TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 9/3

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán ngày 9/3

Dự báo cầu sẽ tăng lên vào phiên giao dịch ngày mai và giúp thị trường biến động cân bằng hơn.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giảm điểm trên hai sàn vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên HOSE và HNX.

Khối ngoại hôm nay mua ròng về khối lượng trên HOSE và bán ròng về khối lượng trên HNX. Khối ngoại mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn giao dịch. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như CTG, DPM, SSI, FPT, HPG, KLS, PVX, PVS…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như VIC, OGC, ITC, REE, VCB, AVS, OCH, BVS, DID, NTP…

Giá vàng hạ nhẹ xuống còn 37,6 triệu đồng/1 lượng trong khi đó giao dịch USD trên thị trường tự do đóng băng ở cả Hà Nội và Hồ Chí Minh. Báo chí đưa tin, công an vừa bắt một vụ giao dịch USD trái phép với số tiền là 8,5 tỷ đồng và 400 ngàn USD. Như vậy, bên cạnh những biện pháp mang tính thị trường chính phủ còn sử dụng cả những biện pháp hành chính rất mạnh nhằm hạn chế tình trạng đô la hóa tài chính. Chúng ta đều biết rằng, đô la hóa tài chính có 3 tác động tiêu cực sau:

(i) Đô la hóa tài chính gây khó khăn cho NHNN trong việc thực hiện chính sách tiền tệ;

(ii) Doanh nghiệp và hộ gia đình tích lũy đô la và vàng ngoài hệ thống ngân hàng, tác động sẽ mô phỏng theo tài khoản vốn mở, khiến chính phủ đối mặt với 3 vấn đề nan giải. Nếu tài khoản vốn thực chất mở, chính phủ không thể có chính sách tiền tệ độc lập và tỉ giá cố định. Tỉ giá hoặc lãi suất phải thụ động nếu NHNN muốn cố định tỉ giá, thì phải ấn định lãi suất tương ứng;

(iii) Đô la hóa đi kèm với rủi ro khủng hoảng ngân hàng gia tăng do bất cân đối tiền tệ. Trong trường hợp đồng nội tệ mất giá quá nhanh. Các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ mất khả năng trả nợ (Các NHTM ở Việt Nam chủ yếu giữ vừa đủ tài sản nước ngoài để dự phòng cho số nợ ngoại tệ của mình. Do vậy, nguy cơ chính đối với các ngân hàng xuất phát từ chính chất lượng các khoản vay nội địa của họ. Nếu tiền đồng mất giá nhanh, khách hàng vay bằng ngoại tệ sẽ mất khả năng chi trả. Do vậy, NHTM sẽ có nợ xấu). Ổn định kinh tế vĩ mô chính là chìa khóa giúp phi đô la hóa. Chính phủ hiểu rõ việc này và đã thực hiện các gói giải pháp tổng thể để đạt được mục tiêu này bao gồm cả việc giảm mục tiêu tăng trưởng. Những giải pháp này cần thời gian mới có thể mang lại hiệu quả và trong ngắn hạn chính phủ buộc phải thực hiện các biện pháp mang tính hành chính đã được thực hiện trước nhằm mang lại sự ổn định trong ngắn hạn.

Trong thời gian vừa qua, vấn đề Default của Việt Nam được nhiều nhà đầu tư nhắc đến nhưng có thể thấy rằng trong hai bản báo cáo mới nhất gần đây (ngày 17/2/2011 và ngày 03/03/2011) của Barclay Capital thì tổ chức này đều công bố những quan điểm tích cực về các khoản tín dụng liên quan đến chính phủ Việt Nam trên trường quốc tế. Tổ chức này cũng cho rằng biên độ CDS hiện nay chưa phản ánh hết tầm ảnh hưởng của các chính sách đã và đang thực hiện trong thời gian tới. Về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam có thể thấy rằng trong thời gian vừa qua, dòng vốn nội rời bỏ thị trường bởi các vấn đề về thâm hụt thương mại, lạm phát cao, tỷ giá hối đoái, bộ chi ngân sách. Đặc biệt, với giải pháp thắt chặt tài khóa và tiền tệ sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế.

Đối với các doanh nghiệp là những lo ngại thực sự về triển vọng lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất cao, sẽ dẫn tới sự sụt giảm lợi nhuận hay thậm chí phá sản. Các nhà đầu tư đang bị chi phối bởi hành vi bầy đàn, tạo nên tác động lây lan khiến thị trường liên tục mất điểm. Trên thực tế thì các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục hoạt động có lãi, chỉ số P/E TTM hai sàn hiện tại khoảng 8,33 của sàn Hà Nội thậm chí là mức 8,53. Chỉ số PEG ở Việt Nam với ước lượng GDP tăng trưởng trong năm 2011 ở mức 6,5% tới 7% thì chỉ PEG sẽ ở mức 1,55 thấp nhất so với các nước trên thế giới (Trung Quốc là 1,94; Ấn Độ là 1,95; Mỹ là 4,87; Đức là 5,54; Nhật là 12,5; Malaysia là 3,08; Ý là 13,05; Braxin là 2,71; Nga là 2,3…).

Theo thống kê thì hiện tại có hơn 25% cổ phiếu niêm yết dưới mệnh giá. Và khi nhìn lại những gì đã diễn ra ở thị trường chứng khoán Mỹ nhân kỷ niệm 2 năm ngày phục hồi kể từ cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2008 và ở chính thị trường chứng khoán Việt Nam như đã từng diễn ra trong quá khứ thì việc mua vào nắm giữ lúc này sẽ thực sự mang lại tỷ suất sinh lời rất lớn trong tương lai.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có sự điều chỉnh sau khi chạm ngưỡng kháng cự số (2) trên đồ thị vào phiên giao dịch hôm nay.

Trên yếu tố kỹ thuật, đó không phải là nhân tố bất ngờ và việc chỉ số VN-Index đứng trên mốc 470 điểm là một tín hiệu tốt. Sàn HNX, gặp áp lực bán lớn hơn và có vẻ như có tình trạng bán ép buộc của biện pháp giải chấp (Phần lớn nhà đầu tư nắm giữ nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ và nhóm này phần lớn đi ngang và giảm điểm trong thời gian vừa qua. Độ nhạy thị trường của nhóm này rất thấp trong thời gian vừa qua). Vùng hỗ trợ của chỉ số này là mốc 85(±3 điểm).

Dự báo cầu sẽ tăng lên vào phiên giao dịch ngày mai và giúp thị trường biến động cân bằng hơn.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng vẫn đang giao dịch không rõ xu hướng trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Giá vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ màu đỏ trên đồ thị nhưng rõ ràng sự thận trọng đang tăng cao. Với những tín hiệu kỹ thuật đang có, chúng tôi vẫn cho rằng giá vàng sẽ điều chỉnh giảm hoặc đi ngang.

Đồ thị chỉ số giá vàng

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên tăng điểm mạnh vào phiên giao dịch ngày hôm qua. Thị trường lạc quan khi giá dầu hạ và Bank of America công bố tình hình các khoản tín dụng đang cải thiện và đưa ra dự báo lợi nhuận lạc quan cho năm 2012 và 2013. Như vậy, trong 4 ngày giao dịch vừa qua, thị trường luân phiên nhau giữa một ngày tích cực và một ngày tiêu cực.

Các nhà đầu tư thường trở lại mua vào khi giá dầu thấp giảm giá thấp hơn bất chấp những triển vọng không chắc chắn về cuộc xung đột đang leo thang ở Lybia. Sự phục hồi kinh tế là rõ ràng và có vẻ nó lấn át những bất ổn chính trị đang diễn ra trên thế giới.

Với phiên tăng điểm ấn tượng ngày hôm qua, thì chỉ số S&P 500 vẫn chưa thoát ra khỏi trạng thái đi ngang quanh vùng hỗ trợ số (2) và kháng cự số (4) trên đồ thị phân tích kỹ thuật. Chúng ta cần một biến động rõ ràng hơn trước khi có thể đẩy mạnh trạng thái mua vào hay bán ra.

Hôm nay cũng là kỷ niệm 2 năm ngày chỉ số S&P 500 bắt đầu phục hồi từ đáy của đợt khủng hoảng đi lên và có rất nhiều cổ phiếu đã tăng trên 2000% đặc biệt có cổ phiếu tăng giá tới 9160%. Phần lớn nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất đến từ các cổ phiếu gần hoặc dưới 1$ (Một gợi ý trong bối cảnh của TTCK Việt Nam ở thời điểm hiện tại). Dự báo tối nay thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm.

Đồ thị chỉ số S&P 500


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên