TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Khối ngoại bán ròng mạnh các cổ phiếu Bluechips trên sàn HOSE khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo lắng. Chúng tôi cho rằng khả năng lượng bán ròng trên thuộc về các quỹ ETF.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên hai sàn vào phiên giao dịch cuối tuần. Khối lượng giao dịch khớp tăng lên trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như CTG, GMD, HPG, SBT, VFMVF4, VCG, PVS, PVX, KLS, AAA…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như DVD, HAG, CSM, REE, PVF, PVI, PSI, WSS, HBS, S96...

Giá vàng miếng các thương hiệu trong nước tiếp tục dao động trên ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán tăng lên 20,920.

Trước quy định mới của NHNN nhằm hạn chế việc rút tiền gửi có kỳ hạn trước hạn, các NHTM đã tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên 9%/năm đối với các khoản tiền gửi giá trị lớn nhằm bù đắp cho việc mất đi những khoản tiền gửi có kỳ hạn. Động thái này sẽ làm tăng chi phí vốn của các NHTM và cũng đã từng xuất hiện ở thời điểm năm 2008 nhưng chỉ duy trì trong một thời gian ngắn. Trong một số động thái gần đây, NHNN đã ban hành thông tư nhằm vào việc quản lý phí cho vay với mong muốn giới hạn các ngân hàng trong việc thu phí đối với cho vay khách hàng. Điều này ngụ ý rằng, NHNN có thể sẽ áp dụng trần lãi suất cho vay trong thời gian tới, do quản lý phí cho vay là tiền đề cần thiết để trần lãi suất cho vay phát huy tác dụng. Có khả năng là NHNN sẽ tăng lãi suất cơ bản lên và áp dụng luật dân sự liên quan đến lãi suất cơ bản. Theo đó, trần lãi suất cho vay ở mức 18% -bằng 1.5 lần lãi suất cơ bản theo quy định của luật dân sự.

Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, tháng 3/2011, CPI tăng 2,41% so với tháng trước; tăng 13,56% so cùng kỳ năm 2010. CPI thành phố Hồ Chí Minh tháng 3/2011 tăng 2,2% tăng 9,75% so với cùng kỳ. Trong khi đó CPI cả nước tháng 3 được Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết sẽ tăng 2,2% trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ (hiện tại, Tổng cục thống kê chưa công bố chỉ tiêu này).

Về cở bản, chúng tôi nhận thấy thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua không phản ứng quá mạnh với các thông tin về CPI. Ngoài ra mức tăng trong tháng 3 mặc dù cao nhưng có khả năng sẽ là mốc đỉnh của chu kỳ lạm phát hiện tại.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài đã không tăng mạnh trong vài tuần vừa qua cho thấy lạm phát kỳ vọng đang tiến tới đỉnh và trong những ngày gần đây lãi suất qua đêm cũng đã giảm.

Trong tuần vừa qua, khối ngoại bán ròng mạnh các cổ phiếu Bluechips trên sàn HOSE, điều này khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo lắng. Qua quan sát của chúng tôi, khả năng lượng bán ròng trên thuộc về các quỹ ETF. Có lẽ không có nhiều nhà đầu tư chú ý chi tiết sau: FTSE công bố những thay đổi trong rổ chỉ số FTSE vào tháng 6 và tháng 12 mỗi năm. Các cấu phần của chỉ số MVVNM (VNM ETF) được xem xét lại mỗi quý và việc thay đổi được thực hiện vào ngày thứ Sáu tuần thứ 3 trong tháng cuối cùng của quý (tháng 3, 6, 9 và 12). Như vậy, chúng tôi cho rằng động thái bán ròng trên chỉ là nhất thời. Và nếu dựa theo các dữ liệu thống kê trong quá khứ thì có thể thấy rằng TTCK Việt Nam thường tăng mạnh khi khối ngoại bán ròng.

Về phía doanh nghiệp, PPC thông báo EVN đã bán 47,11 triệu cổ phiếu cho cho EVN Finance và ABBank. Đại hội cổ đông KLS đã không thể tiến hành khi các nhà đầu tư không tới dự đủ số % như quy định của Luật Doanh Nghiệp. VNM đề nghị hủy bỏ niêm yết nước ngoài và sẽ phát hành trong nước với 10,7 triệu cp theo hình thức riêng lẻ, tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài từ 46% lên 49% trong tờ trình ĐHCĐ. Kế hoạch năm 2011 của PVFC hoàn thành tăng vốn điều lệ lên 8000 tỷ đồng, doanh thu đạt khoảng 6800 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt tối thiểu 800 tỷ đồng. DIG thông qua phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi. HDC dự kiến phát hành 240 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi. SME Thông qua phương án phát hành tối đa 300 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi theo hình thức riêng lẻ. Vietinbank xin phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 500 triệu – 1 tỷ USD (thị trường quốc tế, USD đang trong giai đoạn lãi suất thấp, chi phí huy động sẽ ở mức thấp nhất và cũng là thời điểm các công ty tích cực huy động nợ nhất). Rõ ràng có thể thấy nhu cầu phát hành trái phiếu chuyển đối đang tăng cao trong năm 2011. Nguyên nhân giải thích cho hiện tượng này là do tình hình lãi suất cho vay hiện tại rất khó khăn trong khi đó với mức giá thấp ở thời điểm hiện tại, TTCK trong nước đang rất triển vọng nên việc phát hành trái phiếu chuyển đối sẽ được nhiều đối tác có vốn đầu tư chấp nhận hơn. Điều quan trọng lúc này là doanh nghiệp cần tính toán hợp lý mức lợi suất và khung thời giản chuyển đổi, tính đến khả năng chuyển đổi từng phần. Như vậy, tránh tình trạng loãng vốn, đồng thời đem đến nhiều lựa chọn hơn.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, VN-Index hình thành mẫu hình Bullish Hammer tại ngưỡng hỗ trợ số (1) – đây là mẫu hình nến cảnh báo sự đảo chiều xu hướng. HNX-Index sau khi xuất hiện phân kỳ dương kép cảnh báo sự đảo chiều đã tăng giá khá trong tuần giao dịch vừa qua. Chúng tôi thấy HNX-Index đã có một “Break out” trên kênh giảm giá trên đồ thị với khối lượng tăng vọt. HNX-Index có mẫu hình tăng giá theo mẫu hình Small Candlestick – đây là các tín hiệu đảo chiều khá chính xác.

Ngoài ra, chúng tôi thấy mẫu hình tích lũy khối lượng trong xu hướng tăng giá xuất hiện trên sàn HOSE và HNX. Như vậy, có nhiều yếu tố kỹ thuật cho thấy triển vọng lạc quan của hai sàn giao dịch. Sự trở lại của dòng tiền đầu cơ đã khiến nhiều mã vốn hóa trung bình và nhỏ tăng giá nóng.

Chúng tồi kỳ vọng thị trường sẽ bước vào thời kỳ giao dịch sôi động tại thời điểm mở cửa.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng vẫn tiếp tục biến động theo mẫu hình Flag mà chúng tôi đã từng chia sẻ. Hiện tại kháng cự là đường số (2) tương ứng với mốc 1.418$. Trong tuần đã xuất hiện một đợt bán tháo giá vàng khiến giá vàng xuống mức 1380$ nhưng giá vàng đã tăng mạnh trở lại sau khi gặp ngưỡng hỗ trợ này. Vẫn có nhiều lý dó khiến giá vàng có thể tiếp tục tăng giá như: Tình hình chính trị căng thẳng ở Trung Đông và Bắc Phi, sự yếu đi của đồng USD…

Trên cơ sở phân tích kỹ thuật, RSI trên biểu đồ hàng ngày, sau khi giảm mạnh trong hai tuần qua, đã một lần nữa quay lại xu hướng tăng, cho thấy khả năng sóng điều chỉnh gần trong thời gian qua dường như đã được hoàn thành. Tốc độ tăng giá của vàng sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ cũng đang gia tăng mạnh theo đà tăng của giá vàng. Chỉ số Stochastic cho tín hiệu. Một “Break out” tại ngưỡng kháng cự số (2) có thể đẩy giá vàng chinh phục các mốc đỉnh cao mới của mình.

Đồ thị chỉ số giá vàng

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có hai phiên tăng điểm khá vào cuối tuần giao dịch sau chi chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh trên đồ thị tuần và chỉ số VIX chạm ngưỡng kháng cự của mạnh.

Phiên giao dịch cuối tuần, sức tăng của thị trường đã giảm về cuối giờ giao dịch. Tính chung cả tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục giảm điểm.

Câu hỏi là thị trường đã thực sự tạo đáy sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ tuần trên đồ thị giao dịch và tăng điểm trở lại hay chưa? Theo quan điểm của chúng tôi có lẽ hai phiên tăng điểm cuối tuần chỉ là một bẫy tăng giá và là cơ hội để bán đối với nhà đầu tu vào lúc này.

Chúng tôi nhận thấy chỉ số Nasdaq đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ mạnh của mình và hiện tại đang biến động theo mẫu hình Pennant – một mẫu hinh tiếp tục trong xu hướng giá xuống. Chi số này đang huớng tới mốc 2.520 điểm. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 giao dịch tốt hon và hiện tại đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ nhưng hai phiên tăng điêm vừa qua khối lượng giao dịch khá thấp. Đặc biệt giá đóng cửa ngày thứ 6 xuống gần mức giá thấp nhất trong ngày và các rất xa mức giá cao nhất.

Chỉ số S&P 500 không thể vượt qua mốc kháng cự số (2) trên đồ thị. Một tín hiệu khá tiêu cực. Những ngày cuối tuần, liên quân Nato đã mở chiến dịch tấn công quân sự vào Lybia vào này 19/03/2011. Xem xét diễn biến tương tự trong cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq vào ngày 19/03/2003 (sau 8 năm), chúng tôi nhận thấy thị trường chứng khoán Mỹ cũng điều chỉnh giảm sau khi cuộc chiến diễn ra 3 ngày. Tất nhiên mức độ điều chỉnh không quá mạnh và đợt bán chỉ kết thúc vào đầu tháng 4 khi mùa công bố kết quả kinh doanh quý 1 bắt đầu.

Như vậy, với những dữ kiện lịch sử và những gì đã chứng kiến trong tuần giao dịch vừa qua, chúng tôi vẫn cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn. Đáy là một quá trình và chúng ta chờ thêm trước khi quyết định mua vào. Hỗ trợ của chỉ số S&P 500 lần lượt là mốc 1.250 điểm và 1.200 điểm và vùng đáy có thể thiết lập trong khoảng giá trên. Cần chờ thêm tín hiệu xác nhận trước khi có quyết định mua vào.

Đồ thị chỉ số S&P 500

Biểu đồ chỉ số S&P 500 sau khi Mỹ và Nato tấn công Iraq – Mức độ giảm điểm không quá mạnh và thời gian điều chỉnh không quá dài

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.
T.A Team


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên