TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Dự báo hai sàn sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần và sàn Hà Nội nhiều khả năng sẽ thu hút dòng tiền đầu cơ vào mạnh hơn.

TTCK Việt Nam:

TTCK Việt Nam có phiên tăng điểm mạnh trên hai sàn vào phiên giao dịch ngày cuối tuần. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên HOSE và giảm trên HNX.

Khối ngoại bán ròng về khối lượng trên trên cả hai sàn giao dịch. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như: CTG, DPM, SBT, VNE, PHR, PVS, WSS, SCR, PVI, SME…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như: DVD, VCB, HAG, STB, ITA, PVX, KLS, BVS, HUT, OCH…

Giá vàng vẫn giao dịch quanh mốc 37 triệu đồng/1 lượng. Hoạt động giao dịch đô la trên thị trường tự do không chỉ đóng băng trên thành phố Hà Nội trong khi đó một số giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh, giá đô la tự do xuống còn 21.200 đồng.

Lãi suất huy động USD bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt khi lượng tiền gửi USD tăng lên do những lo ngại về việc sẽ kiểm tra nguồn gốc USD khi gửi và thị trường tự do đóng cửa vài ngày gần đây. Tuy nhiên, lãi suất huy động và cả lượng tiền gửi cũng chưa có những thay đổi đột biến.

Một số dự báo cho rằng CPI tháng 3/2011 sẽ tăng trên 2%, thâm chí có thể tới mức tăng trên 3% do những tác động của việc tăng giá xăng dầu, điện và thực phẩm. Trong bài trả lời phỏng vấn trên báo chí, thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng nếu cần thiết thì NHNN sẽ nâng dự trữ bắt buộc nếu như tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn tăng cao không đạt kế hoạch đề ra. Chúng tôi cho rằng việc việc sử dụng dự trữ bắt buộc (trong việc cân đối khả năng thanh khoản của các NHTM) sẽ tốt hơn các biện pháp hành chính như thời gian vừa qua. Nâng dự trữ bắt buộc sẽ làm giảm số nhân tiền, qua đó sẽ làm giảm cung tiền. Với lãi suất tiền đồng ở mức cao sẽ khuyến khích việc bán USD chuyển qua tiền đồng. Qua đó sẽ VND sẽ từ từ lên giá và tỷ giá sẽ ổn định.

Một sự kiện khác được chú ý trong thời gian vừa qua là việc cắt giảm chi tiêu công của cả Nhà nước lẫn doanh nghiệp nhà nước. Chúng tôi cho rằng việc này cần làm một cách triệt để mặc dù có thể nói đây là việc khó khăn nhất của chính phủ. Ngoài việc cắt bỏ các công trình đầu tư không cần thiết, việc tái cơ cấu nền kinh tế thông qua việc cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản trị cũng là việc cần làm ngay. Qua đó sẽ làm giảm các khoản tín dụng chỉ định. Cung cầu vốn sẽ bớt căng thẳng hơn. Nguồn lực sẽ được phân bổ lại tới những khu vực sản xuất hiệu quả hơn. Lạm phát sẽ giảm (tăng năng suất lao động và tăng sản lượng có tác động tích cực hơn trong việc kiểm soát lạm phát trong dài hạn so với các biện pháp tiền tệ và phi tiền tệ) sức cạnh tranh xuất khẩu được duy trì, thâm hụt thương mại giảm và nền kinh tế sẽ tăng trưởng bền vững và lâu dài hơn.

Một chi tiết đáng lưu ý là trong thời gian qua, trạng thái lạm phát thấp thực tế ở Việt Nam là một cân bằng không bền và rất dễ bị phá vỡ, trong khi tình trạng lạm phát cao có khuynh hướng tự tái tạo. Do vậy, trong thời gian tới dù lạm phát có giảm thì chính sách thắt chặt vẫn tiếp tục được duy trì cho tới khi nền kinh tế trở lại trạng thái cân bằng dài hạn.

Về triển vọng doanh nghiệp, từ nửa tháng nay giá phân bón tiếp tục tăng cao khi miền Bắc bước vào mùa vụ. Ngoài ra, giá bán sỉ urea Trung Quốc cùng ngày là 8,3 triệu đồng/tấn, đẩy giá bán lẻ loại phân bón này lên gần 9 triệu đồng/tấn. Giá phân Đạm Phú Mỹ hiện tại ở mức 8.500 đồng/1 kg (tháng 1 là 7.000 đồng/1 kg) trong khi giá đầu vào của DPM không đổi. Như vậy, DPM vẫn là cổ phiếu có triển vọng tốt trong năm nay và đây cũng là cổ phiếu chúng tôi khá ưa thích do biến động giá và tính phòng thủ khá cao của cổ phiếu này.

VIS là cổ phiếu đáng chú ý thứ 2 khi mà lượng hàng tồn kho cuối quý 4/2010 của cổ phiếu này là 861 tỷ đồng, gấp 2,6 lần trong năm 2009. Giá thép trên thị trường đã tăng giá 30% trong thời gian vừa qua. Có lẽ đây là nguyên nhân trong vài phiên giao dịch gần đây VIS luôn thu hút sức cầu lớn từ giới đầu tư.

Một cổ phiếu khác cũng có những triển vọng tốt là CTG. Năm 2010, CTG là cổ phiếu mức NIM cao nhất trong khối ngân hàng. Hiện tại, trong khi các ngân hàng khác đang gặp khó khăn về thanh khoản và phải huy động vốn với lãi suất ở mức cao thì CTG lại được các đối tác ngoại như IFC và Bank of Nova Scotia. Do vậy, năm 2011 rõ ràng CTG đang có lợi thế về nguồn vốn. Giá cổ phiếu thực tế biến động cũng khá tốt trong thời gian vừa qua và được sự hỗ trợ trực tiếp từ khối ngoại trên sàn.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, có thể thấy chỉ số VN-Index tiếp tục có một phiên tăng điểm ấn tượng vào phiên giao dịch cuối tuần với hầu hết các cổ phiếu đã tăng trần. Đồ thị tuần của chỉ số VN-Index xuất hiện mẫu hình Bullish Morning Star. Đây là mẫu hình đảo chiều xu hướng.

Chi tiết đáng lưu ý là giá phục hồi ngay tại đường kháng cự của mẫu hình Falling Wedge trên đồ thị tuần mà nay trở thành ngưỡng hỗ trợ. Trên phương diện phân tích kỹ thuật đó là tín hiệu rất tích cực. Chỉ số HNX-Index xuất hiện một phân kỳ dương kép trên đồ thị (Đồ thị ngày còn xuất hiện phần kỳ tam đoạn). Tín hiệu phân kỳ dương kép thường là tín hiệu cảnh báo giá sẽ biến động mạnh sau khi các tín hiệu này xuất hiện. Kháng cự của chỉ số VN-Index và HNX-Index ở thời điểm hiện tại là vùng 498 điểm và 100 điểm.

Dự báo hai sàn sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần và sàn Hà Nội nhiều khả năng sẽ thu hút dòng tiền đầu cơ vào mạnh hơn.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng đã tăng trở lại vào phiên giao dịch cuối tuần sau khi đã điều chỉnh giảm khá mạnh trong ngày giao dịch trước đó.

Giá vàng đã phá vỡ kênh tăng giá thiết lập từ tháng 1 tới nay và cùng với tín hiệu phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều, giá vàng có thể di chuyển xuống các mức thấp hơn với các tín hiệu kỹ thuật.

Chúng tôi cho rằng giá vàng có thể thiết lập mẫu hình Flag trước khi di chuyển lên các mốc cao hơn trong ngắn hạn. Hai mốc hỗ trợ quan trọng là 1.380$ và 1.410$. Nhân tố cơ bản hỗ trợ giá vàng tăng cao chính là những bất ổn chính trị ở Trung Đông, Bắc Phi, động đất ở Nhật Bản…

Một yếu tố nữa có thể kéo giá vàng di chuyển lên các mốc cao mới hơn là nếu trong phiên họp thị trường mở FOMC, FED vẫn cam kết duy trì chính sách lãi suất thấp và tiếp tục thực hiện các chương trình nới lỏng định lượng để kéo tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp.

Về triển vọng dài hạn, chúng tôi vẫn cho rằng giá vàng đang trong thời kỳ bong bóng và khả năng đang di chuyển theo mẫu hình cuối cùng của một chu kỳ tăng giá mạnh kéo dài trong suốt thời gian vừa qua. Có ba lý do khiến chúng tôi tin vào luận điểm này:

(i)                 Đây là thời kỳ bùng nổ của giá vàng, và các thương nhân cũng đi từ nhu cầu “tự bảo hiểm” (hedge), rồi tới nhu cầu “đầu cơ” (Speculative)…Khi đã đầu cơ, sẽ tìm mọi cách để có thêm vốn mới từ đi vay và điều này sẽ làm tăng thêm rủi ro cho giá vàng. Khi có quá nhiều người mở rộng các khoản đầu tư vào vàng quá mức và thì họ buộc phải bán bớt tài sản. Điều này có thể dẫn tới sự giảm giá của giá vàng.

(ii)               Triển vọng phục hồi kinh tế và triển vọng lạm phát tăng cao sẽ khiến các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tăng lãi suất. Tín dụng vì thế sẽ được thắt chặt. Giá vàng nếu tiếp tục tăng cao sẽ khiến chi phí sở hữu cùng số lượng vàng ở thời điểm đó cao hơn so với thời điểm hiện tại. Kết quả, các thể chế tài chính có thể bán bớt vàng để giữ biên an toàn có thể chấp nhận được. Điều này sẽ gây áp lực lên sự điều chỉnh của giá vàng.

(iii)             Trên đồ thị phân tích kỹ thuật dài hạn, chúng tôi nhận thấy giá vàng đang biến động theo mẫu hình “3 đỉnh và nhà mái vòm” – Đây là mẫu hình thường thấy ở phần cuối của một thị trường tăng giá mạnh (Với mẫu hình này, thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi rất mạnh vào năm 1968). Như vậy, giá vàng sẽ còn tăng thêm một thời gian nữa trước khi bắt đầu chu kỳ suy giảm mạnh.

Biểu đồ giá vàng

Triển vọng của giá vàng trong dài hạn và mẫu hình “3 đỉnh – nhà mái vòm”

Giá dầu

Giá dầu tiếp tục điều chỉnh giảm vào phiên giao dịch ngày thứ 6. Giá đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 23,6% tương ứng với giá dầu quanh vùng giá 101$ vào phiên giao dịch cuối tuần. Các nhân tố khiến tác động tới sự điều chỉnh giảm của giá dầu trong thời gian tới là: (i) Sự tăng giá của đồng đô la. (ii) Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm của Tây Ba Nha cho thấy cuộc khủng hoảng nợ ở Châu Âu tiếp tục xấu đi. (iii) Tốc độ tăng trưởng chậm của hàng xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 2/2011, sự sụt giảm bất ngờ của hàng xuất khẩu Đức khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng tăng trưởng kinh tế toàn quốc đã chậm lại và nhu cầu nguyên liệu sẽ giảm. Hỗ trợ hiện tại của dầu thô là mốc 98,46$.

Đồ thị chỉ số giá dầu

TTCK Nhật

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã giảm mạnh bởi trận động đất lịch sử trong tuần trước. Một kênh giảm giá đã thiết lập trên đồ thị của chỉ số N225 trong thời gian vừa qua. Hiện chỉ số N225 đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ mạnh nhưng nguy cơ tiếp tục điều chỉnh giảm điểm sâu hơn là điều cần phải lưu ý lúc này.

Chúng tôi quan sát diễn biến của thị trường chứng khoán Nhật sau trận động đất Kobe vào ngày 17/01/1995 thì thấy như sau: Trong tuần đầu tiên sau trận động đất Kobe, chỉ số Nikkei đã giảm 6,6%. Trong những tháng tới chỉ số đã giảm 5,26%, và trong ba tháng tới chỉ số đã giảm 15%. Điểm thấp trong biểu đồ là sau 6 tháng và lúc đó chỉ số Nikkei đã giảm 25%. Tuy nhiên, đến cuối năm 1995, chỉ số đã lấy lại tất cả những gì đã mất sau trận động đất lịch sử Kobe. Một gợi ý có thể tham khảo trong bối cảnh hiện tại.

Biểu đồ chỉ số N225 đang thiết lập kênh giảm giá

Biến động của chỉ số N225 sau trận động đất Kobe vào ngày 17/01/1995

TTCK Mỹ:

TTCK Mỹ có phiên tăng điểm vào phiên giao dịch cuối tuần.

Vào đầu phiên ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sau thông tin về trận động đất 8,9 độ richte tại Nhật, số người bị chết và mất tích cho đến nay được dự báo có thể lên đến 1.000. Tuy nhiên sau đó các chỉ số lấy lại phần nào số điểm đã mất bởi báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 2/2011 tăng mạnh nhất trong 4 tháng bởi người Mỹ mua mạnh ô tô, quần áo và hàng điện tử.

Sau khi xuống thấp hơn ngưỡng hỗ trợ MA(50) vào ngày thứ 5, thị trường đã quay trở lại ngưỡng hỗ trợ này và vẫn đóng cửa trên mốc 1.300 điểm. Rõ ràng chỉ số S&P 500 vẫn đang ở trạng thái biến động chưa rõ ràng về xu hướng vào thời điểm này. Một sự phá vỡ rõ ràng mốc hỗ trợ MA(50) sẽ kéo chỉ số S&P 500 điều chỉnh mạnh hơn và chính thức thiết lập kênh giảm giá trong ngắn hạn. Cần chờ thêm một vài phiên giao dịch nữa trước khi xác định xu hướng tiếp theo của chỉ số S&P 500.

Đồ thị chỉ số S&P 500

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên