tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều. Một phân kỳ âm giữa RSI(14) và giá hình thành trên đồ thị trong khi các tín hiệu Stochastic đang ở vùng quá bán và sắp cho tín hiệu bán. Hỗ trợ là mốc 105$ và kháng cự là 108$.

Đồ thị chỉ số giá dầu


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên