TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Hỗ trợ của chỉ số VN-Index hiện tại 457 điểm và 451 điểm. Hỗ trợ của chỉ số HNX-Index là vùng giá 90 – 92 điểm.

TTCK Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm trên cả hai sàn giao dịch phiên giao dịch cuối tuần. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên sàn HOSE và tăng trên sàn HNX.

Khối ngoại mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như VCB, OGC, SSI, LAF, CTG, VCG, KLS, PVX, PVS, SSM…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như BVH, CII, HAG, BMC, MCV, PVE, SME, TDN, PGS, SHN…

Giá vàng miếng trong nước vẫn xoay quanh mốc 37 triệu đồng/1 lượng.

Một số ngân hàng thương mai như Eximbank đã bắt đầu bán ngoại tệ cho người dân nếu có nhu cầu hợp pháp mà không thu phí. Gần đây NHNN đã mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối thông qua VCB và BIDV và thị trường ngoại tệ liên ngân hàng đang trở thành hàn biểu thử mới của thị trường tiền tệ. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết: số tăng trưởng tín dụng năm nay dưới 20%, dự kiến tín dụng cả năm sẽ tăng khoảng 460.000 tỷ đồng. Theo thiết kế của NHNN đang triển khai, tất cả số tăng trưởng tín dụng năm nay tập trung cho các mục tiêu ưu tiên, còn các mục tiêu khác, nhất là các đối tượng phi sản xuất gồm cho vay tiêu dùng, cho vay kinh doanh chứng khoán, cho vay bất động sản gần như không tăng. Trong bài thảo luận trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết: Tổng mức đầu tư từ NSNN năm 2011 là 197 nghìn tỷ đồng, bao gồm trái phiếu Chính phủ 45 nghìn tỷ đồng và ngân sách đầu tư thường xuyên hàng năm là 152 nghìn tỷ đồng sẽ được giữ nguyên.

Về phía cơ quan quản lý, UBCKNN ban hành các Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân với tổng số tiền phạt lên tới 900 triệu đồng vì vi phạm Luật chứng khoán do nhóm nhà đầu tư này cấu kết tạo cung cầu ảo với cổ phiếu MKV. Như vậy, trong thời gian vừa qua, UBCKNN đã tăng cường kiểm tra, giám sát, nâng cao tiêu chuẩn niêm yết nhằm lấy lại niềm tin cho TTCK.

Về phía doanh nghiệp, KLS vẫn quyết định không chuyển đổi sang mô hình hoạt động mới trong năm 2011. HAG thông bố thông tin chính thức về việc niêm yết GDRs trên sàn London vào ngày 23/3/2011, tổng số 24.324.375 chứng chỉ lưu ký toàn cầu (GDRs). VIS trình ĐHCĐ kế hoạch 95,6 tỷ đồng LN năm 2011, giảm 34,5% so với 2010. Một kế hoạch theo chúng tôi là khá thận trọng. SSI thông báo không nhà đầu tư nào đăng ký chuyển đổi trái phiếu. NTL đặt mục tiêu 1.900 tỷ đồng doanh thu, 788 tỷ đồng LNTT và chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1:1 vào nửa cuối năm 2011.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ số (1), dựa trên phân tích biến động giá và khối lượng, mẫu hình nến của chỉ số VN-Index là mẫu hình “No Supply” (là một Bar với biến động giá hẹp, đóng cửa nửa dưới kèm theo khối lượng khớp lệnh thấp, thể hiện nguồn cung cổ phiếu đang cạn kiệt, là bước quan trọng trước khi giá được đẩy lên). Chỉ số HNX-Index thì có tín hiệu tiêu cực hơn khi giá giảm và khối lượng tăng. Điểm tích cực duy nhất là mẫu hình nến Nhật của chỉ số HNX-Index là khá nhỏ và giá vẫn chưa xuống thấp hơn cây nến ngày 18/03/2011. Như vậy, chỉ số HNX-Index vẫn có khả năng sẽ thiết lập một Small Candle Stick. Tỷ lệ phần trăm cổ phiếu nằm trên đường 50 ngày hiện tại ở mức 13,48%. Trong quá khứ thị trường chứng khoán từng nhiều lần phục hồi ấn tượng khi tỷ lệ này ở mức 10%.

Hỗ trợ của chỉ số VN-Index hiện tại 457 điểm và 451 điểm. Hỗ trợ của chỉ số HNX-Index là vùng giá 90 – 92 điểm.

Trong trường hợp chỉ số HNX-Index rớt xuống dưới mốc 87 điểm khả năng có một phân kỳ dương tiếp lại hình thành. Do vậy, thị trường cũng sẽ có đợt phục hồi trở lại.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Phần trăm số cổ phiếu nằm trên đường trung bình MA(50)

Giá vàng

Giá vàng ít thay đổi trong tuần thứ hai liên tiếp đóng cửa ở mức 1.429,53$. Căng thẳng chính trị tại Bắc Phi, Trung Đông và sự không chắc chắn của thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản là động lực chính khiến các nhà đầu tư gia tăng tích lũy vàng.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, giá vàng đang đối mặt với ngưỡng kháng cự và có vẻ đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn bởi:

  • (i) RSI(14) và đường giá xuất hiện một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều.
  •  (ii) Mẫu hình nền Nhật là mẫu hình Tweezer Top – Một mẫu hình cảnh báo sự đảo chiều.
  • (iii) Chỉ số Stochastic cũng đang gặp ngưỡng kháng cự và đang cho tín hiệu bán ra. Kháng cự là 1.457$ và hỗ trợ là 1.422$ và 1.406$.

Đồ thị chỉ số giá vàng

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên tăng điểm vào phiên giao dịch cuối tuần. Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp trên các sàn giao dịch.

Thị trường đón nhận tin tốt từ dự báo doanh số phần mềm lạc quan của hãng công nghệ Oracle. Giá cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng 1,6% lên 32,64 USD/cổ phiếu. Thêm vào đó, việc Bộ Thương mại Mỹ công bố quý 4/2010, GDP của nước này được điều chỉnh tăng từ 2,8% lên 3,1%, cũng góp phần giúp các chỉ số tăng điểm.

Chủ tịch Ngân hàng Dữ trữ bang Philadelphia, Charles Plosser, lần đầu tiên công bố trước các nhà kinh tế hôm 25/03 rằng: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất từ mức 0-0.25% như hiện nay lên 2.5% trong vòng một năm và bán 125 tỷ USD tài sản mỗi khi tăng lãi suất thêm 0.25%. Tuy nhiên, ông Plosser không đề cập đến thời điểm FED bắt đầu nâng lãi suất mà chỉ cho biết điều này sẽ xảy ra trong tương lai không xa. Quá trình nâng lãi suất và bán tài sản có thể diễn ra trong 18 tháng. 

Chỉ số S&P 500 cũng đã di chuyển lên trên đường MA(50). Hiện tại chỉ số S&P 500 đang đối mặt với ngưỡng kháng cự số (1) trên đồ thị và nếu đây không phải là đợt “PullBack” chỉ số cần phải vượt lên trên ngưỡng kháng cự này. Chuỗi tăng điểm vừa qua là rất ấn tượng và có nhiều ngành đã tăng giá bù gần hết số lỗ kể từ khi thị trường điều chỉnh. Trong đợt tăng giá từ ngày 16/03,  ngành vật liệu đã bị tăng mạnh nhất với 6,98%, tiếp theo là năng lượng 6,73%, công nghiệp tăng 5,72%, và ngành công nghệ tăng 5,69%.

Ngành vật liệu là ngành giảm mạnh nhất trong đợt sụt giảm kể từ ngày 18/02 tới ngày 16/03 với mức giảm 8,06%, tuy nhiên, vì thế nó vẫn giảm 1,64% kể từ 18/02. Ngành năng lượng là ngành tăng giá tốt nhất và đã vượt qua mốc đỉnh cũ của mình. Công nghệ và ngành tài chính là những ngành tiêu cực nhất khi dẫn dầu về mức giảm. Một phiên nằm trên đường MA(50) chưa khẳng định chắc chắn rằng thị trường đã quay lại trở lại xu thế tăng giá trung hạn.

Chúng tôi quan sát các nhân tố chung có ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Mỹ thì thấy rằng chỉ số VIX đang nằm ở ngưỡng hỗ trợ và khả năng sẽ tăng trở lại. Trong khi đó chỉ số USD đang phát đi tín hiệu phá vỡ kênh giảm giá và tăng giá trở lại trong khi đó cặp tiền tệ Euro/Usd đang hình thành mẫu hình Bearish Rising Wedge và các chỉ số chứng khoán Mỹ đang nằm trên ngưỡng kháng cự của kênh giảm giá thiết lập từ ngày 18/02 tới nay. Như vậy, điều này hàm ý rằng thị trường có khả năng sẽ quay trở lại xu hướng giảm điểm.

Đồ thị chỉ số S&P 500

Đồ thị chỉ số Nasdaq 100

Đồ thị chỉ số VIX

Đồ thị chỉ số USD

Đồ thị cặp tiền tệ Euro/Usd


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên