TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 8/4

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 8/4

Khi tất cả các thị trường đều điều chỉnh giảm thì chứng khoán vẫn là kênh được lựa chọn đầu tiên của dòng tiền thông minh.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một giảm điểm trên hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch khớp lệnh sụt giảm trên cả hai sàn.

Khối ngoại hôm nay mua ròng trên sàn HOSE và sàn HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như FPT, DPM, REE, HAG, SSI, VCG, PVX, PVS, DBC, VIG …và lượng bán ròng tập trung vào các mã như SAM, TCM, LCG, STB, DMC, VND, KLS, PVI, BVS, PGS…

Giá vàng trong nước ngày hôm nay lại điều chỉnh giảm chứ không tăng theo đà tăng của thế giới. Có thể thấy rằng thời gian gần đây giá vàng trong nước chỉ xoay quanh mốc 37 triệu đồng/1 lượng và sức mua có phần giảm sút. Trên thị trường ngoại hối, giá USD tăng trở lại mức đỉnh hồi tháng 2. Tỷ giá trần áp dụng tại các ngân hàng thương mại là 20.920 đồng/USD.

Về phía doanh nghiệp, FPT cho biết giữa họ và EVN có một thỏa thuận đặt cọc với những điều khoản rất chặt chẽ. Theo đó, FPT đã đặt cọc 708 tỷ đồng để chứng minh năng lực tài chính. Số tiền này được chuyển vào tài khoản phong tỏa của Tập đoàn EVN, chứ không phải không phải EVN Telecom. Và FPT không thấy có cơ sở pháp lý nào trong việc không thu hồi được số tiền đặt cọc chứng minh năng lực tài chính. Khối ngoại vẫn là người tích cực mua vào cổ phiếu này nhất dù hôm nay FPT tiến vào vùng kháng cự trung hạn rất mạnh và những nhà đầu tư nội đã tăng cường bán ra. Việc FPT thực hiện tái cấu trúc sẽ cắt giảm chi phí nhân sự, chi phí tài chính và tăng EPS và ROE có mức cao hơn so với bình quân chung của tập đoàn. Điều này có thể giúp FPT tăng trưởng cao hơn trong năm 2011. .

Các thông tin khác về vĩ mô không thay đổi nhiều trong khi nhu cầu tiêu dùng của người dân bắt đầu giảm sút do thu nhập tăng không tương ứng với mức tăng giá. Giá bất động sản ở khu vực Mê Linh sau một thời gian được các cò và phương tiện truyền thông đồn thổi quá mức đã bắt đầu giảm khi xuất hiện sự bán vội mỗi khi có người mua khi mà các dự án đang tới thời hạn nộp tiền ngày càng tới gần trong khi đó các NHTM đã bắt đầu giảm tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất.

Chúng tôi nhận thấy sẽ khả năng thị trường bất động sản sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới bởi tồn kho doanh nghiệp tăng lên, các khoản trả trước của khách hàng giảm, chi phí lãi vay tăng cao, cơ cấu vốn dịch chuyển từ nợ sang vốn chủ trong khi các nhà đầu tư không sẵn sàng cho các phương án tăng vốn, dòng tiền sản xuất kinh doanh đang âm. Lượng cung hàng đang tăng mạnh trong khi sức cầu thực đang yếu dần do nằm chờ, khả năng giá bất động sản sẽ điều chỉnh giảm trong thời gian tới khi mức giá đang bị đẩy lên quá cao. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp có lợi thế về tiền mặt mua lại các dự án bất động sản mà trường hợp chào mua công khai của NTL đối với BHT là một ví dụ.

Khi tất cả các thị trường đều điều chỉnh giảm thì chứng khoán vẫn là kênh được lựa chọn đầu tiên của dòng tiền thông minh. Mức giá hiện tại khá thấp và tâm lý bán bằng mọi giá đã chuyển thành tâm lý chấp nhận giữ hàng chờ cơ hội. Cùng với thanh khoản sụt giảm mạnh của TTCK Việt Nam thì có lẽ đáy của thị trường chắc sẽ xác lập quanh vùng giá hiện tại. Có điều thị trường sẽ lên ngay hay đi ngang quanh vùng giá này vẫn là một ẩn số vào lúc này.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, việc cổ phiếu hai sàn giảm điểm với khối lượng thấp trong phiên ngày hôm nay cho thấy lượng cung giá thấp không quá nhiều. Có vẻ chiến thuật mua thấp bán cao quanh vùng giá 90 điểm của chỉ só HNX-Index vẫn tiêp tục được thực và hiện mốc 90 điểm vẫn là điểm cân bằng của sàn này. Trong khi đó chỉ số VN-Index cũng đã điều chỉnh khi tiến gần tới ngưỡng kháng cự và rõ ràng tâm lý nhà đầu tư vẫn khá tích cực khi nhiều mã vẫn được đẩy giá lên và lượng cầu đối ứng mỗi khi giá giảm vẫn thường xuất hiện và câu trả lời rằng ngày hôm nay có phải là một “Shake out Bar” hay không sẽ có vào phiên giao dịch ngày mai.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

LCY Government Bond Yield Movements

 Giá vàng

Giá vàng đang ở đỉnh của mẫu hình Rising Wedge. Một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều đang hình thành trên đồ thị. Mẫu hình nến biến động có mẫu hình Tweezer Top. Khả năng vàng sẽ điều chỉnh giảm giá trở lại trong ngắn hạn.

Biểu đồ giá vàng

Giá dầu

Dầu thô đã tăng giá nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Nhân tố thúc đẩy dầu tăng giá là: (1) Đồng USD xuống mức thấp nhất trong 1,5 tuần vừa qua khiến nhu cầu đầu tư vào hàng hóa tăng cao. (2) Các đơn đặt hàng nhà tại cá nhà máy của Đức cao gấp 5 lần ước tính chứng tỏ nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phục hồi khiến nhu cầu năng lượng tăng lên. Nhân tố kìm hãm đà tăng giá của giá dầu là: (1) Bộ Năng Lượng Mỹ cho biết lượng hàng tồn kho xăng dầu thấp hơn dự kiến. (2) Bộ trưởng Năng lượng UAE cho rằng thị trường dầu thế giới có "đầy đủ nguồn cung cấp dầu mỏ và việc tăng giá là do những yếu tố thiên tai, chính trị và đó không phải là động lực tăng giá mạnh của giá dầu. Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, giá dầu đang đối với ngưỡng kháng cự 109,46$ (Fibonacci 123,6% lấy hai ngày 07/03 – 16/03). Giá chịu áp lực điều chỉnh của một phân kỳ âm khi chạm ngưỡng kháng cự.

Đồ thị chỉ số giá dầu


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên